Ảnh chụp cận cảnh của một chuyên gia kinh doanh đang ngồi bên ngoài và nhìn xa xăm về hướng bên trái và suy tư với một máy tính xách tay đang mở trên đùi. Một tòa nhà văn phòng hiện đại với nhiều cửa sổ hiện ra ở nền.

Tại sao Bảo mật Dựa trên Phần cứng lại Quan trọng Đối với Tương lai của Doanh nghiệp

Một bối cảnh bảo mật đang phát triển đòi hỏi khả năng bảo mật dựa trên phần cứng để bảo vệ các tài sản, dữ liệu và cơ sở hạ tầng quan trọng của doanh nghiệp của bạn.

Những Điều Cần Biết về Bảo Mật Phần Cứng

 • Các cuộc tấn công mạng đang chuyển hướng sang các ứng dụng và thiết bị bên dưới hệ điều hành mà phần mềm không thể bảo vệ.

 • Bảo mật dựa trên phần cứng giúp bảo mật dữ liệu, duy trì tính toàn vẹn của thiết bị và đảm bảo các hệ thống khởi động và hoạt động như dự định.

 • Bảo mật dựa trên phần cứng bổ sung cho bảo mật dựa trên phần mềm để tạo ra một phương pháp bảo mật đa chiều.

 • Intel® Hardware Shield, một tính năng của nền tảng Intel vPro®, cung cấp khả năng bảo vệ ở từng lớp của máy tính cá nhân: phần cứng, BIOS/phần mềm, hypervisor, máy ảo, HĐH và ứng dụng.

 • Các máy tính cá nhân chạy trên bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 8 hoặc mới hơn hỗ trợ yêu cầu bảo mật của Windows 11 TPM 2.0.

author-image

Bởi

Bảo mật Dựa trên Phần cứng là gì?

Khả năng bảo mật được xây dựng trên cơ sở vật chất ở cấp độ silicon được định nghĩa là dựa trên phần cứng. Điều này khác với các biện pháp bảo vệ dựa trên phần mềm truyền thống, trong đó các biện pháp bảo mật được cài đặt bên trên phần cứng, khiến các lớp nằm bên dưới hệ điều hành (HĐH) dễ bị xâm nhập trước những cuộc tấn công ngày càng tăng.

Bảo vệ bảo mật dựa trên phần cứng không nhằm thay thế các tùy chọn bảo mật nhờ phần mềm mà là bổ sung cho chúng. Điều này tạo ra một phương pháp bảo mật đa chiều và toàn diện có thể phát hiện và ngăn chặn phạm vi các mối đe dọa mạng lớn hơn trong môi trường làm việc ngày càng phức tạp và phân tán ngày nay.

Tại sao bảo mật dựa trên phần mềm không đủ nữa

Các doanh nghiệp có truyền thống dựa vào phần mềm bảo mật để bảo vệ tài sản của mình. Nhưng các cuộc tấn công ngày nay đang thay đổi và chuyển hướng sang các ứng dụng và thiết bị bên dưới hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bảo mật dựa trên phần mềm có thể bị bỏ qua bởi một kẻ tấn công đủ tinh vi hoặc đủ kỹ năng để tìm và khai thác lỗ hổng trong phần mềm hoặc phần cứng.

Ví dụ, một khu vực mới nổi của lỗ hổng bảo mật là mã trong phần mềm thiết bị chạy khi khởi động để chuẩn bị khởi chạy HĐH. Tin tặc tìm cách đưa phần mềm độc hại vào mã này bên dưới hệ điều hành; khu vực này được có mặc định không bao giờ yêu cầu kiểm tra tính toàn vẹn và bảo mật, điều này đã được thiết kế vào trình tự của nó. Do đó, HĐH sẽ tin tưởng mã này ngay cả khi nó chứa một phần mềm độc hại bất chính.

