Hệ thống quản lý bản vá

Quản lý Bản vá là gì?

Quản lý bản vá hiệu quả giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các hành vi khai thác lỗ hổng đã được biết đến và truy cập trái phép mà không làm giảm năng suất.1 2

Kiến thức cơ bản về Quản lý Bản vá:

 • Quản lý bản vá là hoạt động triển khai các bản cập nhật chương trình cơ sở, trình điều khiển, hệ điều hành (HĐH) và ứng dụng cho các thiết bị đầu cuối của bạn.

 • Quản lý bản vá đóng vai trò rất quan trọng để giữ cho hệ thống được cập nhật, giảm các bề mặt dễ bị tấn công và đảm bảo năng suất của nhân viên.

 • Khả năng quản lý từ xa có sẵn trên nền Intel vPro® có thể giúp đơn giản hóa việc quản lý bản vá và hỗ trợ lực lượng làm việc từ xa.

author-image

Bởi

Quản lý Bản vá là gì?

Quản lý bản vá là quá trình áp dụng các bản cập nhật cho phần mềm, trình điều khiển và chương trình cơ sở để bảo vệ chúng khỏi các lỗ hổng bảo mật. Quản lý bản vá hiệu quả cũng giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất của hệ thống, từ đó thúc đẩy năng suất.

Cho dù đó là máy tính xách tay của nhân viên hay thiết bị dựa trên máy tính không người dùng như ki-ốt hoặc bảng hiệu kỹ thuật số, tất cả các hệ thống đều cần được bảo mật. Những rủi ro của việc bỏ qua quản lý bản vá có thể khiến doanh nghiệp của bạn bị rò rỉ thông tin và vi phạm, giảm năng suất và mất danh tiếng.

Lợi ích: Tại sao Quản lý Bản vá lại Quan trọng?

Mục tiêu cuối cùng của việc quản lý bản vá là nhằm bảo vệ thiết bị đầu cuối của bạn khỏi tin tặc và giữ cho hệ thống của bạn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, việc quản lý bản vá cũng mang lại một số lợi ích khác:

 • Thúc đẩy năng suất trong tổ chức. Việc xem quản lý bản vá như một sự đánh đổi với năng suất là một quan niệm sai lầm phổ biến. Phần mềm được quản lý tốt với các bản vá cập nhật sẽ hoạt động tốt hơn và có thể giúp tăng năng suất của nhân viên.
 • Việc này giúp giảm chi phí quản lý vòng đời và sửa chữa của thiết bị. Văn phòng hiện có thể ở bất cứ đâu và các doanh nghiệp đã phải xoay trục nhanh chóng để hỗ trợ lực lượng lao động phân tán này. Các công cụ quản lý từ xa giúp mở rộng khả năng của đội ngũ CNTT, giảm nhu cầu về các lô hàng phần cứng đắt tiền hoặc tỷ lệ nhân viên CNTT đến để giải quyết các sự cố phần cứng.
 • Giúp tuân thủ pháp luật, quy định và các tiêu chuẩn tuân thủ. Nhiều doanh nghiệp phải đáp ứng các quy định của địa phương hoặc liên bang trong việc bảo vệ dữ liệu. Những điều này có thể bao gồm Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA) đối với hồ sơ bệnh nhân, Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) đối với thông tin cá nhân được thu thập trong quá trình tương tác của khách hàng và các quy định tương tự.

Phần mềm được quản lý tốt với các bản vá cập nhật sẽ hoạt động tốt hơn và có thể giúp tăng năng suất của nhân viên.

Các Phương pháp Quản lý Bản vá Tốt nhất

Dưới đây là một số bước mà quản trị viên CNTT có thể thực hiện các phương pháp quản lý bản vá tốt nhất cho tổ chức của họ:

