Cách cân bằng hợp lý các thành phần của bạn

Điểm nổi bật:

 • Một PC cân bằng chứa các thành phần cho phép lẫn nhau hoạt động với hiệu suất cao nhất.

 • “Nghẽn cổ chai” xảy ra khi một thành phần kìm hãm tiềm năng của một thành phần mạnh hơn.

 • Hầu như bất kỳ thành phần nào cũng có thể gây ra tắc nghẽn, nhưng cần đặc biệt chú ý đến CPU và GPU trong PC chơi game.

 • Hầu hết các hệ thống được xây dựng trước được thiết kế để cân bằng tốt.

 • Một bản dựng cân bằng mà bạn có thể nâng cấp sẽ thích hợp hơn một hệ thống có một thành phần duy nhất mạnh hơn nhiều so với các thành phần khác.

author-image

Bởi

Xây dựng cấu hình một máy tính chơi game chất lượng không đơn giản chỉ là mua CPU hay GPU đắt tiền nhất. Thiết lập phần cứng cân bằng và toàn diện là điều rất quan trọng để có trải nghiệm người dùng lý tưởng.

Một máy tính "cân bằng" là trong đó phần cứng được trang bị phù hợp với khối lượng công việc mà cỗ máy sẽ xử lý, ví dụ như chơi game, và được thiết kế để tránh hiện tượng "nghẽn cổ chai". Với một máy tính được dựng cân bằng, các linh kiện sẽ đạt được hiệu năng thiết kế, không có bất cứ linh kiện (hay một bộ linh kiện) nào không được sử dụng hoặc bị tận dụng quá mức. Điều này có nghĩa là trải nghiệm chơi game tốt hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn nói chung.

Tất cả máy tính cần được dựng cân bằng, nhưng chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào phần cứng của hệ thống được thiết kế để chơi game. Nhiều khuyến nghị cũng có thể áp dụng với các hệ thống khác.

Nghẽn cổ chai máy tính là gì?

Đối với một máy tính, nghẽn cổ chai nghĩa là một linh kiện gây cản trợ tiềm năng của các phần cứng khác do sự khác biệt về công suất tối đa giữa hai linh kiện

Một nút nghẽn cổ chai xảy ra có thể không phải do chất lượng hay tuổi của linh kiện, mà do hiệu năng của các linh kiện đó. Nghẽn cổ chai cũng không phải chỉ xảy ra ở những hệ thống cao cấp; sự cân bằng trong những hệ thống có phần cứng cấp thấp cũng quan trọng không kém.

Tìm CPU và GPU tương thích

Nghẽn cổ chai không hẳn chỉ do CPU và GPU, nhưng sự tương tác giữa hai linh kiện này minh họa mức độ ảnh hưởng của nghẽn cổ chai đến cả hệ thống.

Bộ xử lý trung tâm (CPU) chịu trách nhiệm tính toán các thao tác như vật lý, âm thanh, netcode, dữ liệu định vị và nhiều hệ thống khác trong các trò chơi máy tính hiện đại. Nó cũng gửi hướng dẫn kết xuất đến bộ xử lý đồ họa (GPU).

Những hướng dẫn này từ CPU chứa tất cả những thông tin GPU cần có để biết phải kết xuất cái gì, bao gồm shader, họa tiết và các dữ liệu hình ảnh khác. Những hướng dẫn này sau đó được GPU thực hiện, cho ra hình ảnh mà bạn thấy trên màn hình. Nếu GPU kết xuất những hướng dẫn này nhanh hơn tốc độ CPU cung cấp thì GPU sẽ ở trạng thái nhàn rỗi cho đến khi một loạt hướng dẫn khác được tạo ra.

Điều này nghĩa là GPU không hoạt động với hiệu năng tối đa, dẫn đến số lượng khung hình trên giây được kết xuất ít hơn. Đây là nghẽn cổ chai ở chỗ mức hiệu suất của GPU đang bị hạn chế bởi những hạn chế của CPU.

Kết quả tương tự cũng xảy ra theo hướng ngược lại. Nếu một CPU cấu hình mạnh gửi các hướng dẫn đến GPU nhanh hơn tốc độ GPU kết xuất, khả năng tính toán tối đa của CPU bị hạn chế do tốc độ chậm của GPU. Hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu CPU và GPU tương xứng hơn về công suất hoạt động.

Cần nhắc lại, hầu hết phần cứng đều có thể gây ra nghẽn cổ chai, không chỉ riêng CPU hay GPU. Lý tưởng nhất là phần cứng hệ thống hoạt động với công suất cao nhất có thể, và một mắt xích trong chuỗi phần cứng không ảnh hưởng bất lợi đến các phần khác.