Các khả năng bảo mật dựa trên phần cứng được xây dựng ở cấp độ silicon có thể giúp tạo ra nền tảng đáng tin cậy giúp bảo mật dữ liệu tốt hơn, duy trì tính toàn vẹn của thiết bị và đảm bảo các hệ thống có thể khởi động và hoạt động như mong muốn.

Giả Mạo Thiết Bị

Giả mạo thiết bị là một xâm nhập phần mềm độc hại khác bên dưới HĐH có thể được giải quyết bằng các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng. Việc giả mạo có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong quá trình sản xuất đến quá trình giao hàng. Để chống lại việc giả mạo, bắt buộc phải đầu tư vào một thiết bị hiện đại tích hợp các khả năng bảo mật phần cứng tại dây chuyền lắp ráp, thông qua bộ xử lý và cung cấp các khả năng bảo mật HĐH ngay lập tức.

Bộ phận CNTT cũng có thể xác định liệu một thiết bị mới nhận có bị giả mạo hay không bằng cách nghiên cứu xem nhà sản xuất có đảm bảo tính xác thực của các linh kiện thiết bị được chứng nhận và thực hiện các phép đo cơ bản của mã phần mềm, còn được gọi là phép đo vàng, trước khi phần mềm được niêm phong, trước khi vận chuyển và giao hàng hay không.

Sau khi giao hàng, bảo mật dựa trên phần cứng giúp giảm thiểu nguy cơ giả mạo thiết bị có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng đời của tài sản. Ví dụ, với các bộ xử lý chạy trên nền tảng Intel, ở mỗi lần khởi động, công nghệ sẽ xác minh những bộ tải khởi động mã và thực thi trình tự khởi động của phần mềm và hệ điều hành. Lớp bảo mật bổ sung này giúp giảm thiểu nguy cơ làm giả để đưa mã độc vào hệ điều hành.

Chiến lược Bảo mật Phần cứng cho Môi trường doanh nghiệp

Bảo mật nhờ phần cứng nên đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch bảo mật toàn diện tổng thể của doanh nghiệp của bạn. Xem xét các chiến lược sau đây để có thể đảm bảo tất cả các khía cạnh trong môi trường kinh doanh của bạn được bảo vệ.

Giữ cho Tất cả các Lớp Đầu cuối của Bạn được Bảo mật

Các mối đe dọa bảo mật bắt đầu ở đầu cuối và các đầu cuối trong hệ thống máy tính cá nhân của bạn là mục tiêu chính cho tin tặc. Sự gia tăng số lượng nhân viên làm việc từ bất cứ đâu chỉ khiến việc bảo vệ các đầu cuối của bạn trở nên khó khăn hơn. Để bảo vệ tốt hơn tất cả các lớp của các thiết bị đầu cuối của bạn và giảm thiểu rủi ro của một hệ thống máy tính phân tán, hãy tìm kiếm các thiết bị trên Intel vPro® có các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng độc đáo được bật ngay lập tức, bao gồm giám sát tích cực chống các cuộc tấn công. Khám phá lợi nhuận bạn có thể thấy từ việc triển khai bảo mật đầu cuối nhờ phần cứng.

Tăng cường Bảo mật Ảo hóa với Bảo vệ Phòng thủ Theo Chiều sâu

Một phương pháp bảo mật khác mà các doanh nghiệp đang thực hiện là bảo mật ảo hóa, trong đó các vùng chứa ảo hóa có thể được sử dụng để cách ly và xác minh tính toàn vẹn của các ứng dụng, trình duyệt web và dữ liệu chạy trong các môi trường được phân vùng đó. Ảo hóa cung cấp khả năng bảo vệ thông qua cô lập. Tính năng này cũng giảm thiểu những gì mà phần mềm độc hại có thể làm trên hệ thống, vì chúng chỉ có quyền truy cập hạn chế vào tài nguyên hệ thống và thiếu khả năng tồn tại trên hệ thống.

