Nhóm kỹ sư công nghiệp và nhà khoa học quốc tế đa dạng làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu

Bảo mật thiết bị đầu cuối là gì?1

Tổng quan về Bảo mật Điểm cuối:

  • Trong bối cảnh hệ thống máy tính của doanh nghiệp, các thiết bị đầu cuối bao gồm bất kỳ thiết bị năng suất, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại nào kết nối với mạng của công ty.

  • Phần mềm độc hại và hành vi lừa đảo là những mối đe dọa phổ biến đối với các thiết bị đầu cuối, tuy nhiên, các cuộc tấn công tinh vi hơn như khai thác tiền điện tử độc hại và phần mềm tống tiền đang ngày càng gia tăng.

  • Các biện pháp bảo vệ dựa trên phần cứng và công nghệ hỗ trợ hệ sinh thái là những yếu tố cân nhắc ưu tiên cao đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang xây dựng chiến lược bảo mật thiết bị đầu cuối.

author-image

Bởi

Bảo mật điểm cuối là gì?

Bảo mật điểm cuối là hoạt động bảo vệ các điểm cuối khỏi sự truy cập trái phép và các mối đe dọa kỹ thuật số có thể làm lộ dữ liệu hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị điểm cuối. Điểm cuối đề cập đến bất kỳ thiết bị nào nhận được tín hiệu. Trong ngữ cảnh quản lý PC dành cho doanh nghiệp, điểm cuối đề cập cụ thể đến các thiết bị mà người lao động sử dụng hàng ngày để làm việc hiệu quả, từ máy tính để bàn, máy tính xách tay đến máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điểm cuối cũng có thể tham chiếu đến bất kỳ thiết bị Internet of Things (IoT) nào bao gồm cảm biến và biển báo kỹ thuật số. Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào trường hợp sử dụng máy tính dành cho doanh nghiệp. Một chiến lược bảo mật điểm cuối toàn diện sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ hỗ trợ phần cứng và các công cụ quản lý từ xa để giúp bảo vệ các điểm cuối kết nối với mạng công ty.

Tại sao bảo mật điểm cuối lại quan trọng?

Bảo vệ điểm cuối là điều cần thiết để tận dụng năng suất nâng cao mà các thiết bị điểm cuối mang lại, đặc biệt là khi kết nối với các tài nguyên kỹ thuật số bên ngoài mạng công ty. Các giải pháp bảo mật điểm cuối cũng giúp bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và vô số mối đe dọa kỹ thuật số có thể dẫn đến mất năng suất, thời gian ngừng hoạt động quá mức, vi phạm dữ liệu và mất danh tiếng.

Bảo mật điểm cuối thậm chí còn trở nên ưu tiên hơn khi sự gián đoạn toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp phải hỗ trợ lực lượng lao động từ xa trong thời gian ngắn. Nhiều nhân viên đang sử dụng thiết bị đầu cuối và thiết bị cá nhân bên ngoài tường lửa để kết nối với mạng công ty qua đám mây trong một thực tiễn được gọi là Mang sử dụng thiết bị của chính bạn (BYOD). Mặc dù cách làm này có thể làm giảm bớt một số yêu cầu công nghệ đối với doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn từ các thiết bị tiêu dùng không an toàn. Một chiến lược bảo mật điểm cuối hợp lý có thể giúp bảo vệ dữ liệu, thiết bị và danh tiếng đồng thời cho phép các doanh nghiệp đẩy nhanh năng suất của mình.

Mối đe dọa bảo mật điểm cuối

Sau đây không phải là danh sách đầy đủ về các mối đe dọa kỹ thuật số, nhưng danh sách này có thể đóng vai trò là cơ sở cho các mối đe dọa phổ biến bảo mật điểm cuối được thiết kế để giúp bảo vệ chống lại.

