Cách truyền phát trực tiếp

Thể hiện kỹ năng chơi game của bạn bằng cách tổ chức một buổi phát trực tiếp để mọi người có thể theo dõi.

Những điều bạn cần để bắt đầu phát trực tiếp

  • Phần cứng

  • Phần mềm

  • Phụ kiện

  • Tựa game yêu thích của bạn

author-image

Bởi

Phát trực tiếp không chỉ là thể hiện. Đó chính là việc nuôi dưỡng một cộng đồng có chung sở thích, dù đó là giết rồng như trong Skyrim hay thi đấu với tốc độ dồn dập trong các game như Overwatch. Các dịch vụ phát trực tiếp như Twitch thu hút đến 15 triệu người xem mỗi ngày khi họ tìm kiếm các giải đấu game trực tuyến gay cấn, các ván game được chơi từ đầu tới cuối hay thậm chí là các màn độc diễn, đó là nơi mọi người có thể cùng gặp gỡ và tán gẫu trên mạng về bất cứ thứ gì.

Dù bạn muốn tham gia đội ngũ những người phát sóng hàng đầu hay chỉ muốn tụ họp trên mạng với một vài người bạn thân thiết, thì việc thiết lập một buổi phát trực tiếp cũng dễ dàng tới mức bất kỳ ai cũng có thể làm được. Thực hiện theo các hướng dẫn trên đây để tìm hiểu cách phát game trực tiếp.

Các nguyên tắc cơ bản của phát trực tiếp

Bạn đang muốn tham gia vào một cộng đồng với những người thích chơi cùng một game? Bạn đang tìm ý kiến phản hồi về các chiến lược trong game để trở thành một game thủ xuất sắc hơn? Hãy có lẽ bạn đang hy vọng mình sẽ nổi tiếng và kiếm được một mớ tiền? Dù lý do bạn muốn bắt đầu sự truyền phát trực tiếp nội dung gì, các dịch vụ như Twitch đều hoan nghênh điều đó, bởi vì ổ đĩa của bạn là thứ giúp sự truyền phát trực tiếp nội dung luôn nhộn nhịp và hoạt động.

Chỉ cần đảm bảo bạn thông báo cho những người theo dõi của mình về lịch phát trực tiếp, dù số lượng người xem không nhiều. Theo đúng lịch trình là yếu tố thiết yếu để xây dựng đội ngũ khán giả hoặc duy trì mức độ tương tác của bạn bè. Theo đó, cách tốt nhất để duy trì lịch trình chính là đảm bảo tính nhất quán. Chọn một thời điểm cụ thể trong ngày và ngày trong tuần cũng giúp người xem biết khi nào cần lên kế hoạch để theo dõi và tham gia tán gẫu. Quan trọng nhất là bạn có thể phát rõ ràng tất cả nội dung này trong hồ sơ của mình, tuy nhiên phát hay không là còn tùy vào bạn.

Ngoài tần suất, hãy cân nhắc xem bạn muốn trở thành streamer theo phong cách nào. Phần lớn thời gian bạn im lặng, tập trung chơi để đạt mục tiêu của game hay thỉnh thoảng đưa ra một vài ý kiến? Phát trực tiếp giúp bạn làm được điều đó, chính xác như khi bạn ở nhà chơi cùng với bạn bè. Hay bạn là kiểu có những màn đối thoại lạ lùng nhưng tràn đầy cảm hứng với các nhân vật không tham gia chơi được trong trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) yêu thích của mình? Mục đích của phát trực tiếp chính là để khơi gợi khả năng sáng tạo đó và chắc chắn sẽ có người thấy nội dung phát trực tiếp đáng để xem.

Nếu bạn đang muốn tham gia vào đội ngũ của vô số game thủ đầy tinh thần thi đua, các dịch vụ như Twitch cung cấp các thư mục mà bạn có thể nghiên cứu kỹ để xem mọi người thích chơi gì. Bạn có thể tìm kiếm nhanh game yêu thích của mình trong danh mục này để thu thập thông tin về những gì mọi người thích xem liên quan đến tựa game này.

