Xung clock là gì và vai trò của nó

Điểm nổi bật:

  • Tốc độ CPU được xác định bằng số lượng phép tính mà bộ xử lý có thể thực hiện mỗi chu kỳ.

  • Tốc độ xung nhịp được biểu thị bằng gigahertz - hàng tỷ chu kỳ mỗi giây. Tốc độ xung nhịp càng cao thì càng sinh ra nhiều nhiệt.

  • Công nghệ Intel Turbo Boost cho phép bộ xử lý tăng tốc độ xung nhịp vượt quá giới hạn hoạt động thông thường của chúng một cách an toàn và hiệu quả.

  • Ép xung1 CPU cho phép tăng hiệu năng đáng kể nhưng cần nhiều điện năng hơn và sinh ra nhiều nhiệt hơn.

author-image

Bởi

Hiệu suất CPU của bạn — "bộ não" của chiếc PC của bạn — có tác động lớn đến tốc độ tải các chương trình và độ chạy mượt của chúng. Tuy nhiên, có một vài cách khác nhau để đo lường hiệu suất của bộ xử lý. Tốc độ xung nhịp (còn gọi là "xung nhịp" hoặc "tần số") là một trong những thông số quan trọng nhất.2

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiểm tra tốc độ xung nhịp, hãy nhấp vào menu Bắt đầu (hoặc nhấp vào phím Windows) và nhập “Thông tin Hệ thống.” Tên mẫu và tốc độ xung nhịp CPU của bạn sẽ được liệt kê trong mục "Bộ xử lý."

Tốc Độ Xung Nhịp Là Gì?

Nói chung, tốc độ xung nhịp cao hơn đồng nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác.

CPU của bạn xử lý nhiều lệnh từ các chương trình khác nhau mỗi giây. Một số lệnh chỉ là phép tính số học đơn giản, trong khi có những lệnh phức tạp hơn. Tốc độ xung nhịp đo số chu kỳ mà CPU của bạn thực hiện mỗi giây, được đo bằng GHz (gigahertz).

Trong trường hợp này, một "chu kỳ" là đơn vị cơ bản để đo tốc độ của CPU. Trong mỗi chu kỳ, hàng tỷ bóng bán dẫn trong bộ xử lý mở và đóng. Đây là cách CPU thực hiện các phép tính có trong các lệnh mà nó nhận được.

Như được trình bày ở trên, tần số là nhiều hoạt động hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Một CPU có tốc độ xung nhịp 3.2 GHz thực hiện 3.2 tỷ chu kỳ mỗi giây. (Các CPU cũ hơn có tốc độ được đo bằng megahertz, hoặc hàng triệu chu kỳ mỗi giây.)

Đôi lúc, nhiều chỉ lệnh được hoàn thành trong một chu kỳ đồng hồ duy nhất; trong các trường hợp khác, một lệnh có thể được xử lý qua nhiều chu kỳ xung nhịp. Do các thiết kế CPU khác nhau xử lý các chỉ lệnh khác nhau nên tốt hơn hết là so sánh tốc độ xung nhịp trong cùng một thương hiệu và thế hệ CPU.

Ví dụ, CPU có tốc độ xung nhịp cao hơn từ năm năm trước có thể bị lép vế khi so với CPU mới có tốc độ xung nhịp thấp hơn, vì cấu ​​trúc mới hơn xử lý các chỉ lệnh hiệu quả hơn.

Các tính năng gần đây như Intel® Thread Director cho phép các bộ xử lý Intel thế hệ mới nhất phân phối khối lượng công việc một cách thông minh cho nhiều lõi. Đó là lý do vì sao các bộ xử lý mới hơn thường vượt trội so với các bộ xử lý cũ hơn trong các bài thử nghiệm tiêu chuẩn công năng ngay cả khi chúng có tốc độ xung nhịp tương tự nhau.

