Cách chọn RAM cho máy tính chơi game

Tiêu điểm:

  • RAM là bộ nhớ điện động lưu trữ dữ liệu tạm thời để truy cập nhanh.

  • RAM có thể cải thiện tốc độ khung hình và tốc độ khung hình khi chơi game.

  • Kiểm tra cả dung lượng và tốc độ khi chọn RAM.

  • Biết sự khác biệt giữa các dạng thức như DIMM và SO-DIMM.

  • Nhận ít nhất 16GB RAM để chơi các trò chơi hiện đại và hơn thế nữa nếu bạn thực hiện đa nhiệm.

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Tìm hiểu RAM là gì, sự khác biệt giữa DDR4, SDRAM & DIMM và cách RAM có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là thành phần quan trọng trong bất kỳ máy tính chơi game nào. Thêm nhiều RAM hơn có thể tăng khả năng phản hồi của hệ thống và cải thiện tốc độ khung hình khi so sánh với các hệ thống có ít bộ nhớ hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách hoạt động của RAM, cách tìm các mô-đun tương thích và dung lượng bộ nhớ bạn thực sự cần để chơi game.

RAM hoạt động như thế nào?

Mục đích của RAM là lưu trữ dữ liệu ngắn hạn mà PC yêu cầu để hoạt động bình thường. Nhưng không giống như ổ đĩa cứng hoặc SSD (ổ thể rắn), lưu trữ dữ liệu vô thời hạn, RAM sẽ đặt lại mỗi khi hệ thống được khởi động lại.

RAM là “bộ nhớ điện động”, nghĩa là nó chỉ lưu trữ dữ liệu khi có nguồn điện, trái ngược với ổ cứng HDD hoặc SSD “điện tĩnh”. Các chương trình được tải tạm thời vào RAM khi đang sử dụng, nhưng nằm trên ổ lưu trữ vĩnh viễn (cho đến khi bị xóa).

Máy tính cần truy cập nhanh vào dữ liệu tạm thời để chạy chương trình hoặc thực thi tác vụ. Các trò chơi PC hiện đại, chẳng hạn, cần nhanh chóng truy xuất các công cụ nghệ thuật. Trò chơi đọc và ghi dữ liệu vào RAM vì nó có thứ tự lớn hơn so với truy cập dữ liệu trên thiết bị lưu trữ.

RAM nào tương thích với bo mạch chủ của bạn?

SO-DIMM RAM (Trên cùng) được sử dụng hầu hết cho máy tính xách tay hoặc bo mạch chủ rất nhỏ. RAM DIMM (Dưới cùng) được sử dụng trong các bo mạch chủ tiêu chuẩn dành cho máy tính để bàn.

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về dung lượng và tần số RAM, bạn nên đảm bảo RAM tương thích với bo mạch chủ và bộ xử lý của mình. Loại mô-đun sai đơn giản sẽ không hoạt động, trong khi RAM có thông số kỹ thuật sai cho PC của bạn có thể hoạt động kém.

Loại mô-đun

RAM sẵn có dưới dạng các thanh nhớ hoặc mô-đun nhớ dùng để gắn vào các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ. RAM không tương thích với hệ thống của bạn sẽ không vừa hoặc không hoạt động bình thường.

Các bo mạch chủ trong máy tính hiện đại hỗ trợ RAM DDR4. Không nên nhầm lẫn DDR4 với DDR3, thế hệ trước của SDRAM. Chúng không thể hoán đổi cho nhau và bạn không thể thay thế (ví dụ) 8GB DDR3 bằng 16GB DDR4.

DDR4 và SDRAM

Máy tính sử dụng một loại RAM được gọi là SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ). DRAM "đồng bộ" được đồng bộ hóa với tần số của bộ xử lý. SDRAM đã được cải thiện theo thời gian, mang lại những lợi ích như tiêu thụ điện năng ít hơn, tốc độ truyền nhanh hơn và truyền dữ liệu ổn định hơn.

DDR4 SDRAM là tiêu chuẩn hiện tại cho các dòng máy tính hiện nay. DDR4 là viết tắt của “Double Data Rate 4” và là thế hệ thứ tư của công nghệ DDR, thay thế SDR (Single Data Rate) SDRAM. DDR4 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và điện áp thấp hơn thế hệ trước.

