Mẹo từ chuyên gia khi xây dựng máy tính và “độ” thùng máy với L3P

Tiêu điểm:

  • "Độ máy" so với xây dựng máy

  • Không gian làm việc và công cụ

  • Tản nhiệt và cáp

  • Hoàn thiện diện mạo

  • Đề xuất cuối cùng

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Chúng tôi trò chuyện với chuyên gia “độ” PC L3p về thiết kế thùng máy tính “độ” và những thứ bạn cần biết để bắt đầu tạo ra chiếc thùng máy tính “độ” riêng của mình.

“Độ” là trung tâm của trải nghiệm xây dựng máy tính. Khả năng lựa chọn phần cứng và xây dựng một cỗ máy có một không hai là một trong nhiều lý do mà nhiều người bắt đầu muốn tự mình xây dựng một chiếc PC.

Tuy nhiên, đã có nhiều chuyên gia “độ” đưa công việc này lên tầm cao mới. Họ không chỉ đơn giản là mua các bộ phận mà thậm chí còn tạo ra các bộ mod thùng máy tính riêng của mình để chiếc PC hoàn chỉnh sẽ có được vẻ ngoài đa dạng hơn.

Chuyên gia “độ” máy tính và chế tạo thùng máy Peter “L3p” Brands là một trong các chuyên gia đầy tham vọng này. Anh là người chuyên sáng tạo thùng máy “độ” riêng cho mình. Anh sử dụng chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bản thân để tạo nên một số mẫu dựng thực sự độc nhất vô nhị.

Chúng tôi đã trò chuyện với anh để tìm hiểu thông tin chuyên sâu về quy trình xây dựng, cũng như học hỏi cách tốt nhất để bắt đầu làm quen với thú vui này.

Tại hiện trường

Brands làm công việc dựng thùng máy tính từ đầu đã được 10 năm và "độ” phần cứng sẵn có đã được trên 20 năm. “Sản phẩm đầu tay của tôi ra đời vào năm 1998, khi tôi thử cải thiện luồng khí cho cỗ máy chơi game của mình,” anh kể lại. “Tôi bắt đầu với các bản mod và hệ thống làm mát bằng chất lỏng có tính chất phức tạp hơn từ năm 2009 và theo đuổi công việc này từ đó đến nay.”

Brands đã thực hiện được hàng tá mẫu dựng vào thời điểm đó, nhưng vẫn quay lại với L3p D3sk. “Đó là dự án lớn đầu tiên của tôi,” Brands cho biết. “Đây là mẫu dựng máy tính để bàn được xây dựng từ đầu, làm mát hoàn toàn bằng chất lỏng và chế tạo từ nhôm và kính an toàn.” Anh đã dựng nên cỗ máy này bằng cách sử dụng phần cứng từ chiếc máy PC chính của mình, nhưng chỉ đủ thời gian để theo đuổi dự án này vào cuối tuần. “Điều đó nghĩa là chiếc máy sẽ phải chạy được vào cuối tuần, nếu không thì cả tuần tôi sẽ không có chiếc máy nào để sử dụng cả.”

Anh đã đầu tư hàng trăm giờ vào dự án trong suốt một năm. “Giờ thì mười năm sau, L3p D3sk vẫn là cỗ máy chơi game và làm việc chính trong phòng khách của tôi,” anh cho biết. “Cứ mỗi vài năm, tôi sẽ cập nhật phần cứng và vòng làm mát bằng chất lỏng có bộ tản nhiệt nằm bên dưới căn nhà của tôi ở khoảng trống dưới sàn.”

“Độ” thùng máy tính so với dựng thùng máy tính

Cần phân biệt rõ rằng “độ” thùng máy tính có hai loại”: loại thứ nhất là lấy thùng máy có sẵn rồi chỉnh sửa sao cho hay ho, còn loại thứ hai là chế tạo thùng máy hoàn toàn mới. Brands thích thực hiện loại thứ hai hơn.