Xây dựng một PC chơi game cân bằng

Khi lên kế hoạch dựng cấu hình mới, không những cần cân nhắc loại trò chơi mà bạn chơi và các yêu cầu phần cứng của trò chơi đó, mà còn phải cân nhắc xem từng chi tiết của phần cứng có thể tác động lẫn nhau như thế nào.

CPU

Mặc dù các trò chơi được tối ưu hóa khác nhau và một số trò chơi phụ thuộc vào CPU nhiều hơn những trò chơi khác, bộ xử lý hiệu suất cao vẫn là yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm chơi game lý tưởng và là nơi tuyệt vời để bắt đầu khi lập kế hoạch xây dựng mới. Nhu cầu phần cứng của một người chơi một tựa game chuyên sâu về CPU trong khi phát trực tiếp sẽ khác với một người thỉnh thoảng chơi các trò chơi ít phần cứng hơn. Hãy nghĩ xem cái nào phù hợp hơn với cách bạn sử dụng PC của mình.

Sau khi chọnCPU phù hợp với hệ thống của bạn, tiếp theo hãy xem xét GPU mà bạn định ghép nối với nó để đạt được cấu trúc cân bằng.

GPU

Cũng giống như CPU, lựa chọn GPU phù hợp phụ thuộc vào loại trò chơi mà bạn chơi và cách bạn sử dụng hệ thống.

Hầu hết các game máy tính đều cung cấp lựa chọn đồ họa mở rộng, cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm. Điều đó nghĩa là bạn có thể trải nghiệm những trò chơi mới với bộ xử lý đồ họa GPU cũ hơn hoặc cấp thấp hơn, mặc dù phải chấp nhận hiệu suất có thể giảm, cũng như sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh tổng thể và cảm giác khi trải nghiệm.

Nếu ưu tiên độ phân giải cao hơn thì bộ xử lý đồ họa GPU cao cấp có lẽ sẽ phù hợp nhất. Nếu chỉ cần game có độ phân giải 1080p là đủ, thì bạn có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều.

Để đảm bảo một bản dựng cân bằng, CPU và GPU của bạn không chỉ tương thích mà còn phải bổ sung cho nhau. Mới nhấtBộ xử lý Intel® Core ™ i5 là một CPU cấp nhập cảnh tuyệt vời, nhưng hệ thống của bạn sẽ không được cân bằng đúng cách nếu nó được ghép nối với GPU GeForce * RTX 3090. Tương tự như vậy, mới nhất Bộ xử lý chơi game Intel® Core ™ i9 là một lựa chọn tuyệt vời cho một CPU chơi game mạnh mẽ, nhưng khi kết hợp với một GPU cấp thấp, toàn bộ tiềm năng của CPU sẽ bị hạn chế một cách không cần thiết.

CPU và GPU hoạt động cùng nhau trong một máy tính chơi game, và do đó, tốt nhất là không nên ưu tiên linh kiện nào đến mức làm tổn hại linh kiện còn lại. Cả hai cần hỗ trợ nhau để vận hành với hiệu năng tốt nhất có thể.

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM)

RAM thường không phải là nút nghẽn cổ chai khi chơi game, trừ khi bạn không có đủ số lượng. Với hầu hết các game hiện đại, RAM 8GB là đủ dùng, mặc dù 16GB đang dần trở thành mức tiêu chuẩn. Nó cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính; nếu bạn chỉ chơi game, bạn sẽ cần ít RAM hơn so với khi vừa chơi vừa tán gẫu trên Discord hay vừa phát trực tiếp trong lúc chơi.

Nhìn chung, khi chơi game, tốc độ không quan trọng bằng số lượng. Cần nhắc lại, mục tiêu là đạt được sự cân bằng, do đó RAM 16GB nhưng tốc độ chậm cũng không phù hợp. Nhưng miễn là bạn mua được bộ nhớ hiện đại thì RAM DDR4 16GB thường được ưu tiên hơn so với RAM DDR4 8GB có tốc độ nhanh hơn một chút.

Bạn có thể đọc thêm về chọn RAM phù hợp tại đây.

SSD/HDD

bộ lưu trữ có thể gây cản trở hiệu năng chơi game cũng như trải nghiệm người dùng hệ thống tổng thể. Nó không hẳn ảnh hưởng đến thiết lập đồ họa, nhưng ví dụ nếu bạn dùng một ổ đĩa cứng (HDD) cũ, bạn có thể gặp vấn đề với thời gian tải lâu hơn hoặc hình ảnh bị giật khi tải game.

Giải pháp đơn giản nhất là nâng cấp lên ổ trạng thái rắn (SSD), cho phép truy cập dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng truyền thống.Bộ nhớ Intel® Optane ™ cũng có thể tăng tốc độ truy cập HDD bằng cách lưu vào bộ nhớ đệm các tệp thường dùng trong hệ thống của bạn để truy cập nhanh hơn, điều này có thể cải thiện hiệu suất ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng thay thế HDD.

