Tốc Độ Xung Nhịp Là Gì?

Tiêu điểm:

  • Tốc độ CPU

  • Tốc độ đồng hồ

  • Công nghệ Tăng cường Turbo của Intel®

  • Lý do về tầm quan trọng

author-image

By

Hiệu suất CPU của bạn – "bộ não" của chiếc máy tính cá nhân của bạn – có tác động lớn đến tốc độ tải các chương trình và độ chạy mượt của chúng. Tuy nhiên, có một vài cách khác nhau để đo lường hiệu suất của bộ xử lý. Tốc độ xung nhịp (cũng là "xung nhịp" hoặc "tần số") là một trong những thông số quan trọng nhất.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiểm tra tốc độ xung nhịp, hãy nhấp vào bảng chọn Bắt đầu (hoặc nhấp vào phím Windows*) và nhập “Thông tin Hệ thống.” Tên mẫu CPU của bạn và tốc độ xung nhịp sẽ được liệt kê trong mục "Bộ xử lý".

Tốc Độ Xung Nhịp Là Gì?

Nói chung, tốc độ xung nhịp cao hơn đồng nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác tác động.

CPU của bạn xử lý nhiều chỉ lệnh (tính toán cấp thấp như số học) từ các chương trình khác nhau mỗi giây. Tốc độ xung nhịp đo số chu kỳ mà CPU của bạn thực hiện mỗi giây, được đo bằng GHz (gigahertz).

Một chu kỳ của máy kỹ thuật là một xung được đồng bộ hóa bởi một bộ dao động bên trong, nhưng với mục đích của chúng ta, nó là một đơn vị cơ bản để hiểu được tốc độ của CPU. Trong mỗi chu kỳ, hàng tỉ bóng bán dẫn trong bộ xử lý đóng và mở.

Như được trình bày ở trên, tần số là nhiều hoạt động hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Một CPU có tốc độ xung nhịp 3.2 GHz thực hiện 3.2 tỷ chu kỳ mỗi giây. (Các CPU cũ hơn có tốc độ được đo bằng megahertz, hoặc hàng triệu chu kỳ mỗi giây.)

Đôi lúc, nhiều chỉ lệnh được hoàn thành trong một chu kỳ đồng hồ duy nhất; trong các trường hợp khác, một lệnh có thể được xử lý qua nhiều chu kỳ xung nhịp. Do các thiết kế CPU khác nhau xử lý các chỉ lệnh khác nhau nên tốt hơn hết là so sánh tốc độ xung nhịp trong cùng một thương hiệu và thế hệ CPU.

Ví dụ, CPU có tốc độ xung nhịp cao hơn từ năm năm trước có thể bị lép vế khi so với CPU mới có tốc độ xung nhịp thấp hơn, vì cấu ​​trúc mới hơn xử lý các chỉ lệnh hiệu quả hơn. Bộ xử lý Intel® dòng X có thể vượt trội hơn bộ xử lý dòng K với tốc độ xung nhịp cao hơn, vì nó phân chia các tác vụ giữa nhiều lõi hơn và có bộ nhớ đệm CPU lớn hơn. Tuy nhiên, trong cùng một thế hệ CPU, bộ xử lý có tốc độ xung nhịp cao hơn thường sẽ vượt trội hơn bộ xử lý có tốc độ xung nhịp thấp hơn trên nhiều ứng dụng. Đây là lý do tại sao chúng ta cần so sánh các bộ xử lý từ cùng một nhãn hiệu và thế hệ .

Tốc Độ Xung Nhịp Tác Động Như Thế Nào Đến Việc Chơi Game?

Trước sự ra đời của CPU đa lõi, tốc độ xung nhịp được xem là thông số chính để so sánh bộ xử lý lõi đơn. Ngày nay, nó đã được xem xét cùng với số lượng lõi, bộ nhớ đệm CPU và mức tiêu thụ điện năng.

Tác động của tốc độ xung nhịp lên một trò chơi riêng lẻ phụ thuộc vào công cụ trò chơi và các công cụ được sử dụng để tạo ra trò chơi. Các trang web điểm chuẩn như Tom's Hardware đã phát hiện ra rằng một số công cụ chơi game như Far Cry: Primal's Dunia, được hưởng lợi nhiều hơn từ hiệu suất đơn luồng mạnh hơn đa luồng.2 Mặc khác, nhiều trò chơi AAA mới hơn, đặc biệt là trong các công cụ thân thiện đa luồng như Unreal Engine 4, có thể mang lại lợi ích cho cả lõi bổ sung và tăng xung nhịp.3

Điểm chuẩn cụ thể là cách tốt nhất để đánh giá hiệu suất CPU trong một công cụ chơi game cụ thể, tuy nhiên, tốc độ xung nhịp là một hướng dẫn chung tốt cho hiệu suất tương đối của bộ xử lý trong một họ sản phẩm.