“Tạo ra mẫu dựng từ đầu sẽ cho ta nhiều sự tự do hơn so với khi phải “độ” chiếc thùng máy bằng thép 0,8 mm tiêu chuẩn,” anh cho biết. “Tôi thích tạo ra thứ gì đó mới mẻ hơn là chỉ sửa đổi thùng máy đã có sẵn, rồi thử làm sao cho chiếc thùng máy đó có vẻ như được chế tạo từ đầu.”

Tạo ra thùng máy riêng sẽ đem đến cho bạn nhiều lựa chọn tùy biến hơn hẳn. Với đúng dụng cụ, người dựng máy có tay nghề có thể thiết kế và dựng một chiếc thùng máy chính xác theo thông số kỹ thuật. Các thùng máy “độ” này sẽ giúp bạn thoải mái bố trí phần cứng đã có, trái ngược lại so với bố cục thùng máy mà loại và vị trí của các bộ phận bên trong bị quy định sẵn.

Việc dựng thùng máy “độ” đem đến nhiều lợi thế hơn so với việc xử lý thùng máy bán lẻ, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi phải có nhiều dụng cụ chuyên dụng hơn và không gian làm việc đầy đủ, hai yếu tố tối quan trọng cần cân nhắc nếu bạn đang nghĩ đến việc thử nghiệm thú vui này.

Không gian làm việc và dụng cụ

Rào cản dành cho những người mới bắt đầu công việc sáng tạo ra chiếc thùng máy riêng của mình sẽ trở nên lớn hơn khi phải làm việc với sản phẩm được sản xuất sẵn, tuy nhiên, sở hữu đúng trang thiết bị sẽ giúp đơn giản hóa quá trình này.

“Tôi sử dụng máy chà nhám, máy cưa xoi, máy nghiền, máy đánh bóng và nhiều loại khoan khác nhau,” Brands cho biết. “Ngoài ra, dụng cụ đo lường và bảo hộ loại tốt cũng quan trọng. Đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên họ nên sử dụng Dremel. Đó là dụng cụ đa năng nhỏ, có thể sử dụng để nghiền, cắt, chà nhám, khoan hoặc đánh bóng."

Sử dụng các dụng cụ và vật liệu này có thể gây nguy hiểm nên các biện pháp phòng ngừa đóng vai trò tối quan trọng. “Hãy luôn đeo thiết bị bảo hộ mắt và tai. Ngoài ra, khi chà nhám hay sơn, hãy đeo khẩu trang. An toàn là yếu tố quan trọng nhất.”

Khởi đầu đơn giản

Ngay cả khi nghe có vẻ hấp dẫn, nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc tìm điểm bắt đầu việc xây dựng PC cấp cao. Làm thế nào để chuyển mình từ người chỉ có vài mẫu dựng đã thực hiện đến người chuyên kết hợp các hệ thống làm mát bằng chất lỏng phức tạp bên trong các thùng máy “độ”?

Theo Brands, bí quyết nằm ở chỗ hãy giữ cho mọi thứ đơn giản ngay từ đầu. “Hãy bắt đầu bằng các sửa đổi nhỏ trên thùng máy có sẵn. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể bắt đầu thu thập ý tưởng và thiết kế mẫu trên máy hoặc trên giấy.”

Chiến lược này sẽ giúp bạn bắt đầu ở các phần việc quen thuộc hơn để xem bạn có thích thú với công việc này hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể dần bổ sung thêm cho bộ sưu tập dụng cụ và không gian làm việc và có khả năng nhận các dự án lớn với nhiều kỳ vọng hơn trong quá trình thực hiện. Ai cũng có điểm khởi đầu riêng của mình và các dự án nhỏ hơn sẽ có rào cản khởi đầu nhỏ hơn.

Có một chỗ khác cực kỳ thích hợp để bắt đầu rèn giũa kỹ năng “độ” thùng máy là bộ làm mát bằng chất lỏng.