Đọc thêm về cách bộ nhớ có thể ảnh hưởng đến việc chơi game.

Màn hình

Màn hình của bạn cũng có thể trở thành một nút thắt cổ chai. Bạn sẽ không tận dụng được tối đa phần cứng chơi game mới nhất nếu đang sử dụng màn hình 60Hz, 1080p.

Nếu bạn đang hướng tới tốc độ khung hình hoặc độ phân giải cao hơn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đầu tư vào một màn hình có thể thể hiện đúng các tính năng này, cùng với sự kết hợp CPU và GPU cân bằng có khả năng hiển thị chúng.

Phần cứng Khác

Mặc dù CPU, GPU, RAM, bộ lưu trữ và màn hình có ảnh hưởng quan trọng nhất đến hiệu năng chơi game, nhưng các linh kiện khác cũng cần được cân nhắc để dựng cấu hình cân bằng.

Ví dụ như nguồn máy tính có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ khung hình, nhưng bộ nguồn không phù hợp vẫn có nguy cơ làm giảm tuổi thọ của hệ thống.

Một bo mạch chủ có thể sẽ không ảnh hưởng đến trò chơi, nhưng nó có thể hạn chế các tùy chọn phần cứng của bạn, khiến việc nâng cấp trong tương lai khó khăn hơn và ảnh hưởng đến một số tính năng như kết nối mạng và âm thanh.

Mọi phần cứng nên được xem xét trong bối cảnh nó sẽ hoạt động như thế nào với mọi thứ khác trong hệ thống và giúp trau dồi trải nghiệm cân bằng hơn.

Cách cân bằng bản dựng của bạn

Một trong những lợi ích của máy tính dựng sẵn là thường được thiết kế cân bằng. Tuy nhiên nếu bạn đang dựng hoặc nâng cấp hệ thống riêng, bạn nên mua phần cứng mà không chỉ tương thích mà còn bổ sung cho nhau về mặt hiệu năng.

Cân nhắc phương án tốt nhất để chi ngân sách. Bạn muốn mua những linh kiện chất lượng tốt nhất, nhưng bạn cũng muốn ưu tiên những nhu cầu của bản thân. Ví dụ: nếu bạn muốn trải nghiệm độ phân giải cao hơn, nên dành ngân sách để mua màn hình độ phân giải cao và bo mạch đồ họa cao cấp. Hoặc, nếu bạn muốn chơi game bắn súng nhịp độ nhanh như Call of Duty*: Modern Warfare hay Overwatch, nên ưu tiên tốc độ khung hình lớn với CPU dành cho chơi game và màn hình có tốc độ làm mới cao.

Ví dụ về Cấu hình Cân bằng

Sau đây là một vài ví dụ về hệ thống cân bằng, có thể là một điểm tham khảo hữu ích khi xem xét một PC được dựng sẵn hoặc tùy chỉnh.

Hệ thống chơi game

 • CPU: Intel® Core™ i5 10600K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 2060
 • RAM: 8GB
 • Lưu trữ: 32GB Intel Optane Memory/1TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 1920x1080/144Hz

Hệ thống chơi game cao cấp

 • CPU: Intel® Core™ i7 10700K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3070
 • RAM: 16GB
 • Lưu trữ: 512GB Intel SSD/1TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 2560x1440/144Hz hoặc 1920x1080/240Hz

Hệ thống chơi game vượt trội

 • CPU: Intel® Core™ i9 10900K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3080
 • RAM: 32GB
 • Lưu trữ: 1TB Intel SSD/2TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 3840x2160/120Hz, 2560x1440/240Hz hoặc 1920x1080/ 360Hz

Tìm cân bằng phù hợp cho PC của bạn

Những gì bạn đang tìm kiếm từ một chiếc PC chơi game có thể khác nhau, nhưng bất kể phần cứng nào bạn chọn, đảm bảo rằng nó được cân bằng phù hợp sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn. Khi lắp ráp máy tính, bạn nên nhớ rằng bạn có thể nâng cấp sau. Do đó bạn nên dựng máy sao cho có thể nâng cấp thay vì có một linh kiện cực kỳ mạnh trong hệ thống nhưng các phần khác không theo kịp.

Một máy tính được dựng cân bằng không chỉ đảm bảo trải nghiệm chơi game tốt hơn. Nó còn liên kết thành một hệ thống để vận hành với hiệu năng cao nhất dù bạn sử dụng như thế nào. Dù bạn chơi game hay sáng tạo, nên ưu tiên phần cứng cân bằng để đem lại một trải nghiệm toàn diện tốt hơn.