Cách lắp ráp và build máy tính chơi game - Hướng dẫn

Bạn muốn xây dựng một PC chơi game với cấu hình mạnh mẽ nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng! Với hướng dẫn chi tiết từng bước, chúng tôi sẽ giúp bạn trải nghiệm quá trình build máy tính chơi game một cách dễ dàng và thú vị. Bất kể bạn là người mới tìm hiểu về lĩnh vực Build Gaming PC, bạn vẫn có thể tự lựa chọn các thiết bị máy tính phù hợp và lắp ráp bộ PC hoàn chỉnh với hướng dẫn sau đây.

Điểm nổi bật:

 • Xây dựng máy tính của riêng bạn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng máy của bạn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu và sở thích của bạn.

 • Xem xét kiểu vỏ nào bạn muốn trước khi chọn các thành phần cũng như ngân sách của bạn.

 • Bắt đầu với CPU khi lập kế hoạch xây dựng, vì lựa chọn của bạn sẽ xác định mức hiệu suất và khả năng tương thích của hệ thống với các thành phần thế hệ tiếp theo.

 • Xây dựng máy tính theo các bước riêng biệt, dễ thực hiện là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về cách từng thành phần riêng lẻ hoạt động.

author-image

Bởi

Xây dựng một máy tính chơi game từ đầu là cách chắc chắn duy nhất để đảm bảo rằng hệ thống của bạn có khả năng đáp ứng tất cả các sở thích cá nhân của bạn. Khi bạn kiểm soát được mọi linh kiện trong máy tính của mình, kể cả nguồn điện, bạn biết rằng mình có thể chơi những trò chơi mình thích ở tốc độ khung hình mong muốn. Ngoài ra, một máy tính được xây dựng tại nhà giúp bạn dễ dàng nâng cấp — khi công nghệ thay đổi, khi thị hiếu và nhu cầu chơi game của bạn thay đổi, hoặc khi ngân sách của bạn cho phép.

Mặc dù việc xây dựng máy tính cá nhân có vẻ phức tạp — đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc bên trong khung máy — bạn có thể thấy rằng điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Hướng dẫn toàn diện, từng bước này sẽ hướng dẫn bạn quá trình lắp ráp máy tính cá nhân chơi game của riêng mình, cung cấp nhiều mẹo và thủ thuật từ những nhà xây dựng kỳ cựu của chúng tôi trong suốt quá trình.

Xem liệu máy tính cá nhận được tạo sẵn so với máy tính cá nhân tùy chỉnh có phù hợp với bạn không.

CHUẨN BỊ 1: Công cụ dựng máy tính

Trước khi đi sâu vào bản dựng của mình, bạn sẽ cần thu thập một số công cụ. Chuẩn bị tài liệu và không gian làm việc trước thời hạn sẽ giúp đảm bảo rằng quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ.

 • Vùng làm việc. Bạn sẽ cần một bề mặt rộng, như mặt bàn, để lắp ráp trên đó. Để tránh sự cố phóng tĩnh điện (có thể gây hư hại những linh kiện dễ bị hỏng), hãy đảm bảo là bạn không đứng trên bề mặt trải thảm.
 • Tua vít. Bạn chỉ cần sử dụng một tua vít Phillips số 2 là đủ. Nếu đang lắp ráp thiết bị M.2, bạn cần sử dụng tua vít Phillips số 0.
  Mẹo hay từ chuyên gia: Dùng tua vít có nam châm để tránh làm rơi vít vào trong thùng máy (mũi tua vít có từ tính rất yếu và sẽ không ảnh hưởng gì tới linh kiện của bạn).
 • Ổ đĩa flash USB. Bạn sẽ cần một ổ flash 8GB hoặc lớn hơn để lưu trữ trình cài đặt cho hệ điều hành mà bạn sẽ sử dụng.

 • Hệ thống tổ chức. Đa số linh kiện đều đi kèm với các bộ phận bổ sung, có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc đối với quá trình lắp ráp của bạn. Bạn cần một cách để giữ các loại ốc vít, dây rút nhựa, dây cáp, sách hướng dẫn, v.v. được tổ chức thành các thành phần riêng lẻ. Nếu không được tổ chức thích hợp, các vật dụng này có thể dễ dàng bị lẫn lộn.
  Mẹo: Đối với các loại vít, bạn nên sử dụng khay phần cứng từ tính hoặc khay có nhiều ngăn nhỏ như hộp trứng rỗng hoặc hộp đựng vitamin.
 • Nhiều nguồn ánh sáng. Xây dựng trong một khu vực nhiều ánh sáng với nhiều nguồn ánh sáng. Bạn không muốn phải lo lắng về việc chặn nguồn sáng duy nhất của mình khi bạn cúi xuống khung máy. Mẹo: Nguồn sáng có thể di chuyển được sẽ giúp bạn chiếu sáng các ngóc ngách và vết nứt của ốp lưng. Nguồn sáng bổ sung như đèn pin, đèn pha, điện thoại thông minh hoặc đèn bàn có thể tỏ ra hữu ích.
 • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Điều này không phải rất cần thiết, nhưng rất hữu ích trong việc đảm bảo bạn không vô tình làm hỏng các bộ phận nhạy cảm với phóng tĩnh điện. (Mặc dù điều này không phải là một sự cố rất phổ biến, nhưng tốt hơn nên thực hiện để an toàn và dây đai chống tĩnh điện thì cũng rất rẻ).
 • Dây rút nhựa. Mặc dù những điều này không phải là bắt buộc, nhưng việc buộc các dây cáp của bạn lại với nhau sẽ làm cho bên trong Máy tính cá nhân của bạn trông gọn gàng hơn. Nếu không muốn mua dây rút nhựa, bạn có thể buộc bằng dây xoắn cho gọn gàng (có rất nhiều loại dây để buộc linh kiện). Bạn cũng có thể dùng băng dính nhám Velcro — một số thùng máy có trang bị kèm vật dụng này.
 • Kéo. Cuối cùng, bạn sẽ cần kéo để cắt dây rút nhựa và gỡ các thành phần.

CHUẨN BỊ 2: Vỏ máy tính chơi game

Trước khi bắt đầu chọn linh kiện, bạn nên chọn sẵn thùng máy trong đầu hoặc ít nhất là kích thước thùng máy.