 • Hiểu được rằng quản lý bản vá không chỉ đơn thuần là cập nhật hệ điều hành (HĐH) và các ứng dụng. Quản lý bản vá mở rộng đến việc cập nhật chương trình cơ sở và trình điều khiển phần cứng của bạn. Các mối đe dọa đối với toàn bộ hệ thống máy tính vẫn tồn tại và Intel đang đóng vai trò tích cực trong việc giúp bạn giảm thiểu những lỗ hổng này. Vị trí dẫn đầu trong ngành là yếu tố then chốt, vì Intel làm việc trực tiếp với các OEM, nhà cung cấp phần mềm và đối tác hệ điều hành để đảm bảo rằng các bản cập nhật chương trình cơ sở được tích hợp vào các triển khai bản vá phần mềm lớn hơn.
 • Quản lý bản vá định kỳ. Biến các chu kỳ quản lý bản vá của bạn định kỳ và có kế hoạch cho toàn bộ tổ chức của bạn. Với một cadence đã được thiết lập, người dùng có thể chuẩn bị cho một chu kỳ vá lỗi phù hợp và giảm bớt tác động của lỗi đến năng suất của mình.
 • Vá theo lô. Điều này còn được gọi là tiến hành “khởi chạy mềm” hoặc “thử nghiệm hộp cát”. Việc tung ra một bản vá cho một phân khúc nhỏ người dùng (khoảng 5%) được coi là một phương pháp hay để đánh giá tác động trước khi ra mắt trên diện rộng cho toàn bộ người dùng của bạn.
 • Nắm được người sẽ chịu trách nhiệm quản lý bản vá. Thông thường, nhà cung cấp phần mềm hoặc hệ thống có trách nhiệm vá một lỗ hổng bảo mật đã được biết đến. Nhà quản lý CNTT phải đảm bảo các bản vá do OEM và nhà cung cấp phần mềm cung cấp được triển khai trên mạng lưới hệ thống và thiết bị của doanh nghiệp. Tại các doanh nghiệp nhỏ hơn, việc quản lý bản vá thường do người dùng cá nhân thực hiện. Hầu hết phần mềm được lập trình để thông báo cho người dùng khi cần được cập nhật. Phần mềm thậm chí có thể có khả năng tự động cập nhật vào một thời điểm đã định trước.
 • Quy mô triển khai hệ thống quản lý bản vá. Hệ thống quản lý bản vá là phần mềm được thiết kế đặc biệt để giúp các bộ phận CNTT điều phối và theo dõi việc triển khai và lập phiên bản bản vá trên một mạng. Máy tính được xây dựng dựa trên tích hợp tính năng Intel vPro® với Trình quản lý cấu hình đầu cuối của Microsoft (SCCM) cho phép kích hoạt các tính năng quản lý từ xa để điều khiển hệ thống máy tính cấp độ doanh nghiệp. Điều này giúp mở rộng khả năng quản lý bản vá và tăng tính khả dụng của các thiết bị đầu cuối để cập nhật.

Quản lý Từ xa với Intel vPro®

Máy tính được xây dựng trên Intel vPro® Enterprise cho hệ điều hành Windows cung cấp một bộ tính năng được thiết kế cho doanh nghiệp. Chúng mang lại hiệu suất cao, các tính năng bảo mật nâng cao phần cứng, khả năng quản lý từ xasự ổn định cho hệ thống máy tính.

Intel® Active Management Technology dành riêng cho Intel vPro® Enterprise cho hệ điều hành Windows cung cấp một loạt các tính năng để tăng cường quản lý bản vá. Bộ phận CNTT có thể sử dụng tính năng Đồng hồ báo thức để đánh thức thiết bị vào thời gian đã lên lịch để triển khai các bản vá hoặc xác minh nâng cấp thông qua truy cập từ xa bằng điều khiển bàn phím, video, chuột (KVM). Chuyển hướng lưu trữ cũng cho phép các kỹ thuật viên CNTT áp dụng các bản cập nhật và khắc phục lỗi thông qua tệp hình ảnh được gắn kết qua mạng, tệp này sẽ mô phỏng quá trình khởi động vào đĩa hoặc ổ flash USB trên thiết bị đầu cuối. Những công cụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí đi lại tốn kém của nhân viên CNTT đến tận nơi sửa chữa thiết bị.

Làm việc từ xa sẽ tiếp tục được duy trì và các doanh nghiệp muốn duy trì tính linh hoạt sẽ cần phải lập kế hoạch vá thiết bị và quản lý rủi ro cả bên trong và bên ngoài tường lửa của công ty. Intel® Endpoint Management Assistant (Intel® EMA) mở rộng khả năng của Intel® AMT bằng cách giúp cung cấp kết nối từ xa với các thiết bị trên Intel vPro® qua đám mây.

Quản lý bản vá đóng vai trò rất quan trọng đối với đội ngũ CNTT

Quản lý bản vá mang lại nhiều lợi ích hơn là gánh nặng. Với quyền truy cập và kiểm soát tăng cường trên các thiết bị của bạn, khả năng vá và sửa chữa từ xa, bộ phận CNTT và doanh nghiệp của bạn sẽ có được sự linh hoạt hơn. Dù vẫn còn rất nhiều mối nguy hiểm dưới dạng tin tặc và trộm dữ liệu, việc quản lý bản vá có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Lỗ hổng Zero-day là các lỗ hổng trong phần mềm hoặc chương trình cơ sở của bạn mà bạn chưa phát hiện ra. Một khi bạn biết về lỗ hổng bảo mật hoặc bị khai thác, bạn có thể sử dụng quản lý bản vá để xóa nó.

Tìm hiểu thêm ›

Trong hầu hết các doanh nghiệp, bộ phận CNTT sẽ chịu trách nhiệm giữ cho các thiết bị được vá các bản cập nhật do OEM và nhà cung cấp phần mềm cung cấp. Trong các doanh nghiệp nhỏ hơn, người dùng cá nhân có thể cần cài đặt các bản vá lỗi của riêng họ.