Cách chọn: Máy tính lắp ráp sẵn so với Máy tính tùy chỉnh - Intel

Sẵn sàng mua hoặc thiết lập một máy tính chơi game? Chúng tôi phân tích những ưu điểm độc nhất - và những thách thức tiềm ẩn - của máy tính được lắp sẵn, máy tính được lắp ráp tùy chỉnh và máy tính do bạn tự thiết lập.1

Tiêu điểm:

 • Máy tính tự thiết kế và máy lắp ráp theo yêu cầu cho phép nhiều tùy chọn cấu hình phần cứng hơn nhiều so với máy tính được lắp ráp sẵn.

 • Một số nhà xây dựng máy tính theo yêu cầu cung cấp lựa chọn là để một chuyên gia chỉnh sửa bản dựng hệ thống của bạn.

 • Mặc dù không có tùy chọn “rẻ nhất”, nhưng các chiến lược cắt giảm chi phí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho các máy tính lắp ráp sẵn, lắp ráp theo yêu cầu và máy tự lắp ráp.

 • Hỗ trợ khách hàng, hệ điều hành được cài đặt sẵn và thời gian lắp ráp là những điều đáng xem xét.

author-image

Bởi

Vì vậy, bạn đã quyết định muốn có một máy tính chơi game mới. Trước khi bạn bắt đầu xác định kích thước các thông số kỹ thuật và tính năng của bản dựng tiếp theo, bước đầu tiên trong quá trình lựa chọn là xác định loại máy tính nào phù hợp với bạn.

Nếu bạn vẫn đang phân vân giữa máy tính xách tay và máy tính để bàn, hãy nhấp vào bài viết so sánh máy tính xách tay chơi game và máy tính để bàn chơi game trước khi tiếp tục.

Giả sử bạn đã biết mình muốn có một máy tính để bàn, bước tiếp theo là lựa chọn giữa Máy tính lắp ráp sẵn so với Máy tính tùy chỉnh. Một trong những điểm thu hút lớn nhất của việc chơi game trên máy tính là có khả năng chọn một hệ thống phù hợp với sở thích, nhu cầu và trình độ kỹ năng làm việc trên hệ thống của bạn. Mặc dù có một loạt các tùy chọn có sẵn, nhưng bạn thường có ba lựa chọn:

 • Bạn có thể mua một máy tính đã được lắp ráp sẵn. Máy tính chơi game lắp ráp sẵn là hệ thống hoàn chỉnh do các nhà sản xuất nổi tiếng kết hợp với nhau bằng cách sử dụng cấu hình phần cứng cân bằng và đáng tin cậy. Các hệ thống này được những cái tên đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực máy tính sản xuất với số lượng lớn. Những máy tính này thường được bày bán tại các cửa hàng địa phương và được thiết kế để sẵn sàng hoạt động ngay sau khi mở hộp.
 • Bạn có thể nhờ người khác lắp ráp máy cho bạn. Một tùy chọn khác là đặt hàng bản lắp ráp của bạn từ một công ty chuyên lắp ráp máy tính tùy chỉnh. Máy tính chơi game lắp ráp tùy chỉnh cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn so với máy tính lắp ráp sẵn mà không yêu cầu bạn phải xắn tay áo và tự lắp ráp một chiếc máy tính. Bạn chọn các tính năng và thành phần bạn muốn, dựa vào đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ để lắp ráp một máy tính theo thông số kỹ thuật của bạn.
 • Bạn có thể tự thiết lập một chiếc máy tính. Cuối cùng, bạn có thể lấy các thành phần riêng lẻ và lắp ráp chúng tại nhà. Chọn thiết lập một máy tính chơi game mang lại cho bạn quyền tối cao đối với giao diện, thiết kế và hiệu suất của máy tính. Tuyến đường này cũng có những thách thức đặc biệt đòi hỏi một số bí quyết kỹ thuật để điều hướng.

Mặc dù có một số điểm trùng lặp giữa chúng, nhưng mỗi tùy chọn đều có những ưu điểm riêng biệt và chúng đều đáng được xem xét. Lựa chọn của bạn cuối cùng phải dựa trên các yếu tố quan trọng là ngân sách, sự tiện lợi và mức độ tùy chỉnh mà bạn muốn. Hãy khám phá từng danh mục chi tiết hơn.

