Những điều cần lưu ý ở màn hình chơi game năm 2020

Nâng cấp màn hình của bạn:

  • Tuỳ chọn nâng cấp

  • Tốc độ làm mới cao hơn

  • Độ phân giải cao hơn

  • Siêu rộng + 4K

author-image

By

Bộ xử lý, card đồ họa, ổ cứng và bộ nhớ kết hợp với nhau để tạo ra một hệ thống chơi game cân bằng, nhưng màn hình cũng quan trọng tương tự trong việc tạo ra sự cân bằng đó. Màn hình giúp bạn nhận ra được hiệu năng mà bạn đã tối ưu qua cách chọn bộ phận. Nếu bạn đã đầu tư vào hệ thống lắp ráp sẵn mạnh mẽ để có hiệu năng tốt hơn hay đang nghĩ đến việc thiết kế máy tính theo ý muốn của mình thì việc nâng cấp màn hình để khai thác toàn bộ giá trị của phần cứng là điều đáng để cân nhắc.

Nhưng nâng cấp lên cái gì? Chỉ cần xem lướt qua bất cứ nhà cung cấp trực tuyến nào, bạn cũng có thể xác nhận rằng màn hình có đa dạng thông số khác nhau, trong đó bao gồm:

  • Độ phân giải
  • Kích thước màn hình
  • Tốc độ làm tươi màu
  • Thời gian phản hồi
  • Loại tấm nền

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ mọi thông số kỹ thuật có trên thị trường màn hình, hãy xem toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về màn hình. Còn nếu bạn muốn đưa ra quyết định ngay hôm nay thì hãy đọc tiếp.

Tuy nhiều trong số các yếu tố này liên quan đến vấn đề sở thích cá nhân, nhưng một số thể loại game tận dụng các đặc điểm nhất định hơn những đặc điểm khác. Tốt nhất là chúng ta nên biết những thông số này có ý nghĩa gì khi chọn màn hình mới của mình, bắt đầu từ 2 thông số phụ thuộc vào phần cứng máy tính nhất: độ phân giải và tốc độ làm tươi màu.

Để giúp bạn chọn màn hình mới, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức các đặc điểm này được triển khai ở màn hình chơi game, cũng như những điều bạn nên cân nhắc trước khi mua. Chỉ cần nhớ rằng màn hình có cùng thông số có thể sẽ có đặc điểm khác nhau tùy vào nhà sản xuất, chẳng hạn như IO, ánh sáng, công dụng, v.v. Nhưng chúng ta sẽ không đề cập đến ở đây.

Nâng cấp đầu tiên: Tận dụng tốc độ khung hình cao hơn với màn hình có tốc độ làm tươi màu nhanh hơn

1080p 144Hz
Màn hình có độ phân giải 1080p với tốc độ làm tươi màu 144Hz có lợi thế cố hữu so với màn hình 1080p 60Hz: tốc độ làm tươi màu cao hơn. Công nghệ tấm nền có tốc độ làm tươi màu cao hơn đã trở thành đặc điểm phải có ở màn hình chơi game, nghĩa là màn hình 144Hz cơ bản có giá thành hợp lý, bán rộng rãi và có đa dạng tùy chọn tiện dụng. (Màn hình có tốc độ làm tươi màu từ 120 đến 180 cũng có, nhưng 144Hz hiện đang phổ biến nhất).

Lý do chính để nâng cấp lên 144Hz là tốc độ làm tươi màu nhanh hơn sẽ giúp bạn tận dụng được tốc độ khung hình cao hơn. Máy tính chơi game có khả năng tạo ra số lượng khung hình trên mỗi giây (FPS) cao, nhưng nếu không nâng cấp màn hình thì bạn có thể sẽ không đạt được số lượng khung hình cao. Màn hình 144Hz có thể hiển thị lên đến 144 FPS, cao hơn gấp đôi so với tấm nền 60Hz chuẩn, vốn có tốc độ khung hình cao nhất là 60 FPS. Nói cách khác, màn hình tốc độ làm tươi màu thấp sẽ làm hạn chế tốc độ khung hình mà bạn thấy, nhưng màn hình có tốc độ làm tươi màu cao hơn sẽ cải thiện trải nghiệm chơi game của bạn. Máy tính của bạn có thể có khả năng đẩy lên cao hơn 100 FPS, nhưng nếu bạn sử dụng màn hình 60Hz thì bạn sẽ không thể thấy được những khung hình tăng thêm này. Để tìm hiểu thêm về cách để có được hữu tốc độ khung hình cao hơn, nhấp vào đây.