Nếu bạn đang xây dựng một PC mới hoặc nâng cấp RAM trong một hệ thống tương đối gần đây, có thể bạn sẽ xử lý tiêu chuẩn hiện tại của DDR4 SDRAM.

Tại sao DDR4 không tương thích ngược? Bởi vì nó có thời gian khác nhau (xem bên dưới), điện áp và số lượng chân, trong số các đặc điểm khác. Để tránh cài đặt ngẫu nhiên, rãnh then chốt trên mô-đun DDR4 được đặt sau một chân khác với mô-đun DDR3, đảm bảo nó không thể trượt vào khe cắm DDR3.

Có một số cách dễ dàng để tìm bộ nhớ tương thích. Kiểm tra tài liệu cho hệ thống hoặc bộ xử lý của bạn, chạy tiện ích cấu hình hệ thống hoặc sử dụng công cụ tương thích bộ nhớ trực tuyến.

Hệ số hình dạng

DIMM Thanh (Dual in-line memory module) là mô-đun RAM lớn hơn, được thiết kế cho bo mạch chủ máy tính để bàn.

SO-DIMM (small outline dual in-line memory module) là các mô-đun nhỏ hơn được sản xuất cho máy tính xách tay, máy tính mini Intel® NUC và một số bo mạch chủ dạng nhỏ Mini-ITX (SFF).

Thông số RAM quan trọng

  • Dung lượng:Được đo bằng gigabyte (GB). Dung lượng càng cao thì các ứng dụng có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Ở dung lượng cao hơn, nhiều ứng dụng hơn có thể chạy đồng thời và trò chơi có thể lưu trữ lượng dữ liệu tạm thời lớn hơn.
  • Tốc độ: Được đo bằng megatransfers trên giây (MT/s), điều này thường được coi là tốc độ tính bằng megahertz (MHz), mặc dù nó là một phép đo khác với tốc độ đồng hồ. Xếp hạng tốc độ cao hơn có nghĩa là phản hồi nhanh hơn đối với các yêu cầu đọc và ghi, do đó hiệu suất được cải thiện.

Tôi cần bao nhiêu RAM để chơi game?

Cũng tuỳ. Bạn định chơi trò chơi trong các phiên tập trung hay bạn phát trực tuyến và đa nhiệm?

Đối với chơi game, 8GB được coi là đường cơ sở cho tiêu đề AAA. Tuy nhiên, nhu cầu RAM ngày càng tăng. Chẳng hạn, Red Dead Redemption 2 khuyến nghị sử dụng RAM 12GB để có hiệu năng tối ưu, trong khi Half-Life: Alyx yêu cầu sử dụng RAM tối thiểu là 12GB. Vì vậy, nếu bạn muốn có đủ hiệu năng để tiếp tục chơi các bản phát hành mới trong tương lai, bạn nên dùng RAM 16GB.

Nếu bạn dự định làm nhiều việc hơn là chỉ chơi game, hãy xem xét 32GB. Điều này cho phép bạn tự do phát trực tiếp, trò chuyện nhóm trên Discord và mở YouTube hoặc Twitch trong nền.

Nếu bạn có ngân sách và nhu cầu thêm RAM (để tạo mô hình 3D hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp khác), Windows 10 Home và bộ xử lý Intel® Core™ i9 mới nhất hỗ trợ lên đến 128GB. Kiểm tra “Dung lượng bộ nhớ tối đa” trong thông số kỹ thuật bộ nhớ của bộ xử lý.

Tôi cần tốc độ RAM nào?

Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa dung lượng và tốc độ. Có vẻ như 32GB RAM chậm không phải là lý tưởng, nhưng 4GB RAM nhanh cũng vậy.

Tốc độ của RAM DDR4 bắt đầu ở khoảng 1600MHz, nhưng các tốc độ này được coi là chậm theo tiêu chuẩn hiện nay. Ví dụ: bộ xử lý Intel® Core™ i9-10900 hỗ trợ 2933MHz ở các thông số kỹ thuật có sẵn.