Cấu hình phần cứng

Hãy bắt đầu với một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua máy tính mới: Linh kiện bên trong. Chơi game trên máy tính cho phép bạn đạt được hiệu suất như mong muốn với phần cứng bạn chọn. Nhưng bạn không cần phải tự mình đưa ra các quyết định chi tiết về phần cứng. Nhưng bạn cũng có thể để người khác chọn thay cho bạn nếu muốn.

Lắp ráp sẵn

 • Có ít lựa chọn hơn cho các thành phần trong hệ thống của bạn
 • Tiện lợi
 • Giúp bạn biết CPU và GPU mà mình muốn

Hệ thống dựng sẵn là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai ít quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của mọi thành phần trong bản dựng của họ (chẳng hạn như nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật chi tiết như tốc độ RAM).

Chúng lý tưởng cho những người coi trọng sự tiện lợi hơn là khả năng chọn và lựa chọn mọi phần cứng trong hệ thống của họ.

Biết một số chi tiết cụ thể về những gì bạn muốn (ví dụ: CPU và GPU ưa thích của bạn) sẽ giúp bạn chọn đúng máy tính, nhưng bạn sẽ phải tin tưởng nhà sản xuất máy tính để chọn phần cứng bổ sung cho bạn.

Theo yêu cầu

 • Cấu hình phần cứng có thể tùy chỉnh
 • Lắp ráp chuyên nghiệp
 • Nên có một ý tưởng sơ bộ về các thông số kỹ thuật bạn muốn

Nếu bạn đang tìm kiếm khả năng tùy chỉnh và khả năng dễ dàng nâng cấp phần cứng nhưng không nhất thiết phải lắp ráp máy tính của riêng mình, hãy cân nhắc thuê một công ty lắp ráp máy tính theo yêu cầu của bạn.

Lựa chọn này cung cấp một số lợi thế của việc xây dựng máy tính của riêng bạn, trong đó bạn có thể chọn các bộ phận bạn muốn. Sự khác biệt là một người lắp ráp có kinh nghiệm sẽ lắp máy tính cho bạn.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cấu hình phần cứng được đề xuất cũng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có ý tưởng sơ bộ về các thông số kỹ thuật phần cứng mà bạn cần để cân bằng hệ thống của mình. Điều này cho phép bạn điều chỉnh các thông số xây dựng của mình để đảm bảo chúng phản ánh mức hiệu suất mà bạn đang tìm kiếm.

DIY

 • Hoàn toàn tùy biến
 • Được bạn lắp ráp
 • Mở rộng bí quyết kỹ thuật và kiến thức chuyên môn của bạn

Xây dựng máy tính của riêng bạn là giải pháp tốt nhất cho những ai muốn toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh trong bản dựng hệ thống của họ. Nó cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh kỹ lưỡng nhất, từ các linh kiện chính như CPU cho đến quạt và ánh sáng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn có phần cứng chính xác mà bạn cần. Và vì bạn là người thiết kế, bạn sẽ biết chính xác cách nâng cấp và tùy chỉnh máy tính của mình.

Chưa kể, việc xây dựng máy tính không khó như bạn nghĩ. (Và chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích để chỉ cho bạn.) Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải đủ chuyên môn kỹ thuật để chọn và cài đặt các linh kiện của riêng bạn.

Ngân sách

Câu ngạn ngữ cũ nói rằng xây dựng máy tính của riêng bạn là lựa chọn rẻ nhất là không còn đúng nữa. Giữ máy tính lắp ráp sẵn, lắp ráp theo yêu cầu, và tự lắp ráp, không có sự lựa chọn nào là "rẻ nhất". Giá của các cấu hình phần cứng giống nhau trên cả ba loại có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tính sẵn có của linh kiện, nhu cầu và giảm giá.

Cuối cùng, quyết định phụ thuộc vào mức độ tỉ mỉ của bạn đối với chiến lược chi tiêu của mình — cho dù bạn thích mua một chiếc máy tính trả một lần hay định giá các thành phần riêng lẻ.

Lắp ráp sẵn. Nếu bạn đang cân nhắc mua một hệ thống lắp ráp sẵn, hãy chú ý đến các chương trình giảm giá trực tuyến hoặc tại cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là vào các đợt bán hàng giới hạn về thời gian như Black Friday. Việc giảm giá sẽ khác nhau tùy theo nhà bán lẻ, nhưng hãy theo dõi sát sao khi các đợt giảm giá này xuất hiện, vì nó có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được hệ thống mong muốn với mức giá tốt.