Điều quan trọng cần lưu ý khi chọn thùng máy là bạn định để máy tính ở đâu.

Vị trí cuối cùng của máy tính của bạn sẽ cho biết bạn có thể (hoặc không thể) thiết kế máy lớn đến mức nào, và điều đó cũng sẽ giúp xác định xem các tính năng thùng máy cao cấp khác có đáng để sử dụng hay không. Bạn có thể không muốn trả tiền cho một bảng điều khiển bên bằng kính cường lực nếu máy tính sẽ được ẩn dưới bàn của bạn.

Thông thường, thùng máy có ba kích thước: Đầy đủ, trung bình và mini. Đây là những danh mục rất chung chung (kích thước thùng máy không được tiêu chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất) mà được dựa trên kích thước bo mạch chủ.

Thùng máy kích thước đầy đủ được thiết kế để phù hợp với cả bo mạch chủ Extended-ATX và bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Các thùng máy này thường cao khoảng 22-24 inch, dài 18-20 inch và rộng hơn 8 inch. Có khả năng cao là bạn sẽ cần thùng máy kích thước đầy đủ nếu bạn muốn dùng bo mạch chủ Extended-ATX (mặc dù thùng máy kích thước trung bình cũng chứa vừa bo mạch chủ Extended-ATX) hoặc nếu bạn muốn lắp ráp hệ thống tản nhiệt lớn hoặc bộ lưu trữ bổ sung. Mặc dù các thùng máy kích thước đầy đủ cũng có thể chứa bo mạch chủ Mini-ITX, nhưng không có lợi thế rõ ràng nào trong việc cấu trúc một công trình theo cách đó.
Thùng máy kích thước trung bình được thiết kế để phù hợp với bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Nói chung, thùng máy kích thước trung bình là phổ biến nhất. Kích thước của các thùng máy có thể có khác biệt khá lớn, nhưng những thùng máy này thường cao khoảng 18-20 inch, dài 17-20 inch và rộng 6-8 inch. Các thùng máy này thường có đủ chỗ để bố trí các linh kiện phục vụ chơi game như hai thẻ đồ họa, vài ổ cứng và hệ thống tản nhiệt trung bình.
Thùng máy kích thước nhỏ, hay các bản dựng có hệ số hình dạng nhỏ gọn (SFF) chắc chắn và được thiết kế để phù hợp với một số bo mạch chủ nhỏ hơn, chẳng hạn như bo mạch chủ mini-ITX. Chúng yêu cầu tổ chức rộng rãi và quản lý cáp — đặc biệt là kích thước mini sử dụng bo mạch chủ mini-ITX — vì vậy hệ thống xây dựng và làm mát của bạn sẽ cần được lên kế hoạch tỉ mỉ. Bạn cũng có thể cần sử dụng các thành phần dành riêng cho các bản dựng nhỏ và hãy nhớ rằng sẽ còn ít chỗ để nâng cấp khi bản dựng hoàn tất. Tuy nhiên, mặc dù không được khuyến khích cho những người mới xây dựng, nhưng các bản dựng SFF có thể là thử thách thú vị khi bạn đã có lợi thế một hoặc hai bản dựng.
Sau khi xác định được kích thước bạn muốn, hãy tìm thùng máy có kích thước tương đương như vậy. Nếu bạn không biết được một kích thước cụ thể, tốt hơn là nên sử dụng thùng máy có kích thước lớn hơn. Bạn có thể thấy rằng sẽ dễ dàng hơn để làm việc với thùng máy lớn và sẽ có thời gian nâng cấp máy tính mượt mà hơn trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là, mặc dù bạn nên chọn thùng máy to hơn một chút nhưng to hơn nhiều quá thì không cần thiết: Thùng máy lớn có thể bị nóng cục bộ nếu không được tản nhiệt đúng cách.

Tất cả các kích thước thùng máy đều có những ngưỡng giá khác nhau nên cũng không khó để tìm được một thùng máy phù hợp với túi tiền của bạn. Có thể những thùng máy đắt hơn có những tính năng tiện lợi và vượt trội như giảm ồn, vật liệu chất lượng cao, buồng ổ cứng tháo rời được và các khe bố trí cáp đẹp mắt hơn, nhưng thông thường những tính năng này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng.

CHUẨN BỊ 3: Các Bộ phận của máy tính chơi game

Đã đến lúc để mua tất cả linh kiện cùng nhau. Đây là bước để bạn cân nhắc chọn những linh kiện mình thích, bạn có thể tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng từng thành phần và thiết kế một cỗ máy tùy chỉnh từ con số không theo ý mình, hoặc bạn có thể tìm một cỗ máy đã được lắp sẵn trên mạng và điều chỉnh để đáp ứng với ngân sách và nhu cầu cụ thể của mình. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn bắt đầu:

 • Ngân sách. Bạn nên dự trù ngân sách trước khi bắt đầu chọn các thành phần. Bạn luôn có thể nâng cấp các thành phần riêng lẻ sau này.
 • Khả năng tương thích. Lập danh sách xây dựng trước khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào — tất cả các thành phần cần phải tương thích với tất cả các thành phần khác. 
 • Yêu cầu hệ thống. Nếu bạn đang xây dựng máy tính cá nhân này vì bạn muốn chơi game nhất định, hãy kiểm tra các yêu cầu hệ thống được đề xuất của trò chơi đó và lập kế hoạch cho phù hợp.

Ngoài thùng máy, đây là các thành phần bạn cần để xây dựng một máy tính chơi game:

Hãy cùng xem chức năng và tầm quan trọng của từng linh kiện, cũng như những điều bạn cần chú ý khi mua linh kiện.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ não của Máy tính cá nhân, CPU chịu trách nhiệm thực hiện các lệnh cần thiết để các chương trình chạy, ra lệnh tác vụ cho tất cả các thành phần khác. Nó tác động đến mọi khía cạnh trong trải nghiệm của bạn, bao gồm chơi game, phát trực tiếp, sáng tạo nội dung và đa nhiệm. Chọn đúng CPU là điều cần thiết khi xây dựng máy tính cá nhân chơi game.

