Cách thiết lập hai máy tính để truyền phát trực tiếp nội dung

Thiết lập truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính

  • Lý do cần dùng hai máy tính

  • Những yếu tố bạn cần

  • Phần cứng

  • Phần mềm

  • Phụ kiện

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Hai máy tính có thể tốt hơn một, đặc biệt là khi xét đến khả năng truyền phát trực tiếp game.1

Một máy tính chơi game hiện đại là đủ để bạn phát sóng nội dung chơi game trên mạng internet, nhưng sử dụng máy tính thứ hai có thể giúp tạo ra trải nghiệm truyền phát trực tiếp nội dung mượt mà hơn. Bạn còn có thể sử dụng lại phần cứng cũ để đạt được mục đích này, nếu phần cứng đó đáp ứng được thông số kỹ thuật tối thiểu cho nền tảng truyền phát trực tiếp nội dung mà bạn chọn.

Bạn có thể sẽ mất một chút thời gian để thiết lập cấu hình chomáy tính truyền phát trực tiếp chuyên biệt hoạt động cùng cỗ máy chơi game của mình, nhưng đối với những game thủ muốn cải thiện tối đa trải nghiệm truyền phát trực tiếp nội dung, hai máy tính có thể là một giải pháp lý tưởng.

Những điều bạn cần để truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính

Không có phương pháp chính xác nào để thiết lập giải pháp truyền phát trực tiếp nội dung lý tưởng, vì vậy ở đây chúng ta sẽ xem qua một loạt các cấu hình phần cứng. Tùy vào nhu cầu truyền phát trực tiếp nội dung cụ thể và phần cứng của bạn, có thể sẽ có khác biệt nhỏ trong quá trình thiết lập, tuy nhiên các yếu tố cơ bản hầu như hoàn toàn tương tự.

1. Phần cứng

Dù bạn quyết định sử dụng lại máy tính cũ hay mua một máy tính mới hoàn toàn cho công việc này, hãy đảm bảo rằng cả hai máy tính đều có chuột, bàn phím và màn hình.

Quy tắc số một là hãy xem một máy tính như máy tính chơi game, còn máy tính còn lại là máy truyền phát trực tiếp nội dung. Đối với máy tính chơi game chính, ít nhất bạn cần đảm bảo đáp ứng được thông số kỹ thuật về CPU và GPU tối thiểu để chơi các tựa game bạn muốn. Khi lựa chọn máy tính truyền phát trực tiếp nội dung, hãy nhớ rằng hầu hết các tác vụ mã hóa video để bạn truyền phát trực tiếp là do CPU thực hiện.

Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy tính dành riêng cho mục đích mã hóa video để truyền phát trực tiếp nội dung thì bạn có thể tìm đến Intel. Intel đã hợp tác với một số nhà sản xuất nhằm cung cấp máy tính cá nhân truyền phát trực tiếp nội dung được tối ưu hóa để truyền phát trực tiếp ngay sau khi mở hộp.

2. Phần mềm

Sau khi đã hoàn thành việc lắp ráp phần cứng, bao gồm máy tính chơi game và máy tính truyền phát trực tiếp nội dung, bạn sẽ cần bắt đầu tập trung vào phần mềm — bao gồm phần mềm truyền phát trực tiếp. Với những người phát lần đầu, Open Broadcaster Software (OBS)* là phần mềm dễ sử dụng và được trang bị những yếu tố cần thiết để giúp bạn thiết lập truyền phát trực tiếp hai máy tính một cách dễ dàng.

Những cỗ máy mini có thể sử dụng ngay của Intel được cài sẵn Streamlabs OBS* (SLOBS) khi xuất xưởng, có giao diện thân thiện và các hiệu ứng video nổi bật như cảnh báo bật lên. Cả OBS* và SLOBS* đều có thể được cài đặt miễn phí trên máy tính mà bạn muốn và hỗ trợ các thiết lập truyền phát trực tiếp nội dung bằng hai máy tính với thẻ ghi video. Nếu bạn muốn chi tiền cho một công cụ mạnh mẽ hơn, Xsplit* là lựa chọn phổ biến trong giới streamer chuyên nghiệp, vì các tính năng bổ sung như xem trước cảnh và tải lên đơn giản.