Tính linh hoạt rất hữu ích ở đây. Bạn có thể không tìm thấy hệ thống chính xác mà bạn đang tìm kiếm đang bán trên thị trường, nhưng việc chờ đợi trước khi mua có thể tiết kiệm đáng kể.

Theo yêu cầu. Máy tính được lắp ráp tùy chỉnh có cấu trúc chi phí không đơn giản và dễ hiểu như việc mua một hệ thống được xây dựng trước cho một lần. Chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào phần cứng bạn chọn. Các tính năng bổ sung như hệ thống làm mát bằng chất lỏng hoặc tính thẩm mỹ tùy chỉnh cũng làm tăng giá.

Mặc dù vậy, hãy để ý đến chương trình giảm giá cho các linh kiện riêng lẻ, khuyến mãi trên toàn bộ trang web, những phần cứng hoặc nâng cấp đi kèm vẫn có thể được giảm giá đáng kể.

DIY. Xây dựng máy tính của riêng bạn cho phép bạn lập chiến lược dựa trên nhu cầu của mình. Bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn về phần cứng đi kèm trong hệ thống của mình. Bằng cách bắt tay vào quá trình thiết kế khi đã xác định được bạn cần những gì và thực hiện thiết kế xoay quanh chiến lược đã đặt ra một cách linh hoạt, hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ tận dụng được tối đa ngân sách của mình.

Với điều kiện đang nâng cấp từ máy tính cũ hơn, bạn có thể sử dụng lại một số linh kiện. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng tương thích với phần cứng mới hơn của bạn và vẫn hoạt động bình thường.

Để tìm hiểu thêm về cách mua máy tính chơi game phù hợp với túi tiền, tiếp tục đọc ở đây.

Thời gian lắp ráp

Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là bao lâu nữa bạn sẽ cần máy tính mới.

Lắp ráp sẵn. Nếu bạn muốn chọn một hệ thống càng sớm càng tốt, hãy mua một máy được lắp ráp sẵn trực tuyến hoặc gần nơi bạn ở. Một máy tính chơi game được lắp ráp sẵn thường đi kèm với hầu hết mọi thứ bạn cần để thiết lập và chạy, bao gồm bàn phím, chuột và hệ điều hành.

Theo yêu cầu. Mặt khác, máy tính được lắp ráp theo yêu cầu phải được dựng trước khi vận chuyển. Khung thời gian sẽ phụ thuộc vào nơi bạn thực hiện mua hàng. Một số công ty xuất sắc trong khả năng hoàn thành nhanh, trong khi số khác mất vài tuần hoặc lâu hơn. Độ phức tạp của bản dựng của bạn cũng có thể xác định thời gian bạn phải chờ đợi.

DIY. Quá trình này mất bao lâu phần lớn tùy thuộc vào bạn. Chắc chắn có thể tập hợp một hệ thống trong một ngày, nhưng lắp ráp vật lý chỉ là một phần của quy trình. Việc nghiên cứu các linh kiện, thiết kế vỏ máy và mức giá tốt nhất có thể mất nhiều thời gian hơn đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang lắp ráp chiếc máy tính đầu tiên của mình.

Hỗ trợ Kỹ thuật & Khắc phục sự cố

Bạn cũng sẽ cần xem xét những gì sẽ xảy ra sau khi bạn mua máy tính. Nếu bạn gặp sự cố, bạn có tự tin rằng mình có thể tự khắc phục chúng hay bạn sẽ cần hỗ trợ?

Lắp ráp sẵn. Khi chọn một hệ thống được lắp ráp sẵn, thông thường bạn sẽ có chế độ bảo hành từ nhà sản xuất hoặc gói bảo hiểm của cửa hàng. Những thông tin này sẽ khác nhau, vậy nên bạn luôn cần kiểm tra kỹ những gì được cung cấp nếu bạn ưu tiên việc được hỗ trợ sau khi mua hàng.

Theo yêu cầu. Các công ty lắp ráp máy tính thường cung cấp các tùy chọn hỗ trợ mạnh mẽ, như hỗ trợ và bảo hành qua điện thoại. Một lần nữa, vấn đề này khác nhau tùy vào từng nhà cung cấp, vì vậy, hãy luôn xác nhận lại rằng họ cung cấp những gì bạn cần khi mua máy tính mới.

DIY. Nếu bạn đang dựng máy tính của riêng mình, có thể bạn sẽ không có quyền truy cập vào hỗ trợ trên toàn hệ thống. Hãy lưu ý đến các bảo hành ở cấp độ thành phần. Những điều này có thể hữu ích trong trường hợp máy tính của bạn cần sửa chữa.

