Cách chọn CPU chơi game

Điểm nổi bật:

  • Từ tốc độ khung hình đến cài đặt game có thể mở rộng, CPU là một thành phần quan trọng để chơi game.

  • Tốc độ xung nhịp và số lượng lõi của CPU giúp cho biết khả năng hoạt động của nó.

  • Một số CPU nhất định có các tính năng bổ sung như ép xung và đồ họa tích hợp.

  • Bộ xử lý Intel® Core™ cung cấp một loạt hiệu suất từ cấp cơ bản đến cấp cao nhất.

author-image

Bởi

Để khai thác tối đa máy tính cá nhân để bàn chơi game hoặc máy tính xách tay chơi game của bạn, điều quan trọng là đảm bảo CPU của bạn đáp ứng được thách thức.

Mặc dù CPU rất bền và có thể hoạt động trong nhiều năm khi được giữ gìn đúng cách, công nghệ máy tính vẫn không ngừng phát triển. Các CPU chơi game mới hơn sử dụng tốc độ xung nhịp nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn và nhiều luồng hơn, giúp hệ thống đạt hiệu năng cao hơn khi kết hợp với phần cứng hiện đại.

Chơi game là một lĩnh vực được hưởng lợi từ sự phát triển này. CPU tác động đáng kể đến nhiều khía cạnh của các game mới nhất, bao gồm:

Cuối cùng, việc tìm kiếm bộ xử lý chơi game tốt nhất cho máy tính của bạn phụ thuộc vào những gì bạn hy vọng có được từ trải nghiệm chơi game của mình và cách bạn sử dụng hệ thống của mình.
Bước đầu tiên là chọn hệ thống đó.

Bước 1: Biết rõ nhu cầu của bạn về CPU

Trước khi bạn có thể quyết định chọn CPU, hãy cân nhắc nơi bạn muốn sử dụng máy tính của mình. Bạn đang muốn một chiếc máy tính xách tay hay bạn thích trải nghiệm máy tính để bàn? (Để được hỗ trợ ra quyết định, hãy tìm hiểu thêm về Máy tính xách tay chơi game so với máy tính để bàn chơi game).

Tiếp theo, hãy cân nhắc xem bạn dự định sử dụng hệ thống mới như thế nào. Vì mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn sử dụng máy tính để chơi game, nhưng các tác vụ như phát trực tiếp, chỉnh sửa video hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn phần cứng của bạn.

Hãy ghi nhớ những cân nhắc này khi chúng tôi đề cập đến các thuật ngữ như số lượng lõi và tốc độ xung nhịp cần biết khi so sánh các CPU.

Bước 2: Tìm hiểu cơ chế hoạt động của CPU

Sau khi bạn biết loại hệ thống bạn sẽ chơi game, bước tiếp theo là trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về cách bộ xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn. Biết tốc độ xung nhịp và yếu tố số lượng lõi trong trải nghiệm chơi game sẽ giúp đảm bảo rằng bạn mua một CPU cho phép bạn làm mọi thứ bạn muốn.

Số lượng lõi CPU

CPU chơi game hiện đại có nhiều lõi. Mỗi một trong số các lõi này hoạt động như bộ xử lý bổ sung, cho phép CPU xử lý đồng thời nhiều lệnh.

Nhiều game trên máy tính sử dụng nhiều lõi, nhưng số lượng lõi nhiều hơn trở nên ngày càng quan trọng khi thực hiện các tác vụ tiêu hao nhiều CPU ngoài chơi game, như mã hóa video hoặc sử dụng các chương trình phức tạp để tạo nội dung cấp cao.

Nếu bạn đang sử dụng CPU không chỉ để chơi game — ví dụ, phát trực tiếp khi chơi game — các lõi bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt. CPU có nhiều lõi hơn có thể xử lý khối lượng công việc mà CPU lõi đơn, thậm chí CPU có tốc độ xung nhịp rất cao, có thể gặp nhiều khó khăn.

Tốc độ xung nhịp CPU

Tốc độ xung nhịp (còn gọi là tốc độ hoặc tần số xung nhịp) của CPU là số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện trong một giây. Đây là yếu tố cân nhắc cơ bản nhưng lại quan trọng trên hết khi chọn CPU. Các CPU hiện đại thực hiện hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, do đó tốc độ xung nhịp được đo bằng đơn vị gigahertz (GHz). Bạn có thể đọc thêm về tốc độ xung nhịp và chu kỳ CPU tại đây để biết tầm ảnh hưởng của các thông số này đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Nói chung, tốc độ xung nhịp mỗi lõi càng cao thì càng tốt. Khi chọn CPU mới, hãy tìm tốc độ xung nhịp cao nhất có thể phù hợp với ngân sách của bạn, đồng thời đảm bảo bạn có số lõi/luồng cần thiết cho khối lượng công việc.

Bước 3: Xem xét các tính năng bổ sung của CPU

Ngoài các số đo đơn giản như tốc độ xung nhịp và số lượng lõi, còn có các tính năng khác cần xem xét khi chọn CPU mới.

Đồ họa tích hợp

Hầu hết các CPU Intel® sử dụng đồ họa tích hợp, có nghĩa là các CPU này có thể hiển thị đồ họa trên màn hình mà không cần có GPU rời. Đồ họa tích hợp có thể hữu ích, đặc biệt là khi khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan đến GPU riêng.

Đồ họa tích hợp cũng có thể hữu ích nếu bạn chỉnh sửa hoặc phát trực tiếp video. Ví dụ, Intel® Quick Sync Video là một tính năng được tích hợp trong các CPU Intel® hiện đại giúp nhanh chóng mã hóa và giải mã các tệp video, giải phóng các tài nguyên tiềm năng của hệ thống được bộ phận khác sử dụng.