Tuy nhiên, giống như các tùy chọn bảo mật dựa trên phần mềm, bảo mật ảo hóa có thể được hưởng lợi từ các lớp bảo vệ bổ sung được cung cấp bởi các khả năng bảo mật dựa trên phần cứng. Intel cung cấp một danh mục đầy đủ các công nghệ và tính năng cung cấp khả năng bảo mật ảo hóa phòng thủ theo chiều sâu. Ví dụ, các biện pháp bảo mật dựa trên hypervisor khả dụng với Intel® Hardware Shield độc quyền trên các máy tính cá nhân chạy Windows được xây dựng trên nền tảng Intel vPro®, giúp giảm khả năng tấn công chuyển hướng bộ nhớ có thể ảnh hưởng đến các vùng chứa ảo hóa cũng như bảo vệ DRAM được cải thiện với mã hóa đa khóa được cải thiện.

Cải thiện Khả năng hiển thị bên dưới HĐH để Bảo vệ Tốt hơn khỏi Phần mềm Độc hại

Các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng bên dưới hệ điều hành cũng có thể giúp cung cấp khả năng hiển thị cải thiện vào các lớp cơ bản—chẳng hạn như phần mềm và BIOS—của các thiết bị để nhóm của bạn có thể xác minh khối lượng công việc đang chạy trên các nền tảng đáng tin cậy.

Ví dụ: với Intel® Boot Guard, một tính năng khác của Intel® Hardware Shield, nhóm của bạn có thể kích hoạt khả năng khởi động an toàn dựa trên phần cứng để đo lường và xác minh khởi động toàn vẹn trước khi hệ điều hành khởi động. Và với tính năng Khởi động lại/Phục hồi Phần mềm Intel®, tập trung vào các bản cập nhật phần mềm và BIOS và khôi phục lỗi phần mềm, bạn có thể giúp làm cho các thiết bị an toàn hơn với các bản cập nhật linh hoạt ngay từ ngày đầu tiên.

Xem tất cả các công nghệ bảo mật của Intel® phối hợp với nhau để bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa an ninh mạng hiện đại và đang phát triển.

Khám phá cách Dell tận dụng các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng của Intel® để cải thiện và mở rộng các giải pháp bảo mật phần cứng và phần mềm của riêng họ.

Tăng cường Tính năng Bảo mật của Môi trường CNTT được Quản lý

Với khả năng quản lý nâng cao, quản trị viên CNTT có thể bật nguồn cho hệ thống từ xa để triển khai bản vá bảo mật hoặc khắc phục mối đe dọa, sau đó tắt nguồn hệ thống khi không sử dụng để giúp bảo tồn năng lượng. Họ có thể sử dụng tính năng bàn phím video chuột (KVM) ngoài băng tần để tiếp quản bàn phím, màn hình, và chuột của các thiết bị đầu cuối bên ngoài trang web – thậm chí cả các hệ thống không được giám sát – để triển khai các bản vá bảo mật. Ngoài ra, môi trường CNTT được quản lý từ xa sẽ tăng cường khả năng khôi phục sau các lỗi hoặc cuộc tấn công và ngăn chặn việc từ chối dịch vụ.

Nhận ra Lợi ích của Bảo mật Dựa trên Phần cứng với Làm mới Phần cứng

Nâng cấp hệ thống máy tính cá nhân của bạn có thể cần một nỗ lực đáng kể và gây bực bội, nhưng nếu tạm dừng lại có thể gây tốn kém—từ rủi ro bảo mật gia tăng đến mất năng suất làm việc và nhân viên không hài lòng.

Những tiến bộ lớn trong lĩnh vực bảo mật trong vài năm qua và các yêu cầu bảo mật dựa trên phần cứng mới cho người dùng Windows 11 đã tạo ra thời điểm tốt nhất để làm mới máy tính cá nhân doanh nghiệp của bạn.

