Những điều bạn cần để chạy điều chỉnh trên máy tính cá nhân

Bắt đầu chạy điều chỉnh

  • Tại sao phần cứng quan trọng

  • CPU

  • SSD

  • GPU

  • RAM

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Hệ thống của bạn được thiết kế để chạy các tựa game yêu thích của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ chạy tốt khi bạn bắt đầu bổ sung các điều chỉnh. Sau đây là những điều bạn cần biết về tác động của điều chỉnh đến hiệu năng và các phần cứng thiết yếu để có trải nghiệm chạy điều chỉnh tốt.

Những gì bạn cần có để chạy điều chỉnh game trên máy tính cá nhân

Một trong nhiều điểm thú vị khi chơi game trên máy tính cá nhân là có thể bổ sung điều chỉnh - các tiện ích bổ sung và những sửa đổi do người dùng tạo để sửa đổi nội dung của game.

Kể từ thập niên 80, người dùng đã sử dụng các bản điều chỉnh game trên máy tính cá nhân để tùy chỉnh giao diện, cảm giác và chức năng của các game yêu thích. Các tay điều chỉnh game đã biến các game dở thành game hay, các game hay thành các game kỳ dị và hồi sinh các game lỗi thời cho người chơi mới. Sự sáng tạo của các tay điều chỉnh là vô hạn, họ đã có những sáng tạo đúng nghĩa và tuyệt vời. Tuy điều chỉnh game không phổ biến với người chơi game cầm tay, nhưng lại rất phổ biến đối với game trên máy tính cá nhân.

Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc điều chỉnh game thì hãy bắt đầu với những hướng dẫn đơn giản sau đây. Các trung tâm điều chỉnh và diễn đàn chính thức có nhiều bộ sưu tập nội dung khổng lồ do người dùng tạo. Họ thường cung cấp công cụ cài đặt dễ sử dụng và hướng dẫn từng bước về cách tốt nhất để bạn bắt đầu. Ví vậy, nếu ban bạn đầu bạn còn e ngại thì bạn có thể hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy nó lại dễ đến vậy. Tùy vào game mà có những điều chỉnh khác nhau, nhưng chỉ cần tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ tìm thấy có nhiều hướng dẫn bắt đầu cài đặt điều chỉnh cho các tựa game yêu thích của mình.

Nếu bạn là mới làm quen với điều chỉnh, sau đây là một vài rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý. Cũng như với bất kỳ nội dung từ bên thứ ba nào, hãy đảm bảo tải về từ các nguồn đáng tin cậy và phải luôn đề phòng phần mềm độc hại hoặc virus. Ngoài ra, với các game trực tuyến, bạn cần đảm bảo rằng điều chỉnh không vi phạm điều khoản dịch vụ.

Trước khi bước vào thế giới điều chỉnh, bạn cần đảm bảo mình có phần cứng phù hợp với máy tính chơi game. Điều chỉnh không phải là một môn khoa học phi chính xác, có nhiều điều chỉnh không được tối ưu hoàn hảo. Những thay đổi về trang phục và đồ họa đơn giản hơn có thể chạy tốt với thiết lập hiện tại của bạn, nhưng những điều chỉnh phức tạp hơn có thể đòi hỏi phải có sức mạnh xử lý vượt xa so với yêu cầu khi chạy game gốc. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về ảnh hưởng của CPU đến hiệu năng chơi gametầm quan trọng của việc thiết lập phần cứng cân bằng.

Lý do khiến phần cứng quan trọng

Vậy tại sao đôi khi điều chỉnh cần sử dụng phần cứng mạnh hơn so với game gốc? Có một vài nguyên nhân.

Khi các nhà phát triển tạo ra một game, họ cố gắng để đảm bảo game có thể chạy được trên nhiều loại hệ thống. Chúng ta không thể dự đoán được cấu hình máy của tất cả người dùng, nhưng có thể chú trọng nhiều đến việc tối ưu game để nhiều người có thể chơi hơn bất kể họ sử dụng phần cứng như thế nào.