Các CPU Intel® duy nhất không có đồ họa tích hợp là những CPU có ký hiệu F, chẳng hạn như Bộ xử lý Intel® Core™ i7 14700KF. Các CPU này được thiết kế cho những người dùng biết họ sẽ sử dụng GPU rời trong hệ thống của họ.

Các tính năng dành riêng cho máy tính xách tay

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều máy tính xách tay có khả năng hoạt động giống như máy tính để bàn khi chơi game. Ngay cả khi bạn đang ưu tiên hiệu năng hơn tất cả yếu tố khác thì máy tính xách tay hiện đại được thiết kế để đáp ứng khối lượng công việc cao khi chơi game.

Khi chọn máy tính xách tay chơi game, hãy tìm CPU Intel® có ký hiệu H hoặc HX. Các bộ xử lý này được thiết kế đặc biệt để ưu tiên mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin cho máy tính di động.

Ép xung

Yếu tố khác cần cân nhắc khi chọn CPU là bạn có muốn ép xung hay không.

Ép xung2 cũng có thể là cách hữu ích để tăng tốc độ xung nhịp và các công cụ như Intel® Speed Optimizer giúp việc ép xung ổn định trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn muốn điều chỉnh hiệu suất của phần cứng, hãy tìm ký hiệu “K” ở cuối tên bộ xử lý, chẳng hạn như bộ xử lý Intel® Core™ i7 14700K. Ký hiệu này cho biết rằng CPU được thiết kế cho phép ép xung. Giả sử bạn có phần cứng phù hợp, chẳng hạn nhưgiải pháp làm mát thích hợp bo mạch chủ hỗ trợ ép xung, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của tốc độ xung nhịp nhanh hơn với CPU đã được mở khóa.

Bước 4: Tìm Bộ xử lý Intel® Core™ cho bạn

Bây giờ chúng ta đã trình bày các khái niệm cơ bản, hãy cùng tìm hiểu mức hiệu suất CPU phù hợp với bạn.

Khả năng của bộ xử lý và chipset thường được xác định theo thế hệ của CPU (tức là thế hệ thứ 13 hoặc thế hệ thứ 14). Nguyên tắc chung là, số càng cao, CPU càng có nhiều tính năng, với số lõi và số luồng, tốc độ xung nhịp và dung lượng bộ nhớ cache cao hơn. Các bậc hiệu năng này giúp tìm ra sản phẩm cân bằng các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Bắt đầu bằng cách chọn phân khúc bộ xử lý Intel® Core™ tương ứng với nhu cầu của bạn, sau đó, tìm kiếm các tính năng bổ sung như khả năng ép xung2, có vai trò quan trọng đối với bạn. Hãy xem hướng dẫn này để biết tên chiếc CPU của Intel® mà nêu bật nhiều lựa chọn có sẵn.

Một trong những điểm mạnh của thị trường phần cứng máy tính hiện tại là nhiều lựa chọn cho phép bạn tìm thấy chính xác sản phẩm bạn đang tìm kiếm trong phạm vi yêu cầu và ngân sách của mình. Sự đa dạng của các CPU có sẵn có nghĩa là có bộ xử lý lý tưởng cho bất kỳ hệ thống nào, bất kể mục đích sử dụng của bạn là gì.

Bước 5: Kiểm tra các điểm chuẩn

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản này hy vọng sẽ giúp bạn có các công cụ chọn CPU, nhưng có khả năng sẽ có một vài mẫu CPU cụ thể có hiệu năng bạn cần và phù hợp với ngân sách của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để giúp thu hẹp thêm lựa chọn là tìm kiếm các điểm chuẩn phản ánh dự định sử dụng máy tính của bạn. Ví dụ: tìm kiếm một game cụ thể mà bạn sẽ chơi cùng với mẫu bộ xử lý bạn đang cân nhắc và đánh giá các thông số hiệu năng như FPS để tìm CPU chơi game phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của bạn. Các phần cứng khác cũng cần được cân nhắc, chẳng hạn như GPU và RAM của hệ thống, tuy nhiên bạn nên bắt đầu tìm kiếm CPU phù hợp.

Để đọc thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để hiểu điểm chuẩn của CPU và nếu bạn định tự lắp đặt CPU mới của mình, thì xem hướng dẫn cách dùng keo tản nhiệt đúng cách.

Câu hỏi thường gặp

Đảm bảo rằng nó đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu hệ thống tối thiểu cho các game bạn muốn chơi. Các tựa game máy tính AAA đòi hỏi cao sẽ được hưởng lợi từ bộ xử lý Intel® Core™ i7 hoặc bộ xử lý Intel® Core™ i9 trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Việc duy trì tốc độ khung hình nhất quán vượt quá 60 khung hình/giây yêu cầu bộ xử lý có đủ khả năng hoạt động. Điều này sẽ khác nhau giữa các game. Điểm chuẩn sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt về bộ xử lý bạn cần.

Điều đó còn tùy. Yêu cầu phần cứng cho đầu ra video HDR tương đối khiêm tốn. Tất cả các bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 7 trở lên đều có hỗ trợ tích hợp màn hình HDR. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các yêu cầu phần cứng để chạy game ở tốc độ khung hình cao hơn sẽ tăng lên với màn hình có độ phân giải cao hơn.

Để có kết quả lý tưởng, máy chạy bộ xử lý Intel® Core™ i7 trở lên với ít nhất 8 GB RAM là đủ để chơi game và phát trực tuyến cùng một lúc. Nếu bạn muốn giảm ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game, bộ xử lý Intel® Core™ i9 sẽ mang đến một trải nghiệm mượt mà hơn nữa. Tìm hiểu thêm.