Máy tính cá nhân so với máy Mac: Cuộc tranh luận lớn

Những khác biệt giữa hai dòng máy tính này đã trở nên khó phân định hơn và chủ yếu tập trung vào sở thích cá nhân.

Những người mua máy tính ngày nay có thể lựa chọn một trong hai tiêu chuẩn nền tảng phần mềm tuyệt vời là Windows và Mac, nhưng ranh giới giữa hai loại phần cứng này đã trở nên mờ nhạt vì chúng đều dùng Intel® CPU.

Trong giới máy tính, “so sánh máy tính cá nhân và máy Mac” đã là một chủ đề tranh luận khá lâu, những người ủng hộ ở cả hai phe đều cảm thấy căng thẳng đến nỗi tốt hơn hết là bạn nên tránh xa chủ đề này trừ khi bạn muốn tham gia một cuộc tranh luận sôi nổi. Mặc dù cả máy Mac và máy tính cá nhân vẫn có những ứng dụng đi kèm hấp dẫn nhưng những khác biệt giữa hai dòng máy tính này đã thu hẹp đáng kể trong những năm vừa qua. Kết quả là bạn sẽ phải lựa chọn dựa trên những sở thích khó phân định nhưng thực sự thì bạn chọn cái nào cũng đúng cả. Giờ không còn là vấn đề phần cứng và phần mềm nữa mà là phong cách và sở thích cá nhân.

Hệ sinh thái: Bạn cho rằng nhiều lựa chọn hay ít lựa chọn thì tốt hơn?

Mua máy Mac tức là bạn mua một triết lý cùng với một công nghệ máy tính. Công ty sản xuất cả phần cứng và phần mềm, nên những chiếc máy tính cũng có tính thẩm mỹ như những chiếc điện thoại và máy tính bảng của Apple*. Mac chỉ có sáu phong cách máy tính với số lượng lựa chọn cấu hình hạn chế, một cách “đỉnh của đỉnh” nhằm loại bỏ nhu cầu xem qua hàng loạt tùy chọn. Nếu bạn không thích việc phải cân nhắc RAM, dung lượng ổ đĩa và các linh kiện phần cứng khác, thì Mac đã giúp bạn giảm bớt nhiều công sức trong việc lựa chọn.

Khoảng một tá các nhà sản xuất lớn cung cấp phần cứng cho máy tính cá nhân và đa số đều chạy trên hệ điều hành Windows. Bạn có thể lựa chọn hàng trăm phong cách và cấu hình để tìm ra chính xác thứ mình muốn mặc dù điều này sẽ khiến bạn tốn thời gian và phải cân nhắc nhiều hơn. Nhiều lựa chọn như thế có thể là hay nhưng cũng chưa chắc đã là hay, điều đó còn tùy vào người dùng.

Giá cả: Đừng chỉ nhìn vào nhãn giá

Bấy lâu nay những chiếc máy Mac đã có tiếng là đắt đỏ hơn so với máy tính cá nhân mặc dù những người ưa thích dòng máy Mac cho rằng giá cao hơn đơn giản là vì chi phí cho những linh kiện cao cấp hơn để có hiệu năng và độ tin cậy cao hơn.

So sánh giá cả của từng chi tiết trong máy tính cá nhân và máy Mac lúc nào cũng khó vì hai dòng máy này thường có những linh kiện và phần mềm cài đặt sẵn khác nhau, như card đồ họa, cổng kết nối và tốc độ bộ xử lý. Những máy Mac tiêu chuẩn thường có bộ nhớ và dung lượng ổ cứng ít hơn nên bạn cần cân nhắc các thông số kỹ thuật.

Do có chi phí thấp hơn, máy tính cá nhân thường là lựa chọn của những người cần các chức năng điện toán cơ bản, như soạn thảo văn bản và lướt web trong khi các chuyên gia sáng tạo thực hiện các tác vụ như thiết kế hay biên tập video lại sẵn sàng trả thêm tiền cho vật báu của mình. Tuy nhiên, mức giá cao cho sản phẩm công nghệ của Apple đã sụt giảm mạnh xuống vài trăm đô, nên giá cả trở thành yếu tố được cân nhắc ít hơn.

Bảo trì: Bạn có phải là người biết xử lý sự cố?

Vì các máy Mac có số lượng lựa chọn hạn chế nên các hệ thống có xu hướng ổn định như vốn có, thường chỉ có thể nâng cấp được ổ cứng và RAM. Máy tính cá nhân lại có vô số mẫu mã từ nhiều nhà cung cấp, thường chấp nhận thay thế bất kỳ linh kiện phần cứng riêng lẻ nào từ bộ xử lý trung tâm (CPU) đến màn hình. Vấn đề có thể tùy thuộc vào cách sử dụng và thời gian dự định sử dụng máy tính của bạn cũng như bạn có thể tự thực hiện một số thao tác bảo trì một cách thành thạo hay không.

Do Apple sản xuất cả phần cứng và phần mềm nên bạn chỉ cần đến một nơi nếu bạn gặp sự cố và các vấn đề thường có thể được giải quyết nhanh chóng. Còn máy tính cá nhân có phần cứng và phần mềm từ các nhà cung cấp khác nhau và việc giải quyết vấn đề có thể phức tạp hơn. Cũng một phần vì lý do này mà người dùng Mac luôn đánh giá cao dịch vụ khách hàng của Apple.