Mặt khác, với những người tạo điều chỉnh, họ không có các nguồn để thực hiện cách tối ưu phức tạp như vậy. Điều này thường dẫn đến việc các điều chỉnh được tối ưu kém chất lượng, tức là chúng sẽ yêu cầu phần cứng cao hơn so với game gốc. Ngay cả với những điều chỉnh được tối ưu tốt, yêu cầu để chạy chúng thường vẫn cao hơn so với game gốc. Từ đó, có thể dẫn đến các biến chứng về hiệu năng không lường trước được mà ngay cả nhà phát triển cũng không dự đoán được.

Minecraft* là một ví dụ điển hình cho vấn đề này.

Với thiết kế là các đa giác khối và kết cấu phẳng, Minecraft* có thể trông không giống như một game sử dụng nhiều tài nguyên, cho đến khi bạn bắt đầu sử dụng điều chỉnh nhiều hơn. Trong Minecraft*, có một bản điều chỉnh cho mọi thứ, từ hệ thống lưu trữ vật phẩm cho đến bổ sung thêm bản đồ mini, đến việc thay đổi cách bố trí thế giới trong game.

Thế giới trong Minecraft* có thể rất lớn và được xây dựng từ các khối riêng lẻ mà bộ xử lý của bạn phải kết xuất riêng. Minecraft* cũng được lập trình bằng Java*1 và sử dụng rất nhiều dữ liệu voxel2, cả hai đều yêu cầu phải dùng nhiều CPU (Bộ xử lý trung tâm).

Việc bổ sung thêm các điều chỉnh, như thêm ánh sáng phức tạp hơn và kết cấu có độ phân giải cao, có thể làm tăng đáng kể khối lượng công việc cho phần cứng. Ngay cả một game trông có vẻ khá là đơn giản như Minecraft* cũng có thể yêu cầu phải sử dụng phần cứng tốt hơn khi bạn bắt đầu thay đổi nó bằng các nội dung điều chỉnh.

Chọn CPU

Điều chỉnh có thể bao gồm những thay đổi trên quy mô lớn, ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản của trò chơi, bao gồm việc bổ sung các vật thể mới, các nhân vật không thể chơi được và các chỉnh sửa vật lý trong game. Chẳng hạn, bản điều chỉnh của Skyrim* Immersive Creatures tạo ra một loạt các kẻ địch mới bằng trí thông minh nhân tạo độc đáo cho The Elder Scrolls V: Skyrim*.

Các bổ sung như thế này, đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các bản điều chỉnh cần nhiều tài nguyên khác, có thể khiến CPU hệ thống tải nặng3, từ đó có thể gây ra các vấn đề về hiệu năng, chẳng hạn như tốc độ khung hình không ổn định. CPU có tốc độ xung nhịp cao và nhiều lõi có thể giúp giải quyết các vấn đề này.

Một số điều chỉnh đem đến cho những ai sẵn sàng "xắn tay áo" vào làm khả năng tinh chỉnh hiệu năng theo mong muốn của họ. Điều chỉnh “Skyrim* Configurator” là một ví dụ, cho phép người chơi kích hoạt xử lý song song trong Skyrim*, ngay cả khi game này đã ra đời gần một thập niên. Với công cụ cấu hình mạnh mẽ này, người chơi có thể chạy các tác vụ liên quan đến Skyrim* và giao lại cho các lõi và luồng của CPU. Đây có thể là các tác vụ thuộc về game, cũng như các tác vụ bắt nguồn từ các điều chỉnh. Bằng cách chia các tác vụ này ra, Skyrim* có thể tận dụng các cải tiến trong công nghệ bộ xử lý được phát hành từ năm 2011.

Tại sao nên dùng SSD?

Cùng với CPU, việc nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm điều chỉnh. Với các game, các bản điều chỉnh truy cập dữ liệu từ bộ lưu trữ. Điều này dẫn đến thời gian tải chậm và gây ra một loạt các sự cố khác nếu bộ lưu trữ chạy chậm.

Vì SSD cho phép truy cập dữ liệu nhanh hơn so với ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), bạn sẽ thấy hầu như mọi chương trình hoạt động bằng SSD sẽ tải nhanh hơn, bao gồm cả các game có điều chỉnh. Nếu bạn vẫn đang dùng ổ HDD để lưu trữ các game hoặc điều chỉnh, việc nâng cấp lên ổ SDD sẽ có ảnh hưởng tích cực rất lớn đến hiệu năng.

