Cách lựa chọn: Máy tính chơi game lắp ráp sẵn so với tùy chỉnh

Điểm nổi bật:

 • Máy tính tự thiết kế và máy lắp ráp theo yêu cầu cho phép nhiều tùy chọn cấu hình phần cứng hơn nhiều so với máy tính được lắp ráp sẵn.

 • Một số nhà xây dựng máy tính chơi game theo yêu cầu có cung cấp lựa chọn cho phép một chuyên gia được tùy chỉnh vẻ ngoài của bản dựng hệ thống của bạn.

 • Mặc dù không có tùy chọn “rẻ nhất”, nhưng các chiến lược cắt giảm chi phí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho các máy tính lắp ráp sẵn, lắp ráp theo yêu cầu và máy tự lắp ráp.

 • Hỗ trợ khách hàng, hệ điều hành được cài đặt sẵn và thời gian lắp ráp là những điều đáng xem xét.

author-image

By

Khi bạn đã quyết định mua máy tính chơi game mới, bước đầu tiên là quyết định sẽ mua máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Giả sử bạn chọn mua máy tính để bàn, bước tiếp theo là tìm máy tính phù hợp. Sẽ sớm đến lúc bạn phải cân nhắc giữa máy tính lắp ráp sẵn với máy tính tùy chỉnh.

Mặc dù sự đa dạng của hệ thống là một trong những lợi thế lớn nhất của việc chơi game trên máy tính, nhưng có rất nhiều lựa chọn ngoài kia, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết bắt đầu từ đâu.

Mặc dù có một loạt các tùy chọn có sẵn, nhưng bạn thường có ba lựa chọn:

 • Bạn có thể mua một máy tính đã được lắp ráp sẵn. Máy tính chơi game lắp ráp sẵn là hệ thống hoàn chỉnh do các nhà sản xuất nổi tiếng kết hợp với nhau bằng cách sử dụng cấu hình phần cứng cân bằng và đáng tin cậy. Các hệ thống này được những cái tên đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực máy tính sản xuất với số lượng lớn. Những máy tính này thường được bày bán tại các cửa hàng địa phương và được thiết kế để sẵn sàng hoạt động ngay sau khi mở hộp.
 • Bạn có thể nhờ người khác lắp ráp máy cho bạn. Một tùy chọn khác là thuê một công ty xây dựng máy tính theo yêu cầu lắp ráp hệ thống cho bạn. Bạn chọn các tính năng và thành phần mong muốn và dựa vào đội ngũ chuyên gia đủ năng lực để xây dựng một chiếc máy tính theo thông số kỹ thuật của bạn và giao nó cho bạn.
 • Bạn có thể tự lắp ráp máy. Cuối cùng, bạn có thể lấy các thành phần riêng lẻ và lắp ráp chúng tại nhà.

Mặc dù không có định nghĩa chắc chắn nào cho ba phương án trên trong số hàng loạt phương án khác và ranh giới giữa chúng đôi khi khá mờ nhạt, tất cả đều rất xứng đáng được cân nhắc. Hãy khám phá từng danh mục chi tiết hơn.

Hãy bắt đầu với một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua máy tính mới: Thành phần bên trong. Một trong những lợi thế của máy tính để bàn là bạn có thể đạt được hiệu năng mình muốn bằng phần cứng do bạn chọn. Nhưng bạn cũng có thể để người khác chọn thay cho bạn nếu muốn.

Lắp ráp sẵn

 • Có ít lựa chọn hơn cho các thành phần trong hệ thống của bạn
 • Tiện lợi
 • Giúp bạn biết CPU và GPU mà mình muốn

Hệ thống dựng sẵn là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai ít quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của mọi thành phần trong bản dựng của họ (chẳng hạn như nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật chi tiết như tốc độ RAM).

Chúng lý tưởng cho những người ưa thích sự tiện lợi hơn là khả năng chọn và lựa chọn mọi phần cứng trong bản dựng của họ.

Biết một số chi tiết cụ thể về những gì bạn muốn (ví dụ: CPU và GPU ưa thích của bạn) sẽ giúp bạn chọn đúng máy tính, nhưng bạn sẽ phải tin tưởng nhà sản xuất máy tính để chọn phần cứng bổ sung cho bạn.