Những điều bạn cần để bắt đầu phát trực tiếp

Bạn không nhất thiết phải sử dụng một cỗ máy cồng kềnh để phát trực tiếp, miễn là phần cứng hiện có của bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Bạn cũng không cần mua bất kỳ phần mềm nào cả. Sau đây là tất cả những thứ bạn cần:

1. Phần cứng

Đa số các game đều được tối ưu hóa để chạy trên CPU bốn lõi và cần khoảng hai lõi để phát trực tiếp. Do đó, để có kết quả tốt nhất, một cỗ máy hoạt động bằng bộ xử lý Intel® Core™ i7 hoặc đời cao hơn với RAM tối thiểu là 8GB là đủ để bạn vừa chơi game vừa phát trực tiếp. Nếu bạn muốn giảm ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game, bộ xử lý Intel® Core™ i9 sẽ mang đến một trải nghiệm mượt mà hơn nữa.

Nếu sau nhiều buổi phát trực tiếp, bạn thấy phần cứng của mình cần phải cập nhật một chút, thì cũng có những lựa chọn phù hợp với ngân sách dành cho các cỗ máy lắp sẵn, luôn sẵn sàng để phát trực tiếp và chơi game cùng lúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn bộ máy tính cá nhân kép cho phép bạn chơi game và phát trực tiếp cùng lúc.

Nếu bạn muốn chơi game khi đang trên đường đi hoặc bạn không có nhiều không gian riêng để đặt màn hình, thùng máy và nhiều thiết bị ngoại vi đi kèm, thì cũng có nhiều loại máy tính xách tay chơi game có thể phát trực tiếp để bạn lựa chọn.

Hoặc nếu bạn cảm thấy mình vừa thiết kế được cỗ máy hoàn hảo và muốn tận dụng tất cả tài nguyên của cỗ máy đó vào trải nghiệm chơi game, bạn có thể thiết kế máy tính riêng hoặc mua máy tính mini với tất cả các linh kiện phù hợp. Những công ty như Shuttle, Simply NUC và Acer đã và đang hợp tác với Intel và hãng sản xuất phần mềm phát trực tiếp Streamlabs để sản xuất những cỗ máy có thông số kỹ thuật phù hợp với khả năng xử lý tất cả yêu cầu nặng nề khi phát trực tiếp, bao gồm ghi hình và mã hóa video cho web. Chỉ cần đừng quên chuẩn bị thêm một màn hình và bộ thiết bị ngoại vi nữa.

2. Phần mềm

Trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm phát trực tiếp nào, bạn cần dành chút thời gian để kiểm tra tốc độ kết nối Internet của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng dịch vụ kiểm tra tốc độ như Speedtest.net để thu thập thông tin về tốc độ tải lên và tải xuống. Sau khi chạy thử nghiệm, bạn cần cài đặt tốc độ khung hình và độ phân giải dựa trên những con số này. Chọn và chuyển số "Mbps" thành "Kbps" để tham chiếu chéo với tài nguyên khác như biểu đồ chuyển đổi tiện dụng của Twitch. Những loại biểu đồ này cũng sẽ định hướng cho bạn chọn kiểu phát trực tiếp mà hệ thống của bạn hỗ trợ và bạn sẽ phát trực tiếp hành động tốc độ cao hay game chiến thuật đánh theo lượt ít chuyển động, vì loại game hành động tốc độ cao đòi hỏi phải có tốc độ truyền hình ảnh cao hơn. Hãy cân nhắc cài đặt bộ đệm là khoảng 500 kbps để dự phòng vì đó là mức tối thiểu cần thiết để bạn đăng nhập.

Đừng lo lắng nếu bạn không có những con số như mong muốn vào lần phát đầu tiên. Bạn có thể tối ưu hóa cài đặt mỗi lần phát trực tiếp. Bạn còn có thể quyết định thay đổi các thông số dựa trên loại game đang chơi. Ví dụ: Game bắn súng góc nhìn người thứ nhất sẽ di chuyển nhanh hơn game chơi bài trực tuyến như Hearthstone, nên bạn có thể cần tăng tốc độ truyền hình ảnh để xử lý những tình huống đổi cảnh trong khi giảm độ phân giải từ khoảng 1920x1080 xuống 1609x900.