Nếu bạn đang tìm cách tăng nhanh thời gian truy cập trên ổ HDD, bộ nhớ Intel® Optane™ cũng là một giải pháp đáng quan tâm. Bộ nhớ Intel® Optane™ ưu tiên cho những dữ liệu bạn dùng thường xuyên, giúp tăng đáng kể tốc độ truy cập đối với các nội dung đa phương tiện trên bộ lưu trữ có tốc độ chậm hơn. Bằng cách sử dụng bộ nhớ Intel® Optane™ để tăng tốc cho ổ HDD, bạn đã mở ra cánh cửa để tăng tốc độ.

GPU phù hợp

Một GPU đủ mạnh sẽ có ích khi bạn bắt đầu chỉnh sửa giao diện trên game bằng các bản điều chỉnh. Ví dụ, các game cũ đã qua điều chỉnh sẽ tận dụng được sức mạnh của các GPU hiện đại. Các bản điều chỉnh toàn diện về đồ họa có thể cập nhật ánh sáng, kết cấu và một loạt các cải tiến hình ảnh khác vốn có thể giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của một game.

GPU với vRAM 2GB sẽ đủ để sử dụng trong năm 2013, nhưng các game và điều chỉnh gần đây yêu sử dụng card video mạnh mẽ hơn. vRAM càng nhiều càng tốt4 để có thể kết xuất được các kết cấu có chi tiết phức tạp và kích cỡ lớn hơn, cũng như các vật thể 3D trong các game mới giàu hình ảnh. Nếu không có GPU chuyên dụng mạnh mẽ để kéo, tốc độ khung hình của game có thể bị ảnh hưởng do phần còn lại của hệ thống bị buộc phải hoạt động bù lại.

Tăng RAM

Một khi người chơi đã trải nghiệm được sự tự do của việc chơi game như ý muốn, họ có thể sẽ thấy khó mà dừng lại ở một bản điều chỉnh. Mặc dù mỗi điều chỉnh cho Minecraft* là tương đối nhỏ và mang tính riêng lẻ, nhưng tổng hợp lại sẽ rất lớn. Ví dụ, The Biggest Modpack* là một tập hợp gồm hàng tá các điều chỉnh khác nhau. Chạy tất cả các điều chỉnh này cùng một lúc sẽ tiêu hao rất nhiều tài nguyên.

Khi chơi game, RAM là nơi lưu trữ tạm thời các bộ dữ liệu5 như biến số (chẳng hạn như thanh máu và số lượng đạn6) và hình ảnh để các phần mềm máy tính truy xuất dữ liệu nhanh.7 Khi cài đặt quá nhiều bản điều chỉnh, hậu quả có thể xảy ra là RAM còn ít dung lượng khiến xảy ra các vấn đề về hiệu suất như tốc độ khung hình thấp hơn8 do phần còn lại của hệ thống buộc phải hoạt động bù lại.9

Yêu cầu hệ thống tối thiểu để chơi Minecraft* "phiên bản cơ bản" (khi hoàn toàn chưa có điều chỉnh) là RAM 4GB, nhưng nếu người chơi dùng điều chỉnh ít nhất phải là 6GB trở lên để đảm bảo game chạy tốt. Nếu bạn có ý định chạy điều chỉnh nặng cho Minecraft, hãy trang bị RAM 8GB, nhiều hơn nữa càng tốt. RAM 8GB là mức cơ bản tốt nhất để trải nghiệm được bất kỳ game mới nào hiện nay.

Nâng cấp phần cứng để có trải nghiệm tốt hơn khi dùng điều chỉnh

Điều chỉnh game trên máy tính cá nhân là biện pháp tốt để tạo ra trải nghiệm chơi game theo ý muốn, biến game thực sự thuộc về bạn. Khi bạn đầu tư vào tùy chỉnh phần mềm, hãy đảm bảo phần cứng cũng có thể xử lý được tác vụ. Thông số cấu hình hệ thống khi sử dụng điều chỉnh sẽ cao hơn nhiều so với cấu hình khuyên dùng của nhà phát triển, do vậy hãy chọn cấu hình cao hơn nếu bạn có ý định sử dụng điều chỉnh.