SSD ảnh hưởng như thế nào đến trò chơi

Điểm nổi bật:

  • Ổ cứng SSD hoạt động mà không cần bộ phận chuyển động, mang lại lợi thế hơn so với ổ cứng.

  • Trò chơi khởi chạy và các cấp tải nhanh hơn khi được cài đặt trên ổ SSD.

  • SSD mang đến trải nghiệm mượt mà hơn trong các trò chơi truyền tải nội dung từ bộ nhớ.

  • Các công nghệ I/O mới đang bắt đầu tận dụng tiềm năng của SSD.

author-image

Bởi

Khi xây dựng hoặc mua một PC chơi game mới, việc lựa chọn dung lượng lưu trữ của bạn rất quan trọng. Nhưng đánh giá tác động hiệu suất của các ổ đĩa khác nhau không đơn giản như việc kiểm tra các điểm chuẩn cho CPU và GPU mới.

Thật dễ dàng để tự hỏi: Liệu “chơi game SSD” có nhanh hơn đáng kể so với “chơi game trên HDD” không? SSD có lợi ích gì ngoài việc cải thiện khởi động thời gian không?

Để trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi khác, hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về bộ nhớ và khám phá tác động của bộ nhớ đối với trò chơi.

Tại sao công suất lại quan trọng

Dung lượng là thông số kỹ thuật bạn sẽ thấy được liệt kê đầu tiên khi nhìn vào ổ lưu trữ, vì vậy hãy bắt đầu ở đó.

Bạn sẽ cần một lượng lớn dung lượng để chơi các trò chơi PC hiện đại. Kích thước cài đặt đã tăng lên trong những năm gần đây, với các tựa game gần đây như Call of Duty: Modern Warfare tự mình chiếm hơn 200GB.

Tại sao kích thước cài đặt trò chơi tiếp tục tăng? Một phần là do chúng có nhiều nội dung có độ phân giải cao hơn, chẳng hạn như kết cấu 4K, có dung lượng bộ nhớ lớn hơn. Mặc dù các nhà phát triển sử dụng thuật toán nén hình ảnh để giảm kích thước của nội dung được lưu trữ, nhưng kết cấu có độ phân giải cao hơn vẫn đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều không gian hơn. Ví dụ: công cụ Unreal 4 chỉ định rằng một kết cấu 4K duy nhất có thể chiếm 10,6-20,3 MB dung lượng bằng cách sử dụng tính năng nén được hỗ trợ.

Trò chơi khác nhau về cách chúng nén nội dung nghệ thuật, video và âm thanh. Vì giải nén các nội dung như tệp âm thanh tạo ra nhiều công việc hơn cho CPU, nên các nhà phát triển đôi khi đã chọn sử dụng các nội dung không nén (tăng kích thước cài đặt) để trò chơi của họ chạy mượt mà hơn trên các máy có cấu hình thấp hơn.

Mặc dù không phải trò chơi nào cũng chiếm nhiều dung lượng như Modern Warfare hoặc Red Dead Redemption 2 (150GB), nhưng các tựa game AAA có thể sẽ tiếp tục tăng về quy mô cài đặt khi chất lượng và độ phức tạp của nội dung tăng lên.

Do Windows 10 yêu cầu 20GB dung lượng, nên dễ dàng nhận thấy rằng một số ổ đĩa nhỏ hơn - chẳng hạn như SSD 256GB - có thể gần như đầy chỉ sau khi cài đặt một trò chơi AAA. Bất kể bạn chọn giải pháp lưu trữ nào, nếu bạn muốn cài đặt nhiều bản phát hành mới cùng một lúc, bạn có thể cần ít nhất 500GB cho ổ đĩa chính của mình.

Ngoài ra, nó còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Một số người chơi chỉ muốn một vài tựa game được cài đặt trên PC chơi game của họ cùng một lúc, trong khi những người khác sẽ muốn có vài terabyte dung lượng để quản lý thư viện trò chơi của họ và lưu các điểm nổi bật trong trò chơi.

Ổ cứng HDD, SSD và chơi game

SSD thường vượt trội hơn HDD khi chơi game bằng cách vượt trội về các chỉ số hiệu suất chính như tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên cũng như độ tin cậy tổng thể. Dưới đây là một số lý do khiến khoảng cách hiệu suất này tồn tại.

HDD

HDD sử dụng các bộ phận chuyển động. Bên trong ổ cứng HDD, một cánh tay truyền động di chuyển trên các rãnh tròn trên đĩa quay để truy xuất hoặc lưu dữ liệu.

Do thời gian tìm kiếm của cánh tay và độ trễ quay của đĩa, ổ cứng HDD có thời gian đọc/ghi ngẫu nhiên chậm hơn so với SSD. Khi bạn đang chơi, những sự chậm trễ này có thể có nghĩa là thời gian chờ đợi lâu hơn để tải lên một cấp độ hoặc nội dung cá nhân, cũng như những trục trặc và gián đoạn nhất thời khi trò chơi lấy nội dung mới khỏi đĩa.