3. Phụ kiện

Sau khi đã thiết lập hai máy tính, bạn nên bắt tay vào cài đặt phụ kiện. Không có cách nào là đúng hay sai khi gắn thêm phụ kiện vào thiết lập truyền phát trực tiếp bằng hai máy tính của bạn. Khâu này có thể đơn giản như chèn thêm giọng nói khi chơi game, hoặc rắc rối như khi sử dụng công cụ hòa âm để kết nối micrô với cả hai máy tính, cũng như thiết lập phông phức tạp. Do có rất nhiều lựa chọn, nên bạn hãy bắt đầu bằng cách tham khảo danh sách dưới đây, sau đó tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Thẻ ghi video

Thẻ ghi video có các cổng đầu vào và đầu ra mà bạn cần để phát sóng video thời gian thực từ cỗ máy chơi game đến máy tính truyền phát trực tiếp nội dung. Bạn có thể chọn giữa thẻ ghi video lắp trong hoặc thẻ rời như Elgato* HD60 S, kết nối thông qua USB và HDMI. Thẻ ghi video lắp trong có thể giúp tiết kiệm các cổng ngoài nếu bạn có đủ không gian bên trong máy tính, trong khi thẻ ghi video rời thì hữu dụng nhờ nhỏ gọn và thiết lập dễ dàng. Các thiết bị ghi video rời cũng có thể được sử dụng để quay video quá trình chơi game và truyền phát trực tiếp cảnh chơi game từ máy chơi game.

Những người dùng giàu kinh nghiệm hơn có thể cân nhắc kết hợp các máy tính thông qua Ethernet bằng cách sử dụng NDI* của NewTek, mặc dù việc thiết lập NDI* có thể sẽ phức tạp. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào các thiết lập truyền phát trực tiếp mang tính truyền thống hơn.

Tai nghe

Nếu chỉ muốn nghe âm thanh trong game, bạn chỉ cần cắm tai nghe trực tiếp vào máy tính chơi game. Nếu muốn nghe đầu ra âm thanh khi truyền phát trực tiếp nội dung, bạn cần thực hiện thêm một vài bước khác.

Sau khi thẻ ghi video đã sẵn sàng để sử dụng, hãy cắm tai nghe vào máy tính truyền phát trực tiếp nội dung. Sau đó, trong bộ công cụ truyền phát trực tiếp nội dung, ví dụ như OBS*, hãy chọn âm thanh từ cáp USB đến từ thẻ ghi video được kết nối với máy tính chơi game. Nếu bạn có thể nghe âm thanh của game nghĩa là hệ thống hoạt động tốt.

Một số streamer thích sử dụng thiết bị chia cáp 3,5mm hơn để đạt được cùng một hiệu ứng như trên.

Micrô

Nếu không có tai nghe tích hợp sẵn micrô, bạn cần sử dụng micrô đứng, như Blue Yeti*, cắm vào máy tính truyền phát trực tiếp nội dung để khán giả có thể nghe được âm thanh từ bạn. Nếu bạn không có đủ không gian để đặt micrô đứng, hãy thử sử dụng micrô dạng gắn, như AntLion* ModMic, để gắn vào cặp tai nghe hiện tại bằng nam châm.

Nếu dự định trò chuyện trong game cùng lúc, bạn cần một công cụ hòa âm riêng có ít nhất hai kênh: một kênh nối với máy tính chơi game và một kênh nối với máy tính truyền phát trực tiếp nội dung để giúp bạn sử dụng được micrô trên cả hai máy. Thiết lập này tương tự đối với tai nghe có tích hợp micrô.

Webcam

Sử dụng webcam để tăng thêm dấu ấn cá nhân khi bạn truyền phát trực tiếp nội dung. Hãy kết nối webcam với máy tính truyền phát trực tiếp nội dung của bạn và đảm bảo tắt âm thanh trong bộ công cụ truyền phát trực tiếp nội dung, vì bạn sẽ không muốn webcam thu những âm thanh lẽ ra phải được truyền qua micrô của bạn. Khi webcam đã hoạt động, bạn cần xem xét đến phông nền. Bạn có thể sắp xếp các đồ vật yêu thích của mình để tạo thành phông nền hoặc chỉ sử dụng phông xanh.

Nếu sử dụng phông xanh, bạn sẽ có các phương án như chiếu cảnh truyền phát trực tiếp nội dung ở phía sau bạn, nhưng như vậy sẽ khiến quá trình thiết lập phức tạp hơn một chút. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng phông đơn giản, vì sau này bạn có thể tăng độ phức tạp khi truyền phát trực tiếp nội dung vào bất kỳ thời điểm nào.

Thiết lập hai máy tính để truyền phát trực tiếp nội dung

Bạn sẽ cần tải phần mềm truyền phát trực tiếp nội dung về máy tính trước khi có thể “lên sóng”. (Nếu đang sử dụng máy tính cá nhân truyền phát trực tiếp hoạt động bằng công nghệ của Intel, bạn có thể bỏ qua phần này và chuyển đến phần tiếp theo.)