Khi chọn CPU để chơi game, hãy tìm bộ xử lý Intel® Core™ có Tần số Turbo tối đa cao — xác định tốc độ xung nhịp nhanh nhất mà nó có thể đạt được bằng cách sử dụng công nghệ Intel Turbo Boost — cũng như số lượng lõi và luồng cao. Cả hai chỉ số đều có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất.

 • CPU có Tần số Turbo tối đa cao vượt trội về hiệu suất đơn luồng, giúp tăng FPS của bạn trong các trò chơi đòi hỏi cao.
 • Trong khi đó, nhiều lõi hơn và nhiều luồng hơn cho phép bạn làm được nhiều việc hơn cùng một lúc, giữ cho hệ thống của bạn hoạt động trơn tru và nhanh nhạy khi bạn kết hợp nhiều ứng dụng (ví dụ: trò chơi của bạn, Discord và phần mềm studio phát trực tiếp). Chúng cũng giúp bạn có được lối chơi mượt mà trên các trò chơi được tối ưu hóa để hiển thị đa luồng, như Valorant1Fortnite, cũng như các trò chơi có hình học mở rộng, như Minecraft.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Các thẻ đồ họa rời — chẳng hạn như GPU Intel® Arc™ Chuỗi A — là các thành phần lớn, mạnh mẽ cắm vào khe PCIe x16 trên bo mạch chủ PC của bạn. Cùng với CPU, GPU có ảnh hưởng trực tiếp đến FPS trong trò chơi của bạn và là thứ cần có cho bất kỳ ai muốn chơi các trò chơi đòi hỏi khắt khe nhiều đồ họa.

Các GPU Intel® Arc ™ Chuỗi A cũng có khả năng thực hiện các kỹ thuật kết xuất nâng cao như dò tia và nâng cấp XeSS, sau đó nâng cấp độ phân giải 1080p lên 4K, mang lại hình ảnh trung thực cao với hiệu suất mượt mà.

Khi so sánh GPU cho bản dựng của bạn, hãy nghiên cứu điểm tiêu chuẩn công năng trực tuyến hoặc tra cứu các yêu cầu hệ thống được đề xuất cho một số trò chơi sắp tới mà bạn muốn chơi và bắt đầu từ đó.

Tìm hiểu thêm về đồ họa Intel® Arc™ Chuỗi A.

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là bảng mạch chính được kết nối với tất cả mọi thứ. CPU nằm trực tiếp trên bo mạch chủ (CPU và bo mạch chủ của bạn phải tương thích — Intel® Desktop Compatibility Tool có thể trợ giúp) và mọi thành phần khác — thẻ đồ họa, ổ cứng, bộ nhớ, ổ đĩa quang, thẻ không dây — tích hợp vào bo mạch chủ.

Một cách để thu hẹp lựa chọn bo mạch chủ của bạn là mua sắm theo kích cỡ. Kiểu dáng phổ biến nhất là Extended ATX, ATX, microATX và Mini-ITX.

 • Bo mạch chủ Extended ATX là lớn nhất (12 x 13 inch hoặc 12 x 10,1 inch) và thường có thể có tám khe cắm RAM (cho RAM tối đa 128GB).
 • Bo mạch chủ ATX chỉ nhỏ hơn một chút (12 x 9,6 inch) và thường đứng đầu trong phân khúc bốn khe RAM.
 • bo mạch chủ microATX (9,6 x 9,6 inch) cũng có thể có tối đa bốn khe cắm RAM.
 • Bo mạch chủ Mini-ITX có kiểu dáng nhỏ nhất trong bốn loại (6,7 x 6,7 inch) và thường có hai khe cắm RAM.

Khi tất cả các thành phần cắm vào bo mạch chủ, điều quan trọng là phải chọn một linh kiện đủ lớn để phù hợp với phần cứng hiện tại và tương lai.

Kích thước không phải là yếu tố duy nhất. Bo mạch chủ của bạn cần phải tương thích với các thành phần mà bạn sẽ kết nối với nó, cả với bản dựng hiện tại của bạn và với bất kỳ nâng cấp phần cứng nào bạn thực hiện trong tương lai. (Intel® Desktop Compatibility Tool có thể giúp.)

Các bo mạch chủ mới hơn có lợi thế là hỗ trợ các tiêu chuẩn và công nghệ tiên tiến nhất. Ví dụ, hãy chọn Chipset Intel® 600-Series hỗ trợ các thành phần thế hệ tiếp theo mạnh mẽ, bao gồm RAM DDR5, đồ họa PCIe 5.0 và ổ SSD, cũng như tích hợp Intel® Killer™ Wi-Fi 6E.2 3

Tìm hiểu chi tiết về cách chọn bo mạch chủ.

Bộ nhớ (RAM)

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Đó là nơi các ứng dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời cần được truy cập nhanh chóng — những "danh sách lệnh" mà CPU đọc và thực thi.

Để chơi game kể từ năm 2022, bạn sẽ cần ít nhất 16GB RAM. Nếu bạn kế hoạch chạy nhiều quy trình đồng thời, chẳng hạn như phát trực tiếp trò chơi của mình hoặc sửa đổi nhiều game, bạn sẽ cần nhiều hơn thế.
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi mua RAM là bo mạch chủ và bộ xử lý của bạn có thể hỗ trợ những gì. RAM nhanh hơn khả năng hỗ trợ của hệ thống sẽ phải giảm tốc độ xung nhịp để chạy theo chức năng của hệ thống.

Mẹo: Không nên kết hợp các bộ RAM từ các nhà sản xuất khác nhau, ngay cả khi chúng được quảng cáo có cùng tốc độ vì các thông số kỹ thuật có thể khác nhau.

Mẹo: Nếu bạn quyết định sử dụng RAM tốc độ cao, hãy tìm RAM có hỗ trợ Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP). RAM tốc độ cao sẽ chạy ở tốc độ tiêu chuẩn (thấp hơn so với quảng cáo) trừ khi nó được ép xung4 và Intel® XMP giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này với các cấu hình đã được xác định trước và thử nghiệm.

Xem hướng dẫn RAM toàn diện của chúng tôi.

