Cách tìm máy tính chơi game phù hợp với ngân sách

Điểm nổi bật:

  • Xác định ngân sách của bạn

  • Ưu tiên hiệu năng

  • Phụ kiện

  • Lựa chọn phù hợp

author-image

Bởi

Một trong những lợi thế hấp dẫn nhất khi chơi game trên máy tính cá nhân là sự linh hoạt trong việc lựa chọn phần cứng theo ý muốn riêng. Điều này cho phép tạo ra một loạt các cấu hình hệ thống và cơ hội để chọn được xây dựng trước trong phạm vi giá của bạn, bất kể giá đó có thể là bao nhiêu.

Tất cả những điều này có nghĩa là có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho những người quan tâm đến máy cấp cơ bản. Chọn máy theo ngân sách không có nghĩa là bạn sẽ không đắm mình vào thế giới chơi game trên máy tính cá nhân được; chỉ là bạn cần cân nhắc những lựa chọn của mình để tìm được chính xác loại máy mà mình cần.

Nói rõ hơn, máy tính theo ngân sách sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Không có định nghĩa chung nào về cấp cơ bản hoặc ngân sách, chỉ có bạn biết chính xác điều mà mình mong muốn. Theo mục đích của cuộc thảo luận này, chúng ta sẽ định nghĩa “cấp cơ bản” mà máy tính cá nhân có thể chạy hầu hết các trò chơi ở độ phân giải 1080p, với tốc độ khung hình mỗi giây gần 60. Đây là yêu cầu cơ bản để bạn có thể tận hưởng những lợi ích khi chơi game trên máy tính cá nhân, đồng thời giúp bạn linh hoạt lựa chọn phần cứng để đạt được mục tiêu đó.

Với những yêu cầu đó, dưới đây là một số cách để bạn tìm máy tính chơi game phù hợp với ngân sách của mình.

Xác định số tiền bạn muốn chi

Bước đầu tiên trong việc chọn hệ thống ngân sách được xây dựng trước của bạn là xác định số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu.

Hãy cân nhắc kỹ về giới hạn ngân sách cao nhất của mình, tìm kiếm một chút về máy tính chơi game lắp sẵn trong phạm vi giá đó. Bạn nên xem đây là mục tiêu cơ bản cho những kỳ vọng về hiệu năng của mình. Sử dụng các công cụ như cơ sở dữ liệu đánh giá điểm chuẩn khi chơi game trên máy tính cá nhân để xác định xem các hệ thống này có phù hợp để chơi những tựa game mà bạn muốn chơi hay không.

Đừng quên là ngoài hệ thống thì còn có nhiều điều cần lưu ý khi thiết lập máy tính chơi game hơn. Bạn cũng sẽ cần có một màn hình, một con chuột và bàn phím, cũng như có thể là tai nghe để chơi game nhiều người chơi, vì vậy hãy đảm bảo cân nhắc những yếu tố này trong ngân sách của bạn. Nếu bạn đang muốn tìm máy tính xách tay, chắc chắn là bạn sẽ không cần thêm màn hình, nhưng có thể vẫn cần đầu tư vào con chuột tốt. Dĩ nhiên là có nhiều cách để tiết kiệm tiền với các loại thiết bị ngoại vi này, đặc biệt là bằng cách sử dụng lại thiết bị cũ. Màn hình hơi cũ một chút cũng có thể hoạt động tốt khi gắn vào máy tính mới nếu được kết nối đúng cách. Bàn phím và chuột cũ cũng vậy. Bạn luôn có thể nâng cấp các thiết bị ngoại vi sau.

Sau khi đã thiết lập chắc chắn ngân sách của mình, đã đến lúc tập trung vào nhu cầu về phần cứng.

Hiệu năng và mức độ ưu tiên

Nếu muốn tìm máy 60 FPS, điều quan trọng là phải cân nhắc những trò chơi mà bạn muốn chơi, cũng như loại hiệu năng và tính năng mà bạn mong muốn. Hãy chọn phần cứng phù hợp với các nhu cầu cụ thể này, đồng thời cân nhắc trải nghiệm tối thiểu mà bạn thấy hài lòng với cấu hình cơ bản. Chiến lược này có hiệu quả dù bạn đang tìm máy tính để bàn lắp sẵn hay máy tính xách tay chơi game.

Khi tìm mua hệ thống theo ngân sách, thường thì tốt nhất là bạn nên ưu tiên hiệu năng chơi game ngay khi vừa mở hộp trước khi đầu tư vào các tính năng bổ sung như bộ nhớ hoặc bộ lưu trữ. Bạn có thể nâng cấp bộ phận như RAM và bộ lưu trữ sau, thậm chí là nâng cấp GPU, tùy vào cấu hình máy tính để bàn của bạn. Nếu việc nâng cấp sau này quan trọng với bạn, bạn nên lưu ý đến điểm này khi tìm hiểu các lựa chọn, vì một số máy tính để bàn khó nâng cấp hơn các loại máy khác.