Theo yêu cầu

 • Cấu hình phần cứng có thể tùy chỉnh
 • Lắp ráp chuyên nghiệp
 • Nên có một ý tưởng sơ bộ về các thông số kỹ thuật bạn muốn

Nếu bạn đang tìm kiếm khả năng tùy chỉnh và khả năng dễ dàng nâng cấp phần cứng nhưng không nhất thiết phải lắp ráp máy tính của riêng mình, hãy cân nhắc thuê một công ty lắp ráp máy tính theo yêu cầu của bạn.

Lựa chọn này cung cấp một số lợi thế của việc xây dựng máy tính của riêng bạn, trong đó bạn có thể chọn các bộ phận bạn muốn. Sự khác biệt là một người lắp ráp có kinh nghiệm sẽ lắp máy tính cho bạn.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cấu hình phần cứng được đề xuất cũng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có ý tưởng sơ bộ về các thông số kỹ thuật phần cứng mà bạn cần để cân bằng hệ thống của mình. Điều này cho phép bạn điều chỉnh các thông số xây dựng của mình để đảm bảo chúng phản ánh những gì bạn đang tìm kiếm.

DIY

 • Hoàn toàn tùy biến
 • Được bạn lắp ráp
 • Yêu cầu một số kiến thức kỹ thuật

Xây dựng máy tính của riêng bạn là giải pháp tốt nhất cho những ai muốn toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh trong bản dựng hệ thống của họ. Nó cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh kỹ lưỡng nhất, từ CPU đến quạt và ánh sáng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn có phần cứng chính xác mà bạn cần. Và vì bạn là người thiết kế, bạn sẽ biết chính xác cách nâng cấp và tùy chỉnh máy tính của mình.

Chưa kể, lắp ráp máy tính dễ dàng hơn bạn nghĩ. (Và chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích để chỉ cho bạn.) Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải đủ chuyên môn kỹ thuật để chọn và cài đặt các linh kiện của riêng bạn.

Ngân sách

Câu ngạn ngữ cũ nói rằng xây dựng máy tính của riêng bạn là lựa chọn rẻ nhất là không còn đúng nữa. Giữ máy tính lắp ráp sẵn, lắp ráp theo yêu cầu, và tự lắp ráp, không có sự lựa chọn nào là "rẻ nhất". Giá của các cấu hình phần cứng giống nhau trên cả ba loại có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như giảm giá theo số lượng và nhu cầu.

Cuối cùng, quyết định phụ thuộc vào mức độ tỉ mỉ của bạn đối với chiến lược chi tiêu của mình — cho dù bạn thích mua một chiếc máy tính trả một lần hay định giá các thành phần riêng lẻ.

Lắp ráp sẵn. Nếu bạn đang cân nhắc mua một hệ thống lắp ráp sẵn, hãy chú ý đến các chương trình giảm giá trực tuyến hoặc tại cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là vào các đợt bán hàng giới hạn về thời gian như Black Friday. Việc giảm giá sẽ khác nhau tùy theo nhà bán lẻ, nhưng hãy theo dõi sát sao khi các đợt giảm giá này xuất hiện, vì nó có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được hệ thống mong muốn với mức giá tốt.

Tính linh hoạt rất hữu ích ở đây. Bạn có thể không tìm thấy hệ thống chính xác mà bạn tìm kiếm đang bán trên thị trường, nhưng việc bạn chờ đợi trước khi mua có thể dẫn đến một số khoản tiết kiệm đáng kể.

Theo yêu cầu. Chi phí của máy tính lắp ráp theo yêu cầu sẽ thay đổi tùy thuộc vào phần cứng bạn chọn. Các tính năng bổ sung như hệ thống làm mát bằng chất lỏng hoặc tính thẩm mỹ tùy chỉnh cũng làm tăng thêm chi phí. Cách định giá dựa trên tính năng này đối lập với những hệ thống được lắp ráp sẵn vốn có cách tính chi phí đơn giản hơn.

Mặc dù vậy, hãy để ý đến chương trình giảm giá cho các thành phần riêng lẻ, khuyến mãi trên toàn bộ trang web, những phần cứng hoặc nâng cấp bổ sung đi kèm vẫn có thể được giảm giá đáng kể.