Lưu trữ: Ổ Cứng Thể Rắn (SSD), Ổ Đĩa Cứng (HDD)

Bộ lưu trữ có hai loại chính: Ổ cứng thể rắn (SSD) và ổ đĩa cứng (HDD). Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm của nó, mặc dù điều tốt là bạn không cần phải chọn chỉ một cái.

Bạn sẽ có thể muốn có ổ đĩa thể rắn trong bản dựng của mình. Chúng nhanh hơn và ít bị lỗi cơ học hơn nhiều so với ổ đĩa cứng, và một số trò chơi hiện đại đã bắt đầu yêu cầu chúng. Bạn sẽ tìm thấy ổ đĩa thể rắn trong hai giao thức:

 • Phần đính kèm Công nghệ Nâng cao Nối tiếp (SATA), là giao thức cũ hơn của cả hai và hoạt động với độ trễ cao hơn và băng thông cực đại thấp hơn
 • Bộ nhớ Không Mất dữ liệu (NVMe), sử dụng giao diện PCIes để đạt được hiệu suất cao hơn

Bạn cũng có thể muốn bao gồm ổ cứng HDD trong bản dựng của mình. Ưu điểm của ổ cứng HDD là chi phí thấp hơn và dung lượng lưu trữ cao, có nghĩa là bạn có thể lưu trữ số lượng lớn dữ liệu tương đối rẻ. Ổ cứng có hai dạng:

 • 2,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính xách tay và thường quay với tốc độ 5.400 vòng/phút (vòng quay mỗi phút)
 • 3,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính để bàn và quay với tốc độ nhanh hơn, thường lên tới 7.200 vòng/phút

Bạn không nhất thiết phải chọn chỉ một loại lưu trữ. Nhiều người sử dụng ổ đĩa thể rắn nhỏ làm ổ khởi động (cho hệ điều hành, trò chơi và các chương trình khác) và lấp đầy phần còn lại của khoang của họ bằng ổ cứng rẻ hơn để có dung lượng lưu trữ tối đa.

Tìm hiểu thêm về việc chọn ổ đĩa thể rắn và ở đĩa cứng cho bản dựng của bạn.

Thiết bị cung cấp điện (PSU)

Chọn một đơn vị cung cấp điện (PSU) là một bước quan trọng trong bất kỳ bản dựng nào. PSU phải đủ tốt và mạnh mẽ để xử lý tất cả các linh kiện hiện có và trong tương lai và không được hư hại để được bảo hành.

PSU có các kiểu: không mô-đun, bán mô-đun và đầy đủ mô-đun.

 • PSU không mô-đun có tất cả các cáp gắn vĩnh viễn. Đây là tùy chọn rẻ nhất, nhưng bạn sẽ cần tìm một nơi để lưu trữ tất cả các loại cáp mà bạn biết bạn sẽ không sử dụng. Quá nhiều cáp không dùng đến khiến bố trí cáp lộn xộn, có thể cản trở thông khí và cuối cùng là ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính.
 • PSU bán mô-đun là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Các đơn vị này đi kèm với một số dây cáp thiết yếu kèm theo và rẻ hơn so với các kiểu mô-đun đầy đủ.
 • PSU mô-đun đầy đủ thậm chí còn dễ làm việc hơn so với PSU bán mô-đun, nhưng sự tiện lợi được thêm vào thường đi kèm với chi phí cao hơn.

Mẹo: Máy tính Công suất watt PSU có thể giúp bạn tìm ra lượng công suất watt bạn cần.

Tìm hiểu cách chọn PSU phù hợp.

Hệ thống làm mát: Làm mát CPU và Luồng không khí khung máy

Có hai cách chính để tản nhiệt máy tính của bạn: Tản nhiệt bằng không khí và tản nhiệt bằng chất lỏng.

 • Tản nhiệt bằng khí sử dụng quạt để dẫn khí nóng trong hệ thống và thổi ra khỏi các linh kiện để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt. Lợi ích chính của tản nhiệt bằng khí là chi phí và dễ lắp ráp (quạt nhỏ hơn và dễ vừa hơn với không gian bên trong khung máy chật chội). Hạn chế lớn nhất của việc làm mát bằng không khí là nó có thể kém hiệu quả: Nó phụ thuộc vào luồng không khí không bị cản trở bên trong thùng máy để di chuyển không khí nóng ra khỏi các bộ phận, vì vậy bất kỳ hạn chế luồng không khí nào cũng có thể là vấn đề.
 • Tản nhiệt bằng chất lỏng sử dụng chất lỏng làm mát (như nước cất) để hút nhiệt từ linh kiện và chuyển nhiệt đến khu vực ít bị cản trở hơn (cụ thể là nơi đặt bộ tản nhiệt). Tản nhiệt bằng chất lỏng ít phụ thuộc vào thông khí bên trong thùng máy nên tản nhiệt hiệu quả hơn cho những linh kiện cụ thể. Hạn chế của tản nhiệt bằng chất lỏng là chất lỏng bên trong hệ thống tản nhiệt có thể khiến hệ thống này cồng kềnh hơn và khó lắp ráp hơn (và còn đắt hơn nữa) so với một hệ thống tản nhiệt bằng không khí thông thường.

Khi xây dựng máy tính cá nhân làm mát bằng chất lỏng, bạn thường có hai lựa chọn: bộ làm mát chất lỏng Tất cả trong Một (AIO) hoặc vòng làm mát tùy chỉnh.

 • AIO là các đơn vị lắp ráp sẵn, khép kín, sẵn sàng lắp đặt sẵn và yêu cầu bảo trì tối thiểu.
 • Vòng làm mát tùy chỉnh là tùy chọn tùy chỉnh nâng cao cho phép bạn điều khiển tốt hơn nhiệt độ hoạt động của hệ thống (và do đó, hiệu suất của hệ thống) và tính thẩm mỹ. Nó yêu cầu một số nghiên cứu chuyên sâu, vì bạn sẽ cần vạch ra lộ trình của vòng làm mát xuyên qua vỏ máy và tự lắp ráp vòng lặp từ các bộ phận tùy chỉnh.

