Cách Khắc phục Tốc độ Khung hình Thấp

Cải thiện FPS và trải nghiệm chơi game của bạn bằng cách thực hiện các chỉnh sửa phù hợp với đúng chế độ cài đặt trong game.

Điểm nổi bật:

 • Việc duy trì tốc độ khung hình (FPS) cao sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, sống động hơn.

 • Thường xuyên cập nhật trình điều khiển đồ họa và phần mềm của game để giúp giải quyết các sự cố về hiệu năng.

 • Thử giảm các chế độ đổ bóng, phản chiếu và ánh sáng trong menu cài đặt trong trò chơi để tăng FPS.

 • Cân nhắc nâng cấp GPU và CPU để có trải nghiệm mượt mà hơn trong các tựa game mới nhất.

author-image

Bởi

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm nhập vai của bạn hơn là tốc độ khung hình thấp. Hãy tưởng tượng lần đầu tiên bạn bước vào một thành phố khổng lồ trong một game thế giới mở và chỉ di chuyển chậm như bò trườn. Camera di chuyển chậm chạp, các biểu ngữ dừng bay phần phật trên đầu, còn các nhân vật thì nhảy từ vị trí này sang vị trí khác.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chậm này? FPS thấp.

Tốc độ khung hình, hay còn gọi là khung hình mỗi giây (FPS), sẽ đo số lần phần cứng đồ họa của bạn hiển thị lại màn hình mỗi giây. Thẻ đồ họa, CPU và RAM của bạn phối hợp với nhau để tạo ra hình học, kết cấu, ánh sáng và hiệu ứng tạo nên một trong những khung hình đó.

Khi một thành phần trong chuỗi gây nghẽn cổ chai, chẳng hạn như khi CPU của bạn yêu cầu GPU kết xuất một lượng lớn đối tượng cùng một lúc, thì máy tính của bạn sẽ hiển thị được ít khung hình mỗi giây hơn. Lý do phổ biến nhất làm giảm FPS là do chế độ cài đặt đồ họa tạo ra khối lượng công việc lớn hơn khối lượng mà phần cứng của bạn có thể xử lý.

Vậy làm cách nào bạn có thể có được FPS tốt hơn? Có một giải pháp là trang bị một CPU nhanh hơn, nhiều RAM hơn hoặc thẻ đồ họa mới hơn. Tuy nhiên, bạn nên cập nhật phần mềm và điều chỉnh chế độ cài đặt trước để xem liệu bạn có thể cải thiện FPS mà không cần thay đổi hệ thống hay không.

Hãy cùng tìm hiểu các lý do tăng FPS, xem qua các chế độ cài đặt đồ họa sẽ giúp bạn điều chỉnh FPS và khám phá các lựa chọn nâng cấp.

Tại sao FPS cao lại quan trọng?

Nếu bạn xem so sánh song song giữa một game đang chạy ở tốc độ 30 FPS với tốc độ 60 FPS, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Ở tốc độ khung hình cao hơn, các chuyển động trong game trông mượt mà và giống như thật hơn. Do màn hình được cập nhật thường xuyên hơn nên cũng có thể phản ứng nhanh hơn khi xuất hiện những kẻ thù và mối đe dọa mới.

Tốc độ làm mới của màn hình là mục tiêu tốt cho tốc độ khung hình trong game. Nếu màn hình có tốc độ làm mới 60Hz, bạn sẽ không thấy những lợi ích của tốc độ khung hình trên 60 FPS, vì màn hình không cập nhật đủ nhanh để theo kịp đầu ra của GPU.

Nếu bạn đã sở hữu một màn hình có tốc độ làm mới cao hơn, chẳng hạn như 144Hz, bạn sẽ thấy ngay những lợi ích của tốc độ khung hình cao trên màn hình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ở độ phân giải cao hơn (chẳng hạn như 4K nguyên bản), nhiều PC sẽ phải chật vật để đạt được tốc độ 144 FPS.

Biện pháp khắc phục dễ dàng đối với tình trạng FPS thấp

Nếu bạn thấy FPS thấp trong game, bạn có thể thực hiện ngay một số bước sau.

 • Đóng các quy trình chạy ngầm. Sử dụng Trình quản lý tác vụ (phím tắt: CTRL+SHIFT+ESC), sau đó nhấp vào tab CPU và Bộ nhớ để xem ứng dụng nào đang sử dụng phần lớn CPU hoặc RAM của bạn.
 • Cập nhật game. Các nhà phát triển thường phát hành các bản vá có tác động lớn đến hiệu năng. Bật tính năng cập nhật tự động trong Steam hoặc trình khởi chạy game mà bạn chọn để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bản cập nhật nào.
 • Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn. Tính năng được tối ưu hóa và các tính năng mới được bổ sung thông qua trình điều khiển GPU có thể giúp tăng FPS thực sự. Hãy đảm bảo cập nhật chúng thông qua phần mềm của nhà sản xuất thẻ đồ họa.
 • Tìm kiếm các chỉnh sửa và điều chỉnh của người chơi game. Các nhà điều chỉnh thường nghĩ ra những cách sáng tạo để cải thiện hiệu năng, cho dù điều đó có nghĩa là buộc game phải chạy ở tốc độ 60 FPS hay tắt các tính năng không thể tìm thấy trong menu cài đặt.
 • Sửa chữa bản cài đặt của bạn. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề bất thường về hiệu năng, hãy thử truy cập vào các thuộc tính của game trong thư viện của bạn (sử dụng trình khởi chạy như Steam hoặc Epic Game Store) và tìm tùy chọn “Repair” (Sửa chữa) hoặc “Verify Integrity” (Xác minh tính toàn vẹn).

