Máy Mac* so với máy tính cá nhân: Chọn máy nào phù hợp với bạn

Khi phải lựa chọn giữa máy Mac hoặc máy tính cá nhân, việc chọn một thiết bị cung cấp các tính năng và tính linh hoạt mà bạn cần là điều quan trọng nhất.

Bài học rút ra từ máy tính cá nhân so với máy Mac

  • Việc chọn một thiết bị vượt xa sự lựa chọn đơn giản là máy tính cá nhân hoặc máy Mac. Để tận dụng tối đa giao dịch mua hàng của bạn, việc đánh giá thiết bị phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn là rất quan trọng.

  • Máy tính cá nhân cung cấp tính linh hoạt và khả năng cấu hình cần thiết để hỗ trợ nhiều mục đích sử dụng với nhiều tùy chọn hệ số hình dạng cũng như các khả năng và tính năng tích hợp vượt trội.

  • Từ các ứng dụng công việc hàng ngày đến chơi game và sáng tạo nội dung, PC cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi từ công việc sang giải trí trên cùng một thiết bị.

author-image

Bởi

Bạn nên mua Máy tính cá nhân hay Máy Mac? Điều gì cần cân nhắc

Giả sử máy tính của bạn đã hư hôm nay, ngay bây giờ, không có cảnh báo. Nếu bạn muốn mua một cái mới, bạn có biết mình muốn gì không, hay bạn sẽ cố gắng tìm thứ gì đó tốt hơn? Câu hỏi đầu tiên bạn có thể hỏi — giống như nhiều người khác khi mua một máy tính mới — là, “Tôi nên mua PC hay Máy Mac?” Tuy nhiên, trước khi bước vào cửa hàng bán lẻ thiết bị mới, điều quan trọng là bạn phải thực hiện một số nghiên cứu về máy Mac (của Apple*) và PC (máy tính cá nhân).

Để bắt đầu, hãy nghĩ về loại khả năng và lựa chọn bạn muốn trên một thiết bị cũng như cách bạn sử dụng máy tính của mình:

  • Bạn có đang làm việc đa nhiệm trong ngày, chuyển đổi giữa họp video và các công cụ văn phòng?
  • Bạn có cần một thiết bị có thể theo kịp các ứng dụng thiết kế của mình cho một máy in 3D không?
  • Bạn có phải là người thường xuyên đi du lịch, dùng thiết bị của mình để kết nối với gia đình hoặc đồng nghiệp khi đang di chuyển không?
  • Bạn có thích chơi trò chơi với bạn bè của mình hoặc có một buổi biểu diễn phụ tạo giai điệu với tư cách là một nhạc sĩ tự do?

Đây chỉ là một số ít nhiệm vụ, trách nhiệm và hoạt động giải trí, nhưng điểm mấu chốt là: Nếu bạn sử dụng máy tính hàng ngày cho công việc, giải trí hoặc mọi thứ khác, PC có thể cho bạn lựa chọn để làm tất cả.

Ngay cả khi không có các tính năng và tiện ích bổ sung ưa thích, máy tính cá nhân hoạt động trên công nghệ Intel cung cấp hiệu năng, khả năng kết nối, bảo mật nâng cao và đồ họa vượt trội. Nhưng quan trọng nhất, máy tính cá nhân mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn, có nhiều hệ số hình dạng đồng thời cho phép bạn truy cập vào nhiều lựa chọn phần mềm và phụ tùng hơn. Đặc biệt khi được hỗ trợ bởi bộ xử lý Intel® và đồ họa, máy tính cá nhân có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu bạn dựa vào thiết bị của mình để sử dụng hàng ngày.

Hệ số hình dạng và loại thiết bị

Một cân nhắc quan trọng là bạn muốn loại thiết bị hoặc hệ số hình dạng nào: máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bàn hoặc thiết bị 2 trong 1. Máy tính cá nhân cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn kích thước màn hình, độ phân giải, độ mỏng, khả năng màn hình cảm ứng, loại cổng và màu sắc của thiết bị. Khi bạn có cơ hội tùy chỉnh máy tính cá nhân của mình, bạn sẽ có thể chọn một thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình mà không phải lo lắng về những gì bạn không nhận được từ thiết bị đó.

Máy Mac1 có xu hướng cung cấp một bộ hệ số hình dạng hạn chế và các tùy chọn phụ tùng vượt trội so với Máy tính cá nhân. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị có khả năng màn hình cảm ứng và bút cảm ứng, lựa chọn Apple duy nhất của bạn là máy tính bảng, vì Apple hiện không cung cấp máy tính xách tay có màn hình cảm ứng.2
Và, mặc dù máy tính bảng Apple hỗ trợ Apple Pencil nhưng nó phải được mua riêng.3 Nghĩ rằng bạn có thể muốn một bàn phím? Điều đó cũng bổ sung.

