CPU ảnh hưởng trải nghiệm chơi game thế nào

Điểm nổi bật:

  • Chuyển động của đám đông NPC

  • Cơ chế vật lý phá hủy

  • Mô phỏng quần áo

  • Song song hóa CPU

  • Xử lý trí tuệ nhân tạo (AI)

author-image

Bởi

Chơi game ở mức cấu hình tối đa sẽ cho bạn biết được ý định của nhà phát triển. Việc này có thể giúp bạn đạt được trải nghiệm chơi game trọn vẹn hơn, chân thực hơn và chi tiết được thể hiện ở mức độ tỉ mỉ cao hơn. Tuy nhiên, các thiết lập như khoảng cách, mô phỏng quần áo và cơ chế vật lý phá hủy không phải như những chiếc công tắc, chỉ cần bật lên là xong. Mỗi thiết lập đều có sự điều chỉnh hiệu năng khác nhau, tùy theo chất lượng phần cứng.

Tuy nhiên, chính xác thì một chiếc CPU cao cấp sẽ mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn như thế nào? Chúng tôi đã phỏng vấn các giám đốc kỹ thuật phụ trách Total War: THREE KINGDOMS HITMAN 2, hai trò chơi thể hiện rõ việc sở hữu CPU mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào.

Total War: THREE KINGDOMS

Trong game chiến lược thời gian thực như Total War: THREE KINGDOMS, các trận chiến hoành tráng diễn ra với sự tham gia của các đội quân có quy mô khổng lồ. Tuy nhiên, sự thật là việc xử lý từng binh lính một trên chiến trường sẽ đòi hỏi khả năng xử lý khủng khiếp từ chiếc máy tính của bạn.

Ông Chalie Dell, Giám đốc Kỹ thuật của tựa game THREE KINGDOMS  cho biết: “Các trận chiến trong Total War là thứ có một không hai vì quy mô của chúng." "Chúng tôi đã tạo mẫu hàng nghìn binh lính mà từng binh lính đều có mức độ chi tiết cao được thể hiện ở các mặt như cử động, tương tác, quyết định tìm đường và nhiều thứ khác.”

Ngoài ra, CPU thường phải xử lý nhiều tác vụ cùng lúc, tùy theo diễn biến màn hình. “Hãy lấy khung cảnh sau làm ví dụ: hai hàng tiền tuyến khổng lồ đang giao tranh với nhau, mỗi hàng có đến hàng nghìn binh lính và bạn dùng camera phóng to đến khá gần,” ông nói. “Trong trường hợp này, phần lớn thời gian của CPU sẽ bị phân chia cho nhiều tác vụ xử lý: giao tranh theo từng tác tử thực thể, cơ chế va chạm và xây dựng chồng ma trận nhằm vẽ ra tất cả các thực thể.” Nói cho dễ hiểu hơn là CPU phải kiểm soát sự hiện diện và tương tác của hàng nghìn NPC diễn ra cùng lúc.

Đây là các tình huống mà song song hóa là giải pháp tốt nhất. Song song hóa là tiến trình phân bổ tác vụ xử lý cho các lõi khác nhau của CPU nhiều lõi. Theo đó, hiệu suất game THREE KINGDOMS sẽ thay đổi theo số lượng lõi có thể sử dụng. “Máy càng có nhiều lõi để sử dụng thì số lượng binh lính chúng tôi có thể hiển thị trong khoảng thời gian cố định bất kỳ sẽ càng nhiều,” ông Dell tiếp tục. “Việc này được minh họa rõ nhất trong Dynasty Mode mới của Total War: THREE KINGDOMS, trong đó, bạn có thể tạo ra số lượng đơn vị nhiều hơn đến 500%. CPU của bạn có càng nhiều lõi thì tốc độ khung hình bạn nhận được càng cao.”

Tuy vậy, sở hữu nhiều lõi không phải là điều quan trọng duy nhất cần cân nhắc. “Một số khía cạnh mô phỏng của chúng tôi khó thực hiện song song hóa hơn, ví dụ như xử lý AI,” ông Dell giải thích. “Khi thực thi một số lượng lớn lệnh như thế trong một lõi thì ta sẽ cần tốc độ xung nhịp cao hơn để giữ cho mọi thứ vận hành trôi chảy.”

CPU đóng nhiều vai trò trong quá trình xử lý game. “Hiệu năng ổn định và sở hữu nhiều lõi để phân chia khối lượng công việc là các đặc tính CPU mà game thủ Total War cần,” ông kết luận.

HITMAN 2

Từ những con phố nhộn nhịp ở Mumbai đến đường đua đầy màu sắc ở Miami, các môi trường chi tiết của HITMAN 2 đều nhận được lợi ích thấy rõ khi sử dụng CPU có nhiều lõi hơn. Ông Maurizio De Pascale, Giám đốc Kỹ thuật của tựa game HITMAN 2 cho biết: “Tựa game HITMAN 2 trên PC có khả năng tăng chất lượng của mình bằng cách sử dụng thêm sức mạnh đến từ số lượng lõi CPU nhiều hơn”.