Tự làm. Xây dựng máy tính của riêng bạn cho phép bạn lập chiến lược dựa trên nhu cầu của mình. Bạn sẽ có nhiều cơ hội nhất để lựa chọn phần cứng đi kèm trong máy của mình. Bằng cách bắt tay vào quá trình thiết kế khi đã xác định được bạn cần những gì và thực hiện thiết kế xoay quanh chiến lược đã đặt ra một cách linh hoạt, hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ tận dụng được tối đa ngân sách của mình.

Giả sử rằng bạn đang nâng cấp từ một máy tính cũ hơn, có thể có các thành phần bạn có thể sử dụng lại. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng tương thích với phần cứng mới của bạn và vẫn hoạt động bình thường.

Thời gian lắp ráp

Một câu hỏi quan trọng khác cần cân nhắc là bao lâu nữa thì bạn cần máy tính mới.

Lắp ráp sẵn. Nếu bạn muốn mua một hệ thống hôm nay, máy tính lắp ráp sẵn từ cửa hàng truyền thống ở địa phương có thể chính là câu trả lời.

Một máy tính chơi game được lắp ráp sẵn thường sẽ đi kèm với hầu hết mọi thứ bạn cần để hoạt động, bao gồm bàn phím, chuột và hệ điều hành. Cũng hữu ích: Các cộng tác viên bán hàng tại chỗ có thể trả lời các câu hỏi mà bạn có thể có.

Theo yêu cầu. Mặt khác, máy tính được lắp ráp theo yêu cầu phải được dựng và vận chuyển. Thời gian này tùy thuộc vào công ty. Một số công ty xuất sắc trong khả năng hoàn thành nhanh, trong khi số khác mất vài tuần hoặc lâu hơn. Độ phức tạp trong hệ thống của bạn cũng quyết định thời gian bạn phải đợi.

DIY. Quá trình này mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào bạn. Chắc chắn là bạn có thể lắp máy tính trong một ngày, đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều tài nguyên giáo dục của chúng tôi. Nhưng nếu bạn đặt hàng riêng từng chi tiết, đặc biệt là khi bạn đang chờ đến khi có ưu đãi, quá trình này có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Hỗ trợ Kỹ thuật & Khắc phục sự cố

Bạn cũng sẽ cần xem xét những gì sẽ xảy ra sau khi bạn mua máy tính. Nếu bạn gặp vấn đề, liệu bạn có tự tin rằng bạn có thể tự giải quyết không, hay bạn cần được hỗ trợ?

Lắp ráp sẵn. Khi chọn một hệ thống được lắp ráp sẵn, thông thường bạn sẽ có chế độ bảo hành từ nhà sản xuất hoặc gói bảo hiểm của cửa hàng. Những thông tin này sẽ khác nhau, vậy nên bạn luôn cần kiểm tra kỹ những gì được cung cấp nếu bạn ưu tiên việc được hỗ trợ sau khi mua hàng.

Theo yêu cầu. Các công ty lắp ráp máy tính thường cung cấp các tùy chọn hỗ trợ mạnh mẽ, như hỗ trợ và bảo hành qua điện thoại. Một lần nữa, vấn đề này khác nhau tùy vào từng nhà cung cấp, vì vậy, hãy luôn xác nhận lại rằng họ cung cấp những gì bạn cần khi mua máy tính mới.

Tự làm. Nếu bạn đang dựng máy tính của riêng mình, có thể bạn sẽ không có quyền truy cập vào hỗ trợ trên toàn hệ thống. Hãy lưu ý đến các bảo hành ở cấp độ thành phần. Những điều này có thể hữu ích trong trường hợp máy tính của bạn cần sửa chữa.

Mặc dù bạn có thể phải tự sửa chữa máy tính của mình, có rất nhiều hướng dẫn hữu ích để bạn tham khảo và hỗ trợ.

Phần mềm

Ngoài ra, bạn sẽ muốn xem xét phần mềm nào bạn sẽ sử dụng với máy tính mới của mình.

Máy tính được lắp ráp sẵn và theo yêu cầu thường được cài sẵn hệ điều hành cùng với các chương trình do nhà sản xuất khuyên dùng. Máy tính lắp ráp theo yêu cầu thường đi kèm với một hệ điều hành được cài đặt sẵn, điển hình là Windows.