Sau đó, bạn cần tải xuống bộ công cụ phát trực tiếp. Với những người phát lần đầu, Open Broadcast Software (OBS) vừa dễ dùng, vừa có đầy đủ tính năng hữu ích, như công cụ thu video trực tiếp để bạn chọn những đoạn chuyển tiếp cài sẵn (hoặc bạn có thể tải các đoạn chuyển tiếp riêng của mình) và các Scenes (cảnh) có thể tùy chỉnh, giúp bạn thiết lập những cài đặt sẵn của mình để phát trực tiếp nhiều loại nội dung khác nhau. Bạn cũng có thể nhập cài đặt từ những ứng dụng phát trực tiếp khác nếu bạn muốn bắt đầu phát bằng ứng dụng khác.

Kèm theo OBS là một tùy chọn hữu ích có thể cải thiện chất lượng buổi phát trực tiếp bằng cách tận dụng sức mạnh của CPU. Thiết lập tùy chọn đó khá dễ dàng. Trong bảng cài đặt, dưới phần Output (Đầu ra), chọn Advanced settings (Cài đặt nâng cao) trong menu thả xuống của Output mode (Chế độ đầu ra). Từ đó, sử dụng tài nguyên từ dịch vụ phát trực tiếp, như hướng dẫn mã hóa của Twitch, để chọn tất cả các tùy chọn bạn có thể đặt. Sau đó, chọn một tùy chọn trong menu thả xuống CPU Usage Preset (Cài đặt sẵn sử dụng CPU). Các tùy chọn từ siêu nhanh cho đến rất chậm. Siêu nhanh sẽ kết xuất buổi phát trực tiếp với công suất máy tính tối thiểu nên chất lượng phát thấp hơn, còn rất chậm đòi hỏi công suất điện toán lớn hơn nhưng sẽ phát với chất lượng cao hơn. Một lần nữa, đừng lo lắng quá nhiều về lựa chọn của mình vì bạn có thể tinh chỉnh cài đặt cho từng buổi phát trực tiếp. Nếu bạn đang sử dụng cài đặt phần cứng tối thiểu và muốn có phương án cài đặt sẵn cấu hình cao hơn, hãy thử tùy chọn mã hóa Quick Sync Video có trên tab Recording (Ghi hình) ngay trên trang Output settings (Cài đặt đầu ra). Tùy chọn này sẽ giảm áp lực cho hệ thống của bạn bằng cách giải phóng mọi tài nguyên có sẵn để phát trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy tùy chọn này trong menu thả xuống ỡ tùy chọn Encoder (Bộ mã hóa), tức là phần cứng của bạn không hỗ trợ tùy chọn này.

OBS không phải là bộ công cụ phát trực tiếp duy nhất. Nhiều streamer cũng thích Streamlabs OBS (SLOBS) vì quy trình tích hợp dễ dàng hơn và việc truy cập các tính năng đơn giản hơn, như cảnh báo bật lên mà OBS không có (mặc dù có một giải pháp thay thế). Ngược lại, SLOBS không có chế độ phòng thu như OBS. Một ứng dụng phát trực tiếp khác, Bebo, không có nhiều tính năng như OBS hay SLOBS và chỉ có thể phát trực tiếp trên Twitch. Nhưng do có các yêu cầu đơn giản hơn đối với phần cứng hệ thống, nên nó cũng là lựa chọn phổ biến của những người mới làm quen với phát trực tiếp.

3. Phụ kiện

Nếu có dự định nghiêm túc về việc xây dựng một đội ngũ khán giả trực tuyến, bạn sẽ cần có một webcam ngoài như Logitech* HD Pro Webcam C920 (một lựa chọn rất phổ biến) hoặc Razer* Kiyo (có một bóng đèn tròn gắn sẵn trên đó để soi rõ gương mặt bạn). Ngay cả khi phát trực tiếp bằng máy tính xách tay, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng camera ngoại vi, vì các webcam có sẵn của máy tính xách tay thường không có tốc độ khung hình cao và sẽ khiến cho hình ảnh bị gián đoạn khi phát trực tiếp. Nếu bạn muốn phát trực tuyến chất lượng cao với video sống động, hãy cân nhắc sử dụng camera cao cấp như Logitech* 4K Pro Webcam có hỗ trợ phát trực tuyến video 4K có độ nét cao hoặc DSLR như Canon EOS 5D Mark IV. Ánh sáng cũng tạo nên sự khác biệt vì nó giúp cả webcam và DSLR tập trung vào gương mặt bạn.