Hệ thống làm mát và dây cáp

Bảo đảm khả năng làm mát đầy đủ là yếu tố rất quan trọng khi dựng bất kỳ cỗ máy tính nào và các dự án phức tạp này cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, hệ thống làm mát không phải lúc nào cũng là bằng chất lỏng.

“Qua nhiều năm, tôi đã được chứng kiến nhiều bản dựng được làm mát bằng khí hoặc làm mát bị động”, Brands cho biết. “Cá nhân tôi chỉ thích thử nghiệm với bộ làm mát bằng chất lỏng.”

Dù làm mát bằng chất lỏng là phương pháp tuyệt vời để vừa giữ nhiệt độ ở mức thấp mà vẫn làm đẹp cho máy, nhưng không phải cỗ máy cao cấp nào cũng cần đến hệ thống này. Đây là tin tốt cho một số người vì những người chưa có nhiều kinh nghiệm tỏ ra e ngại trước hệ thống làm mát bằng chất lỏng. May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên có thể sử dụng để giúp các chuyên gia “độ” máy muốn bước chân vào lĩnh vực này nếu chưa có kinh nghiệm.

“Có rất nhiều trang web của nhà sản xuất, cùng với các nhà sáng tạo nội dung và nhóm trên mạng xã hội có thể giúp mọi người học hỏi kiến thức cơ bản,” Brands cho biết. “Lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu với các khái niệm cơ bản như cách sắp xếp hợp lý máy bơm và bộ tản nhiệt, cũng như các kích cỡ khác nhau của ống và khớp nối. Hầu hết những người chưa quen sẽ bắt đầu với loại ống mềm nhưng sau khoảng một năm, đa phần họ sẽ xử lý được loại ống cứng phức tạp hơn.”

Dù là làm mát bằng khí hay chất lỏng, thì bạn vẫn cần quan tâm đến việc bảo đảm đường dẫn luồng khí thích hợp cho quạt và/hoặc bộ tản nhiệt. “Đối với các mẫu dựng làm mát bằng khí, tôi sử dụng loại chất làm mát riêng dành cho CPU và tối thiểu ba quạt hút và ba quạt đẩy, nhưng đến 90% các mẫu dựng của tôi là làm mát bằng chất lỏng. Với các mẫu này, tôi thường áp dụng quy tắc sử dụng một bộ bề mặt tản nhiệt 120mm cho mỗi CPU/GPU. Ví dụ: tôi sẽ sử dụng một bộ tản nhiệt 120mm và một bộ tản nhiệt 240mm cho hệ thống dùng một CPU và hai GPU.”

Một yếu tố khác cần cân nhắc khi thiết kế hệ thống làm mát là sắp xếp dây. Việc sắp xếp dây sao cho hợp lý không chỉ giúp cỗ máy trông đẹp hơn mà còn cải thiện luồng khí, đặc biệt ở các mẫu dựng kích thước nhỏ.

Theo Brands, vấn đề sắp xếp dây sao cho hợp lý cần nhiều thời gian: “Tất cả những gì bạn cần là kiên nhẫn. Hãy cứ bắt đầu với điểm phức tạp nhất và tiếp tục xử lý từ đó. Mọi thứ sẽ ngày càng dễ dàng hơn.”

Hoàn thiện vẻ ngoài cho mẫu dựng

Một trong những lợi thế khi xây dựng chiếc máy PC riêng của bạn là bạn nắm quyền kiểm soát vẻ ngoài sẽ trông như thế nào khi hoàn thành. Quy trình này bắt đầu từ việc lựa chọn đúng phần cứng.

Tuy nhiên, khi xử lý các mẫu dựng phức tạp hơn, quá trình thiết kế diện mạo có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn một chút. “Tôi quyết định sẽ sử dụng phần cứng nào phù hợp với ý tưởng của tôi từ nhiều tháng trước khi bắt đầu tiến hành và phác thảo từng chi tiết một trong đầu. Mọi thứ phải hợp với chủ đề về phong cách và màu sắc.”