Mặc dù bạn có thể phải tự sửa chữa máy tính của mình, có rất nhiều hướng dẫn hữu ích để bạn tham khảo và hỗ trợ.

Phần mềm

Ngoài ra, bạn sẽ muốn xem xét phần mềm nào bạn sẽ sử dụng với máy tính mới của mình.

Máy tính được lắp ráp sẵn thường được cài sẵn hệ điều hành cùng với các chương trình do nhà sản xuất khuyên dùng. Các bản dựng tùy chỉnh cũng thường đi kèm với một hệ điều hành được cài đặt, thường là Windows.

Khi mua riêng bộ lưu trữ cho máy tính tùy chỉnh, bạn sẽ có một khởi đầu mới hoàn toàn. Hãy lưu tâm đến hệ điều hành bạn muốn dùng cũng như những chương trình khác bạn có thể cần.

Hình thức đẹp mắt

Các yếu tố thẩm mỹ như sơn tùy chỉnh, ánh sáng RGB và thiết kế vật lý của vỏ máy có thể khác nhau lớn từ một máy tính chơi game này với máy tiếp theo. Bạn có thể sẽ có sở thích của riêng mình liệu bạn có muốn thay đổi thùng máy của mình hay không.

Lắp ráp sẵn. Những hệ thống này tốt cho những người không quan tâm đến việc thay đổi hệ thống của họ. Điều đó không có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ thiếu hấp dẫn về mặt hình ảnh. Các nhà sản xuất máy tính thường chú trọng đến việc làm cho thùng máy tính chơi game khác biệt với máy tính để bàn không chơi game thông thường. Tuy nhiên, vì chúng được sản xuất hàng loạt nên có thể thiếu tính cá nhân.

Theo yêu cầu. Máy tính thiết kế riêng thường có tính thẩm mỹ cao hơn so với máy lắp ráp sẵn. Các thùng máy của máy tính mặc định thường có các tính năng trực quan như vỏ trong suốt hiển thị các thành phần phát sáng bên trong.

Ngoài ra, một số công ty máy tính lắp ráp theo yêu cầu chuyên về các tùy chọn tùy chỉnh hình ảnh bao gồm in UV và khắc laser. Ví dụ, nhà tích hợp hệ thống nổi tiếng Falcon Northwest* đã thêm một nét tinh tế độc đáo cho máy tính của họ với các hoàn thiện tùy chỉnh.

Chọn một chiếc máy tính được lắp ráp theo yêu cầu là lựa chọn tốt cho những ai muốn có một thùng máy tùy chỉnh nhưng thiếu các công cụ hoặc sự tự tin vào khả năng nghệ thuật của mình để tự làm những công việc chuyên môn.

DIY. Tự mình xây dựng một chiếc PC giúp bạn có thể tự do thiết kế một hệ thống với tính thẩm mỹ được cá nhân hóa. Bản dựng của bạn sẽ trông giống y như cách bạn muốn.

Nếu bạn ưu tiên các yếu tố hình ảnh cho hệ thống của mình, thì sẽ có rất nhiều thùng máy và thành phần tùy chỉnh sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cuộc phỏng vấn của chúng tôi với nhà sản xuất thùng máy Peter “L3p” Brands đóng vai trò như một lời giới thiệu tốt về các thiết kế vỏ máy tính tùy chỉnh.

So sánh cạnh nhau

Cho dù bạn đang hướng tới sự đơn giản của máy tính được lắp ráp sẵn, mong muốn sự linh hoạt của một bản dựng DIY hay phân vân giữa hai điều đó thì vẫn có một máy tính chơi game phù hợp với bạn. Hãy ghi nhớ những nhu cầu riêng biệt của bạn khi bạn bắt đầu quá trình lựa chọn.

Khi bạn đã quyết định được hướng mình muốn thực hiện, tài nguyên trò chơi của chúng tôi có thể giúp bạn xác định một hệ thống với các thông số kỹ thuật và tính năng bạn cần.

Để có hướng dẫn toàn diện về các hệ thống lắp ráp sẵn, đọc tại đây. Trước khi mua một máy tính tùy chỉnh, hay học về cân bằng hệ thống thích hợp. Nếu bạn muốn thiết lập máy tính chơi game, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu các linh kiện mà bạn cần- bao gồm CPU, RAM, và lưu trữ — và đảm bảo rằng bạn có một hướng dẫn hữu ích.