Tần Số Turbo Có Nghĩa Là Gì?

Thông số kỹ thuật CPU Intel liệt kê cả Tần số Turbo Tối đa và Tần số Cơ bản của Bộ xử lý. Tần số cơ bản của bộ xử lý đề cập đến điểm hoạt động thường xuyên của CPU, trong khi Tần số Turbo Tối đa đề cập đến tốc độ tối đa mà bộ xử lý có thể đạt được bằng Công nghệ Intel® Turbo Boost.

Công nghệ Intel® Turbo Boost là một công cụ giúp tăng tốc độ xung nhịp một cách linh hoạt để xử lý các khối lượng công việc nặng. Nó hoạt động mà không cần bất kỳ cài đặt hoặc cấu hình của người dùng. Công nghệ đánh giá khoảng trống nhiệt mà bộ xử lý có, cũng như số lượng lõi sử dụng, sau đó tăng tốc độ xung nhịp lên mức an toàn tối đa. Tìm hiểu thêm về công nghệ tại đây.

Đâu là con số quan trọng với việc chơi game? Tần số turbo. Khi được làm mát đầy đủ, đây là tốc độ mà CPU của bạn sẽ hoạt động khi xử lý khối lượng công việc nặng (chẳng hạn như di chuyển qua thành phố hoặc tính toán hành vi AI (Trí tuệ nhân tạo) ở lượt của kẻ thù trong game chiến lược) trong các tựa game nặng nhất đối với CPU.

Làm Thế Nào Để Bạn Điều Chỉnh Tốc Độ Xung Nhịp CPU Của Mình?

Thuật ngữ "ép xung"4 có nghĩa là tăng tốc xung nhịp CPU để tăng thêm sức mạnh xử lý. Các CPU của Intel với chữ “K” trong tên có một hệ số nhân đã được mở khóa để thực hiện việc ép xung dễ dàng khi được ghép nối với bo mạch chủ tích hợp hỗ trợ ép xung.

Ép xung có thể cải thiện FPS5, thậm chí cho cả các CPU cao cấp như bộ xử lý Intel® Core™ i9 mới nhất. Tìm hiểu thêm về cách để tìm phương pháp ép xung ổn định và tận dụng tối đa phần cứng mà bạn hiện có tại đây.

Hệ số nhân CPU (đôi khi được gọi là "CPU ratio") được nhân với Xung nhịp Cơ sở CPU (hoặc BCLK) để xác định tốc độ xung nhịp của bộ xử lý. Chẳng hạn, hệ số nhân CPU là 46 và xung nhịp cơ sở là 100 MHz, sẽ tạo ra kết quả tốc độ xung nhịp là 4.6GHz. (Lưu ý rằng BCLK trong cài đặt BIOS của hệ thống không giống với "Tần số Cơ sở của Bộ xử lý" được đề cập trong thông số kỹ thuật của Intel – cái sau nói đến tốc độ xung nhịp CPU tổng thể khi Công nghệ Intel® Turbo Boost không được kích hoạt.)

BCLK không chỉ thiết lập tốc độ của CPU mà còn cả tốc độ của bộ nhớ, PCIe bus, bộ nhớ đệm CPU, v.v. Nó giúp cho người thực hiện ép xung chỉ cần đơn giản là điều chỉnh hệ số nhân của CPU chứ không phải thay đổi BCLK, điều này có thể gây ra sự mất ổn định bằng cách gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phần cùng một lúc.

Tại Sao Tốc Độ Xung Nhịp Lại Quan Trọng?

Tốc độ xung nhịp của CPU là một chỉ số thể hiện hiệu suất của bộ xử lý của bạn. Mặc dù các ứng dụng như chỉnh sửa video và phát trực tuyến là dựa vào hiệu suất đa lõi, nhiều video game mới vẫn đạt điểm chuẩn tốt nhất trên CPU với tốc độ xung nhịp cao nhất.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại http://www.intel.vn.

4

Thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể ảnh hưởng hoặc làm giảm tuổi thọ của bộ xử lý và các thành phần hệ thống khác, đồng thời có thể làm giảm độ ổn định và hiệu năng của hệ thống. Chế độ bảo hành sản phẩm có thể không áp dụng nếu bộ xử lý được vận hành trên mức thông số kỹ thuật. Kiểm tra với các nhà sản xuất hệ thống và linh kiện để biết thêm chi tiết.