  • Phần mềm độc hại đề cập đến các mối đe dọa kỹ thuật số phổ biến như vi rút, trojans hourse và ưp. Mặc dù có một loạt phần mềm độc hại mới mỗi ngày, các công cụ bao gồm phần mềm chống vi-rút và tường lửa giúp bảo vệ khỏi những mối đe dọa này và được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp công nghệ toàn cầu như Microsoft và Intel, những người liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu xác định mối đe dọa của họ.
  • Cryptojacking đề cập đến hoạt động chạy mã khai thác mã hóa trên thiết bị điểm cuối. Cryptomining là quá trình xác thực các giao dịch tiền ảo để nhận một phần thưởng tiền ảo nhỏ. Hacker có thể cài đặt phần mềm độc hại trên một thiết bị điểm cuối dễ bị tấn công chạy mã đào tiền ảo như một quy trình nền, gây ra sự tiêu hao đáng kể về hiệu suất.
  • Ransomware khóa thiết bị điểm cuối và hướng người dùng gửi một khoản thanh toán để khôi phục quyền truy cập, có nguy cơ xóa tất cả dữ liệu trên thiết bị nếu khoản thanh toán không được cung cấp.
  • Leo thang đặc quyền xảy ra khi phần mềm độc hại khai thác lỗ hổng hệ thống để có được cấp độ quyền cao hơn trên thiết bị điểm cuối, cho phép hacker có quyền truy cập vào dữ liệu và ứng dụng hoặc chạy tệp thực thi như thể họ có quyền truy cập của quản trị viên.
  • Lừa đảo xảy ra khi hacker gửi email hoặc tin nhắn lừa đảo nhằm khiến những người không nghi ngờ đi theo các siêu liên kết đến các trang web bị xâm phạm, tải xuống phần mềm độc hại hoặc cấp quyền thiết bị cho người dùng trái phép. Các cuộc tấn công này có xu hướng bỏ qua nhiều biện pháp đối phó bảo mật điểm cuối, do đó, người dùng có khả năng phán đoán tốt để xác định, tránh và báo cáo các lần lừa đảo.
  • Các cuộc tấn công Zero-day đề cập đến các khai thác chưa biết trước đây mà không có biện pháp ngăn chặn hoặc biện pháp khắc phục nào được biết đến. Khi một cuộc tấn công zero-day xảy ra, các doanh nghiệp và nhà cung cấp công nghệ phải làm việc nhanh chóng để tìm ra biện pháp khắc phục và hạn chế phạm vi thiệt hại hoặc tổn thất.

Bảo mật điểm cuối và ảo hóa

Ảo hóa là hoạt động sử dụng môi trường máy tính mô phỏng, hoàn chỉnh với hệ điều hành (OS) của riêng chúng, được tóm tắt từ phần cứng của thiết bị. Sử dụng ảo hóa, người dùng có thể chạy nhiều máy ảo (VM), mỗi máy có hệ điều hành riêng, trên cùng một thiết bị. Các chuyên gia bảo mật đang xem xét ảo hóa với sự quan tâm mới như một cách giúp bảo mật thiết bị trước các mối đe dọa, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều công nhân sử dụng thiết bị cá nhân của họ cho mục đích chuyên nghiệp. Với ảo hóa, người dùng có thể chạy một máy ảo cho các ứng dụng năng suất liên quan đến công việc của họ và một máy ảo khác cho các ứng dụng và giải trí cá nhân của họ, tất cả trên cùng một thiết bị.

Các lợi ích bảo mật chính với ảo hóa là mỗi máy ảo được cô lập với các máy ảo khác. Phần mềm độc hại không thể lây lan từ máy ảo này sang máy ảo khác. Cách ly khối lượng công việc này giúp bảo vệ thông tin kinh doanh nhạy cảm đồng thời cho phép người lao động sử dụng đầy đủ các thiết bị của họ với tư cách chuyên nghiệp hoặc cá nhân.

Bảo mật điểm cuối và tường lửa

Tường lửa được thiết lập thông qua phần mềm hoặc phần cứng và chúng giám sát luồng dữ liệu đến các cổng thiết bị của điểm cuối. Tường lửa đo lường các gói dữ liệu đến dựa trên các quy tắc hoặc tham số đã thiết lập và xác minh nguồn/đích của gói để xác định xem có chặn luồng dữ liệu hoặc cho phép nó tiếp tục hay không. Khả năng này lý tưởng để chặn lưu lượng truy cập từ các nguồn độc hại đã biết, nhưng tường lửa yêu cầu chỉ đạo từ người dùng hoặc nhà sản xuất thiết bị để phản ứng động với các mối đe dọa mới.

Phần mềm chống vi-rút và bảo mật điểm cuối

Phần mềm chống vi-rút kiểm tra mã, tập lệnh và chương trình, đồng thời khớp chúng với cơ sở dữ liệu về các mối đe dọa đã biết để giúp ngăn chặn phần mềm độc hại chạy trên thiết bị đầu cuối. Nhiều thiết bị điểm cuối chạy phần mềm chống vi-rút như một quy trình nền và được tối ưu hóa để giảm tiêu hao hiệu suất và năng suất. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp phần mềm như Microsoft có các nhóm làm việc suốt ngày đêm để xác định các mối đe dọa mới và thêm định nghĩa vào cơ sở dữ liệu chống vi-rút của họ.