Chạy RAM với tốc độ định mức cao sẽ mang lại những lợi thế nhất định cho việc chơi game. Mặc dù nó sẽ không có tác động sâu sắc như nâng cấp bộ xử lý hoặc cạc đồ họa, nhưng RAM nhanh hơn có thể cải thiện hiệu suất trò chơi và tốc độ khung hình.

Cải thiện hiệu suất khác nhau giữa các trò chơi: một số thấy sự gia tăng đáng kể, trong khi những thứ khác hầu như không bị ảnh hưởng. Bạn nên kiểm tra điểm chuẩn cho khung hình trung bình trên giây để xem liệu nâng cấp có xứng đáng hay không.

Ngoài việc cải thiện tốc độ khung hình, RAM nhanh hơn có thể cải thiện thời gian kết xuất khung hình hoặc độ ổn định của tốc độ khung hình. Điều này sẽ được thể hiện dưới dạng giá trị thấp 1% và 0,1% (trung bình của 1% và 0,1% khung hình chậm nhất được ghi lại) trong điểm chuẩn.

Ngoài tốc độ khung hình, RAM nhanh hơn cũng có thể cải thiện các khía cạnh khác của hiệu năng chơi game, như rút ngắn thời gian tải.

Các yếu tố cần cân nhắc khác

Lắp ráp

RAM thường được mua theo bộ gồm hai hoặc bốn mô-đun (ví dụ: “2x16GB” hoặc “4x8GB”). Trước khi mua bộ sản phẩm, hãy kiểm tra xem bo mạch chủ của bạn có bao nhiêu khe nhớ.

Máy tính để bàn thường có bốn khe cắm, trong khi máy tính xách tay thường có hai. Máy tính cá nhân và máy trạm dành cho người đam mê công nghệ có thể có tám khe trở lên, trong khi số lượng khe trên các máy tính độc đáo như NUC và SFF sẽ khác nhau.

Nếu bạn dự định nâng cấp RAM trong máy tính xách tay, hãy đảm bảo RAM có thể tháo lắp và không được hàn sẵn vào bo mạch chủ. Một số RAM của máy tính xách tay không được thiết kế để hoán đổi.

Nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp máy tính để bàn, hãy cố gắng mở các khe bộ nhớ để mở rộng trong tương lai khi có thể. Ví dụ: cài đặt bộ công cụ 2x16GB thay vì bộ 4x8GB trên máy tính để bàn giúp bạn có hai khe để nâng cấp trong tương lai.

Để tận dụng băng thông tăng lên do RAM kênh đôi cung cấp, bạn nên lắp đặt ít nhất một cặp mô-đun RAM trong các khe đối xứng (thường được mã hóa màu). Các mô-đun phải có cùng dung lượng và lý tưởng là cùng tốc độ: nếu tốc độ không khớp, mô-đun có tốc độ chậm hơn sẽ thiết lập tốc độ.

RAM kênh đôi là gì?

Nhiều máy tính hiện đại có bộ nhớ kênh đôi. Chế độ kênh đôi (hoặc xen kẽ) cho phép bộ điều khiển bộ nhớ của CPU trao đổi dữ liệu với RAM qua hai kênh, đọc và ghi đồng thời vào hai thanh bộ nhớ. Điều này làm tăng băng thông khả dụng.

Chế độ kênh đôi sẽ tự động được bật trên hầu hết các bo mạch chủ chỉ có hai khe cắm DIMM. Tuy nhiên, khi sử dụng hai thanh trong bo mạch chủ có bốn khe cắm, bộ nhớ phải được lắp trong cùng một kênh. Các khe thường được mã hóa bằng màu sắc, nhưng có thể so le hoặc cạnh nhau. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Để có hiệu suất lý tưởng, hãy đảm bảo mọi thanh bộ nhớ có cùng tốc độ, dung lượng và thời gian. Tránh kết hợp và ghép các thông số kỹ thuật mô-đun khác nhau nếu có thể.

Thời gian bộ nhớ

Tốc độ RAM không phải là cách duy nhất để đánh giá hiệu suất.

Thời gian của RAM là thước đo độ trễ hoặc độ trễ trước khi RAM có thể thực hiện các lệnh mà nó được đưa ra. Thời gian bộ nhớ được cung cấp dưới dạng một bộ số, chẳng hạn như 16-18-18-36, có thể được nhìn thấy trên nhãn dán xuất xưởng của mô-đun.

