Cách chọn CPU chơi game

Ngoài kia, hiện có rất nhiều lựa chọn dành cho CPU chơi game. Nắm rõ những tính năng cần tìm có thể giúp bạn tìm thấy chiếc CPU phù hợp.1 2 3

Mặc dù CPU rất bền và có thể hoạt động trong nhiều năm khi được giữ gìn đúng cách, công nghệ máy tính vẫn không ngừng phát triển. Các CPU chơi game mới hơn sử dụng tốc độ xung nhịp nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ cache lớn hơn và nhiều luồng hơn, giúp hệ thống đạt hiệu năng cao hơn khi kết hợp với phần cứng hiện đại.

Nếu bạn muốn có hiệu năng hệ thống tốt nhất và trải nghiệm chơi game tốt nhất, cần phải đảm bảo bạn có một chiếc CPU có thể đảm đương nhiệm vụ. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu loại CPU phù hợp với bạn, cho dù bạn đang tìm mua máy tính mới, lắp ráp máy tính mới hay nâng cấp CPU trong hệ thống hiện tại của bạn.

Cách sử dụng?

Trước khi bạn quyết định loại CPU nào, bạn cần xem xét mục đích và địa điểm bạn muốn sử dụng máy tính của mình. Bạn đang muốn một chiếc máy tính xách tay hay bạn thích trải nghiệm máy tính để bàn? (Để được trợ giúp ra quyết định, hãy xem bài viết của chúng tôi về ưu điểm của máy tính xách tay so với máy tính để bàn tại đây.)

Tiếp theo, hãy cân nhắc xem bạn dự định sử dụng hệ thống mới như thế nào. Theo mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn sử dụng máy tính để chơi game, nhưng các tác vụ như phát trực tiếp, chỉnh sửa video hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn phần cứng của bạn.

Hãy ghi nhớ câu trả lời cho những câu hỏi đó vì chúng tôi sẽ đề cập đến các thuật ngữ cần biết như số lượng lõi và tốc độ xung nhịp khi so sánh những chiếc CPU.

Số lượng lõi

CPU chơi game hiện đại có nhiều lõi. Mỗi một trong số các lõi này hoạt động như bộ xử lý bổ sung, cho phép CPU xử lý đồng thời nhiều lệnh.

Nhiều game trên máy tính sử dụng nhiều lõi, nhưng số lượng lõi nhiều hơn trở nên ngày càng quan trọng khi thực hiện các tác vụ tiêu hao nhiều CPU ngoài chơi game, như mã hóa video hoặc sử dụng các chương trình phức tạp để tạo nội dung cấp cao. Nếu bạn đang sử dụng CPU không chỉ để chơi game — ví dụ, phát trực tiếp khi chơi game — các lõi bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt. CPU có nhiều lõi hơn có thể xử lý khối lượng công việc mà CPU lõi đơn, thậm chí CPU có tốc độ xung nhịp rất cao, có thể gặp nhiều khó khăn.

Tốc độ xung nhịp

Tốc độ xung nhịp (còn gọi là tốc độ hoặc tần số xung nhịp) của CPU là số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện trong một giây. Đây là yếu tố cân nhắc cơ bản nhưng lại quan trọng trên hết khi chọn CPU. Các CPU hiện đại thực hiện hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, do đó tốc độ xung nhịp được đo bằng đơn vị gigahertz (GHz). Bạn có thể đọc thêm về tốc độ xung nhịp và chu kỳ CPU tại đây và tìm hiểu ảnh hưởng tiềm năng của các thông số này đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Nói chung, tốc độ xung nhịp mỗi lõi càng cao thì càng tốt. Khi chọn CPU mới, hãy tìm tốc độ xung nhịp cao nhất có thể phù hợp với ngân sách của bạn, đồng thời đảm bảo bạn có số lõi/luồng cần thiết cho khối lượng công việc.

Các tính năng khác của CPU cần cân nhắc

Ngoài các số đo đơn giản như tốc độ xung nhịp và số lượng lõi, còn có các tính năng khác cần xem xét khi chọn CPU mới.

Đồ họa tích hợp

Hầu hết các CPU Intel® sử dụng đồ họa tích hợp, có nghĩa là các CPU này có thể hiển thị đồ họa trên màn hình mà không cần có GPU rời. Đồ họa tích hợp có thể hữu ích, đặc biệt là khi khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan đến GPU riêng.

Đồ họa tích hợp cũng có thể hữu ích nếu bạn chỉnh sửa hoặc phát trực tiếp video. Ví dụ, Intel® Quick Sync Video là một tính năng được tích hợp trong các CPU Intel® hiện đại giúp nhanh chóng mã hóa và giải mã các tệp video, giải phóng các tài nguyên tiềm năng của hệ thống được bộ phận khác sử dụng.