Sự khác biệt về bảo mật điểm cuối cho doanh nghiệp so với người tiêu dùng

Bảo mật dành cho tất cả mọi người, cả người dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng đều xứng đáng có được một thiết bị an toàn và đáng tin cậy. Các doanh nghiệp chịu rủi ro lớn hơn vì mỗi điểm cuối trong mạng là một điểm xâm nhập tiềm ẩn cho những kẻ tấn công và phần mềm độc hại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng được trang bị tốt hơn và có nhiều công cụ hơn để xử lý những thách thức này. Khả năng quản lý từ xa là một ví dụ chính. Các bộ phận CNTT có thể sử dụng các công cụ quản lý từ xa để giám sát và quản lý các điểm cuối được kết nối trong mạng công ty và thậm chí một số thiết bị nằm ngoài tường lửa của công ty và kết nối qua đám mây.

Được phát triển cho các chuyên gia CNTT hiện tại và tương lai, nền Intel vPro® tích hợp một bộ công nghệ biến đổi đã được điều chỉnh và thử nghiệm thêm các khối lượng công việc yêu cầu cao của doanh nghiệp. Hàng nghìn giờ xác nhận nghiêm ngặt của Intel và các nhà lãnh đạo trong ngành đảm bảo rằng mọi thiết bị được xây dựng trên nền Intel vPro® đều đặt ra tiêu chuẩn cho doanh nghiệp. Mỗi thành phần và công nghệ được thiết kế cho cấp độ chuyên nghiệp, với nhiều tính năng và lợi ích có thể kích hoạt ngay lập tức, do đó, đội ngũ CNTT có thể tự tin với các công cụ cho phép nâng cao năng suất, bảo mật dữ liệu doanh nghiệp của họ, quản lý từ xa các thiết bị quan trọng và xây dựng hệ thống của họ trên một nền tảng đáng tin cậy hơn.

Vành đai con người

Cũng như các thiết bị đầu cuối dành cho doanh nghiệp, thiết bị tiêu dùng dựa trên nhiều công nghệ tường lửa và chống vi-rút giống nhau để bảo vệ chống lại các mối đe dọa. Tuy nhiên, mật khẩu yếu tiếp tục là một trong những phương tiện tấn công phổ biến nhất. Người tiêu dùng phải chăm chỉ làm theo các phương pháp nổi tiếng nhất để giúp bảo mật điểm cuối của họ bằng cách tạo mật khẩu mạnh, tránh các âm mưu lừa đảo và thận trọng với các chi tiết cá nhân mà họ chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. (Việc cân nhắc thứ hai rất quan trọng vì nhiều ứng dụng và trang web dựa trên các kỹ thuật khôi phục mật khẩu hoặc câu hỏi bảo mật của họ dựa trên chi tiết cá nhân của người dùng.) Các chuyên gia bảo mật đôi khi đề cập đến các yếu tố phi công nghệ này là đóng góp vào “Vành đai con người” của bảo mật điểm cuối.

Các tính năng bảo mật điểm cuối được kích hoạt phần cứng

Nền tảng cho mọi chiến lược bảo mật đầu cuối toàn diện là bảo mật nhiều lớp và thường thì lớp vật lý không được quá chú trọng. Các thiết bị trên Intel vPro® có các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng độc đáo, nhiều tính năng trong số đó được kích hoạt ngay lập tức bao gồm tính năng theo dõi tích cực các cuộc tấn công.

Khi hệ thống máy tính trở nên phân tán hơn, việc bổ sung các biện pháp bảo vệ cho nhiều bề mặt tấn công hơn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đe dọa tiềm ẩn. Intel® Hardware Shield, dành riêng cho các thiết bị Windows được xây dựng trên Intel vPro®, là một tập hợp các tính năng bảo mật nhằm đáp ứng và vượt quá các yêu cầu của Máy tính lõi bảo mật, bao gồm phần sụn, máy ảo, HĐH và các ứng dụng để giúp bảo mật tất cả các lớp của một thiết bị đầu cuối.

Bảo mật điểm cuối như một thực hành

Bảo mật điểm cuối là một nỗ lực không ngừng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Những người ra quyết định về CNTT nên xem xét các dịch vụ mà nhà cung cấp công nghệ của họ cung cấp sau khi mua để giúp bảo mật mạng và các thiết bị đầu cuối của họ. Yếu tố chính của Intel vPro® là sự hỗ trợ liên tục của hệ sinh thái bảo mật Intel trong việc tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa. Một ví dụ về những nỗ lực không ngừng này là Chương trình tiền thưởng lỗi của Intel, khuyến khích thử nghiệm rộng rãi và xác định các lỗi mới. Chương trình này chỉ là một phần của nỗ lực không ngừng nhằm liên tục cải tiến và củng cố các nền tảng hỗ trợ Intel trong khi tương tác với cộng đồng bảo mật lớn hơn.2