Hướng dẫn chọn máy tính xách tay chơi game tốt nhất năm 20201

Chiếc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hiện tại của bạn đã nhiều tuổi và bạn đang suy nghĩ về việc lên đời và sử dụng linh động bằng một chiếc máy tính xách tay chơi game sắp tới. Nhưng có những câu hỏi khiến bạn băn khoăn: Chiếc máy tính xách tay chơi game tốt nhất theo nhu cầu của tôi là gì? Tính năng và thông số như thế nào? Hiệu năng của máy tính xách tay chơi game ra sao - liệu tôi phải hy sinh hiệu năng để đổi lấy yếu tố kích thước nhỏ gọn của máy hay không?

Đây là một khoản đầu tư lớn vào phần cứng mà bạn sẽ sử dụng ít nhất một hoặc hai năm, vì vậy chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Bài này sẽ hướng dẫn mọi thứ bạn cần biết khi chọn chiếc máy tính xách tay chơi game có hiệu năng cao tiếp theo.

Trải nghiệm máy tính xách tay chơi game

Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi chọn một chiếc máy tính xách tay chơi game. Tùy vào mục đích sử dụng máy, bạn có thể sẽ thấy một số tính năng là tối cần thiết, trong khi có những tính năng khác thì không quan trọng bằng.

Bằng cách dành thời gian xem xét các ưu tiên hàng đầu cho máy, bạn có thể tự tin khi mua. Dưới đây là bản tóm tắt những yếu tố bạn cần ở chiếc máy tính xách tay chơi game mới.

Màn hình

Màn hình chất lượng cao là một đặc điểm quan trọng cho trải nghiệm máy tính xách tay chơi game. Hầu hết các máy notebook cao cấp đều có màn hình 15 hoặc 17 inch. Hãy tìm máy có viền mỏng để làm giảm kích thước tổng thể của máy.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác cần xem xét bên cạnh kích thước của màn hình. Hãy tìm máy tính xách tay có tốc độ làm tươi màu màn hình cao nếu bạn chơi các game chiến đấu hoặc có tốc độ nhanh, đặc biệt là các game bắn súng góc nhìn thứ nhất.

Một màn hình có tốc độ làm tươi màu cao hơn có thể hiển thị số lượng khung hình mỗi giây (FPS) lớn hơn, điều đó có nghĩa là pha hành động hiển thị trên màn hình sẽ mượt mà hơn và dễ quan sát hơn do có độ trễ thấp hơn giữa mỗi khung hình được kết xuất.

Tuy nhiên, máy tính xách tay của bạn sẽ cần có nhiều sức mạnh để đạt được tỷ lệ khung hình cao: FPS được quyết định một phần bởi mức độ phối hợp giữa GPU và CPU, có nghĩa là việc lựa chọn hệ thống có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm chơi game tổng thể của bạn.

Theo đó, nếu bạn dự định kết nối máy tính xách tay chơi game với một màn hình lớn hơn để sử dụng thường xuyên tại nhà, thì màn bản thân hình máy tính xách tay sẽ không phải là yếu tố quan trọng để bạn đưa ra quyết định. Trong trường hợp đó, bạn có thể phân bổ lại ngân sách nhằm đảm bảo máy tính xách tay của mình có phần cứng đủ mạnh để kéo được màn hình để bàn rời. Tham khảo các mẹo chọn màn hình chơi game của chúng tôi tại đây.

Chất lượng kiểu dáng, đặc điểm & cảm nhận

Máy tính xách tay chơi game đa dạng về hình dạng và kích cỡ. Với máy tính xách tay chơi game cơ bản, bạn sẽ có một chiếc máy cân bằng hài hòa giữa kích cỡ, kiểu dáng và hiệu năng. Nhưng còn có các yếu tố khác cần cân nhắc như sự đánh đổi giữa sức mạnh và tính di động, các thiết bị đầu vào có sẵn và các phụ kiện tăng cường hiệu năng khác. Dưới đây là các yếu tố bạn cần quan tâm:

 • Trọng lượng: Thiết kế mỏng và nhẹ hơn đồng nghĩa với việc tính di động cao hơn. Các máy tính xách tay dày và nặng hơn - còn được gọi là musclebook (máy cơ bắp) - thường có các đặc điểm phù hợp làm máy trạm, như là có nhiều tùy chọn đầu vào và đầu ra (I/O) hơn. Các đặc điểm này có thể bao gồm các tùy chọn về màn hình, cổng USB phụ, đầu vào âm thanh.
 • Cấu tạo: Nhiều máy tính xách tay chơi game được trang bị vỏ nhôm, giúp cho máy có thiết kế bóng bẩy và bền hơn so với máy có vỏ nhựa thông thường.
 • Thiết bị ngoại vi: Bàn phím cơ ngày càng trở lên phổ biến đối với các game thủ chuyên nghiệp nhờ “cảm giác” nhạy và phản hồi nhanh khi bấm. Ngoài ra, các đặc điểm như bàn rê chuột cảm ứng và webcam HD đang ngày càng phổ biến cho máy tính xách tay chơi game.
 • Hệ thống tản nhiệt: Máy tính xách tay chơi game cao cấp nhất có hệ thống tản nhiệt ưu việt giúp chống sút giảm hiệu năng. Các máy tính xách tay cỡ lớn thường được trang bị hệ thống tản nhiệt tốt hơn khi game lâu.
 • Thẩm mỹ và phụ kiện: Với những ai thích sử dụng phụ kiện khác, các hãng sản xuất máy tính xách tay chơi game lớn cho ra các tính năng cao cấp như công nghệ chiếu sáng RGB do người dùng kiểm soát và theo dõi mắt của Tobii*.