Bất kể bạn sử dụng loại hệ thống làm mát nào, bạn cũng cần phải mua bộ làm mát CPU chuyên dụng. Bộ tản nhiệt CPU có cả hệ số hình dạng khí và chất lỏng, được gắn trực tiếp lên CPU. Khi mua bộ tản nhiệt CPU, điều quan trọng là phải đảm bảo tính tương thích với CPU và vừa vặn với cỗ máy.

Giữ mát cho máy tính cá nhân của bạn.
Tìm hiểu thêm về làm mát bằng chất lỏng và làm mát bằng không khí.

Thiết bị ngoại vi

Màn hình, bàn phím, chuột, tai nghe và các thiết bị ngoại vi khác chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn không cần mua những thiết bị này cùng với linh kiện nhưng bạn sẽ cần màn hình, bàn phím và chuột để thiết lập hệ thống sau khi thiết kế.

Mẹo: Hãy ghi nhớ sự cân bằng xây dựng khi chọn thiết bị ngoại vi— nếu bạn có các thành phần tốt nhất trên thế giới nhưng bạn vẫn đang sử dụng màn hình 1080p, 60Hz, bạn sẽ không tận dụng được hết phần cứng của mình.

Hệ điều hành (HĐH)

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần chuẩn bị để cài đặt một hệ điều hành một khi tất cả các thành phần khác đã được lắp ráp trong thùng máy. Để chuẩn bị trước hệ điều hành máy tính của bạn, hãy xác định hệ điều hành nào bạn muốn cài đặt trên máy tính và tải xuống trình cài đặt trên ổ flash USB. Nên sử dụng Windows 11 để khai thác toàn bộ tiềm năng của CPU Intel® Core™ và GPU Intel® Arc™ mới nhất. Bạn có thể tải về trình cài đặt tại đây.

BƯỚC 1: LẮP RÁP CPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, CPU

Lấy bo mạch chủ ra khỏi bao bì chống tĩnh điện và đặt lên bàn. Tìm khe cắm CPU, khe này được đậy bằng một nắp nhựa bảo vệ. Ở góc nắp nhựa hoặc phổ biến hơn là trên chính khe cắm, bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ, hãy lưu ý vị trí của mũi tên này.

Bên cạnh khe cắm CPU, bạn sẽ thấy một chốt kim loại nhỏ. Ấn chốt xuống và kéo nhẹ sang một bên (ra khỏi khe cắm) để mở khay khe cắm.

Mở CPU và tháo bao bì. Hãy hết sức cẩn thận khi xử lý CPU vì cả CPU và ổ cắm CPU đều rất dễ bị hư hỏng vật lý. Giữ CPU trên các biên — không bao giờ chạm vào các chấu ở dưới cùng của vi mạch vì ngón tay của bạn có thể làm chúng dính bụi hoặc dầu và cố gắng không chạm vào đầu vi mạch.

Bạn sẽ thấy một mũi tên ở góc CPU. Đặt mũi tên này lên với mũi tên trên ổ cắm và nhẹ nhàng đặt CPU lên ổ cắm.

Sau khi CPU đã được gắn một cách nhẹ nhàng, bạn có thể kéo chốt xuống và đẩy lại về vị trí. Để kéo chốt xuống, có thể cần chút lực nhưng đặt CPU vào khe cắm thì không!

Mẹo: Bạn không cần phải tháo nắp nhựa. Khi bạn lắp CPU, lực căng của quá trình cài đặt sẽ khiến nắp bật ra. Nếu bạn cố tự mình tháo nắp này, bạn có thể tì vào và làm gãy các chốt yếu ớt bên dưới.

Lời khuyên: CPU chỉ phù hợp với một chiều và không yêu cầu bất kỳ lực nào để ngồi. Bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng CPU để cắm vào khe nhưng không cần đẩy, ấn, trượt vào lẫy hay cố gắng dùng bất kỳ lực nào khác để gắn CPU vào khe.

BƯỚC 2: (Tùy chọn) Lắp đặt ổ đĩa thể rắn M.2

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD M.2, tua vít Phillips số 0, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bạn muốn lắp ráp SSD M.2, đây chính là lúc thích hợp. Đầu tiên, tìm khe cắm M.2 trên bo mạch chủ. Đó là một khe nhỏ nằm ngang có một vít nhỏ. Nếu bạn không tìm được khe này, nếu bạn thấy có nhiều khe cắm M.2 hoặc nếu bạn định lắp ráp nhiều hơn một SSD M.2, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng đi kèm với bo mạch chủ.

Tháo vít nhỏ này ra bằng tua vít Phillips số 0. Đừng làm mất vít này.

Nhẹ nhàng gắn SSD M.2 vào khe cắm. Khi gắn xong, SSD M.2 sẽ tạo một góc khoảng 35 độ với bo mạch chủ. Ấn SSD xuống và vặn vít nhỏ vào để cố định.

Mẹo: Việc lắp đặt ổ đĩa thể rắn M.2 có thể hạn chế các cấu hình lưu trữ khác (đặc biệt là lưu trữ dựa trên SATA và PCIe AIC), vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn trong khi lên kế hoạch lưu trữ.

Khắc phục sự cố: Nếu bo mạch chủ của bạn không nhận ra ổ đĩa thể rắn M.2 mới được cài đặt này là ổ lưu trữ, bạn có thể cần phải định cấu hình thủ công nó trong BIOS (tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để biết lệnh BIOS).

BƯỚC 3: Lắp đặt CPU làm mát

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU, bộ tản nhiệt CPU, keo tản nhiệt, sổ tay hướng dẫn về bộ tản nhiệt CPU

Bộ tản nhiệt CPU có nhiều loại. Bạn nên xem hướng dẫn lắp ráp chính xác trong sổ tay hướng dẫn đi kèm bộ tản nhiệt CPU.

Một số bộ tản nhiệt cần phải sử dụng giá lắp. Bo mạch chủ có thể có sẵn giá lắp; bạn có thể cần tháo giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn không cần giá lắp hoặc thay thế giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn sử dụng một giá lắp khác. Đừng làm điều này trước khi đặt bo mạch chủ vào trong thùng máy.