Có thể hiểu là màn hình có tốc độ làm tươi màu cao phù hợp với game thủ thi đấu, còn có nhiều người chơi tin rằng chơi game bằng màn hình 144Hz sẽ tạo ra lợi thế thi đấu hơn.

Tyler “Adaro” Oliver, người chơi Counter-Strike: Global Offensive* chuyên nghiệp, chia sẻ với Eve Tech*: “Việc nâng cấp màn hình từ 60Hz lên 144Hz đã giúp tôi quan sát sự việc diễn ra trên màn hình nhanh hơn, cũng như có thể phản ứng cơ thể nhanh hơn với những điều mà tôi nhìn thấy”.

Ví dụ như trong bản đồ Dust2 của CS:GO*, có một khe hẹp ở hai cánh cửa mà các tay súng bắn tỉa thích bắn qua đó. Vấn đề là họ phải nhanh; chỉ mất vài mili giây thôi là đối thủ đã có thể lách qua rồi. Đó là khi tốc độ làm tươi màu cao hơn có thể giúp bạn. Một người chơi trên màn hình 1080p 144Hz sẽ thấy khung hình cao gấp đôi so với người chơi sử dụng màn hình 1080p 60Hz, qua đó có cơ hội bắn tốt hơn. Sự khác biệt này có thể là quá nhỏ bé, nhưng trong game tốc độ cao như CS:GO* thì mỗi giây đều quan trọng.

Ngay cả khi bạn không chơi các game thi đấu thì tốc độ làm tươi màu cao hơn cũng giúp bạn có trải nghiệm chơi game tốt hơn. Khi có nhiều khung hơn trên màn hình hơn, chất lượng hình ảnh sẽ mượt hơn, chuyển động nhuần nhuyễn hơn. Chơi game ở tốc độ cao hơn 60 FPS là một trong những lợi thế dễ thấy nhất khi chơi game trên máy tính cá nhân.

Cấp tiếp theo: Độ phân giải và tốc độ làm tươi màu cao hơn

1440p 144Hz
Ngoài những lợi ích liên quan đến tốc độ làm tươi màu cao hơn, màn hình 1440p 144Hz còn khiến bạn hài lòng với độ phân giải cao hơn để đạt chất lượng hình ảnh sắc nét hơn.

Bạn sẽ thấy được những lợi thế của 1440p ngay lập tức dù là đang chơi game hay không. Cả cửa sổ, biểu tượng và thanh tác vụ đều lớn hơn, làm tăng diện tích sử dụng của màn hình, dẫn đến tăng năng suất. Nhưng khả năng cung cấp thêm thông tin trên màn hình không bị giới hạn ở máy tính để bàn; hiệu ứng tiết kiện không gian này cũng có thể thấy được ở các game có giao diện người dùng có thể nâng cấp được. Ví dụ: trong World of Warcraft*, giao diện người dùng sẽ chiếm ít màn hình hơn ở độ phân giải cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể quan sát được thế giới Azeroth* nhiều hơn và ít UI cản trở tầm nhìn của bạn hơn trong khi đang đột kích.

Một điểm cần cân nhắc: Khi độ phân giải tăng lên, phần cứng phải hoạt động nhiều hơn nên đồng nghĩa với FPS thấp hơn. Nếu nâng cấp từ màn hình 1080p 144Hz lên màn hình 1440p 144Hz, bạn rất có thể sẽ cần phải nâng cấp hệ thống để duy trì tốc độ khung hình tương tự.

1080p 240Hz
Màn hình có tốc độ làm tươi màu cao, như 1080p 240Hz, có thể hiển thị 240 FPS. Đây là số lượng khung hình mỗi giây cao gấp 4 lần so với màn hình 60Hz cơ bản. Quay lại ví dụ từ CS:GO* với tình huống tay súng bắn tỉa nhắm qua khe nứt cửa, người chơi sử dụng màn hình 240Hz có lượng thông tin hình ảnh để theo dõi mục tiêu của mình cao gấp 4 lần, cũng như gần gấp 2 lần so với người chơi sử dụng màn hình 144Hz. Đây có thể là một lợi thế, nhưng các cộng đồng trực tuyến không thống nhất về việc cải thiện bằng màn hình có trên 144Hz. Chúng ta cần phải kiểm tra trực tiếp từng loại màn hình để biết được có bao nhiêu khác biệt.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng mức hiệu năng này cần rất nhiều tài nguyên. Nếu muốn tận dụng triệt để màn hình 240Hz, bạn cần có một hệ thống có thể cung cấp khoảng 240 FPS cho các tựa game yêu thích của mình.

