Cách lựa chọn: máy tính xách tay hay máy tính để bàn?

Việc lựa chọn giữa máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có thể là cộng việc khó khăn. Chúng ta sẽ khám phá những lợi thế của từng loại thiết bị, để bạn có thể chọn giải pháp phù hợp với mình.1

Khi lựa chọn giữa máy tính xách tay và máy tính để bàn, có một vài yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý.

Dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất là: Máy tính xách tay chơi game nhỏ hơn và dễ mang theo, trong khi đó, máy tính để bàn chơi game to hơn và nhiều tùy biến. Cả hai đều là lựa chọn lý tưởng, nhưng cũng có những ưu điểm và nhược điểm cần cân nhắc khi chọn kiểu dáng góp phần tạo nên trải nghiệm máy tính cá nhân tốt nhất cho bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định được sản phẩm phù hợp mình giữa hai dòng máy tính chơi game.

Khả năng di động: Máy tính xách tay

Ưu điểm chính của máy tính xách tay là khả năng di động. Lâu nay, điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận phần cứng yếu hơn máy tính để bàn, nhưng máy tính xách tay hiện đại lại mạnh đáng kể với hiệu năng ít bị ảnh hưởng hơn nhiều so với các dòng máy trước đây.

Máy tính xách tay hoạt động bằng pin và đi liền với màn hình, bàn phím và bàn rê chuột trên máy. Máy tính xách tay gần đây gọn nhẹ hơn trước, vì vậy bạn có thể sử dụng tại những nơi mà mình bình thường không (hoặc sẽ không) đem theo máy tính để bàn được, như trên máy bay hoặc quán cafe yêu thích.

Máy tính xách tay chơi game thường có phần cứng cao cấp, giúp bạn chơi các tựa game AAA và thi đấu ở bất cứ đâu. Khả năng di động đó chính là một lợi thế rất lớn, nhưng bạn cũng có thể có được trải nghiệm tương tự máy tính để bàn tại nhà khi dùng kèm thiết bị ngoại vi phù hợp. Các phụ kiện như đế cắm, chuột, bàn phím và màn hình chơi game rời có thể làm tăng thêm nữa sự linh động của máy tính xách tay, mặc dù phải tốn thêm tiền ngoài chi phí mua ban đầu.

Với máy tính xách tay phù hợp, bạn sẽ có khả năng làm được hầu hết những việc mình có thể làm với máy tính để bàn, dù ở bất cứ đâu. Nếu bạn là kiểu người thường xuyên xa nhà, sự linh động này có thể trở thành lợi thế rất lớn.

Khả năng di động: Máy tính để bàn

Ngược lại, máy tính để bàn lại lớn hơn nhiều và gần như không thể đem theo. Ngay cả máy tính để bàn có kiểu dáng nhỏ nhất vẫn cần phải sử dụng ổ cắm và màn hình. Tuy có một số người không ngại vận chuyển nguyên thùng máy trong những trường hợp đặc biệt như LAN Party, nhưng hầu hết mọi người đều dùng máy tính để bàn tại một nơi duy nhất.

Đổi lại cho việc kém khả năng di động đó là khả năng sử dụng phần cứng có hiệu năng cao nhất. Máy tính xách tay hiện đại có thể cực kỳ hiệu quả và mạnh mẽ, nhưng nếu bạn muốn sử dụng phần cứng máy tính hiện đại nhất thì máy tính để bàn thường là lựa chọn tốt hơn cả, đặc biệt là khi bạn đang tìm máy trạm.

Máy tính để bàn cũng tăng khả năng hỗ trợ mở rộng I/O, thường là bằng cách sử dụng bo mạch chủ hoặc các thiết bị có khe cắm nâng cấp nối với nhau qua PCIe*, chẳng hạn như card đồ họa rời. Điều đó có nghĩa là hỗ trợ được nhiều màn hình, thiết bị ngoại vi không chuẩn, các phương án kết nối USB khác và làm việc năng động và linh động hoặc chơi game tốt hơn.

Nâng cấp phần cứng: Máy tính xách tay

Mặc dù bạn có thể dùng máy tính xách tay có các bộ phận có thể sánh với phần cứng máy tính để bàn, nhưng thường sẽ khó nâng cấp hơn rất nhiều. Một số máy tính xách tay chơi game có thể cho phép bạn nâng cấp RAM hoặc bộ nhớ, nhưng người dùng bình thường hầu như không bao giờ nâng cấp CPU hay GPU. Khi mua máy tính xách tay, hãy cân nhắc khả năng bạn sẽ sử dụng cùng một phần cứng hệ thống trong toàn bộ chu kỳ sử dụng máy hay không.

Nâng cấp phần cứng: Máy tính để bàn

Ngược lại, hầu hết các máy tính để bàn được thiết kế để có thể nâng cấp. Vì cách bố trí dạng khối, nên bạn có thể thay thế các bộ phận tương đối dễ dàng, nhờ đó mà bạn có thể nâng cấp phần cứng khi cần thiết. Thay vì mua máy mới khi máy tính của bạn bắt đầu cho thấy dấu hiệu tuổi tác, bạn có thể cập nhật dần khi cần thiết, đảm bảo máy tính để bàn của mình luôn sử dụng phần cứng mới nhất.