Như đã đề cập, một số chương trình bạn nên xem xét đến gồm có Open Broadcast Software* (OBS), SLOBS và Xsplit*. Sau khi đã cài đặt phần mềm, hãy đảm bảo kết nối hoặc lắp đặt thẻ ghi video trên máy tính truyền phát trực tiếp trước khi tiếp tục thực hiện kết nối hai máy tính.

Kết nối hai máy tính

Việc kết nối hai máy tính sẽ không khiến bạn mất nhiều thời gian, nhưng điều quan trọng là phải kết nối mọi thứ theo đúng trình tự.

1. Nếu bạn đang sử dụng thẻ rời như Elgato* HD60 S, hãy cắm cáp HDMI từ máy tính chơi game của bạn vào cổng kết nối “đầu vào” trên thẻ ghi video. Sau đó, hãy nối thẻ ghi video vào máy tính truyền phát trực tiếp thông qua USB.

2. Nếu bạn sử dụng thẻ ghi video lắp trong, hãy lắp thẻ đó trên máy tính truyền phát trực tiếp nội dung bằng cách làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, hãy sử dụng HDMI để kết nối thẻ đồ họa từ máy tính chơi game đến cổng HDMI có nhãn “đầu vào” trên thẻ ghi video được lắp trên máy tính truyền phát trực tiếp nội dung.

Khi bạn đã cắm tất cả các dây cáp, hãy chuyển đến máy tính chơi game. Trên màn hình Windows, hãy nhấp chuột phải và chọn “Display settings”. Từ đây, hãy đảm bảo rằng cáp HDMI kết nối giữa máy tính chơi game và thẻ ghi video trên máy tính truyền phát trực tiếp nội dung (thường có ghi tên của nhà sản xuất) là màn hình sao chép từ màn hình chơi game chính của bạn. Nếu bạn dùng thẻ rời, hãy đảm bảo đã cài đặt trình điều khiển phù hợp.

Kết nối hai máy tính theo cách này giúp đảm bảo rằng mọi hạn chế tiềm tàng của thẻ ghi video sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của màn hình chơi game, đặc biệt là nếu màn hình này hoạt động ở độ phân giải hoặc tốc độ làm tươi màu cao hơn. Trước khi chuyển đến máy tính truyền phát trực tiếp nội dung, hãy để cho máy chạy một nội dung động nào đó trên máy tính chơi game, ví dụ như video hay menu game động. Chuyển động này sẽ giúp bạn xác định liệu video có được đồng bộ khi bạn kết nối hai máy tính hay không.

Bây giờ, hãy chuyển sang máy tính truyền phát trực tiếp nội dung. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng như OBS* hoặc SLOBS, hãy gắn thêm thẻ ghi video làm nguồn video để hiển thị trên màn hình. Bạn sẽ thấy bản xem trước của game xuất hiện trên ứng dụng phát sóng. (Nếu bạn không thấy bản xem trước của game hiển thị ngay sau đó, hãy kiểm tra để đảm bảo nguồn video không bị ẩn đằng sau cửa sổ khác.) Hãy kiểm tra xem liệu tất cả các chuyển động hoặc hình động có được hiển thị trong màn hình xem trước hay không. Hãy đảm bảo rằng mọi âm thanh được phát qua máy tính chơi game cũng đồng thời được thu nhận bởi bộ công cụ phát sóng trên máy tính truyền phát trực tiếp nội dung — trong một ứng dụng như OBS*, mỗi nguồn âm thanh đều có nhiều mức âm lượng trong bảng điều khiển Mixer.

Nếu bạn đã thiết lập thành công hai máy tính, hãy bắt đầu quá trình thiết lập truyền phát trực tiếp nội dung với dịch vụ mà bạn muốn. Tham khảo Cách truyền phát trực tiếp nội dung trên Intel để xem thêm hướng dẫn.

Hai có thể tốt hơn một

Mặc dù bạn có thể truyền phát trực tiếp và chơi game bằng một máy tính cá nhân hiện đại, nhưng việc thiết lập truyền phát trực tiếp bằng hai máy tính cho phép bạn phân phối khối lượng công việc tốt hơn, dành riêng một hệ thống để chạy game và hệ thống còn lại chịu trách nhiệm mã hóa video để truyền phát trực tiếp. Đây là biện pháp lý tưởng để bạn kiểm soát tốt hơn nữa trải nghiệm truyền phát trực tiếp nội dung của mình và có khả năng cải thiện chất lượng phát trực tiếp.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

*Các tên và thương hiệu khác là tài sản của các chủ sở hữu khác.