Để kết nối với người xem, bạn cũng cần đầu vào âm thanh tốt nhằm mục đích giao tiếp rõ ràng, thuận lợi. Nhiều người phát trực tiếp có xu hướng đầu tư vào micro đạt chất lượng phòng thu để sử dụng trong các buổi truyền thanh trực tiếp kéo dài, như Blue Yeti hoặc Razer Seiren X có mức giá thấp hơn. Cũng có nhiều tai nghe chơi game rất tốt có gắn kèm micro, bao gồm tai nghe mô-đun Antlion ModMic 5 và Astro A40 TR, có kèm theo bộ phối âm cắm vào máy tính với khả năng lọc âm thanh. Tất cả các micro này bắt âm theo các cách hơi khác nhau; ví dụ: micro đứng là lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn ngồi cố định tại bàn, còn micro gắn trên tai nghe có thể là lựa chọn phù hợp hơn với game thủ hay di chuyển.

Thiết lập buổi phát trực tiếp

Sau khi bạn đã xác định nội dung phát và thu thập đầy đủ những gì cần thiết, đã đến lúc đăng ký tài khoản phát trực tiếp.

Trong trình duyệt của bạn, điều hướng đến dịch vụ bạn muốn truyền phát trực tiếp nội dung, cho dù đó là Twitch hay YouTube. Đăng ký một tài khoản. Khi nhập tên người dùng, hãy đảm bảo là bạn chọn một cái tên thể hiện được nét riêng của bạn và nội dung mà bạn sẽ phát trực tiếp, vì cái tên này sẽ có trong liên kết của bạn.

Điền các thông tin còn lại mà theo yêu cầu của dịch vụ, như địa chỉ email và ngày sinh của bạn, rồi gửi. Đa số các dịch vụ phát trực tiếp sẽ hỏi bạn về những tựa game yêu thích nhất khi bạn đăng ký, để biết được bạn thích xem nội dung gì và bạn có thể phát trực tiếp nội dung nào.

Sau khi đăng ký và phân loại xong, bạn cần thiết lập hồ sơ của mình. Các trang như Twitch cho phép bạn tùy chỉnh trang của mình để mọi người biết mục đích của bạn trước khi họ quyết định theo dõi truyền phát trực tiếp nội dung của bạn. Ví dụ như Twitch sẽ cho phép bạn sử dụng những hình ảnh tùy chỉnh và đánh dấu để biến hồ sơ của bạn thành một trang đích thuộc phân loại nào đó. Ngay cả khi không muốn tùy chỉnh toàn bộ hồ sơ của mình, bạn hãy cân nhắc sử dụng nó để truyền đạt thông tin liên quan đến người xem, ví dụ như thời gian họ nên truy cập và họ có thể theo dõi bạn ở đâu khi bạn không phát trực tiếp.

Liên kết với một dịch vụ để phát trực tiếp

Sau khi bạn đã hoàn tất với tài khoản mới, bạn cần chuẩn bị để phát trực tiếp. Các dịch vụ như Twitch yêu cầu thứ được gọi là "khóa truyền phát trực tiếp nội dung" phải được kích hoạt trước khi bạn có thể phát trực tiếp. Nó thường ẩn trong cài đặt của tài khoản truyền phát trực tuyến nội dung của bạn; trên Twitch, nó nằm trong Cài đặt kênh. Đối với YouTube, nó nằm trong các tùy chọn Encoder Setup (Thiết lập bộ giải mã). Nếu đang sử dụng một dịch vụ khác, bạn có thể tìm kiếm nhanh bằng cách nhập “stream key (khóa phát trực tiếp)” và tên dịch vụ bạn đang sử dụng để tìm.