Trong cùng một thế hệ CPU, bộ xử lý có tốc độ xung nhịp cao hơn thường sẽ vượt trội hơn bộ xử lý có tốc độ xung nhịp thấp hơn trên nhiều ứng dụng. Đây là lý do tại sao chúng ta cần so sánh các bộ xử lý từ cùng một nhãn hiệu và thế hệ. Ví dụ: chuỗi K của bộ xử lý Intel® Core™ là một bộ chip được mở khóa và cho phép ép xung, thể hiện rằng chúng có thể đạt được tốc độ xung nhịp tham vọng hơn so với các chip cùng thế hệ.

Để biết thêm thông tin về cách diễn giải bộ xử lý Intel® Core™ theo quy ước đặt tên, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi.

Kiểm tra tốc độ CPU của bạn

Cách đơn giản nhất để kiểm tra tốc độ CPU là sử dụng hệ điều hành của bạn. Trên hệ điều hành Windows, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng "Computer" hoặc "This PC" trên màn hình và chọn "Properties". Trong cửa sổ System Properties, bạn sẽ thấy thông tin về CPU, bao gồm các thông số kỹ thuật và tốc độ xung nhịp.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về tốc độ xung nhịp của CPU và các thông số kỹ thuật khác, bạn có thể sử dụng các ứng dụng kiểm tra hiệu suất CPU. Những ứng dụng này cung cấp thông tin chi tiết về CPU bao gồm tên mô hình, số lõi, số luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản và tần số Turbo Boost (nếu có).

Tốc Độ Xung Nhịp Tác Động Như Thế Nào Đến Việc Chơi Game?

Trước sự ra đời của CPU đa lõi, tốc độ xung nhịp được xem là thông số chính để so sánh bộ xử lý lõi đơn. Ngày nay, nó được xem xét cùng với nhiều yếu tố khác, như:

  • Số lượng lõi có trong CPU
  • Kích thước và hiệu suất của bộ nhớ đệm CPU
  • Lượng điện năng mà CPU tiêu thụ

Tác động của tốc độ xung nhịp lên một trò chơi riêng lẻ phụ thuộc vào công cụ trò chơi và các công cụ được sử dụng để tạo ra trò chơi. Ví dụ: Elden Ring của FromSoftware sử dụng một công cụ game độc quyền phụ thuộc chủ yếu vào hiệu năng lõi đơn3. Trái lại, Call of Duty: Modern Warfare 2 của Infinity Ward được thiết kế để tận dụng tối đa tính năng đa luồng của lõi. Điều này cho phép game đạt tiêu chuẩn hiệu năng ấn tượng ngay cả khi sử dụng bộ xử lý cũ hơn, chậm hơn - miễn là trò chơi có đủ lõi để hoạt động.3

Những ví dụ này cho thấy rằng tiêu chuẩn công năng cụ thể là cách tốt nhất để đánh giá hiệu năng của CPU trong một công cụ game cụ thể. Tuy nhiên, tốc độ xung nhịp vẫn là một hướng dẫn chung tốt cho hiệu năng tương đối của các bộ xử lý trong một dòng sản phẩm.

Tần Số Turbo Có Nghĩa Là Gì?

Thông số kỹ thuật của bộ xử lý Intel liệt kê cả Tần số Turbo tối đa và Tần số cơ bản của bộ xử lý. Tần số cơ bản của bộ xử lý là điểm hoạt động thường xuyên của CPU, trong khi Tần số Turbo Tối đa là tốc độ tối đa mà bộ xử lý có thể đạt được bằng Công nghệ Intel® Turbo Boost.

Công nghệ Intel Turbo Boost tăng tốc độ xung nhịp một cách linh hoạt để giải quyết những khối lượng công việc lớn. Nó hoạt động mà không cần bất kỳ cài đặt hoặc cấu hình của người dùng. Công nghệ này đánh giá nhiệt lượng mà hệ thống có thể chịu được, cũng như số lượng lõi đang sử dụng, sau đó tăng tốc độ xung nhịp lên mức tối đa an toàn.