Máy tính lắp sẵn cũng có xu hướng dễ nâng cấp, mặc dù bạn sẽ luôn cần xác nhận với nhà sản xuất xem liệu thay đổi hệ thống có vi phạm điều khoản bảo hành hay không.

Khả năng tùy chỉnh: Máy tính xách tay

Khi mua máy tính xách tay, bạn thường sẽ có thể chọn rất nhiều bộ phận chính, bao gồm bộ lưu trữ và RAM, CPU và GPU, đôi khi là màn hình. Bạn có thể sẽ có được sự linh động như tinh chỉnh hiệu năng, nhưng đa phần thì bạn sẽ sử dụng cùng một phần cứng từ ngày mua đến khi bạn thay máy.

Điều này cũng đúng đối với khía cạnh thiết kế hình ảnh của máy tính xách tay. Ngày càng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, nhưng bạn vẫn sẽ chọn từ những kiểu dáng đã có trước đó với khả năng tùy chỉnh khá hạn chế.

Khả năng tùy chỉnh: Máy tính để bàn

Với máy tính để bàn, tùy chỉnh là một trong những điểm mấu chốt nhất để bán hàng. Do bạn có thể dễ dàng đổi phần cứng, nên bạn có thể đảm bảo mình mua đúng thứ mình cần, không dư không thiếu. Dù bạn đang muốn ép xung CPU hay muốn đảm bảo đạt được nhiệt độ tối ưu bằng hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng tùy chỉnh, hay bạn quan tâm nhiều hơn đến việc lắp ráp máy tính để bàn chơi game nhỏ nhất, bạn vẫn có thể làm được mọi thứ khi có thể kiểm soát chính xác việc mình sẽ sử dụng bộ phận nào cho hệ thống của mình.

Nhờ đó mà bạn có thể đảm bảo phần cứng hoạt động với hiệu năng cao nhất. Khía cạnh dễ thấy nhất ở máy tính để bàn khi so với máy tính xách tay là bạn có thể sử dụng nhiều giải pháp tản nhiệt hiệu quả. Ở máy tính để bàn, bạn có thể lắp quạt, thiết bị tản nhiệt CPU đa năng (AIO) hoặc hệ thống tản nhiệt tùy chỉnh phức tạp để tạo thành giải pháp nhiệt được thiết kế chính xác theo nhu cầu phần cứng riêng của mình.

Bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn về mặt thẩm mỹ cho máy tính để bàn. Ngoài màu thùng máy, bạn còn có thể chọn kích thước, thương hiệu, thông số và thiết kế hình ảnh khác nhau cho từng bộ phận trong máy tính của mình. Bạn không chỉ có thể tùy chỉnh hiệu năng của máy bằng phần cứng và giải pháp tản nhiệt được lựa chọn kỹ càng, mà bạn còn có thể áp dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra một cỗ máy có diện mạo đặc biệt.

Nếu muốn sử dụng máy lắp sẵn, bạn vẫn có thể nhận được lợi ích từ khả năng tùy chỉnh cao này. Với một số nhà cung cấp, bạn có thể chọn dùng bộ phận nào trong máy tính mới của mình trước khi hệ thống được lắp ráp, nghĩa là bạn sẽ có được mọi lợi thế của máy tính để bàn, ngay cả khi bạn không phải thiết kế nó.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Ưu điểm lớn nhất của máy tính xách tay chính là nó là máy đa năng (AIO) mà bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu, lý tưởng cho những ai muốn chơi game hoặc làm việc ở nhiều nơi khác nhau. Máy tính để bàn chơi game cho phép tùy chỉnh rộng rãi và thiết kế dễ dàng cho việc nâng cấp, phù hợp với những ai muốn tự lắp máy tính hoặc muốn một chiếc máy phù hợp với yêu cầu phần cứng cụ thể của họ.

Khi nói đến việc mua máy tính để bàn hay máy tính xách tay để chơi game thì không có câu trả lời nào đúng hoàn toàn. Không có máy nào tốt hơn máy nào; điều quan trọng là bạn chú trọng vào cái gì và cách thức bạn sẽ sử dụng máy tính mới của mình.

Xem thêm tài liệu

Hướng dẫn chọn máy tính xách tay chơi game tốt nhất năm 2020

Hướng dẫn cách chọn máy tính xách tay chơi game tốt nhất. Các yếu tố cần cân nhắc để tối ưu hiệu năng cho máy tính xách tay chơi game.

Tìm hiểu thêm

Ba cỗ máy đỉnh cao

Sau đây là ba cỗ máy mạnh mẽ nhất hiện đang chiếm lĩnh phân khúc phần cứng của máy tính cá nhân.

Tìm hiểu thêm

Khám phá cốt lõi của game

Nhận tư vấn từ các game thủ quốc tế và các chuyên gia công nghệ chơi game. Mọi thứ về game của bạn có thể tốt hơn nhiều.

Đọc tiếp

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1 *Các tên và nhãn hiệu khác có thể được xác nhận là tài sản của các chủ sở hữu khác.