Cách chọn mua Laptop Gaming so với PC Gaming

Điểm nổi bật:

  • Hiệu năng hệ thống có liên quan nhiều đến các thành phần riêng lẻ hơn là việc bạn chọn máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

  • Một máy tính xách tay có thể mô phỏng thiết lập máy tính để bàn, mặc dù máy tính để bàn thường cung cấp hỗ trợ I/O rộng hơn.

  • Các kiểu dáng nhỏ gọn của máy tính xách tay giới hạn khả năng nâng cấp của máy.

  • Máy tính để bàn cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn.

author-image

Bởi

Khi lựa chọn giữa mua laptop gaming và mua pc gaming, có một vài yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý. Trong khi một máy tính xách tay chơi game nhỏ hơn và di động, một máy tính để bàn chơi game lớn hơn và nhiều tùy biến hơn. Cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời, nhưng cả hai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình.

Kiểu dáng nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho trải nghiệm máy tính của bạn? Hãy cùng xem các thuộc tính riêng biệt và các trường hợp sử dụng cho từng thuộc tính.

Hiệu năng

Mặc dù có vẻ phản trực giác khi mua máy tính, nhưng bạn có lẽ không nên chú ý quá nhiều đến hiệu năng khi ra quyết định. Dù các hệ thống máy tính xách tay từng có tiếng là khá yếu so với các đối thủ máy tính để bàn của mình, nhưng điều đó không hẳn là đúng nữa.

Máy tính xách tay chơi game hiện đại có thể cực kỳ hiệu quả và mạnh mẽ. Mặc dù máy tính để bàn vẫn có thể có lợi thế về hiệu năng khi nói đến các thành phần cao cấp và cân nhắc về nhiệt, sự khác biệt đã ít rõ rệt hơn so với trước đây.

Hiệu năng gần như có thể so sánh được, vì vậy, hãy xem các yếu tố khác mà bạn có thể muốn xem xét.

Khả năng di động

Khi so sánh máy tính xách tay chơi game so với máy tính để bàn chơi game, câu hỏi đầu tiên bạn tự hỏi là bạn thích loại máy tính mà bạn có thể sử dụng bất cứ nơi nào hay loại máy tính lớn và nặng hơn nhưng cung cấp nhiều cổng và tùy chọn tùy chỉnh hơn.

Máy tính xách tay

Ưu điểm chính của máy tính xách tay là khả năng di động. Với máy tính xách tay phù hợp, bạn sẽ có khả năng làm được hầu hết những việc bạn có thể làm với máy tính để bàn, dù ở bất cứ đâu.

Nếu bạn là kiểu người thường xuyên ở ngoài, sự linh động này có thể trở thành lợi thế rất lớn. Máy tính xách tay hiện nay gọn nhẹ hơn trước, vì vậy bạn có thể sử dụng tại những nơi mà mình bình thường không (hoặc sẽ không) đem theo máy tính để bàn được, như trên máy bay hoặc quán cafe yêu thích.

Trong khi đó, máy tính xách tay chơi game thường có phần cứng cao cấp cho phép chơi game cạnh tranh và AAA mọi lúc mọi nơi.

Máy tính xách tay chạy bằng pin và có màn hình tích hợp, cùng với bàn phím và bàn di chuột cảm ứng trên bo mạch, nhưng bạn cũng có thể có trải nghiệm giống như máy tính để bàn ở nhà với các thiết bị ngoại vi phù hợp. Các phụ kiện như đế cắm, chuột, bàn phím và màn hình chơi game rời có thể làm tăng thêm nữa sự linh động của máy tính xách tay, mặc dù phải tốn thêm tiền ngoài chi phí mua ban đầu.

Máy tính để bàn

Ngược lại, máy tính để bàn lại lớn hơn nhiều và gần như không thể đem theo. Thâm chí máy tính để bàn có kiểu dáng nhỏ nhất vẫn sẽ cần ổ cắm điện và màn hình. Mặc dù một số người không ngại di chuyển một thùng máy kích thước đầy đủ cho các dịp đặc biệt như các cuộc đấu game LAN, hầu hết mọi người giới hạn trải nghiệm máy tính để bàn của họ ở một nơi.

Máy tính để bàn cũng cho phép hỗ trợ I/O mở rộng—hay còn gọi là khả năng kết nối các thiết bị bên ngoài—thường có sẵn thông qua bo mạch chủ hoặc các thiết bị khe cắm mở rộng được kết nối qua PCIe*, chẳng hạn như thẻ đồ họa rời. Thùng máy cũng có thể cung cấp nhiều tùy chọn kết nối hơn như cổng USB và cổng âm thanh phía trước. Điều đó có nghĩa là hỗ trợ được nhiều màn hình, thiết bị ngoại vi không chuẩn, các tùy chọn kết nối USB bổ sung và làm việc năng động và linh động hoặc chơi game tốt hơn.

Nâng cấp phần cứng

Tính di động của máy tính xách tay có nhược điểm là kiểu dáng nhỏ gọn gây khó khăn cho việc nâng cấp. Trên nhiều máy tính xách tay, bộ xử lý và thẻ đồ họa được hàn vào bo mạch chủ hoặc rất khó tiếp cận. Máy tính để bàn có ưu thế hơn trong vấn đề này vì có thể dễ dàng tiếp cận với các thành phần bên trong.

