Cách ép xung RAM

Tiêu điểm:

 • Khái niệm cơ bản về RAM

 • Phần cứng khác

 • Người dùng mới bắt đầu: Cấu hình bộ nhớ cực Intel® (Intel® XMP)

 • Người dùng trung cấp: Cấu hình bộ nhớ nâng cao

 • Người dùng nâng cao: Ép xung thủ công

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Ép xung RAM có thể dẫn đến tốc độ bộ nhớ cao hơn và hiệu suất tốt hơn từ máy tính của bạn. Đây là cách thực hiện.1 2 3 4

Ép xung thường được dùng đến trong bối cảnh của CPU hoặc GPU, nhưng bạn cũng có thể ép xung RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để đạt được tốc độ nhanh hơn.

Tốc độ của RAM, được đo bằng MHz, đề cập đến tốc độ truyền dữ liệu của nó. Tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, hiệu năng RAM càng tốt. Ép xung RAM bao gồm sửa đổi các tham số cụ thể như thời gian và điện áp để cho phép các mô-đun hoạt động ở tốc độ lớn hơn so với khả năng của chúng.

Việc thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm và làm giảm tính ổn định, bảo mật, hiệu suất và tuổi thọ của bộ xử lý và các linh kiện khác.

Làm thế nào để ép xung RAM hoạt động?

RAM máy tính lưu trữ dữ liệu được sử dụng bởi bộ xử lý. Như với Bất kỳ tắc nghẽn nào, CPU chờ thông tin cần thiết từ RAM càng lâu, hoạt động càng kém hiệu quả. RAM tốc độ cao hơn có thể cung cấp dữ liệu cho bộ xử lý nhanh hơn, có khả năng cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.

Hiệu suất RAM chủ yếu phụ thuộc vào tần số hoạt động của nó, cũng như các đặc điểm độ trễ của nó, thường được gọi là thời gian định hướng.

RAM tần số cao hơn sẽ thực hiện chuyển dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên nếu xét về thời gian, thấp hơn là thực sự tốt hơn. Điều này là do mỗi thời gian tương ứng với một độ trễ nhất định hoặc thời gian giữa các hoạt động. Càng ít thời gian giữa các hoạt động càng tốt hơn.

Tần suất và thời gian

Trong một thế giới lý tưởng, RAM sẽ có tần số cao và thời gian thấp. Cả hai yếu tố này phải được xem xét cùng nhau để xác định hiệu suất tổng thể của RAM.

Thỏa hiệp thường cần phải được thực hiện để tăng cái này hoặc cái kia. Nói một cách đơn giản, khi một mô-đun bộ nhớ hoạt động ở tần số cao, việc giữ ổn định sẽ khó khăn hơn. Để đối phó với các thách thức ổn định đối trọng ở tốc độ cao, thời gian bộ nhớ thường được tăng lên. Điều này làm tăng thời gian (độ trễ) giữa các hoạt động và giúp giữ cho quá trình chuyển ổn định. Độ trễ tăng sẽ làm giảm hiệu suất và có khả năng loại bỏ mức tăng từ tần số cao hơn, tùy thuộc vào kích thước của tần số tăng.

Các nhà sản xuất mô-đun bộ nhớ biết điều này và cẩn thận chọn chip nhớ cho từng thanh, kiểm tra và ghép các mô-đun bộ nhớ có thể đạt hiệu suất cao nhất có thể. Trình độ và nỗ lực bổ sung này thường dẫn đến mức giá cao hơn, đó là lý do tại sao độ trễ thấp, RAM tốc độ cao có xu hướng đắt hơn.

Cả hai đều quan trọng, nhưng nói chung, tần số cao hơn thường vượt xa thời gian khi nói đến tác động hiệu suất cho người dùng trung bình.

Dưới đây, một ví dụ về nhãn RAM thể hiện thông số kỹ thuật tần số và thời gian Đây là mô-đun DDR4 hoạt động ở tần số 3200 MHz. Chuỗi số, trong trường hợp này là 14-14-14-34, đề cập đến thời gian dự trữ của RAM.

Thiết lập đường cơ sở

Khi bạn ép xung bất kỳ phần cứng nào, bao gồm RAM, điều quan trọng là phải thiết lập mức hiệu suất cơ bản trước khi sửa đổi bất kỳ cài đặt nào. Điều này sẽ cho phép bạn thấy rõ kết quả nỗ lực của mình và so sánh sự khác biệt với hiệu suất chứng khoán.