Phần cứng tốt đồng nghĩa với hiệu năng tốt

Máy tính xách tay chơi game có hiệu năng ngang tầm máy tính để bàn và gọn nhẹ. Điều này khiến bạn phải cân nhắc một yếu tố quan trọng khi chọn mua một chiếc notebook chơi game mới: Phần cứng.

Dưới đây là bản tóm tắt những yếu tố bạn cần ở chiếc máy tính xách tay chơi game mới của mình. Mỗi bộ phận đều quan trọng, vì vậy hãy đầu tư hợp lý dựa trên nhu cầu của bạn.

 • CPU: Trong những năm gần đây, chúng ta bắt đầu thấy một thế hệ CPU di động mới có tần số nhanh hơn và nhiều lõi hơn, giúp sở hữu được những ưu điểm tốt nhất của cả hai yếu tố hiệu năng và tính di động trên máy tính xách tay chơi game. Nhờ đó, bạn được trải nghiệm một số tối ưu quan trọng về mặt chơi game và tính ổn định chung: Một CPU mạnh có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ tốc độ khung hình khi chơi game cho đến hiệu năng pin.
  Ví dụ, nếu bạn muốn phát trực tiếp nội dung hoặc ghi hình khi chơi trên máy tính xách tay chơi game, một CPU cao cấp chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Phần mềm ghi hình cần có sức mạnh xử lý khá cao, đặc biệt khi bạn phát trực tiếp nội dung trên Twitch* hay YouTube*. Điều này có nghĩa là bạn cần phải sử dụng CPU mạnh nếu muốn duy trì hiệu năng ổn định để vừa chơi game vừa mã hóa video để ghi hình hoặc phát trực tiếp nội dung.

Để chơi game và phát trực tiếp nội dung đồng thời, bạn nên chọn bộ xử lý Intel® Core™ i7 mới nhất. Bạn còn có thể đầu tư cho bộ máy tính cá nhân kép để vừa chơi game vừa phát trực tiếp.

 • GPU: Với các máy notebook chơi game kích cỡ nhỏ hơn, nhiều máy có GPU nhỏ nhưng có hiệu năng gần bằng với máy tính để bàn. Hoặc, nếu bạn đang muốn tìm máy tính xách tay chơi game có các linh kiện phần cứng giống như của máy tính để bàn, bạn có thể chọn các máy musclebook cỡ lớn.
  Nhiều máy tính xách tay chơi game được trang bị màn hình 4K, nhưng khi chạy một game ở độ phân giải này sẽ làm tăng gấp đôi số lượng pixel như là màn hình 1080p. Vì vậy, nếu bạn muốn chơi các tựa game mới nhất ở độ phân giải 4K — đặc biệt là với cài đặt đồ họa ở mức cao và siêu cao — thì bạn cần đảm bảo rằng máy tính xách tay chơi game của mình phải được trang bị GPU và CPU tốt nhất.
 • RAM: RAM 8GB là đề xuất tối thiểu cho máy tính xách tay chơi game, còn 16GB đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn cho các hệ thống di động cao cấp. Ngoài ra, bộ nhớ là một trong vài bộ phận của máy tính xách tay mà người dùng cuối có thể nâng cấp, tùy vào việc hệ thống được thiết kế như thế nào. Nếu bạn muốn nâng cấp RAM cho máy sau này, hãy đảm bảo rằng hệ thống có khả năng này.
 • Bộ lưu trữ: Khi giá thành của các thiết bị lưu trữ công nghệ NAND và các giao diện mới như NVMe* ngày càng hợp lý, ổ cứng thể rắn (SSD) tốc độ cao là lựa chọn lý tưởng để lưu trữ game và nội dung đa phương tiện. (Hơn thế nữa, việc không sử dụng ổ cứng cơ học đồng nghĩa với việc sẽ có ít bộ phận chuyển động hơn và ít xác xuất xảy ra lỗi phần cứng hơn.) Hãy chọn ổ cứng SSD với dung lượng ít nhất 256GB cho máy tính xách tay chơi game mới. Nếu bạn muốn có thêm dung lượng để lưu trữ nội dung đa phương tiện, ổ cứng gắn ngoài chính là một giải pháp đơn giản và không tốn kém.

Có những máy tính xách tay chơi game nào tốt?

Không giống như máy tính cá nhân chơi game, bạn không thể mua riêng các bộ phận để tự ráp máy tính xách tay chơi game cho mình. May mắn là có rất nhiều hãng sản xuất tốt để bạn lựa chọn.

Dưới đây là một số mẫu máy bạn nên xem xét khi bắt đầu tìm kiếm máy tính xách tay chơi game tốt nhất. Ngoài ra, hãy cân nhắc mức độ cần thiết của các lựa chọn, giữa chơi game bằng máy tính xách tay so với máy tính để bàn.

Yêu cầu đối với hệ thống để chơi những game ra mắt trong năm 2020 trên máy tính

Sau đây là những thông số kỹ thuật mà chúng tôi đề xuất cho các máy tính để chơi những game hoành tráng nhất của năm.

Tìm hiểu thêm

Khám phá cốt lõi của game

Nhận tư vấn từ các game thủ quốc tế và các chuyên gia công nghệ chơi game. Mọi thứ về game của bạn có thể tốt hơn nhiều.

Đọc tiếp

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Intel, biểu trưng Intel, Intel Optane và 3D XPoint là thương hiệu của Intel Corporation tại Hoa Kỳ và/hoặc các quốc gia khác.

*Các tên và thương hiệu khác là tài sản của các chủ sở hữu khác.