Nếu bạn đang phát trực tiếp bằng OBS, hãy vào bảng Settings (Cài đặt) để điền khóa phát trực tiếp. Chọn danh mục "Stream (Phát trực tiếp)", ngay ở đầu trang, hãy đảm bảo chọn dịch vụ bạn đang dùng để phát trực tiếp và cài đặt máy chủ thành “Auto (Tự động)”. (Một số dịch vụ cũng cho phép bạn chọn máy chủ theo khu vực từ menu thả xuống). Dán khóa phát trực tiếp vào trường thích hợp. OBS sẽ cung cấp cài đặt phát trực tiếp đề xuất dựa trên thiết lập mà bạn có thể đã thực hiện tự động. Sau đó, nhấp vào "Apply (Áp dụng)" ở góc dưới bên phải để lưu lại thay đổi.

Nếu chọn cài đặt máy chủ tự động, bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc điều chỉnh cài đặt tốc độ truyền hình ảnh. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra những thông số này, chọn tùy chọn Output (Đầu ra) ở bên trái bảng cài đặt. Những streamer có kinh nghiệm cũng tận dụng Advanced mode (Chế độ nâng cao) để hiệu chỉnh những nội dung như rãnh âm thanh riêng, đệm và nhiều nội dung khác. Sau khi áp dụng thay đổi, hãy quay lại bảng cài đặt để về trang chính.

Thiết lập buổi phát trực tiếp

Nếu đã thiết lập đến bước này thì bạn chỉ còn vài bước nữa là có thể phát trực tiếp. Bây giờ, khóa phát trực tiếp được điền vào ứng dụng trên máy tính để bàn và hồ sơ phát trực tiếp của bạn có vẻ đã được người khác biết đến, hãy chuẩn bị lên sóng bằng cách đóng ứng dụng phát trực tiếp rồi sau đó khởi chạy game trên máy tính của bạn.

Nếu bạn đang dùng OBS, hãy khởi chạy lại, rồi vào mục Sources (Nguồn) ở khu vực dưới cùng bên trái của ứng dụng và nhấn và nút "+". Chọn nội dung cần hiển thị trong vùng trống chiếm phần lớn trang. Nếu đã tải game dưới nền, bạn có thể thiết lập tùy chọn "Game Capture (Ghi hình game)" để phát trực tiếp cửa sổ đó. Chọn cửa sổ đó làm nguồn, rồi chọn cửa sổ hội thoại bật lên cùng các tùy chọn bổ sung.

Trong cửa sổ hội thoại, bên cạnh mục đầu tiên có tên “Mode (Chế độ)”, chọn "Capture specific window (Ghi hình cửa sổ cụ thể)” để cài đặt cho game đó. Sau đó, kế bên Window (Cửa sổ), chọn game bạn đang chơi. Đừng lo lắng về những tùy chọn còn lại sau đó, bạn có thể nhấn “OK” để quay lại trang chính. Hãy lưu ý rằng khi khởi động OBS để phát trực tiếp một game khác, bạn sẽ phải thay đổi cấu hình để ghi hình tựa game mới.

Tiếp theo, hãy đảm bảo OBS sử dụng micro phù hợp để thu âm. Trong bảng ở giữa cuối trang, dưới “Mixer (Bộ trộn)”, nhấp vào biểu tượng bánh răng ngay cạnh Mic/Aux hoặc nhấp chuột phải vào tùy chọn rồi chọn Properties (Thuộc tính). Một cửa sổ khác sẽ bật lên cùng với tùy chọn để chọn thiết bị âm thanh. Nhấp vào menu thả xuống để chọn micro ngoài, sau đó nhấp OK khi chọn xong. Hãy chắc chắn bạn cũng điều chỉnh cả âm lượng của âm thanh máy tính để bàn, sao cho các hiệu ứng nhạc và âm thanh trên màn hình không át tiếng đối thoại của bạn.

Nếu bạn chọn xem webcam trong khi phát trực tiếp, hãy chọn nút "+" trong mục Sources (Nguồn) lần nữa, sau đó chọn tùy chọn để thêm thiết bị Video Capture (Ghi video). Tương tự như trong tùy chọn đầu tiên khi bạn thiết lập chế độ Game Capture (Ghi hình game), bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn bật lên cho camera. Nếu bạn thấy hình ảnh xem trước trực tiếp trong cùng một cửa sổ thì bạn đã thiết lập thành công, bạn có thể nhấn "OK" để quay về màn hình chính. Bạn sẽ thấy hình ảnh của webcam chiếm hết màn hình xem trước hiện có trên màn hình chính của OBS và bạn có thể di chuyển cũng như điều chỉnh lại kích thước của khung hình này cho đến khi thấy phù hợp. Nếu bạn không thấy màn hình xem trước, hãy đảm bảo biểu tượng con mắt kế bên tùy chọn này không bị gạch bỏ. Đó là một cách hiệu quả để không làm tốn nhiều tài nguyên của người xem.

