Siêu phân luồng là gì?

Điểm nổi bật:

  • Công nghệ siêu phân luồng Intel®.

  • Đa luồng.

  • Công nghệ Intel® Turbo Boost.

  • Bộ xử lý Intel® Core™ mới nhất.

  • Bộ xử lý Intel® Core™ i9.

author-image

Bởi

Gần như tất cả các CPU ngày nay đều đa lõi: chúng chứa một số bộ xử lý có thể xử lý các tác vụ khác nhau cùng một lúc.

Tuy nhiên, lợi ích của việc thêm nhiều lõi không phải lúc nào cũng được giải thích rõ ràng. Đâu là khác biệt giữa các ứng dụng đơn luồng và đa luồng? Siêu phân luồng là gì và công nghệ này khác với đa luồng thông thường như thế nào?

Để giải thích các lợi ích của các lõi bổ sung và Công nghệ siêu phân luồng Intel®, hãy cùng xem các thuật ngữ này và giải thích ý nghĩa của chúng khi chạy các game và ứng dụng hằng ngày.

Đa luồng là gì?

Đa luồng là một hình thức song song hóa hoặc phân chia công việc để xử lý đồng thời. Thay vì đưa khối lượng công việc lớn cho một lõi, các chương trình phân luồng chia công việc thành nhiều luồng phần mềm. Các luồng này được xử lý song song bởi các lõi CPU khác nhau để tiết kiệm thời gian.

Tùy thuộc vào cách thiết kế, các game có thể được phân luồng ít hoặc phân luồng nhiều. Một số công cụ phát triển game cũ được biết đến về sự phụ thuộc vào hiệu năng đơn luồng, có nghĩa là các công cụ này chủ yếu sử dụng một lõi CPU đơn và tăng mạnh hiệu năng nhờ tốc độ xung nhịp cao hơn.

Ngày nay, các công cụ phát triển game như Unreal Engine 4 sử dụng nhiều lõi khi tạo các cảnh phức tạp2. Các công cụ cũng có thể sử dụng đa luồng để xử lý các phần khác nhau của "lệnh gọi vẽ" — các lệnh được gửi từ CPU đến GPU về các đối tượng trong game, kết cấu và trình tạo bóng để vẽ.

Siêu phân luồng là gì?

Công nghệ siêu phân luồng Intel® là một cải tiến phần cứng cho phép nhiều luồng cùng chạy trên mỗi lõi. Nhiều luồng hơn có nghĩa là có nhiều công việc được thực hiện song song hơn.

Công nghệ siêu phân luồng hoạt động như thế nào? Khi Công nghệ siêu phân luồng Intel® hoạt động, CPU sẽ hiển thị hai bối cảnh thực thi trên mỗi lõi vật lý. Điều này có nghĩa là một lõi vật lý hiện hoạt động giống như hai "lõi logic" có thể xử lý các luồng phần mềm khác nhau.

Hai lõi logic có thể xử lý các tác vụ hiệu quả hơn so với lõi đơn luồng truyền thống. Bằng cách tận dụng thời gian không hoạt động mà trước đây lõi chờ các tác vụ khác hoàn thành, Công nghệ siêu phân luồng Intel® sẽ cải thiện thông lượng CPU.

Bạn muốn biết cách kích hoạt công nghệ Siêu phân luồng? Công nghệ này mặc định bật, nhưng có thể bật và tắt từ môi trường BIOS bằng cách cài đặt "Công nghệ siêu phân luồng" thành "Bật" hoặc "Tắt". Lưu ý rằng Công nghệ siêu phân luồng Intel® chỉ khả dụng trên một số CPU dành cho người đam mê công nghệ: xem danh sách đầy đủ tại đây.

Tôi sẽ thấy những lợi ích gì từ công nghệ Siêu phân luồng?

Với công nghệ Siêu phân luồng CPU, máy tính có thể xử lý nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn hơn và chạy nhiều tác vụ nền hơn mà không bị gián đoạn. Trong hoàn cảnh phù hợp, công nghệ cho phép các lõi CPU thực hiện hiệu quả hai việc cùng một lúc. Các khách hàng đa nhiệm, người phát trực tiếp và chuyên gia chạy các chương trình nhiều luồng có thể tăng trải nghiệm điện toán của họ bằng cách nâng cấp lên máy tính xách tay chơi game hoặc CPU máy tính để bàn chơi game có Công nghệ siêu phân luồng Intel®, như bộ xử lý Intel® Core™ i9 mới nhất.