Tần số bộ xử lý cơ bản và Tần số Turbo tối đa là hai chỉ số hiệu năng cốt lõi liên quan đến các tình huống sử dụng khác nhau. Đối với chơi game cường độ cao, tần số turbo là thước đo quan trọng hơn. Khi được làm mát đầy đủ, đây là tốc độ mà CPU của bạn sẽ hoạt động khi xử lý khối lượng công việc chơi game nặng (ví dụ như di chuyển trong môi trường có độ chi tiết cao hoặc tính toán hành vi AI ở lượt của kẻ thù trong game chiến lược) trong các tựa game sử dụng nhiều CPU nhất.

Tăng tốc độ xử lý của máy tính bằng cách điều chỉnh xung nhịp

Bạn muốn máy tính của mình hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn? Tăng tốc độ xử lý máy tính bằng can thiệp vào xung nhip là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao hiệu suất của PC.

Đầu tiên, hãy kiểm tra tần số xung nhịp CPU hiện tại của bạn bằng cách truy cập menu "Thông tin Hệ thống". Sau đó, hãy tìm hiểu liệu máy tính của bạn có đang sử dụng công nghệ Intel® Turbo Boost, một tính năng thông minh giúp tăng tốc độ xử lý một cách linh hoạt khi cần thiết.

Nếu bạn muốn đạt được sức mạnh xử lý cao hơn, hãy xem xét việc ép xung. Thuật ngữ "ép xung" có nghĩa là tăng tốc xung nhịp CPU để tăng thêm sức mạnh xử lý. Như đã đề cập ở trên, các CPU Intel có chữ “K” trong tên có “hệ số nhân” được mở khóa để ép xung dễ dàng khi kết hợp với chipset bo mạch chủ hỗ trợ ép xung.

Ép xung có thể cải thiện FPS, ngay cả với các CPU cao cấp như bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ mới nhất. Intel® Speed Optimizer hỗ trợ ép xung chỉ với một lần nhấp chuột với tất cả bộ xử lý Intel®. Điều này có nghĩa là các chuyên gia cũng như người mới bắt đầu có thể tối ưu hóa hiệu năng ép xung một cách an toàn.

Hệ số nhân CPU (đôi khi được gọi là “tỷ lệ CPU”) thể hiện hiệu năng của CPU dưới dạng một hệ số nhân của Xung nhịp cơ bản (hay BCLK) của CPU. Chẳng hạn, hệ số nhân CPU là 46 và xung nhịp cơ sở là 100 MHz, sẽ tạo ra kết quả tốc độ xung nhịp là 4.6GHz. Lưu ý rằng BCLK trong thiết lập BIOS của hệ thống không giống với "Tần số Cơ sở của Bộ xử lý" được đề cập trong thông số kỹ thuật của Intel - cái sau nói đến tốc độ xung nhịp CPU tổng thể khi Công nghệ Intel Turbo Boost không được kích hoạt.

BCLK không chỉ thiết lập tốc độ của CPU mà còn cả tốc độ của bộ nhớ, PCIe bus, bộ nhớ đệm CPU, v.v. Nó giúp cho người thực hiện ép xung chỉ cần đơn giản là điều chỉnh hệ số nhân của CPU chứ không phải thay đổi BCLK, điều này có thể gây ra sự mất ổn định bằng cách gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phần cùng một lúc.

Tại Sao Tốc Độ Xung Nhịp Lại Quan Trọng?

Tốc độ xung nhịp của CPU là một chỉ báo tốt về hiệu năng tổng thể của bộ xử lý. Mặc dù các ứng dụng như chỉnh sửa video và phát trực tuyến là dựa vào hiệu suất đa lõi, nhiều video game mới vẫn đạt điểm chuẩn tốt nhất trên CPU với tốc độ xung nhịp cao nhất.

Tốc độ xung nhịp là thước đo hữu ích để so sánh các kiểu bộ xử lý trong cùng một thế hệ. Khi chọn bộ xử lý cho máy tính chơi game mới, nó sẽ cung cấp thông tin nhanh về hiệu năng chung của các sản phẩm trong cùng một dòng sản phẩm, ví dụ như dòng Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ mới nhất. Đối với các trường hợp sử dụng chuyên biệt hơn, tiêu chuẩn công năng riêng lẻ thường sẽ phù hợp hơn.