Chế độ cài đặt game nào có thể cải thiện FPS?

Hầu hết trò chơi sẽ tự động kiểm tra máy tính của bạn sau khi cài đặt và chọn thiết lập tùy chỉnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có thể nhận thấy rằng những thiết lập đó không ưu tiên tốc độ khung hình như bạn muốn. Sau đây là một số thiết lập phổ biến cần giảm (hoặc tắt đi) để tăng hiệu năng một cách đáng kể.

 • Bóng đổ. Cài đặt đổ bóng gồm có nhiều kỹ thuật ánh xạ bóng khác nhau có tác động khác nhau đến hiệu năng, từ khối lượng bóng dùng nhiều CPU cho đến những kỹ thuật dùng nhiều GPU như dò tia. Tăng những chế độ cài đặt này có thể làm cho phần đổ bóng mượt mà và chính xác hơn, nhưng để ở mức vừa hay thấp có thể làm tăng FPS nhưng chỉ gây tác động nhỏ về hình ảnh trong những tựa game nhịp độ nhanh.
 • Khử răng cưa. Kỹ thuật AA làm mịn các cạnh gồ ghề hoặc "răng cưa" trên hình học trong game, lấy mẫu các pixel để đoán màu của các pixel lân cận, sau đó lấp đầy các khoảng trống. Việc gảm tốc độ lấy mẫu (ví dụ: từ 4x xuống 2x) có thể giúp cải thiện hiệu năng. Các dạng AA sử dụng ít GPU hơn (chẳng hạn như FXAA thay vì MSAA) cũng có thể làm tăng FPS.
 • Phản xạ động. Các hiệu ứng này có thể đòi hỏi GPU phải kết xuất một cảnh hai lần (hoặc một phiên bản của cùng một cảnh), điều đó có thể gây quá tải cho GPU. Trong một game bắn súng nhịp độ nhanh, bạn có thể không phải dừng lại khi nhận thấy hành động được phản chiếu trong cửa sổ. Hãy thử hy sinh chất lượng phản chiếu để xem liệu điều đó có tạo thêm khung hình hay không.
 • Đổ bóng cố định. Kỹ thuật này giúp cải thiện điểm tiếp xúc giữa các chi tiết gần nhau, ánh sáng và bóng đổ. Đây là một hiệu ứng bạn nên thử giảm đi (hoặc tắt) trước khi giảm chất lượng của độ chi tiết.
 • Ánh sáng theo thể tích. Hiệu ứng này tạo độ sâu cho trục ánh sáng, do đó người chơi có thể nhìn thấy hạt bụi hoặc các hạt rất nhỏ khác, chẳng hạn như khói, bay ngang qua họ. Những khối ánh sáng này, đôi khi được gọi là "Tia sáng thần thánh", có thể gây hao tốn hiệu năng lớn.
 • Độ nhòe chuyển động. Hiệu ứng này mô phỏng hoạt động của camera truyền thống bằng cách làm mờ các vật thể nền khi góc nhìn của người chơi xoay nhanh. Mặc dù hiệu ứng này có thể giúp che giấu tốc độ khung hình thấp, nhưng bản thân hiệu ứng giả thường ảnh hưởng nhỏ đến hiệu năng.
 • Điều chỉnh kết xuất. Trên 100%, hiệu ứng này giúp cho màn hình trông sắc nét hơn bằng cách kết xuất ở độ phân giải cao hơn, sau đó thu nhỏ xuống độ phân giải của màn hình. Dưới 100%, hiệu ứng này sẽ hiển thị game ở độ phân giải thấp hơn và sau đó kéo giãn ra để phù hợp với độ phân giải của màn hình. Điều này sẽ giúp giảm độ rõ ràng nhưng cải thiện hiệu năng.

Chi tiết và Hiệu năng

Khi cập nhật trình điều khiển hoặc cập nhật game mà tốc độ khung hình không cải thiện, bạn chỉ có còn cách điều chỉnh thiết lập thủ công. Khi làm như vậy, trước tiên, hãy thử giảm ba hiệu ứng lớn: đổ bóng, phản chiếu và ánh sáng. Sau đó, hãy tìm trên mạng những nội dung thảo luận hỗ trợ có đưa ra các tùy chọn ưu tiên hiệu năng dành riêng cho game mà bạn đang chơi.

Nếu không, nếu bạn thấy phải từ bỏ quá nhiều chi tiết trong thiết lập đồ họa mới đạt được tốc độ khung hình mục tiêu, thì vẫn còn một lựa chọn khác: nâng cấp lên một hệ thống mới có GPU và CPU nhanh hơn.

Một thẻ đồ họa mới hơn có thể giúp bạn nhanh chóng kết xuất cảnh ở độ phân giải cao hơn và CPU tốt hơn sẽ giúp hệ thống của bạn quản lý các đối tượng trên màn hình và các hiệu ứng xử lý hậu kỳ. Nếu phần cứng bạn đang có hoạt động không hiệu quả, hãy cân nhắc mua một hệ thống mới được dựng riêng để chơi game nghiêm túc.

Việc chọn một hệ thống có bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 12 đồng nghĩa với hiệu năng vượt trội trong thế giới thực khi bạn chơi game, thực hiện hoạt động đa nhiệm và sáng tạo nội dung. Kết hợp hai loại lõi CPU khác nhau—lõi Hiệu năng mạnh mẽ và lõi Hiệu quả nhanh nhẹn—bộ xử lý có thể dễ dàng mở rộng quy mô để thực hiện tác vụ. Tìm hiểu thêm về CPU thế hệ thứ 12 tại đây.