Phần mềm: Bạn có thể lựa chọn dùng qua đám mây

Trước đây, bạn có thể dễ dàng chọn máy Mac hoặc máy tính cá nhân theo loại phần mềm bạn cần. Các công cụ cho doanh nghiệp là lãnh địa của hệ điều hành Windows, trong khi các ứng dụng biên tập, hình ảnh và sáng tạo khác rõ ràng là thế giới của Mac.

Và mặc dù máy tính xách tay có xu hướng thống trị nơi làm việc nhưng nhiều chương trình phần mềm chuyên nghiệp, bao gồm cả Microsoft* Office và Adobe* Creative Suite đều có phiên bản cho cả hai hệ điều hành. Phần mềm cũng đã trở thành một vấn đề nhỏ vì nhiều người không còn tải phần mềm về máy tính nữa mà duy trì đăng ký phần mềm để có thể truy cập qua đám mây. Ví dụ: nếu bạn truyền phát video trên YouTube, trình duyệt của bạn không quan tâm đến loại máy tính hoặc hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Chơi game: Thế giới riêng của Window

Các game thủ luôn luôn chọn máy tính cá nhân và điều đó sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều. Máy tính cá nhân giờ đây có thể truyền phát game từ Xbox One và PlayStation 4 cũng như nhiều tựa game chỉ có trên máy tính cá nhân mà không dành cho máy Mac. Vì vậy, nếu chơi game là ưu tiên trên hết của bạn thì rõ ràng lựa chọn là máy tính cá nhân.

Thấu hiểu và quan tâm: Máy tính cá nhân tập trung vào giọng nói và cảm ứng

Nếu người dùng máy Mac vì sự đam mê thì những người ưa thích máy tính cá nhân giờ có thể thẳng thắn nói rằng họ có mối quan hệ mật thiết với máy tính của mình. Các phiên bản gần đây của hệ điều hành Windows đã nhận biết cảm ứng và giọng nói, chẳng hạn như tính năng mới Cortana* trong Windows* 10 cho phép ra lệnh bằng giọng nói để lên lịch hẹn. Apple đã tích hợp phần mềm nhận dạng giọng nói Siri của mình vào các mẫu máy tính để bàn nhưng lại ngập ngừng chưa giới thiệu tính năng cảm ứng vào hệ điều hành OS* X.

Vì vậy, nếu bạn thích nói chuyện với máy tính của mình hoặc thích di chuyển ngón tay trên màn hình hơn là dùng bàn phím và chuột thì máy tính cá nhân có lợi thế hơn hẳn.

Tính bảo mật: Máy Mac vẫn an toàn hơn

Máy tính cá nhân từng thường xuyên bị treo nhưng hệ điều hành Windows đã trở nên đáng tin cậy hơn khá nhiều. Mặc dù phần cứng và phần mềm của máy Mac chứng tỏ được độ ổn định của mình nhưng sự khác biệt ở đây đã thu hẹp đáng kể.

Khả năng lây nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại của máy tính cá nhân vẫn cao hơn so với máy Mac, tuy nhiên, đây chỉ là thông tin về mặt con số chứ không thể hiện sự khác biệt về mặt công nghệ. Theo IDC, khoảng 7,5% máy tính đang được sử dụng là máy Mac nên tin tặc dành nhiều thời gian và công sức hơn để tấn công các máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, một loạt các cuộc tấn công vào máy Mac đã bắt đầu xuất hiện, cụ thể như hồi năm ngoái phần mềm tống tiền Key ranger tấn công hệ điều hành OS* X và mã hóa tất cả các tệp tin trên ổ cứng cho đến khi người dùng chịu trả khoản tiền chuộc dữ liệu. Chương trình chống vi rút thích hợp và các biện pháp bảo vệ khác sẽ giữ an toàn cho cả hai hệ thống nhưng máy tính cá nhân sẽ có nguy cơ cao hơn.

Lựa chọn:

Máy tính cá nhân và máy Mac cũng có một số khác biệt rõ ràng; một vài khác biệt trong số đó chính là điều quan trọng nhất để mỗi người đưa ra quyết định của mình. Nếu xét trên giá cả và khả năng tìm mua, máy tính cá nhân có xu hướng chiến thắng, nhưng máy Mac vẫn là sự lựa chọn của người dùng thích máy tính cao cấp hơn hoặc không thích hệ điều hành Windows. Dù bạn chọn máy tính cá nhân hay máy Mac thì lựa chọn đó cũng không thể nào sai được. Giờ thực sự là thời đại vàng của máy tính.

Hệ Thống Để Bàn

Thử những máy tính bàn mới nhất sử dụng công nghệ Intel®.

Tìm hiểu thêm

Hệ thống máy tính xách tay

Thử những máy tính xách tay mới nhất sử dụng công nghệ Intel®.

Tìm hiểu thêm

Hệ thống máy tính để bàn Mac

Xem hệ thống máy tính để bàn mới nhất sử dụng công nghệ Intel® của Apple.

Tìm hiểu thêm

Hệ thống máy tính xách tay Mac

Thử những máy tính xách tay mới nhất sử dụng công nghệ Intel®.

Tìm hiểu thêm