Mặt khác, máy tính cá nhân 2 trong 1 đi kèm với khả năng màn hình cảm ứng, nó có thể được sử dụng như cả máy tính xách tay và máy tính bảng, đồng thời có bút cảm ứng. Đó là một thiết bị máy tính cá nhân có các khả năng bạn cần ngay khi xuất xưởng.

Hiệu năng thiết bị

Không gì khó chịu hơn máy tính hư khi bạn đang cố gắng hoàn thành một việc gì đó. Việc có một thiết bị được định cấu hình để cung cấp mức hiệu năng phù hợp có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa việc bạn hoàn thành công việc và giành chiến thắng trong game hay bị lag và bị chặn hoàn toàn. Sở hữu máy tính cá nhân nghĩa là bạn có thể yên tâm và với bộ xử lý Intel®, bạn có thể tùy chỉnh máy tính cá nhân của mình để có nhiều khả năng và tùy chọn có thể hỗ trợ khối lượng công việc của bạn.

Máy tính cá nhân hoạt động trên công nghệ Intel được thiết kế để bắt kịp nhịp độ sống nhanh của người tiêu dùng, cung cấp kết nối và thời gian phản hồi nhanh chóng với Intel® Wi-Fi 6E (Gig+)Thunderbolt™ 4. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nhẹ, kiểu dáng đẹp cho phép kết nối mạng tốc độ cao và đáng tin cậy, thì máy tính xách tay chạy trên nền tảng Intel® Evo™ là lựa chọn tuyệt vời. Những thiết bị đáng chú ý này, được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng đi kèm với bộ xử lý Intel® Core™đồ họa Intel® Iris® Xᵉ để có hiệu năng mạnh mẽ và đồ họa động.

Giá

Cân nhắc tiếp theo—như thể bạn chưa từng nghĩ về nó—là giá cả. So sánh giá giữa Máy tính cá nhân và máy Mac mới nhất rất khó vì chúng thường có cấu hình và phần mềm được cài đặt sẵn khác nhau. Khi bạn nghĩ về cách bạn sử dụng thiết bị của mình, điều quan trọng là phải đánh giá xem thiết bị có tất cả các tính năng mà bạn đang tìm kiếm hay không hoặc có thể cần thêm các thiết bị ngoại vi khác.

Với PC, bạn có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến cấu hình hệ thống phù hợp nhất với bạn và bạn có khả năng tận dụng tối đa những gì bạn phải thanh toán. Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều tùy chọn bộ nhớ và lưu trữ hơn, bảo mật nâng cao, thời gian phản hồi nhanh và hiệu suất tuyệt vời, PC sẽ cung cấp ngay điều đó, mang lại cho bạn nhiều hơn cho khoản đầu tư của mình. Máy Mac mới nhấtcó khả năng yêu cầu bạn mua các tiện ích bổ sung sẽ nhanh chóng bắt đầu bổ sung.

Hệ sinh thái thiết bị

Trong cuộc sống nhiều mặt của chúng ta, chúng ta cần các thiết bị linh hoạt liền mạch khi chúng ta chuyển từ hoạt động này sang hoạt động tiếp theo.

Bạn có định kết nối màn hình ngoài, bàn phím, chuột hoặc thiết bị kết nối USB khi chơi game hoặc làm việc tại nhà không? Máy ảnh hoặc các thiết bị ngoại vi khác để chỉnh sửa ảnh hoặc âm thanh? Khi chọn một thiết bị, bạn không chỉ muốn đảm bảo rằng thiết bị đó có các loại cổng kết nối bạn cần mà còn có thể hỗ trợ các thiết bị ngoại vi và chương trình phần mềm mà bạn muốn sử dụng.

Apple sản xuất phần cứng và hệ điều hành của riêng mình, nghĩa là cả hai được thiết kế để hoạt động liền mạch với nhau; tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là mặc dù các sản phẩm của chính nó hoạt động tốt với nhau, nhưng bạn có thể bị hạn chế về những sản phẩm và chương trình phần mềm không phải của Apple mà bạn có thể truy cập.

Ngược lại, do máy tính cá nhân cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn thiết bị nên bạn có thể chọn một tùy chọn có các tính năng, cổng và khả năng kết nối tích hợp phù hợp với cách bạn định sử dụng máy tính của mình. Và, vì máy tính cá nhân được xây dựng để hỗ trợ một hệ sinh thái mở, nên bạn có khả năng sử dụng nhiều ứng dụng và thiết bị bên ngoài hơn, cho phép bạn truy cập vào nhiều tính năng hơn mà bạn muốn.

Bảo mật

Có một thiết bị tuyệt vời sẽ gần như không vấn đề gì nếu bạn bị hack. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm các thiết bị có nhiều lớp tính năng bảo mật, khả năng phòng thủ và hỗ trợ giúp xây dựng khả năng chống lại vi-rút và các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ tinh vi là rất quan trọng.