Một số bộ tản nhiệt có keo tản nhiệt được bôi sẵn vào vật liệu dẫn nhiệt (đặt trên CPU), còn một số bộ tản nhiệt lại không có keo này. Nếu bộ tản nhiệt của bạn không bôi sẵn keo tản nhiệt, bạn sẽ cần bôi keo tản nhiệt bằng tay trước khi lắp bộ tản nhiệt. Để bôi keo tản nhiệt, lấy một lượng keo nhỏ (tương đương kích thước một hạt gạo), bôi vào chính giữa CPU. Sau đó, đặt bộ tản nhiệt lên trên CPU, áp lực sẽ giàn đều keo tản nhiệt.

Lệnh chi tiết về cách dán keo tản nhiệt.

Lời khuyên: Lần ép keo tản nhiệt đầu tiên nên dán vào mảnh giấy vụn, đề phòng trường hợp một khối cầu lớn vô tình rơi ra.

Mẹo: Nếu bộ làm mát của bạn đã dán sẵn keo tản nhiệt và bạn muốn sử dụng một loại keo tản nhiệt khác, bạn có thể tẩy keo tản nhiệt bằng cồn isopropyl 90% và miếng vải không xơ — bạn nên dùng khăn giấy chuyên dụng cho ô tô.

Mẹo: Khi gắn bộ làm mát vào bo mạch chủ, hãy vặn chặt các vít theo hình chữ thập để đảm bảo áp suất được phân bổ đều. Nếu bạn cảm thấy chưa rõ, hãy xem chi tiết quy trình này trong sổ tay hướng dẫn sử dụng.

Xử lý sự cố: Nếu quá trình lắp ráp bị rối, hãy bình tĩnh. Làm sạch keo tản nhiệt (từ cả bộ tản nhiệt CPU và bộ làm mát) và dán lại, sau đó lắp lại.

BƯỚC 4: Lắp đặt bộ nhớ (RAM)

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, RAM, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Xác định xem bo mạch chủ có bao nhiêu khe RAM (thông thường là hai hoặc bốn khe). Nếu bạn định lắp kín tất cả các khe RAM, chỉ cần cắm RAM thật chặt vào các khe. Nếu bạn không định lắp kín tất cả các khe RAM, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết cấu hình chính xác cũng như những khe RAM cần lắp.

Mẹo: Phần khía giữa các ngón tay vàng không nằm ở giữa. Hãy dựa trên rãnh chữ V này để xác định mặt trên và mặt dưới của RAM và đảm bảo bạn đặt RAM đúng chiều.

Xử lý sự cố: Mặc dù việc gắn RAM tương đối dễ dàng nhưng không phải lúc nào lần gắn RAM đầu tiên cũng thuận lợi. Nếu bạn cố gắng bật máy tính cá nhân lên và nó không bật, điều đầu tiên bạn nên làm là lắp lại RAM. Một vài bo mạch chủ có một thanh cố định (bạn không cần tháo ra) để hỗ trợ việc lắp ráp. Tất cả bo mạch chủ đều có ít nhất một thanh di chuyển, thường theo dạng cài và gắn trên chỗ lõm vào trên cạnh RAM.

BƯỚC 5: (Tùy chọn) Làm thử nghiệm bên ngoài thùng máy

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU và bộ tản nhiệt CPU, RAM, GPU, PSU, tua vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ, màn hình máy tính (đi kèm với GPU)

Hiện giờ, bạn đã lắp ráp xong CPU và bộ tản nhiệt CPU, bạn cần chạy thử nghiệm nhanh các linh kiện để đảm bảo tất cả đều hoạt động. Sau khi mọi thứ đã được lắp ráp xong trong thùng máy, việc thử nghiệm (và xử lý sự cố) sẽ khó khăn hơn nhiều. Để thực hiện thử nghiệm này, hãy lắp ráp GPU và kết nối mọi thứ với nguồn điện (nếu bạn không biết cách lắp ráp GPU, hãy xem phần bên dưới). Hãy đảm bảo kết nối nguồn điện cho bo mạch chủ (cả CPU 8 chân cắm và CPU 24 chân cắm) và GPU, sau đó cắm điện và bật lên.

Một vài bo mạch chủ cao cấp có nút nguồn nhưng nhiều bo mạch chủ không có nút này. Nếu bạn không thấy nút nguồn, hãy tìm vị trí của chân cắm công tắc nguồn, đây là cặp ngạnh nhỏ gắn bên ngoài các mấu nhiều màu. Chân cắm công tắc nguồn có thể sẽ được dán nhãn (chẳng hạn như "PWR_ON"). Để bật bo mạch chủ, hãy dùng tua vít chạm vào cả hai chân cắm nguồn cùng một lúc.

Giờ bạn đã có thể xác định được linh kiện nào không hoạt động hoặc có vấn đề. Nếu đèn của bo mạch chủ nhấp nháy hoặc phát ra tiếng bíp, có thể là do nguyên nhân. Một số bo mạch chủ hiển thị mã lỗi (hai chữ số) để giúp bạn xác định vấn đề xảy ra. Để xác định ý nghĩa của con số đó, hãy tra cứu trong sổ tay hướng dẫn sử dụng. Nếu bo mạch chủ không hiển thị mã lỗi, hãy kết nối màn hình với GPU và xem hệ thống có “báo” hoặc khởi động và hiển thị logo của bo mạch chủ hay không.

Khi bạn hoàn tất thử nghiệm, hãy tắt nguồn điện và chờ tất cả đèn LED trên bo mạch chủ tắt để đảm bảo không còn tồn dư điện trong hệ thống. Sau đó, hãy gỡ GPU và rút nguồn điện trước khi tiến hành bước tiếp theo.

BƯỚC 6: Gắn nguồn năng lượng

Bộ phận/dụng cụ: PSU, thùng máy, cáp PSU, tua vít Phillips số 2

Mở gói PSU (hoặc rút phích cắm khỏi các thành phần nếu bạn chọn chạy thử nghiệm) và đặt các dây cáp của nó sang một bên (nếu đó là thiết bị đầy đủ hoặc bán mô-đun).