Tựa game HITMAN 2 thậm chí còn gom các cài đặt trong game thành ba mức “mô phỏng CPU” khác nhau: mức “base”, tức là mức cơ bản, là mức mặc định dành cho các máy có bốn lõi, mức “better”, tức là mức cao hơn, là mức mặc định dành cho các máy có sáu lõi và mức “best”, tức là mức cao nhất, là mức mặc định dành cho các máy có trên tám lõi.

Vậy thì, CPU sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng như thế nào khi bạn chọn chơi ở mức cài đặt cao nhất? “Có rất nhiều thứ bị ảnh hưởng, trong đó có thể kể đến những yếu tố chính như âm thanh, đám đông, mô phỏng quần áo, chuyển động của NPC và cơ chế phá hủy,” ông De Pascale cho biết thêm. “Đám đông sẽ dày đặc hơn nhưng đồng thời, cũng đặc sắc hơn về mặt hình ảnh với chuyển động và hành vi được lập trình sẵn. Ví dụ như ở màn chơi Miami, bạn sẽ thấy nhiều người trong đám đông vẫy cờ có hiệu ứng bay phấp phới.”

Dù màn chơi lớn nhất của HITMAN 2 có đến 300 NPC, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó thực sự được cập nhật đầy đủ mỗi khung hình. Nói cách khác, có thể bạn sẽ thấy tốc độ khung hình bị giảm đi khi thể hiện chuyển động của một số NPC so với số khác, tùy theo số lượng NPC đang xuất hiện trên màn hình. “Hậu quả có thể là tần suất cập nhật các NPC ở xa bị giảm, dẫn đến tình trạng thấy được lỗi trong chuyển động của họ,” ông De Pascale giải thích. Số lượng lõi nhiều hơn sẽ giúp tăng số lượng NPC được cập nhật đầy đủ mỗi khung hình, ở mức cơ bản là 40, ở mức cao hơn là 80 còn ở mức tốt nhất là 120 NPC được cập nhật.

Mật độ của đám đông không phải là yếu tố quan trọng duy nhất chịu ảnh hưởng từ sức mạnh của CPU của người chơi. Khi sử dụng mức cài đặt cao nhất, các đồ vật có thể phá hủy có khả năng tạo ra nhiều hạt và mảnh vỡ hơn. Thật chí, hiệu ứng âm thanh cũng nhận được lợi ích trực tiếp từ việc có thể sử dụng nhiều lõi hơn. Theo mô tả của ông De Pascale, “trên các CPU có số lượng lõi nhiều hơn, chúng tôi sử dụng thuật toán tốn kém hơn cho việc mô phỏng độ vang, giúp giảm độ ảo và tăng độ chân thực của âm thanh và không gian”. Ví dụ: khi sử dụng mức cài đặt cao nhất, tiếng bắn súng từ phòng bên cạnh sẽ có độ vang của căn phòng mà Đặc vụ 47 hiện đang đứng, vốn là đặc điểm của âm thanh mà bạn sẽ nghe được ngoài đời thực. Tuy nhiên, khi sử dụng mức cài đặt thấp hơn, âm thanh bắn súng có thể sẽ có tiếng vang từ căn phòng phát ra tiếng súng, làm cho trải nghiệm trở nên kém chân thực hơn.

Sự chân thực và cảm nhận không gian là những yếu tố chính làm cho HITMAN 2 trở thành trải nghiệm ấn tượng đến thế khi được chơi bằng CPU cao cấp. Mặc dù biết rằng người chơi sử dụng mức cài đặt cơ bản và cao nhất sẽ có trải nghiệm chơi giống nhau, nhưng ông De Pascale nhấn mạnh rằng chơi ở mức cài đặt cao hơn sẽ giúp nâng tầm chất lượng tổng thể của trải nghiệm. “Thực tế là chơi trên chiếc PC chuyên game có CPU nhiều lõi này mang lại trải nghiệm gần giống hơn với ý định mà các nhà thiết kế của chúng tôi muốn đem đến cho người chơi,” ông De Pascale cho biết.

Chơi game với đôi mắt sắc bén hơn

Nói ngắn gọn, CPU là bộ phận chuyên kiểm soát rất nhiều yếu tố khiến trải nghiệm chơi trở nên chân thực hơn và làm thế giới được xây dựng trở nên toàn diện hơn. Tuy nhiên, việc biết được chính xác CPU ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào sẽ giúp bạn trở thành người sở hữu chiếc máy PC tốt hơn, cũng như game thủ tỉ mỉ hơn.