Trước khi thử ép xung, hãy chạy tiện ích đo điểm chuẩn để thiết lập đường cơ sở này. Có một số chương trình sẽ cho phép bạn làm điều này, như memtest86 + (yêu cầu đĩa khởi động), Aida64, MaxxMEM2 hoặc phần mềm Kiểm tra hiệu suất. Sau khi chạy điểm chuẩn bạn chọn, hãy đảm bảo bạn theo dõi kết quả của mình để so sánh sau này.

Tiếp theo, đã đến lúc bắt đầu ép xung. Chúng tôi sẽ giới thiệu ba kỹ thuật khác nhau để ép xung RAM, tùy thuộc vào việc bạn là người mới bắt đầu, trung cấp hay người ép xung nâng cao.

Người dùng mới bắt đầu: Intel® XMP

Nếu bạn chưa quen với việc ép xung RAM, bạn có thể thấy rằng Công nghệ Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP) là một cách tuyệt vời để đạt được tốc độ cực nhanh mà không cần phải đi sâu vào chi tiết. Các mô-đun bộ nhớ tương thích Intel® XMP có các cài đặt tối ưu được xác định trước và nhiều bo mạch chủ có thể phát hiện các cài đặt và tự động áp dụng chúng mà không phải sửa đổi tần số, thời gian và điện áp theo cách thủ công.

Để tìm các cài đặt Intel® XMP, bạn sẽ cần phải nhập BIOS PC PC của mình.

Thông thường, cài đặt Intel® XMP sẽ cung cấp cho bạn khả năng chuyển đổi giữa nhiều cấu hình, cung cấp các mức hiệu suất ép xung khác nhau. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ và bộ nhớ, nhưng thường thì người ta sẽ cung cấp khả năng ép xung ổn định hơn, trong khi người khác có thể tham vọng hơn về các mục tiêu hiệu suất của nó. Chọn bất cứ thứ nào bạn thấy hợp lí, và nhớ rằng bạn có thể thay đổi nó sau này.

Chọn cấu hình bạn muốn sử dụng, lưu và áp dụng các cài đặt của bạn, sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Intel® XMP giúp ép xung RAM đơn giản bằng cách áp dụng các cài đặt chính xác cho các mô-đun của bạn theo khuyến nghị từ nhà sản xuất mô-đun bộ nhớ.

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ thấy các cài đặt được sử dụng cho các mô-đun RAM của chúng tôi:

 • Đặt tần số bộ nhớ thành 3200 MHz.
 • Đặt thời gian tại 14- (14) -14-34.
 • Đặt điện áp bộ nhớ thành 1,35 V.

Sau khi áp dụng các thay đổi và khởi động lại, hãy xem lại phần mềm bạn đã sử dụng để lấy điểm chuẩn ban đầu và chạy lại phần mềm. Trong các ví dụ dưới đây, chúng tôi đã sử dụng Aida64, cung cấp bản dùng thử miễn phí.

Chứng khoán: chúng tôi đạt điểm từ 32 đến 33 GB / giây với độ trễ 60 ns (nano giây).

Khi Intel® XMP được kích hoạt, chúng tôi đạt điểm từ 46 đến 48 GB / s. Độ trễ bây giờ giảm xuống chỉ còn 47 ns.

Người dùng trung cấp: Cấu hình bộ nhớ nâng cao

Mặc dù Intel® XMP sử dụng đơn giản và tối ưu hóa hiệu suất theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, nhưng nó có thể không cung cấp tính linh hoạt và mức độ tùy chỉnh mà một số người dùng có thể muốn.

Nếu bạn quan tâm đến việc tự thực hiện những thay đổi đó, một số bo mạch chủ cung cấp quyền truy cập vào các công cụ để điều chỉnh cài đặt bộ nhớ của bạn. (Không phải tất cả các bo mạch chủ đều cung cấp các cấu hình bộ nhớ nâng cao này; chúng thường có trên các bo mạch chủ cao cấp được thiết kế cho những người đam mê ép xung.) Điều này lý tưởng cho những người dùng muốn kiểm soát chi tiết hơn các ưu đãi Intel® XMP, nhưng không nhất thiết phải quan tâm đến các chi tiết nhỏ trong việc điều chỉnh các cài đặt riêng lẻ.

Để bắt đầu quá trình này, truy cập BIOS của bạn.