Các CPU duy nhất không có đồ họa tích hợp là những CPU có ký hiệu F, chẳng hạn như Bộ xử lý Intel® Core™ i7-10700KF. Các CPU này được thiết kế cho những người dùng biết họ sẽ sử dụng GPU rời trong hệ thống của họ.

Máy tính xách tay

Nếu vẫn chưa tìm ra khác biệt giữa bộ xử lý của máy tính để bàn và bộ xử lý của máy tính xách tay, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều máy tính xách tay có khả năng có hiệu năng giống như máy tính để bàn khi chơi game. Ngay cả khi bạn đang ưu tiên hiệu năng hơn tất cả yếu tố khác thì máy tính xách tay chơi game được thiết kế để đáp ứng khối lượng công việc cao khi chơi game.

Khi chọn máy tính xách tay chơi game, hãy tìm các CPU có ký hiệu H của Intel®, chẳng hạn như Bộ xử lý Intel® Core™ i7-10875H, vì chúng được thiết kế dành riêng cho máy tính xách tay.

Ép xung

Yếu tố khác cần cân nhắc khi chọn CPU là bạn có muốn ép xung hay không. Ép xung cũng có thể là một cách hữu ích để tăng tốc độ xung nhịp và các công cụ như Intel® Performance Maximizer (Intel® PM) giúp dễ dàng có được khả năng ép xung ổn định hơn bao giờ hết.

Nếu bạn thích điều chỉnh hiệu năng của phần cứng, hãy tìm ký hiệu “K” ở cuối tên bộ xử lý, chẳng hạn như bộ xử lý Intel® Core™ i7-10700K. Ký hiệu này cho biết rằng CPU được thiết kế cho phép ép xung. Giả sử bạn có phần cứng phù hợp, chẳng hạn nhưgiải pháp làm mát thích hợp bo mạch chủ hỗ trợ ép xung, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của tốc độ xung nhịp nhanh hơn với CPU đã được mở khóa.

Dòng bộ xử lý Intel® Core™

Từ nãy đến giờ tôi đã trình bày những điều cơ bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mức hiệu năng của CPU phù hợp với bạn.

Thương hiệu Intel® Core™ có nhiều CPU khác nhau với một loạt các tính năng và khả năng. Nguyên tắc chung là, số càng cao, CPU càng có nhiều tính năng, với số lõi và số luồng, tốc độ xung nhịp và dung lượng bộ nhớ cache cao hơn. Các bậc hiệu năng này giúp tìm ra sản phẩm cân bằng các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Mặc dù mỗi loại đều có nhiều tùy chọn, nhưng cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

 • Bộ xử lý Intel® Core™ i3 mang lại hiệu năng chơi game cơ bản
 • Bộ xử lý Intel® Core™ i5 mang lại hiệu năng chơi game trung cấp
 • Các bộ xử lý Intel® Core™ i7 mang lại hiệu năng chơi game cấp cao4
 • Bộ xử lý Intel® Core™ i9 mang lại hiệu năng chơi game cao nhất

Ví dụ: sau đây là số lượng lõi và luồng của một vài bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 10 cụ thể:

 • Bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i5-10600 thế hệ thứ 10 có:
  • Tần số lên đến 4,80 GHz
  • 6 lõi và 12 luồng
  • Công nghệ siêu phân luồng Intel® (Công nghệ Intel® HT)
 • Bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i7-10700 thế hệ thứ 10 có:
  • Tần số lên đến 4,80 GHz
  • 8 lõi và 16 luồng
  • Công nghệ siêu phân luồng Intel® (Công nghệ Intel® HT)
 • Bộ xử lý dành cho máy tính để bàn Intel® Core™ i9-10900K thế hệ thứ 10 có:
  • Tần số lên đến 5,30 GHz
  • 10 lõi và 20 luồng
  • Công nghệ siêu phân luồng Intel® (Công nghệ Intel® HT)

Bắt đầu bằng cách chọn phân khúc bộ xử lý Intel® Core™ tương ứng với nhu cầu của bạn, sau đó tìm kiếm các tính năng bổ sung như khả năng ép xung có vai trò quan trọng đối với bạn. Hãy xem hướng dẫn này để biết tên chiếc CPU của Intel® mà nêu bật nhiều lựa chọn có sẵn.

Chuỗi X là chuỗi bộ xử lý cao cấp nhất của dòng bộ xử lý Intel® Core™. Những chiếc CPU này được thiết kế chủ yếu cho các quy trình công việc nâng cao của người sáng tạo nội dung5 và có thể không hữu dụng với máy chơi game thông thường.

Ví dụ, bộ xử lý chuỗi Intel® Core™ i9-10920X X có 12 lõi và 24 luồng.