Mỗi số tương ứng với một kiểm tra thông số. Ví dụ, con số đầu tiên là Độ trễ CAS (Cột địa chỉ cột) — số chu kỳ đồng hồ cần để mô-đun bộ nhớ trả về một tập dữ liệu sau khi có yêu cầu từ bộ điều khiển bộ nhớ.

So sánh các mô-đun RAM dựa trên thời gian có thể phức tạp. Ví dụ: Độ trễ CAS chỉ cho biết tổng số chu kỳ; thời gian của mỗi chu kỳ cũng quan trọng khi đánh giá khả năng đáp ứng. Ví dụ, bộ nhớ DDR3 thường có Độ trễ CAS thấp hơn DDR4, nhưng hoạt động kém hơn do tốc độ xung nhịp chậm hơn.

Thời gian của bộ nhớ thường không phải là ưu tiên cao đối với PC chơi game. Thời gian là mối quan tâm của ép xung, đối tượng có thể tự hạ thấp thời gian trong BIOS, sau đó kiểm tra độ ổn định. Nếu thành công, bạn có thể nhận được hiệu suất tốt hơn từ RAM hiện có của mình.

Đối với hầu hết người dùng PC chơi game, dung lượng RAM và tốc độ là những yếu tố quan trọng nhất.

Ép xung1 RAM

Nếu bạn đã mua RAM hiệu suất cao, ép xung có thể giúp bạn vượt xa các thông số kỹ thuật có sẵn. Cách dễ nhất để làm điều này là thông qua Cấu hình bộ nhớ cao cấp Intel® (Intel® XMP).

Khi cấu hình Intel® XMP được chọn trong BIOS của bo mạch chủ được hỗ trợ, điện áp, thời gian và tần số của bộ nhớ sẽ được điều chỉnh để giúp nâng cao hiệu năng. Các cài đặt xác định trước này đã được kiểm tra và chứng nhận về độ ổn định.

Cũng có thể tinh chỉnh cấu hình bộ nhớ trên một số bo mạch chủ, cũng như tinh chỉnh các cài đặt theo cách thủ công từ BIOS.

Để bắt đầu, hãy xem cái này hướng dẫn chuyên sâu về cách ép xung RAM.

Hình thức đẹp mắt và tản nhiệt

Tản nhiệt bộ nhớ có thể làm cho thiết lập của bạn trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chúng thường mang tính thẩm mỹ thuần túy.

RAM tạo ra nhiệt giống như bất kỳ thành phần nào khác, nhưng nó không chạy quá nóng trừ khi hoạt động ở tốc độ cao bất thường. Vui lòng bỏ qua tản nhiệt nếu bạn không chú trọng ép xung RAM của bạn. Tuy nhiên, như với bất kỳ thành phần nào, luôn tốt để đảm bảo bộ nhớ của bạn tiếp xúc với luồng không khí thích hợp.

Các mô-đun bộ nhớ có công nghệ chiếu sáng RGB cũng có thể thêm yếu tố tùy chỉnh và có thể cải thiện độ bắt mắt cho hệ thống của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng thanh nhớ RGB bạn chọn tương thích với nhãn hiệu bo mạch chủ cụ thể của bạn.

Loại RAM nào phù hợp với PC chơi game của bạn?

Cuối cùng, dung lượng RAM bạn cần để chơi game sẽ phụ thuộc vào ngân sách và trường hợp sử dụng của bạn. Trước khi mua hàng, hãy đảm bảo các thông số kỹ thuật của RAM phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

Cần phải cân bằng RAM với các bộ phận còn lại trong hệ thống của bạn, vì tất cả chúng sẽ đóng vai trò quyết định mức hiệu năng tổng thể.

Để tìm hiểu thêm về việc cân bằng các bộ phận trong hệ thống của bạn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về máy tính cân bằng.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Việc thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm và làm giảm tính ổn định, bảo mật, hiệu suất và tuổi thọ của bộ xử lý và các linh kiện khác. Kiểm tra với các nhà sản xuất hệ thống và linh kiện để biết thêm chi tiết.