Nâng cấp nâng cao: Màn hình siêu rộng và chơi game 4K

100Hz+ siêu rộng
Màn hình siêu rộng kéo chiều dài của màn hình ra rất nhiều, theo đúng nghĩa đen. Trong khi hầu hết các màn hình tiêu chuẩn đều có tỷ lệ khung hình là 16:9 (hay chiều rộng và chiều cao có tỷ lệ 16 chia 9 đơn vị đo), màn hình siêu rộng có tỷ lệ khung hình là 21:9 hoặc thậm chí là 32:9. Các màn hình này có độ phân giải theo chiều dọc phù hợp với 1080p và 1440p, với diện tích màn hình thêm ở cạnh. Hãy tìm mua màn hình siêu rộng có tốc độ làm tươi màu cao nếu bạn quan tâm đến lựa chọn để chơi game này.

Lợi ích của màn hình rộng hơn tương đối rõ ràng: bạn có thể quan sát trong game tốt hơn. Màn hình siêu rộng tạo trường thị giác rộng hơn cho người chơi, mở rộng đáng kể cảnh có thể nhìn được trong thế giới game. Ví dụ: màn hình 32:9 tương đương với hai màn hình 16:9 đặt cạnh nhau, chỉ là không có viền màn hình làm cản trở trường thị giác của bạn, cũng như có ít cáp rối rắm hơn.

Có một điều cần lưu ý khi nâng cấp lên màn hình siêu rộng đó là không phải tất cả các game đều hỗ trợ định dạng xem rộng hơn này, mặc dù có khá ít game có hỗ trợ. Mortal Kombat* 11Dirt Rally* và Destiny 2* (trong số nhiều game khác) tất cả vốn đều hỗ trợ tỷ lệ khung hình rộng hơn và có nhiều điều chỉnh cho nhiều game thiếu hỗ trợ từ đầu. Nếu bạn quyết định nâng cấp lên màn hình siêu rộng, hãy kiểm tra lại để biết xem trò chơi yêu thích của mình có hỗ trợ tỷ lệ khung hình mà bạn đang cân nhắc hay không.

Màn hình siêu rộng thường là lựa chọn lý tưởng cho đa nhiệm ngoài chơi game, nhưng hãy lưu ý rằng có thể bạn sẽ cần có thời gian làm quen với việc quản lý nhiều cửa sổ trên diện tích màn hình rộng hơn.

4K 120Hz
Độ phân giải chuẩn cho màn hình 16:9 bắt đầu chuyển từ 1080p (1920 x 1080) lên 1440p (2560 x 1440), nhưng tiêu chuẩn này đang tiếp tục tăng lên, với công nghệ 4K (3840 x 2160) đang dần trở thành chuẩn tiếp theo sau 1440p. Mặc dù màn hình 4K đã và đang được bán rộng rãi, nhưng các model có tốc độ làm tươi màu cao chỉ đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Tuy công nghệ màn hình này khá mới mẻ, nhưng chúng ta chỉ có thể đạt được 4K với tốc độ 120 FPS ở nhiều tựa game phổ biến khi sử dụng phần cứng máy tính tốt nhất. Hiện tại, các màn hình này còn khá là tiên tiến, nghĩa là có thể sẽ rất đắt đỏ, có nhiều tính năng cao cấp và hạn chế về mặt lượng hàng có sẵn và sự đa dạng. Điều này sẽ thay đổi trong vài năm tới.

Cải thiện trải nghiệm chơi game bằng cách nâng cấp màn hình

Trong tương lai, màn hình chơi game sẽ tiếp tục cải thiện cách thức chúng ta trải nghiệm game. Các công nghệ như OLED*, HDR* và độ phân giải 8K đang dần xuất hiện.

Trong thời gian đó, có rất nhiều lựa chọn lý tưởng hiện đang được cung cấp. Dù bạn muốn chơi ở độ phân giải cao hơn với tốc độ làm tươi màu nhanh hơn hay cả hai, thì việc nâng cấp lên màn hình mới có thể tạo tác động đáng kể đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Dù bạn chọn nâng cấp nào thì cũng hãy đảm bảo lựa chọn của mình phù hợp với các chức năng của phần cứng, vì việc nâng cấp màn hình thường sẽ cần sử dụng máy tính mạnh hơn. Nâng cấp màn hình có thể là bước giúp thiết kế bàn chơi game tối ưu.