Máy tính xách tay

Bởi vì máy tính xách tay có thiết kế nhỏ gọn nên rất khó nâng cấp. Một số máy tính xách tay có thể cho phép bạn nâng cấp RAM hoặc bộ lưu trữ, nhưng người dùng bình thường hầu như không bao giờ nâng cấp CPU hay GPU. Khi bạn mua máy tính xách tay, hãy cân nhắc rằng bạn sẽ sử dụng nhiều hay ít các thành phần bên trong hơn khi bạn có máy tính.

Máy tính để bàn

Mặt khác, hầu hết các máy tính để bàn đều có thể dễ dàng nâng cấp. Vì cách bố trí dạng khối, nên bạn có thể thay thế các bộ phận tương đối dễ dàng, nhờ đó mà bạn có thể nâng cấp phần cứng khi cần thiết. Thay vì mua máy mới khi máy tính của bạn bắt đầu cho thấy dấu hiệu tuổi tác, bạn có thể cập nhật dần khi cần thiết, đảm bảo máy tính để bàn của mình luôn sử dụng phần cứng mới nhất.

Ngay cả các máy tính được xây dựng sẵn cũng có xu hướng có thể nâng cấp, mặc dù bạn sẽ luôn muốn xác nhận với nhà sản xuất làm việc trên hệ thống sẽ không vi phạm các điều khoản bảo hành.

Khả năng tùy chỉnh

Tương tự, kích thước vật lý của máy tính để bàn có nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn những gì máy tính xách tay cung cấp.

Máy tính xách tay

Khi mua máy tính xách tay, bạn thường sẽ có thể chọn rất nhiều bộ phận chính, bao gồm bộ lưu trữ và RAM, CPU và GPU, đôi khi là màn hình.

Bạn có thể sẽ có được sự linh động như tinh chỉnh hiệu năng, nhưng đa phần thì bạn sẽ sử dụng cùng một phần cứng từ ngày mua đến khi bạn thay máy.

Điều này cũng đúng đối với khía cạnh thiết kế hình ảnh của máy tính xách tay. Ngày càng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, nhưng bạn vẫn có thể chọn từ những kiểu dáng đã có trước đó với khả năng tùy chỉnh khá hạn chế, như các công việc vẽ tùy chỉnh và đèn nền bàn phím.

Máy tính để bàn

Với máy tính để bàn, khả năng tùy chỉnh là một trong những điểm thu hút lớn nhất. Do bạn có thể dễ dàng đổi phần cứng, nên bạn có thể đảm bảo mình mua đúng thứ mình cần, không phải thứ bạn muốn. Một máy tính để bàn cung cấp:

  • Nhiều tùy chọn phần cứng tùy chỉnh. Dù bạn muốn ép xung CPU2 hay muốn đảm bảo đạt được nhiệt độ tối ưu bằng hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng tùy chỉnh, hay bạn quan tâm nhiều hơn đến việc lắp ráp máy tính để bàn chơi game nhỏ nhất, bạn vẫn có thể làm được mọi thứ khi có thể kiểm soát chính xác việc mình sẽ sử dụng bộ phận nào cho hệ thống của mình.
  • Hiệu năng cao theo quy định. Phần cứng tùy chỉnh cho phép bạn đảm bảo rằng máy tính của bạn đang hoạt động với hiệu năng cao nhất. Khía cạnh dễ thấy nhất ở máy tính để bàn khi so với máy tính xách tay là bạn có thể sử dụng nhiều giải pháp tản nhiệt hiệu quả. Ở máy tính để bàn, bạn có thể lắp quạt, thiết bị tản nhiệt CPU đa năng (AIO) hoặc hệ thống tản nhiệt tùy chỉnh phức tạp để tạo thành giải pháp nhiệt được thiết kế chính xác theo nhu cầu phần cứng riêng của mình.
  • Nhiều lựa chọn thẩm mỹ hơn. Bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn về mặt thẩm mỹ cho máy tính để bàn. Ngoài màu thùng máy, bạn còn có thể chọn kích thước, thương hiệu, thông số và thiết kế hình ảnh khác nhau cho từng bộ phận trong máy tính của mình. Bạn không chỉ có thể tùy chỉnh hiệu năng của máy bằng phần cứng và giải pháp tản nhiệt được lựa chọn kỹ càng, mà bạn còn có thể áp dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra một cỗ máy có diện mạo đặc biệt.

Nếu muốn sử dụng máy lắp sẵn, bạn vẫn có thể nhận được lợi ích từ khả năng tùy chỉnh cao này. Với một số nhà cung cấp, bạn có thể chọn dùng bộ phận nào trong máy tính mới của mình trước khi hệ thống được lắp ráp, nghĩa là bạn sẽ có được mọi lợi thế của máy tính để bàn lắp sẵn, ngay cả khi bạn không phải thiết kế máy.

So sánh song song

Khi nói đến việc nên mua một máy tính xách tay chơi game hay là máy tính để bàn chơi game, không có câu trả lời nào là chính xác. Cả hai đều ngang ngửa nhau.

Cần lưu ý là điều gì mới là điều quan trọng đối với bạn, bạn đang tìm kiếm khả năng di động của máy tính xách tay chơi game hay thích máy tính để bàn chơi game với các tùy chọn tùy chỉnh mở rộng rãi, bao gồm tùy chọn xây dựng máy tính của riêng bạn.