Hãy quan sát thùng máy, tìm chỗ và hướng bạn định đặt PSU (có thể ở dưới cùng, gần phía sau). Hướng lý tưởng để bạn đặt PSU là quạt hướng ra ngoài thùng máy (qua một lỗ thông khí). Nếu thùng máy có một lỗ thông khí ở dưới đáy, bạn có thể gắn PSU theo hướng ngược lại để lỗ thông khí ở đáy được thông khí tốt khi máy tính tắt.

Nếu thùng máy không có lỗ thông khí, hãy gắn PSU sao cho quạt hướng lên trên (bên trong thùng máy) và đảm bảo có đủ khoảng không.

Gắn PSU vào thùng máy bằng bốn vít đi kèm với PSU.

Nếu bạn dùng nguồn điện không mô-đun hoặc bán mô-đun, giờ là lúc chạy cáp đi kèm trong thùng máy đến những vị trí cần cấp điện (hãy tận dụng tính năng quản lý cáp nếu thùng máy của bạn có tính năng này).

BƯỚC 7: Lắp đặt bo mạch chủ

Bộ phận/dụng cụ: Thùng máy, bo mạch chủ, miếng chắn I/O (nếu không có gắn trên bo mạch chủ), tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bo mạch chủ có miếng chắn I/O rời (một bảng kim loại hình chữ nhật có các khe khớp với cổng của bo mạch chủ), đầu tiên hãy gắn miếng chắn này vào đúng vị trí sau thùng máy (đảm bảo gắn đúng hướng). Miếng chắn thường có cạnh sắc nên hãy cẩn thận tránh đứt tay.

Sau khi gắn xong miếng chắn, bạn có thể lắp ráp bo mạch chủ. Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tất cả cáp đều được đi đúng rồi sau đó gắn bo mạch chủ (trước tiên cùng với miếng chắn I/O). Dùng tua vít Phillips số 2, bắt vít đầu tiên ở vị trí trung tâm để cố định bo mạch chủ. Hãy đảm bảo bạn không kéo bo mạch chủ qua chốt cách điện gắn trên khung.

Số lượng vít bạn sẽ cần để gắn bo mạch chủ sẽ khác nhau tùy theo bo mạch, nhưng bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ thường có chín vít. Bắt vít vào tất cả các lỗ vít.

Kết nối nguồn điện với bo mạch chủ. Có hai cách nối chính: cổng nối CPU 8 chấu hướng lên trên cùng của bảng mạch và cổng nối CPU 24 chấu ở bên cạnh.

Mẹo: Trước khi bạn gắn bo mạch chủ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng vỏ máy đã được lắp đặt các phụ kiện bo mạch chủ. Chốt cách điện thường giống như đinh ốc có ren ở đầu. Không gắn các chốt cách điện không cần thiết.

BƯỚC 8: Lắp đặt GPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, GPU, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Tìm khe cắm PCIe x16 trên bo mạch chủ của bạn. Đây sẽ là khe PCIe dài nhất và có thể có màu khác với những khe khác. Nếu bo mạch chủ của bạn có nhiều khe cắm PCIe x16, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem liệu một khe cắm có cần được ưu tiên hay không. Nếu có thể gắn vào bất kỳ khe nào, hãy xác định khe sẽ dùng theo vị trí đã lắp ráp các linh kiện khác vì bạn cần tạo khoảng thông thoáng cho GPU.

Tùy vào thùng máy, bạn có thể cần tháo miếng chắn I/O (tấm kim loại nhỏ đậy ở tấm lưng của thùng máy) để lấy chỗ cho I/O của GPU (HDMI, DisplayPort, DVI, v.v.) và để có thể tiếp cận được phía ngoài thùng máy.

Tháo GPU khỏi bao bì chống tĩnh điện và căn chỉnh cẩn thận với cả khung giữ phía sau và chính khe cắm, sau đó nhẹ nhàng đẩy nó vào khe PCIe x16 (bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách). Tab PCIe trên bo mạch chủ có thể chuyển sang vị trí bị khóa nếu bạn cần lắp lại GPU.

Sau khi gắn xong GPU, hãy gắn chặt GPU với phần sau của thùng máy bằng một hoặc hai vít. Nếu GPU cần thêm cổng nối nguồn điện, hãy kết nối cổng này với nguồn điện.

BƯỚC 9: Lắp đạt lưu trữ

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD, HDD, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy

Đầu tiên, kiểm tra thùng máy của bạn. Mỗi thùng máy có một chút khác biệt về ổ đĩa.

Bạn có thể thấy nhiều khoang ổ đĩa với các kích thước khác nhau trong thùng máy. Những khoang này có thể có lẫy nhỏ bằng nhựa nếu đó là những khoang ổ đĩa không cần dùng dụng cụ để lắp ráp hoặc những khoang này có thể chỉ trông giống như những giá kim loại.

Bộ lưu trữ thường có hai kích thước: 2,5 inch (HDD và SSD) và 3,5 inch (HDD). Đa số các khoang 3,5 inch có thể nhận ổ 2,5 inch nhưng không có chuyện ngược lại (một số khoang 3,5 inch sẽ có những khay không được thiết kế dành cho ổ 2,5 inch nhưng vẫn có thể vừa khoang 2,5 inch). Bạn cũng có thể thấy những khoang lớn hơn trong thùng máy, dành cho những ổ đĩa lớn hơn như ổ đĩa flash và thường đặt ở phía trước của thùng máy, gần với nóc thùng.

Nếu bạn có khoang không cần dùng dụng cụ để lắp ráp, thì mỗi khoang đều có chốt hoặc lẫy riêng bằng nhựa. Mở hoặc khóa chốt hoặc lẫy để kéo khay ra ngoài. Đặt ổ đĩa vào khay, một số khay 3,5 inch được thiết kế để nhận cả khay 2,5 inch. Nếu như vậy, bạn sẽ cần bắt vít ổ đĩa 2,5 inch vào khay 3,5 inch để cố định.

Gắn lại khay vào khoang. Khi khay được gắn vào đúng chỗ, sẽ có tiếng tách.

Nếu không có khoang kiểu này, bạn sẽ thấy một giá kim loại (to, giống như một tấm bảng) có các khía mỏng hoặc lỗ bên trên giá. Để đặt ổ đĩa vào một trong các “khoang” này, tất cả những gì bạn cần làm là gắn ổ đĩa vào giữa giá kim loại và cạnh bên của thùng máy rồi bắt vít cố định. Bắt đủ số vít theo hướng dẫn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy, nhưng nếu bạn không có đủ vít thì đa số ổ đĩa chỉ cần hai vít.