Khi mua riêng bộ lưu trữ cho máy tính tùy chỉnh, bạn sẽ có một khởi đầu mới hoàn toàn. Hãy lưu tâm đến hệ điều hành bạn muốn dùng cũng như những chương trình khác bạn có thể cần.

Hình thức đẹp mắt

Các yếu tố thẩm mỹ như màu sơn, ánh sáng RGB và thiết kế vật lý của thân máy có thể thay đổi rất nhiều từ máy tính chơi game này sang máy tính chơi game khác. Bạn có thể sẽ có sở thích của riêng mình liệu bạn có muốn thay đổi thùng máy của mình hay không.

Lắp ráp sẵn. Những hệ thống này tốt cho những người không quan tâm đến việc thay đổi hệ thống của họ. Điều đó không có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ thiếu hấp dẫn về mặt hình ảnh. Các nhà sản xuất máy tính thường chú trọng đến việc làm cho thùng máy tính chơi game khác biệt với máy tính để bàn không chơi game thông thường. Tuy nhiên, vì chúng được sản xuất hàng loạt nên có thể thiếu tính cá nhân.

Theo yêu cầu. Máy tính thiết kế riêng thường có tính thẩm mỹ cao hơn so với máy lắp ráp sẵn. Các thùng máy của máy tính mặc định thường có các tính năng trực quan như vỏ trong suốt hiển thị các thành phần phát sáng bên trong.

Ngoài ra, một số công ty máy tính chơi game còn chuyên cung cấp các lựa chọn tùy chỉnh hình ảnh bao gồm in UV và khắc laser. Ví dụ, Falcon Northwest* là một nhà tích hợp hệ thống nổi tiếng với dịch vụ màu sơn tùy chỉnh nhằm tăng thêm nét tinh tế, độc đáo cho máy tính của họ.

Chọn một chiếc máy tính được lắp ráp theo yêu cầu là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn có một thùng máy tùy chỉnh nhưng thiếu các công cụ hoặc sự tự tin vào khả năng nghệ thuật của mình để tự tạo ra nó.

Tự làm. Việc xây dựng một chiếc máy tính cho riêng mình giúp bạn có thể tự do thiết kế máy có tính thẩm mỹ cá nhân hóa. Bản dựng của bạn sẽ trông giống y như cách bạn muốn.

Nếu bạn ưu tiên các yếu tố hình ảnh cho hệ thống của mình, thì sẽ có rất nhiều thùng máy và thành phần tùy chỉnh sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cuộc phỏng vấn của chúng tôi với nhà sản xuất thùng máy Peter “L3p” Brands đóng vai trò như một lời giới thiệu tốt về các thiết kế thùng máy tính tùy chỉnh.

So sánh cạnh nhau

Cho dù bạn bị thu hút bởi sự tiện lợi của một chiếc máy tính dựng sẵn hay sự linh hoạt của DIY, thì vẫn có một lựa chọn máy tính chơi game được khuyến nghị mà phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

 

Lắp ráp sẵn

Theo yêu cầu

DIY

Cấu hình phần cứng

Lựa chọn cấp độ hệ thống

Lựa chọn cấp độ thành phần

Hoàn toàn tùy biến

Ngân sách

Giảm giá cấp hệ thống

Giảm giá cấp thành phần

Lựa chọn đa dạng các tùy chọn thành phần

Thời gian lắp ráp

Không cần lắp ráp

Có thể yêu cầu thời gian chờ

Mất thời gian để dựng

Hỗ trợ

Bảo hành và dịch vụ khách hàng

Bảo hành và dịch vụ khách hàng

Giới hạn ở các bộ phận riêng lẻ

Phần mềm

Hệ điều hành cài đặt sẵn

Hệ điều hành thường cài đặt sẵn

Không có hệ điều hành cài đặt sẵn

Hình thức đẹp mắt

Tùy chỉnh ít

Có thể tùy chỉnh

Hoàn toàn tùy biến

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Intel không kiểm soát hay kiểm định dữ liệu của bên thứ ba. Bạn nên xem lại nội dung này, tham khảo các nguồn khác và xác nhận xem dữ liệu tham khảo có chính xác hay không.