Các nguồn được sắp xếp thành nhiều lớp trong màn hình xem trước và bạn có thể di chuyển lên xuống đến vị trí bạn muốn hiển thị. Bạn cũng có thể chỉnh sửa thủ công độ phân giải của từng nguồn trong màn hình xem trước cho phù hợp với tỷ lệ khung hình và tốc độ khung hình. Sau đó, bạn có thể thêm nguồn để chèn lên trên cùng của cửa sổ game, như tập tin video, hình ảnh và cửa sổ trình duyệt bằng các bước tương tự như trên. Chỉ cần nhớ rằng: bạn thêm càng nhiều nội dung thì càng tốn dung lượng khi phát trực tiếp.

Nếu cửa sổ xem trước trông giống như cách bạn thiết lập, hãy ấn nút “Start Streaming (Bắt đầu phát trực tiếp)” để bắt đầu phát. Màn hình game và webcam của bạn sẽ bắt đầu phát trực tiếp. Chỉ có vài giây trễ giữa những gì bạn đang làm và những gì người xem nhìn thấy, do đó sẽ không thể có sai sót. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nói thì dễ hơn làm, nhưng chỉ sau vài buổi phát trực tiếp một mình, bạn sẽ thấy bản thân thoải mái hơn trong mỗi lần phát.

Khi phát xong, hãy chuyển từ cửa sổ game sang cửa sổ OBS và nhấn “Stop Streaming (Dừng phát trực tiếp)” trên bảng tùy chọn bên tay phải. Hãy lưu ý rằng OBS không lưu video của buổi phát, mặc dù một số dịch vụ phát trực tiếp, như Twitch, sẽ lưu nội dung ghi hình của bạn trong một thời gian có hạn.

Một số mẹo hữu ích để xử lý sự cố

Có một điều thú vị khi chọn OBS là đội ngũ phát triển ứng dụng đã tổng hợp một danh sách đầy đủ các cách xử lý những sự cố thường gặp, như tình trạng ngắt chừng. Ngoài ra, còn có biểu đồ người dùng hữu ích nêu rõ tình huống cho những người không rành công nghệ.

Nhưng nếu bạn không muốn xem danh sách dài này, dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý: Nếu bạn gặp những vấn đề về băng thông trong khi phát trực tiếp, hãy thử sử dụng sức mạnh của CPU để hỗ trợ phát trực tiếp bằng cách sử dụng các hướng dẫn trong quy trình thiết lập bên trên. Nếu bạn thấy tốc độ vẫn không ổn định, hãy thử phát trực tiếp với tốc độ khung hình thấp hơn, ví dụ như 30 khung hình/giây. Bạn không cần tải lên buổi chơi game theo cài đặt được đề xuất tối đa. Nếu có vấn đề gì đó, hãy giảm tốc độ khung hình xuống một chút cũng giúp bạn có đủ băng thông để phát trực tiếp buổi chơi game. Nếu điều đó vẫn không giúp gì, hãy cân nhắc nâng cấp toàn bộ phần cứng. Hãy nhớ là phải sử dụng ít nhất là bộ xử lý Intel® Core™ i7 để phát trực tiếp game qua hầu hết các nền tảng. Bạn cũng có thể thử dùng hai máy tính để phát trực tiếp.

Nếu bạn thấy mình đang được cộng đồng trực tuyến yêu mến, bạn có thể cân nhắc “chơi lớn” bằng cách nâng cấp thiết bị lên hệ thống có hiệu năng cao hơn. Rồi sau khi thiết kế cỗ máy mới, bạn có thể làm theo các hướng dẫn này để thiết lập lại một cỗ máy phát trực tiếp nhanh hơn, hiệu quả hơn.