Đây là những bộ phận mà bạn nên tập trung vào khi chọn máy tính cá nhân:

  • Bộ xử lý trung tâm (CPU) và Bộ xử lý đồ họa (GPU). Đây là những bộ phận quan trọng đối với hiệu năng chơi game, được đánh giá qua thông tin đồ họa, độ phân giải và tốc độ khung hình. Hãy ưu tiên những yếu tố này khi có thể.
  • RAM. 16GB trở lên là mức lý tưởng, nhưng 8GB cũng có thể đáp ứng được hầu hết các game. Nếu dưới 8GB, bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề về hiệu năng. Thường thì bạn có thể nâng cấp RAM sau, mặc dù còn phụ thuộc vào cấu hình máy. Thêm vào đó, máy tính xách tay thường khó nâng cấp hơn.
  • Bộ lưu trữ. Mức lý tưởng nên từ 500GB trở lên, nhưng có thể thấp hơn nếu bạn không ngại gỡ cài đặt bớt game hoặc sử dụng bộ lưu trữ ngoài. Ổ đĩa cứng (HDD) cũng tốt, nhưng ổ cứng thể rắn (SSD) có thời gian tải và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, đồng thời hiệu năng tổng thể của hệ thống cũng nhanh hơn. Bộ lưu trữ máy tính để bàn thường khá dễ nâng cấp sau này, nhưng máy tính xách tay lại khó nâng cấp hơn rất nhiều.

Khi lựa chọn phần cứng, hãy cân nhắc xem khía cạnh nào là quan trọng nhất với trải nghiệm chơi game của bạn. Bạn ưu tiên tốc độ khung hình hơn là thời gian tải nhanh? Nếu vậy, hãy ưu tiên CPU hoặc GPU tốt hơn thay vì ổ SSD NVMe* nhanh hơn và chọn ổ SSD dựa trên SATA hoặc thậm chí là ổ HDD. Có lẽ bạn đang tìm máy để phát trực tiếp trải nghiệm chơi game của mình. Nếu là vậy, bạn có thể sẽ cần cân nhắc CPU cao cấp hơn so với bộ nhớ nhiều hơn. Tính linh hoạt là yếu tố quan trọng, nhưng hãy đảm bảo hệ thống cuối cùng của bạn được cân bằng. Bạn không cần tập trung quá nhiều vào một bộ phận có chi phí bằng các bộ phận khác.

Nếu đã nghiên cứu và vẫn không tìm được máy có hiệu năng phù hợp với ngân sách của mình, bạn hoàn toàn có thể chờ đến sau này. Bạn không cần phải chọn mức hiệu năng mà mình không hài lòng, vì vậy hãy chú ý đến các ưu đãi dành cho các hệ thống lắp sẵn mà bạn quan tâm cho đến khi tìm được lựa chọn phù hợp, hoặc cân nhắc tự lắp máy tính cho mình.

Tính năng bổ sung

Sau khi đã chọn được hệ thống chính, bạn cần cân nhắc mọi yếu tố khác mà mình có thể sẽ cần (hoặc muốn) để hoàn thiện thiết lập của mình.

Màn hình mà bạn sẽ sử dụng cũng là một điều quan trọng cần cân nhắc. Nếu bạn muốn chạy game ở độ phân giải 1080p, đừng quên lưu ý điều này khi chọn màn hình. Bạn có thể sẽ không sử dụng được các tính năng như hiển thị độ phân giải cao hơn và tốc độ làm tươi màu cao hơn cho đến khi bạn nâng cấp phần cứng. Ngay lúc này, bạn nên đầu tư vào CPU hoặc GPU mạnh hơn, chứ không nên tìm cách chống “lạc hậu” cho màn hình.

Tương tự như bàn phím và con chuột, giải pháp âm thanh cũng sẽ khác nhau khá nhiều về mặt giá cả, từ tai nghe chuyên âm thanh nổi dạng chụp đến tai nghe earbud tiêu chuẩn. Có thể bạn đã có một bộ tai nghe hoặc loa tốt, nhưng nếu chưa thì bạn có rất nhiều lựa chọn với phạm vi giá đa dạng.

Một tính năng khác cần cân nhắc là diện mạo của máy tính. Mặc dù đèn và gờ bảo vệ có thể giúp bạn tùy chỉnh thêm cho hệ thống của mình, nhưng nó không liên quan đến hiệu năng của phần cứng bên trong và đôi khi có thể làm tăng chi phí. Nếu bạn đang lựa chọn giữa hai máy có cùng phần cứng bên trong, nhưng 1 máy có kính cường lực và quạt RGB thì bằng mọi giá bạn hãy chọn máy có tính thẩm mỹ cao, nhưng đây cũng có thể là cơ hội để tiết kiệm ngân sách.

Khi nói đến máy tính chơi game, điều quan trọng là bộ phận bên trong máy.

Lựa chọn phù hợp

Sau khi đã biết ngân sách của mình có thể mua được gì, cũng như hiệu năng của các cấu hình khác nhau, bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn máy tính phù hợp với ngân sách và chất lượng trên thị trường. Với sự linh động nhờ có nhiều cấu hình phần cứng khác nhau và nhiều nhà sản xuất cung cấp hệ thống thuộc mọi tầm giá, bây giờ chính là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để nâng cấp, bất kể ngân sách của bạn có bao nhiêu.