Phần cứng phù hợp chắc chắn sẽ giúp làm nên hình ảnh chủ đạo hấp dẫn và ánh sáng cũng vậy. Sử dụng đúng loại đèn là cách khá đơn giản để thay đổi vẻ ngoài của cỗ máy và tốn ít công sức hơn so với việc sửa đổi hoặc thay đổi phần cứng.

Dù không phải ai cũng thích đèn RGB, nhưng xét từ khía cạnh thiết kế, loại đèn này có thể rất hữu dụng. “Tôi đã làm việc với đèn RGB suốt thập kỷ qua, từ cái thời mà ta vẫn phải hàn bóng đèn lại với nhau,” Brands kể lại. “Tôi thường thấy thái độ tiêu cực của mọi người đối với đèn RGB nhưng theo kinh nghiệm bản thân, loại đèn này sẽ giúp dễ dàng thay đổi diện mạo của mẫu dựng hoặc thậm chí toàn bộ bố cục của bàn. Đặc biệt là khi bạn sử dụng nhiều mảng màu trắng, do thay đổi đèn sẽ hoàn toàn thay đổi màu sắc của thùng máy."

Và cuối cùng là công đoạn hoàn thiện ở cuối quá trình. Các công việc ở giai đoạn này rất đa dạng, từ sơn thùng máy đến sửa đổi giá gắn GPU nhưng đối với một số người, một chút giấy nhám là đủ. “Tôi không thích sơn,” Brands tiết lộ. “Tôi thích vẻ ngoài của vật liệu thật như nhôm chà bóng, thép không gỉ đánh bóng hay kính đục hoặc acrylic. Để có được diện mạo này cho thùng máy, bạn thực ra chỉ cần các giấy nhám có độ nhám khác nhau, hợp chất đánh bóng và một miếng giẻ.”

Thiết kế tổng thể và quá trình thực hiện mẫu dựng là các công đoạn thường thu hút nhiều sự chú ý nhất, nhưng nhiều khi những chi tiết nhỏ nhặt mới là thứ nâng tầm chiếc máy lên đẳng cấp khác thường.

Vậy thì chi tiết nào sẽ đem lại tác động lớn nhất?

Theo Brands, đó chính là “đèn và màu sắc của chất liệu." "Đó là lý do vì sao tôi thích đèn RGB nhiều đến thế. Bên cạnh đó, việc sắp xếp dây sao cho gọn gàng cũng có thể thực hiện được bằng một vài cọng dây rút nhựa và sự kiên nhẫn. Kết hợp được hai thứ này là ta đã có một chiếc máy với vẻ ngoài thật đẹp.”

Đề xuất cuối cùng cho thiết kế của bạn

Ngay cả một chi tiết “độ” thùng máy đơn giản cũng có thể tốn thời gian cần lập kế hoạch trước. Do đó, xây dựng khung máy “độ” được chế tạo từ đầu, có vòng làm mát bằng chất lỏng phức tạp khiến những người mới bắt đầu phải e dè cũng là chuyện dễ hiểu.

Lời khuyên của Brands dành cho những người mới bắt đầu là bắt đầu từ những thứ nhỏ. “Đừng nghĩ đến những thứ quá lớn, quá phức tạp hay quá đắt đỏ. Tôi thường xuyên thấy nhiều dự án bị dừng lại giữa chừng vì các nguyên nhân này. Qua nhiều năm, tôi đã được chứng nhiều hàng nghìn cỗ máy “độ”. Sai lầm phổ biến nhất là dự kiến ban đầu lớn đến nỗi dự án thậm chí còn chẳng được bắt đầu.”

Do đó, đừng ngại việc bắt đầu hành trình của bạn bằng các sửa đổi nhỏ (và an toàn) để tăng luồng khí cho cỗ máy chơi game của bạn.