Mô-đun Nền tảng Đáng tin cậy cho Bảo mật Windows 11

Để giữ cho máy tính cá nhân an toàn và khiến cho tin tặc khó thực hiện tội phạm mạng, Windows 11 hiện yêu cầu tất cả các máy tính cá nhân sử dụng mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) 2.0 để hoạt động. TPM là một vi mạch bảo mật, là một phần của bo mạch chủ máy tính của bạn và giúp giữ cho máy an toàn bằng cách cung cấp khả năng bảo vệ cấp phần cứng chống lại phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng tinh vi. Sử dụng kỹ thuật mã hóa, TPM lưu trữ thông tin thiết yếu và quan trọng một cách an toàn trên máy tính cá nhân để cho phép xác thực nền tảng. Đảm bảo các thiết bị của bạn được trang bị TPM 2.0 là điều bắt buộc để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống máy tính của bạn, vì nó sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các bản nâng cấp trong tương lai và các thiết bị không có TPM 2.0 sẽ có nguy cơ bị lỗi thời về bảo vệ bảo mật.

Tìm hiểu thêm về các tính năng và lợi ích của Windows 11 để xác định xem bạn có nên nâng cấp hay không.

Hỗ trợ Bộ xử lý Intel® cho TPM 2.0

Máy tính chạy trên nền tảng dòng Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 8 hoặc mới hơn hỗ trợ TPM 2.0 thông qua Intel® Platform Trust Technology (Intel® PTT), một TPM tích hợp tuân thủ các thông số kỹ thuật 2.0. Intel® PTT cung cấp các khả năng tương tự của một TPM rời, chỉ khác là nó nằm trong phần mềm của hệ thống, do đó loại bỏ nhu cầu xử lý hoặc tài nguyên bộ nhớ chuyên dụng.

Tuy nhiên, ngay cả khi máy tính của bạn hỗ trợ TPM 2.0, vẫn có thể đã đến lúc làm mới máy tính cá nhân của bạn, vì các máy tính cá nhân cũ có thể khiến bạn dễ bị tấn công mạng hơn. Tìm hiểu thêm về cách làm mới máy tính cá nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Intel vPro® Enterprise cho Windows

Intel vPro® Enterprise cho Windows có thể giúp bảo vệ nhân viên, tài nguyên và dữ liệu của bạn trước các mối đe dọa mạng trong tương lai bằng cách cung cấp các khả năng bảo mật toàn diện nhất cho doanh nghiệp của bạn ngay lập tức.1 Với các khả năng bảo mật tiên tiến được tích hợp sâu trong silicon, Intel vPro® cho Windows có thể giúp:

 • Ước tính giảm 70% bề mặt tấn công khi so sánh với các máy tính cá nhân 4 năm tuổi.2
 • Giảm 26% các vi phạm bảo mật lớn3
 • Giảm thiểu đến 21% các sự kiện bảo mật có ảnh hưởng3

Intel vPro® Enterprise cho Windows cũng được trang bị một bộ sưu tập các công nghệ bảo mật giúp bảo vệ chống lại các mối đe dọa hiện đại ở mỗi lớp hệ thống—phần cứng, BIOS/phần mềm, hypervisor, máy ảo, HĐH và ứng dụng.

Intel® Hardware Shield

Intel® Hardware Shield, độc quyền cho các máy tính cá nhân chạy Windows được xây dựng trên nền tảng Intel vPro®, giúp cải thiện bảo mật tổng thể với các biện pháp bảo vệ khỏi những mối đe dọa tiên tiến, ứng dụng và bảo vệ dữ liệu cũng như bảo mật bên dưới hệ điều hành. Chương trình này giúp giảm thiểu nguy cơ bị phần mềm độc hại xâm nhập bằng cách khóa bộ nhớ trong BIOS khi phần mềm đang chạy và ngăn chặn phần mềm độc hại đã được cài đặt xâm phạm vào hệ điều hành. Ngoài ra, Intel® Hardware Shield cũng giúp tăng cường bảo mật cho các môi trường ảo hóa bằng cách cho phép bạn chạy các máy ảo để cách ly dựa trên bảo mật với khả năng tương thích ứng dụng trên các hệ điều hành khác nhau đang chạy trên cùng một máy tính cá nhân. Đọc thêm về các tính năng bảo mật của Intel® Hardware Shield.