Sau khi gắn xong ổ đĩa, hãy kết nối chúng với bo mạch chủ (bằng cáp SATA đi kèm với ổ đĩa hoặc bo mạch chủ) và nguồn điện.

Mẹo: Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm các khoang hoặc không tìm ra loại khoang nào trong vỏ máy của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của vỏ máy của bạn.

BƯỚC 10: Lắp đặt hệ điều hành

Bộ phận/công cụ: Máy tính cá nhân, màn hình, chuột, bàn phím, hệ điều hành được lưu vào ổ flash USB

Nếu bạn đã chuẩn bị hệ điều hành (HĐH) trên ổ flash USB, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. (Xem phần trên về các hệ điều hành trong Phần “CHUẨN BỊ 3: Chọn các thành phần của bạn” để biết thêm chi tiết.)

Cắm ổ đĩa flash chứa HĐH, cũng như màn hình, chuột và bàn phím, rồi bật máy tính.

Màn hình đầu tiên bạn thấy sẽ nhắc bạn nhấn một phím để vào thiết lập hệ thống hoặc BIOS. Nhấn phím đó để mở BIOS. (Nếu màn hình chớp tắt quá nhanh khiến bạn không kịp nhìn thấy đó là phím nào, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.)

Trước tiên, bạn sẽ muốn kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các thành phần của bạn đã được cài đặt và được nhận dạng. Tìm trang này trong BIOS hiển thị thông tin hệ thống máy tính của bạn (các bo mạch chủ khác nhau có thiết lập BIOS khác nhau nhưng bạn có thể tìm thấy màn hình có chứa thông tin này) và kiểm tra để đảm bảo hệ thống nhận tất cả mọi thứ bạn đã lắp ráp.

Sau đó, kiểm tra BIOS để tìm trang Boot (có thể được đặt tên là "Boot Order" hay "Boot Priority"). Thay đổi thứ tự khởi động để ổ flash USB của bạn là ổ đĩa đầu tiên và ổ đĩa bạn muốn cài đặt hệ điều hành của mình (nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa thể rắn làm ổ đĩa khởi động, bạn sẽ muốn cài đặt hệ điều hành tại đây) là ổ thứ hai.

Khởi động lại máy tính. Máy tính của bạn sẽ khởi động từ USB và bộ cài đặt HĐH sẽ bật lên. Làm theo các hướng dẫn cho đến khi hoàn tất cài đặt.

Khắc phục sự cố: Nếu máy tính cá nhân hoàn toàn không bật, bạn có thể gặp sự cố với nguồn năng lượng của mình.

Xử lý sự cố: Nếu máy tính bật nhưng bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, hoặc có vẻ như không khởi động, hãy kiểm tra để đảm bảo tất cả cáp, đặc biệt là cáp điện, đều đã được kết nối.

Mẹo: Nếu bạn đang cố gắng vào BIOS bằng bàn phím của mình và nó không hoạt động, có thể là bàn phím của bạn không hoạt động. Hãy kiểm tra các thiết bị ngoại vi để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động trước khi bạn hoảng lên.

Xử lý sự cố: Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động ổ USB, hãy đảm bảo là bo mạch chủ đã được thiết lập cho hình thức cài đặt mà bạn muốn. Đa số các nền tảng có bật UEFI sẽ khởi động theo sơ đồ phân hoạch UEFI trước tiên, trước Legacy.

Điều đó không kết thúc tại đây

​​​​​​​

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách thông qua hướng dẫn của chúng tôi, xin chúc mừng bạn đã hoàn thành bản dựng của mình (đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn)! Tuy nhiên, công việc không nhất thiết phải kết thúc tại đây.

Một trong những điều tốt nhất khi xây dựng máy tính cá nhân chơi game là công việc không bao giờ thực sự hoàn thành. Bạn có thể tùy chỉnh thêm bản dựng của mình để đáp ứng nhu cầu của bạn và cập nhật nó với phần cứng mới nhất khi các yêu cầu hệ thống chơi game ngày càng nâng cao. Máy tính cá nhân tùy chỉnh mà bạn vừa xây dựng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho tất cả trải nghiệm chơi game phía trước và việc tinh chỉnh các thành phần của bạn là một phần của niềm vui khi sở hữu nó.
Giờ bạn đã biết cách xây dựng máy tính cá nhân chơi game, bạn có thể tập trung vào việc đạt được hiệu suất cao nhất từ bản dựng tùy chỉnh của mình. Sau khi mọi thứ bắt đầu và chạy, hãy đảm bảo:

Những điều cần lưu ý khi lắp PC gaming

Khi build máy tính chơi game, bạn cần lưu ý các khía cạnh sau đây để đảm bảo hiệu suất và trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Trước tiên, bạn cần chọn các loại linh kiện chất lượng từ các thương hiệu uy tín, bao gồm bộ vi xử lý, card đồ họa và bo mạch chủ. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu, đảm bảo sự ổn định và khả năng nâng cấp PC về sau này.

Tiếp theo, bạn nên lựa chọn RAM đủ dung lượng và tốc độ để hỗ trợ các thể loại game đòi hỏi nhiều tài nguyên. Vấn đề về quạt và tản nhiệt cũng quan trọng không kém vì các bộ phận này giúp đảm bảo hệ thống luôn mát mẻ và hoạt động êm ái.

Về ổ đĩa, bạn nên ưu tiên ổ SSD thay vì HDD để tăng tốc độ tải game và giảm thời gian chờ đợi.

Trong quá trình lắp PC, bạn hãy chú ý đến việc cài đặt đúng vị trí và thật chắc chắn các linh kiện, tránh tình trạng lắp ráp quá lỏng lẻo hay quá chặt đều không tốt. Hãy kết nối dây cáp đầy đủ và gọn gàng để tránh tắc nghẽn luồng không khí lưu thông.

Sau cùng, hãy cài đặt đầy đủ và cập nhật tất cả các driver và phần mềm cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm gaming tuyệt vời trên PC của mình.