SSD

SSD là loại mạch tích hợp không có bộ phận chuyển động. Thay vì sử dụng phương tiện từ tính, hầu hết SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND cho phép tốc độ đọc/ghi vượt trội và độ trễ thấp hơn so với HDD có thể đạt được.

Khi bạn nâng cấp từ ổ cứng HDD lên ổ SSD hiệu suất cao, những lợi ích sẽ rõ ràng ngay lập tức. PC của bạn khởi động nhanh hơn, trò chơi khởi chạy và tải cấp độ nhanh hơn, đồng thời những trục trặc do trò chơi kéo nội dung khỏi bộ nhớ trở nên ít thường xuyên hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt cụ thể giữa HDD và SSD, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

Lợi ích của việc chơi game với SSD

SSD ngày càng trở nên phổ biến trong PC chơi game và sẽ là tiêu chuẩn trong thế hệ máy chơi game tiếp theo. Có những lý do rõ ràng cho việc chúng được áp dụng rộng rãi:

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn. Cài đặt ổ SSD đồng nghĩa với việc ít mất thời gian chờ hệ điều hành khởi động trước khi bạn có thể chơi trò chơi hoặc làm bất cứ điều gì khác. PC mới có ổ SSD thường khởi động trong một khoảng thời gian ngắn khi so với ổ cứng HDD. Tốc độ truyền dữ liệu vượt trội của SSD có thể giúp bạn tiết kiệm vài phút chờ đợi.
  • Thời gian tải nhanh hơn. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa SSD và HDD là thời gian bạn sẽ dành để chờ trò chơi tải. Lợi ích rất rõ ràng: SSD có thể giúp bạn tiết kiệm vài phút thời gian tải trong mỗi phiên chơi và hàng giờ chờ đợi trong thời gian dài.
  • Trò chơi mượt mà hơn. Nhiều trò chơi thực hiện hàng nghìn thao tác đọc và ghi rất nhỏ khi bạn chơi, điều này có thể dẫn đến việc truyền dữ liệu hàng trăm MB. Nâng cấp lên SSD sẽ không làm tăng FPS của bạn, nhưng nó có thể dẫn đến cải thiện một số tựa game thế giới mở với công cụ trò chơi tải ở các khu vực và kết cấu mới khi bạn chơi. Trên ổ cứng HDD, thời gian tìm kiếm của đầu đọc/ghi của cánh tay và độ trễ quay của đĩa từ bên dưới nó tạo ra độ trễ đằng sau các nút này. Để so sánh, băng thông lớn hơn và độ trễ giảm của SSD giúp chúng nhanh chóng truy cập dữ liệu được yêu cầu và tránh quá tải.

Trước đây, các nhà phát triển game thường bị giới hạn bởi khả năng của ổ cứng. Vì các tựa game đa nền tảng cũng phải hoạt động trên bảng điều khiển có ổ cứng HDD nên các nhà phát triển không thể tận dụng hết tốc độ của SSD.

Thế hệ bảng điều khiển tiếp theo sẽ thay đổi điều đó - cả hai đều sử dụng ổ SSD NVMe. Ngoài ra, các công nghệ như API DirectStorage của Microsoft cho phép trò chơi thực hiện nhiều yêu cầu I/O hơn. Điều đó có nghĩa là thay vì giải quyết các tắc nghẽn I/O do lưu trữ chậm, người sáng tạo cuối cùng có thể mở rộng trò chơi của họ theo khả năng của ổ đĩa NVMe.

Điều này có nghĩa là thế giới trò chơi mở với nhiều đối tượng hơn trong tầm nhìn, nhờ vào ngân sách phát trực tuyến nội dung lớn hơn. Các phần của cấp độ được thiết kế để làm chậm người chơi - như hành lang hẹp hoặc thang máy - có thể không còn cần thiết để che giấu việc tải các kết cấu và khu vực mới.

Những công nghệ này hứa hẹn một tương lai nơi những lợi thế của NVMe được tận dụng đúng cách, điều này sẽ có tác động đáng kể đến trải nghiệm chơi game.

Cách chọn SSD phù hợp để chơi game

Khi các nhà phát triển bắt đầu tận dụng các công nghệ chuỗi quy trình I/O mới, sử dụng băng thông của thiết bị NVMe, việc cài đặt ổ cứng NVMe mới sẽ có tác động đáng kể đến hiệu năng chơi game. Việc nâng cấp cũng sẽ đảm bảo khả năng tương thích với các công nghệ mới giúp nâng cao trải nghiệm hơn nữa.

Trong khi việc tìm kiếm CPU và GPU phù hợp là chìa khóa cho bất kỳ bản dựng PC nào, việc bạn lựa chọn SSD cũng ngày càng trở nên quan trọng.