Intel® Threat Detection Technology

Một thành phần quan trọng khác của nền tảng Intel vPro® là Intel® Threat Detection Technology (Intel® TDT). IntIntel® TDT cho phép giám sát tấn công mạng và tăng hiệu năng bảo mật ở cấp độ phần cứng bằng cách tăng hiệu năng quét lên tới 7 lần.4 Intel® TDT cũng có thể giúp tăng cường bất kỳ giải pháp bảo mật dựa trên phần mềm nào của bạn bằng cách:

 • Khám phá mã độc hại được che giấu trong máy ảo hoặc trong các tệp nhị phân bị cản trở.
 • Nâng cao khả năng phát hiện phần mềm độc hại không tệp tin chạy ẩn trong bộ nhớ.
 • Hỗ trợ phát hiện thời gian thực về các cuộc tấn công zero-day, các biến thể mới hoặc mã hóa không liên tục.

Tìm hiểu thêm về các khả năng của Intel® TDT, bao gồm cách nó có thể giúp chống lại nạn tấn công mã hóa và mã độc tống tiền (ransomware).

Bảo mật Phần cứng cho các Cuộc tấn công và Mối đe dọa trong Tương lai

Thật không may, những kẻ xấu sẽ không biến mất sớm và họ sẽ tiếp tục cố gắng hack, mã hóa và ăn cắp từ doanh nghiệp của bạn. May mắn thay, chúng tôi có mặt ở đây để giúp bạn tạo một chiến lược toàn diện kết hợp các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng với bảo mật phần mềm để bảo vệ doanh nghiệp của bạn tốt hơn khỏi các mối đe dọa cấp bách nhất của hôm nay và ngày mai.

Tìm hiểu thêm về cách bạn có thể bắt đầu bảo vệ máy tính cá nhân của mình cả bên trên và bên dưới HĐH với Intel vPro® và khám phá ROI trong thế giới thực của nền tảng Intel vPro®.

Những câu hỏi thường gặp

Các tính năng bảo mật được xây dựng trên cơ sở vật chất ở cấp độ silicon được định nghĩa là bảo mật phần cứng. Bảo mật phần cứng giúp bảo vệ chống lại các mối đe dọa tại mỗi lớp của máy tính cá nhân bên dưới hệ điều hành trong khi tăng cường và củng cố khả năng bảo vệ do bảo mật phần mềm cung cấp. Bảo mật phần mềm bao gồm các biện pháp bảo mật được cài đặt ở bên trên của phần cứng của máy tính cá nhân.

Các ví dụ về bảo mật phần cứng bao gồm các công nghệ và tính năng được đặt bên dưới hệ điều hành thiết bị để thực hiện các tác vụ liên quan đến bảo mật khác nhau. Ví dụ về các tác vụ được thực hiện bởi một số các công nghệ bảo mật dựa trên phần cứng của Intel® bao gồm:

 • Cho phép kích hoạt khả năng khởi động an toàn dựa trên phần cứng để đo lường và xác minh khởi động toàn vẹn trước khi hệ điều hành khởi động.
 • Lưu trữ các phím, mật khẩu và chứng chỉ kỹ thuật số.
 • Chứng minh môi trường nền tảng dựa trên các cấu hình khởi chạy mong muốn được xác định.

TPM là một ví dụ khác về công nghệ bảo mật dựa trên phần cứng. TPM là các công nghệ bảo mật vật lý hoặc nhúng (vi điều khiển) nằm trên bo mạch chủ của máy tính hoặc trong bộ xử lý của máy để giúp lưu trữ an toàn thông tin cần thiết và quan trọng trên máy tính cá nhân để cho phép xác thực nền tảng.