Máy tính xách tay hay máy tính để bàn: Những lựa chọn phù hợp nhất với bạn

Trước đây việc lựa chọn máy tính xách tay hay máy tính để bàn đòi hỏi những sự đánh đổi nhưng với những cải tiến mới, giờ đây sự lựa chọn đó chỉ nhằm đáp ứng những nhu cầu cụ thể của bạn.

So sánh máy tính xách tay với máy tính để bàn từng tập trung vào việc lựa chọn khả năng di động hay hiệu năng cao. Giờ đây bạn có thể chọn một chiếc máy tính đáp ứng chính xác các nhu cầu của bạn.

Trước đây, việc lựa chọn công nghệ máy tính phù hợp nhất thường là bài toán đau đầu về sự đánh đổi: bạn muốn thời gian sử dụng pin lâu hơn hay giá rẻ hơn, màn hình lớn hơn hay khả năng di động cao hơn? Ngày nay, việc lựa chọn giữa máy tính xách tay và máy tính để bàn đã chuyển từ thu hẹp bớt sang tối đa hóa số lượng lựa chọn: Với công nghệ liên tục cải tiến và ngày càng nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể chọn chiếc máy tính hoàn hảo để đáp ứng những nhu cầu cá nhân của mình.

Máy tính xách tay so với máy tính để bàn: Phân chia cơ bản (nhưng không còn là điều không thể thay đổi nữa)
Quay trở lại năm 2008, doanh số bán máy tính xách tay lần đầu tiên cao hơn máy tính để bàn và các thiết bị di động thậm chí đã chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn vì khả năng của chúng ngày càng đa dạng trong khi giá thành lại giảm. Mặc dù vậy, máy tính để bàn không đời nào lại biến mất. Giống như tất cả những thứ khác trong điện toán, sự lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào cách thức sử dụng thiết bị của bạn. Sự phân chia cơ bản giữa hai dòng máy tính này tương tự như sau:

  • Máy tính xách tay phù hợp với ai hay di chuyển. Máy tính xách tay có thể mang theo người và không cần cắm vào nguồn cấp điện bên ngoài. Thông thường, máy tính xách tay tốn ít không gian hơn và không đòi hỏi mua thêm một màn hình rời.
  • Máy tính để bàn cũng có nhiều ưu điểm riêng. Thông thường, máy tính để bàn có nhiều tính năng hơn và khả năng nâng cấp hơn nhưng lại có giá thành thấp hơn. Máy tính để bàn cũng dễ nâng cấp, sửa chữa và tùy chỉnh hơn nên đây vẫn thường là lựa chọn của các game thủ thực thụ. Máy tính để bàn cũng thường có loa hay hơn, tùy chọn ngoại vi phong phú hơn và bàn phím rộng hơn.

Tuy nhiên, những quy tắc bất di bất dịch không còn nữa. Một số máy tính để bàn mini nhỏ gọn như máy tính xách tay. Và máy tính xách tay ngày nay cũng có sức mạnh và hiệu năng tương tự như đa số máy tính để bàn.

Máy tính đa năng: Máy tính cá nhân dựng đứng
Khả năng của những chiếc máy tính để bàn ngày nay đã gia tăng đáng kể. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là Máy tính đa năng (AIO) đã biến ý tưởng dựng đứng máy tính cá nhân thành sự thật theo đúng nghĩa đen. AIO xóa nhòa ranh giới giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay với một màn hình cảm ứng lớn và pin tích hợp nên bạn có thể dễ dàng dựng đứng màn hình, đặt màn hình nằm ngang hay di chuyển đến bất kỳ phòng nào trong nhà. Những chiếc máy tính này còn có thể gắn lên tường để sáng tạo, truyền phát và chia sẻ nội dung HD, chơi game trực tuyến cùng cả gia đình hay nghe nhạc.

Những chiếc máy tính đa năng có thể tốn kém hơn máy tính để bàn truyền thống và khó nâng cấp hơn nhưng chúng là lựa chọn tiết kiệm không gian và phong cách hơn so với máy tính để bàn truyền thống tại nhà.

"Những gì bạn thực sự bỏ tiền ra mua chính là thiết kế [của chiếc máy tính xách tay] bạn thích. Điều đó có thể bao gồm trọng lượng, chiều dày và kích thước màn hình nhưng còn là bố trí bàn phím, diện tích bàn rê chuột, độ dày khung viền màn hình, chất liệu kim loại hay nhựa và thậm chí là màu sắc hay vân họa tiết của phần lưng ở nắp máy.”

Dan Ackerman, Biên tập Chuyên mục của trang web CNET

Thiết bị 2 trong 1: Tính linh hoạt cao
Thiết bị 2 trong 1 là máy tính xách tay có thể chuyển đổi giữa chế độ vỏ sò truyền thống sang hình thức của máy tính bảng và nhiều hình dáng khác, chẳng hạn như dựng đứng giống cái lều. Thiết bị 2 trong 1 đã chứng minh tính linh hoạt của những máy tính hiện đại. Thiết bị 2 trong 1 đi kèm màn hình có thể tách rời hoàn toàn hoặc màn hình linh hoạt có khả năng uốn cong về phía sau 360 độ. Màn hình uốn cong về phía sau hướng đến những người muốn ưu tiên trải nghiệm máy tính xách tay trong khi đó các bộ phận có thể tháo rời phù hợp với những người muốn dùng thiết bị 2 trong 1 như máy tính bảng.

Cho dù bạn dùng máy tính để xem phim, học tập, điều hành doanh nghiệp nhỏ của mình hay thực hiện bất kỳ tác vụ nào khác thì đều có một lựa chọn hoàn hảo đáp ứng các nhu cầu của bạn. Hãy cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào và nhu cầu của bạn là khả năng di động, hiệu năng, tính linh hoạt, kích thước màn hình hay giá cả, rồi mới đi mua sắm!

Khám phá các thiết bị có trang bị Intel

Giải phóng tiềm năng sáng tạo và cải thiện cuộc sống số của bạn bằng những sản phẩm được trang bị và tối ưu hóa bằng công nghệ Intel®.

Thiết bị 2 trong 1

Sở hữu máy tính xách tay có màn hình cảm ứng mạnh mẽ và một máy tính bảng siêu mỏng có thể tháo rời, bạn có thể biến đổi chúng cho phù hợp với phương pháp làm việc và giải trí của mình trên những thiết bị 2 trong 1 được trang bị Intel®.

Tìm hiểu thêm

Thiết bị đa năng (AIO)

Khám phá thiết kế tiết kiệm không gian có thể mang tới hiệu năng tuyệt vời nhờ những khả năng của màn hình cảm ứng trên máy tính đa năng (AIO) có trang bị bộ xử lý Intel® Core™.

Tìm hiểu thêm

Máy tính để bàn

Giảm thời gian chờ đợi và tăng thời gian làm việc với những chiếc máy tính để bàn có trang bị Intel®, từ những thiết bị bỏ túi đến những cỗ máy hiệu năng cao.

Tìm hiểu thêm

Máy tính xách tay

Nâng năng suất, khả năng sáng tạo và giải trí của bạn lên một tầm cao mới bằng những chiếc máy tính xách tay có trang bị bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ mới nhất.

Tìm hiểu thêm

Máy tính mini

Sở hữu đầy đủ tính năng mà không cồng kềnh. Máy tính mini Intel® mang sức mạnh của máy tính để bàn đến những địa điểm chật chội nhất nên bạn có thể đón nhận những khả năng mới.

Tìm hiểu thêm