Các tựa game AAA PC đòi hỏi cao sẽ được hưởng lợi từ bộ xử lý Intel® Core™ i7 hoặc bộ xử lý Intel® Core™ i9 trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nhưng một trong những thế mạnh của thị trường phần cứng máy tính hiện tại là lựa chọn phong phú cho phép bạn tìm thấy chính xác sản phẩm mà bạn đang tìm kiếm trong phạm vi yêu cầu và ngân sách của bạn. Sự đa dạng của các CPU có sẵn có nghĩa là có bộ xử lý lý tưởng cho bất kỳ hệ thống nào, bất kể mục đích sử dụng của bạn là gì.

Khi chọn CPU mới, hãy lưu ý rằng các khả năng của bộ xử lý và chipset thường được xác định bởi thế hệ của CPU (tức là thế hệ thứ 9 hoặc thế hệ thứ 10). Thế hệ của CPU có thể tác động đến các tính năng được hỗ trợ như tùy chọn I/O, kết nối mạng và khả năng tương thích với phần cứng mới nhất.

Ưu tiên thế hệ bộ xử lý mới nhất giúp đảm bảo rằng bạn có thể tận dụng tất cả các tính năng và hỗ trợ phần cứng mới nhất trong hệ thống của mình. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về thế hệ mới nhất của máy tính xách tay chơi game và máy tính để bàn chơi game, cũng như các công nghệ mới mà các thế hệ máy tính này hỗ trợ.

Các bước tiếp theo: Định chuẩn và hơn thế nữa

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản này hy vọng sẽ giúp bạn có các công cụ chọn CPU, nhưng có khả năng sẽ có một vài mẫu CPU cụ thể có hiệu năng bạn cần và phù hợp với ngân sách của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để giúp thu hẹp thêm lựa chọn là tìm kiếm các điểm chuẩn phản ánh dự định sử dụng máy tính của bạn. Ví dụ: tìm kiếm một game cụ thể mà bạn sẽ chơi cùng với mẫu bộ xử lý bạn đang cân nhắc và đánh giá các thông số hiệu năng như FPS để tìm CPU chơi game phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của bạn. Các phần cứng khác cũng cần được cân nhắc, chẳng hạn như GPU và RAM của hệ thống, tuy nhiên bạn nên bắt đầu tìm kiếm CPU phù hợp.

Để đọc thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách định chuẩn và bôi keo tản nhiệt đúng cách.

Tìm hiểu thêm

CPU ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn như thế nào

Hãy cùng tìm hiểu xem CPU ảnh hưởng đến quá trình chơi game như thế nào. Chúng tôi phỏng vấn nhiều giám đốc kỹ thuật để biết trò chơi của họ thay đổi hiệu năng theo khả năng xử lý của CPU chuyên game như thế nào.

Tìm hiểu thêm

Tản nhiệt bằng chất lỏng so với Tản nhiệt bằng không khí

Khám phá các phương án tản nhiệt bằng chất lỏng so với tản nhiệt bằng không khí để kiểm soát nhiệt CPU. Tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm của cả hai giải pháp này.

Tìm hiểu thêm

Ép xung CPU không khóa của bạn

Ép xung bộ xử lý Intel® Core™ chưa mở khóa để đạt hiệu năng tuyệt đỉnh khi chơi trò chơi.

Tìm hiểu thêm

Khám phá Cốt lõi của việc chơi game

Nhận tư vấn từ các game thủ quốc tế và các chuyên gia công nghệ chơi game. Mọi thứ về game của bạn có thể tốt hơn nhiều.

Tiếp tục đọc

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại https://www.intel.vn.

2

Thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể ảnh hưởng hoặc làm giảm tuổi thọ của bộ xử lý và các thành phần hệ thống khác, đồng thời có thể làm giảm độ ổn định và hiệu năng của hệ thống. Chế độ bảo hành sản phẩm có thể không áp dụng nếu bộ xử lý được vận hành trên mức thông số kỹ thuật. Kiểm tra với các nhà sản xuất hệ thống và linh kiện để biết thêm chi tiết.

3Intel, biểu trưng Intel và Core là thương hiệu của Intel Corporation hoặc các chi nhánh của Intel tại Hoa Kỳ và/hoặc các quốc gia khác. Các tên và thương hiệu khác là tài sản của các chủ sở hữu khác. © Intel Corporation
4“...được đơn giản hóa thành sơ cấp (Intel® Core™ i3), trung cấp (Intel® Core™ i5) và cao cấp (Intel® Core™ i7)”https://blogs.intel.com/technology/2009/06/over_the_last_year_or/#gs.hpql3d
5“được thiết kế dành cho các quy trình công việc tiên tiến của người sáng tạo”https://www.intel.vn/content/www/vn/vi/products/processors/core/x-series.html