Theo Đánh giá về mối đe dọa năm 2022 của Malwarebytes, khả năng phát hiện các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại đã tăng 77% vào năm 2021 so với năm trước và khả năng phát hiện phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp và sâu đã tăng 200% trong cùng khung thời gian đó.4

Khi xem xét máy Mac so với máy chạy Windows, Malwarebytes nhận thấy số lượng mối đe dọa bảo mật đối với các điểm cuối Mac vào năm 2021 tăng hơn 200% so với năm trước, trong khi số vụ tấn công vào các điểm cuối Windows tăng 65% trong cùng một khung thời gian.

Việc chống lại các mối đe dọa ngày nay đòi hỏi một cách tiếp cận đa cấp để bảo vệ thiết bị của bạn mà chỉ riêng phần mềm không thể cung cấp. Nếu bạn đang muốn giữ an toàn cho dữ liệu của mình, thì máy tính cá nhân chạy Intel sẽ là lựa chọn tốt hơn. Intel áp dụng phương pháp bảo mật toàn diện với cam kết sử dụng các biện pháp bảo mật tốt nhất trong ngành. Ngoài ra, máy tính cá nhân chạy Windows 11 được hưởng lợi ích từ một số tính năng bảo mật tích hợp mới của Windows để giúp bảo vệ thiết bị của bạn tốt hơn.

Chơi game

Với việc máy tính cá nhân hỗ trợ nhiều thiết bị bên ngoài hơn với nhiều yếu tố hình thức hơn, không có gì ngạc nhiên khi các game thủ chọn máy tính cá nhân để chạy, tải xuống hoặc phát trực tiếp trò chơi. Bất kể bạn là game thủ thông thường hay cạnh tranh, hầu hết các trò chơi trực tuyến và trò chơi trên bảng điều khiển đều chỉ tương thích với PC.

Bạn muốn chơi Halo: The Master Chief Collection hay Overwatch với bạn bè? Thế còn Red Dead Redemption 2, PUBG, hay Apex Legends thì sao? Nếu bạn sở hữu máy Mac, bạn có thể sẽ phải mượn máy tính cá nhân của một người bạn hoặc tải xuống phần mềm bổ sung (có thể dễ bị treo hơn), nếu không, bạn sẽ phải ngồi ngoài hoàn toàn. Với thư viện trò chơi Steam hạn chế nghiêm trọng, các hệ điều hành Mac gần đây không thể hỗ trợ hàng trăm trò chơi, khiến người dùng Mac bị bỏ lại phía sau.

Với bộ xử lý Intel® Core™ mới nhất để chơi game, bạn có năng lượng để truyền phát trực tiếp nội dung, sáng tạo và cạnh tranh ở cấp độ cao nhất.

Để biết thêm thông tin về cách chọn máy tính cá nhân để chơi game, hãy xem đề xuất của chuyên gia chơi game Intel® của chúng tôi.

Tạo nội dung

Hãy lắng nghe nếu bạn là người sáng tạo nội dung! PC được biết đến với việc hỗ trợ một loạt các ứng dụng và tương thích với các bổ trợ và ứng dụng mà người sáng tạo sử dụng hàng ngày. Cho dù bạn là nghệ sĩ, nhạc sĩ hay người có ảnh hưởng đến video, máy tính cá nhân sẽ cho phép bạn tiếp tục sử dụng các ứng dụng và plugin bạn cần—từ các ứng dụng tạo nhạc như Ableton, Serato và Avid Pro Tools cho đến các ứng dụng máy trạm như Barracuda VPN, VMware Fusion và Box Drive.

Tìm hiểu sâu hơn về máy tính cá nhân, máy tính xách tay và công nghệ hoạt động trên công nghệ Intel được xây dựng cho các loại công việc sáng tạo cụ thể.

Chọn thiết bị phù hợp với bạn nhất

Cuối cùng, mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc xác định thiết bị nào là tốt nhất cho năng suất và khả năng sáng tạo của bạn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình và mức độ linh hoạt mà bạn muốn trong các tùy chọn tính năng khác nhau. Trên hết, hãy nhớ chọn thiết bị của bạn dựa trên trải nghiệm bạn muốn có mỗi ngày.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Apple sản xuất phần cứng và hệ điều hành của riêng mình, nghĩa là cả hai được thiết kế để hoạt động liền mạch với nhau; tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là mặc dù các sản phẩm của chính nó hoạt động tốt với nhau, nhưng bạn có thể bị hạn chế về những sản phẩm không phải của Apple mà bạn có quyền truy cập. Ngược lại, máy tính cá nhân không chỉ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn thiết bị để bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất với mình mà còn được xây dựng để hỗ trợ hệ sinh thái mở để bạn có khả năng sử dụng nhiều ứng dụng và phụ tùng ngoại vi hơn. Việc tìm kiếm thiết bị lý tưởng phụ thuộc vào việc chọn thiết bị cung cấp các tùy chọn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Yếu tố quan trọng nhất của bộ xử lý đối với nhiều khách hàng là hiệu năng. Tuy nhiên, việc so sánh M1 với CPU dựa trên các sắc thái phức tạp để tìm ra sự khác biệt hữu hình. Bạn có thể xem các tiêu chuẩn công năng so sánh được cung cấp trên intel.com.