Khi ở trong BIOS của bạn, hãy khám phá các menu cho đến khi bạn tìm thấy phần cho phép bạn điều chỉnh các cấu hình bộ nhớ của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị các tùy chọn này, hãy kiểm tra tài liệu bo mạch chủ của bạn để biết thêm thông tin.

Khi bạn đã tìm thấy phần này, bạn sẽ có quyền truy cập vào một menu mà bạn có thể chọn giữa các kết hợp tần số, thời gian và điện áp bộ nhớ khác nhau. Thử và sai thường là cách tốt nhất để chuyển tiếp ở đây: kiểm tra các tùy chọn khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn phù hợp nhất với cấu hình phần cứng của mình.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã thử một số tùy chọn và cuối cùng đã sử dụng cấu hình 3400 MHz. Đây là mức tăng 200 MHz so với cấu hình Intel® XMP 3200 MHz và cao hơn 734 MHz so với tần số 2666 MHz. Cấu hình này đi kèm với thời gian chặt chẽ hơn, giúp cải thiện hiệu suất RAM nói chung.

Bây giờ chúng tôi đo được từ 50 đến 53 GB / giây với độ trễ 45 ns.

Một hạn chế rõ ràng của ví dụ này là thực tế chúng tôi đang sử dụng bốn mô-đun 8GB. Một cách để đạt được hiệu năng ép xung cao hơn là giảm số mô-đun đã cài đặt của chúng tôi xuống còn hai, vì nhiều bo mạch chủ gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ cao hơn khi tải trên các khe cắm bộ nhớ được tăng lên.

Cũng như các phương pháp ép xung RAM khác, bạn sẽ muốn khởi động lại hệ thống của mình và chạy điểm chuẩn sau mỗi thay đổi bạn thực hiện để so sánh kết quả và đảm bảo hệ thống ổn định.

Người dùng cao cấp: Ép xung bộ nhớ thủ công

Các bộ ép xung nâng cao có thể đang tìm kiếm điều khiển chi tiết hơn nữa, ngoài Intel® XMP và Cấu hình bộ nhớ nâng cao. Nếu vậy, thực hiện các thay đổi bằng tay có thể là con đường tốt nhất phía trước. Hãy nhớ rằng điều này có thể tốn thời gian. Việc người ép xung bộ nhớ có kinh nghiệm thậm chí dành hàng giờ cho một gia tăng nhỏ cuối trong hiệu suất không phải là hiếm. Điều đó nghĩa là phương pháp này cho phép kiểm soát chính xác nhất đối với việc ép xung của bạn, lý tưởng cho một số người dùng.

Nguyên tắc cơ bản đằng sau việc ép xung RAM thủ công khá đơn giản và tương tự như quy trình ép xung CPU. Nó liên quan đến việc điều chỉnh cẩn thận các cài đặt như thời gian bộ nhớ từ BIOS để tìm ra sự kết hợp có tốc độ nhanh hơn, thử nghiệm để xem liệu quá trình có thành công hay không, sau đó thử lại cho đến khi bạn đạt được sự cân bằng lý tưởng với tần số ổn định tối đa với mức thời gian chặt chẽ nhất.

Khi điều chỉnh tần số RAM, điện áp và thời gian để tìm sự cân bằng phù hợp cho phần cứng của bạn, bạn sẽ muốn ghi nhớ những điều sau:

 • Để ổn định tần số cao hơn, bạn sẽ muốn tăng (nới lỏng) thời gian. Điều này có thể yêu cầu tăng điện áp là tốt.
 • Để tăng hiệu suất khi tần số hiện tại ổn định, bạn nên giảm (thắt chặt) thời gian.
 • Nếu bạn chọn thời gian chặt chẽ hơn, hãy chắc chắn tiến hành có phương pháp. Với hầu hết các bo mạch chủ, có rất nhiều thời gian có thể thay đổi thông qua BIOS.
 • Nhiều tiện ích BIOS hiển thị thời gian mặc định. Chẳng hạn, nếu bộ nhớ của bạn sử dụng 15-15-36, bạn có thể muốn thử thay đổi nó thành 14-14-34 như bước đầu tiên.
 • Sau khi thử nghiệm với thời gian bộ nhớ, bạn có thể cần phải sửa đổi điện áp đầu vào bộ nhớ. Cũng như việc ép xung CPU, việc tăng điện áp đầu vào của một thành phần sẽ dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng cao hơn và sản lượng nhiệt lớn hơn.
 • Điện áp bộ nhớ là một thành phần quan trọng để đạt được khả năng ép xung ổn định. Trong trường hợp sử dụng ép xung bộ nhớ tiêu chuẩn, hãy xem xét tối đa 1,5V, nhưng nhắm đến mức thấp hơn bất cứ khi nào có thể. Hãy thận trọng với những thay đổi điện áp, và giữ chúng ở mức thấp nhất có thể khi thử nghiệm.
 • Một số bo mạch chủ không hỗ trợ điện áp bộ nhớ cao và do đó sẽ không khởi động khi bạn đẩy điện áp quá cao. Hãy thử một điện áp thấp hơn.
 • Khi ép xung RAM, thường có một mức trần mà tại đó việc đẩy mọi thứ lên cao hơn sẽ không mang lại hiệu suất tăng thêm. Khi đạt được một tần số nhất định, việc tăng thêm có thể không mang lại hiệu suất tốt hơn vì bo mạch chủ tự động điều chỉnh thời gian để giữ cho hệ thống ổn định. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn không đạt được hiệu suất bổ sung sau khi tiếp tục điều chỉnh, thì có thể bạn đã đạt đến giới hạn khả năng của phần cứng.
 • Có thể cần phải thử nhiều cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp đúng tần số, điện áp và thời gian cho phần cứng của bạn.
 • Thực hiện các thay đổi nhỏ, tăng dần cho bất kỳ cài đặt nào và kiểm tra tính ổn định giữa mỗi lần thử.

Khi bạn đã sửa đổi các cài đặt thành một tổ hợp mà bạn tin rằng có thể thành công, hãy khởi động lại vào Windows và kiểm tra bằng cách sử dụng tiện ích điểm chuẩn để xác minh mức độ ổn định và hiệu suất. Nếu bạn muốn tiếp tục cố gắng để có hiệu suất tốt hơn, hãy quay lại BIOS và tiếp tục quá trình thử nghiệm.

Lưu cài đặt của bạn mỗi khi bạn tìm thấy một kết hợp dẫn đến khởi động thành công và ép xung, ngay cả khi bạn muốn tiếp tục cố gắng để có hiệu suất tốt hơn. Có thể rất nhiều nỗ lực của bạn sẽ không thành công và mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ bị mất sau một thử nghiệm thất bại. Lưu thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn không phải bắt đầu lại với mỗi lần thử mới.

Ổn định hệ thống

Nếu hệ thống của bạn không khởi động sau khi áp dụng cài đặt mới:

 1. Hãy thử tăng nhẹ điện áp bộ nhớ và điện áp IMC để cho phép tần số cao hơn. Hãy thận trọng khi đẩy điện áp cao hơn. Làm như vậy với mức tăng nhỏ và chú ý bất kỳ cảnh báo nào bo mạch chủ thể hiện.
 2. Giảm tần số xuống mức thấp hơn và thử lại.
 3. Thay đổi thời gian của bạn. Một số kết hợp tần số và thời gian không thành công. Cách duy nhất để tìm hiểu là tiếp tục thử nghiệm cho đến khi bạn thành công.

Tận dụng tối đa RAM của bạn

Ép xung RAM là một cách tương đối đơn giản để tận dụng hơn nữa phần cứng của bạn và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu năng hệ thống. Thực hiện theo các bước ở trên sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có thể đạt được tốc độ nhanh nhất có thể từ RAM và giúp bản dựng của bạn tốt nhất.

Đọc thêm về RAM tại đây, hoặc xem hướng dẫn của chúng tôi về 2 CPU ép xung để tìm hiểu cách tận dụng tối đa CPU của bạn.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Công nghệ Intel® có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm tương thích hoặc kích hoạt dịch vụ. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Chi phí và kết quả của bạn có thể thay đổi.

2

Việc thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm và làm giảm tính ổn định, bảo mật, hiệu suất và tuổi thọ của bộ xử lý và các linh kiện khác. Kiểm tra với các nhà sản xuất hệ thống và linh kiện để biết thêm chi tiết.

3

Hiệu suất thay đổi theo cách sử dụng, cấu hình và các yếu tố khác. Tìm hiểu thêm tại www.Intel.com/PerformanceIndex.

4

©Intel Corporation. Intel, biểu trưng Intel và các ký hiệu khác của Intel là thương hiệu của Intel Corporation hoặc các chi nhánh của Intel. Các tên và nhãn hiệu khác có thể được xác nhận là tài sản của các chủ sở hữu khác.