Thunderbolt 4 là gì?

Điểm nổi bật:

 • Bạn có thể kết nối màn hình ngoài, Thunderbolt™ và thiết bị USB chỉ với một cáp Thunderbolt 4 duy nhất.

 • Công nghệ Thunderbolt 4 tốc độ cao tận dụng sức mạnh của CPU để cải thiện hiệu suất dữ liệu và video.

 • Tăng cường thiết lập trò chơi với đế chơi game và giải pháp quay video để ghi lại quá trình chơi game ở cài đặt cao nhất.

 • Kết nối SSD tốc độ cao với cổng Thunderbolt 4 cho phép bạn sử dụng thư viện trò chơi của mình khi di chuyển.

 • Cáp đa năng Thunderbolt 4 giúp việc lựa chọn cáp trở nên đơn giản hơn.

author-image

Bởi

Kết nối phần cứng phù hợp với hệ thống của bạn có thể cải thiện thiết lập chơi game, nhưng không cần phức tạp hóa quá trình đó. Dù bạn cần kết nối với thiết bị nào - màn hình chơi game, bàn phím và chuột hay thiết bị quay video để phát trực tiếp - Thunderbolt 4 đều có thể giúp bạn.

Các cổng Thunderbolt 4 được thiết kế để kết nối các thiết bị dễ dàng hơn, giúp không gian chơi game của bạn luôn gọn gàng và dễ quản lý, giải phóng các cổng để có khả năng sử dụng rộng rãi hơn và cho phép kết nối tất cả các thiết bị mà bạn cần một cách đơn giản.

Bài viết này sẽ giải thích Thunderbolt 4 là gì và cung cấp một số ý tưởng về cách bạn có thể sử dụng công nghệ đa năng này để cải thiện thiết lập chơi game của mình.

Thunderbolt 4 là gì?

Công nghệ Thunderbolt™ là giao diện kết nối cáp được Intel phát triển trong một thập kỷ gần đây. Dưới đây là ba tính năng quan trọng nhất của công nghệ Thunderbolt™:

 • Cổng Thunderbolt™ cung cấp băng thông cao để kết nối các thiết bị tốc độ cao.
 • Cáp Thunderbolt™ giúp đảm bảo kết nối chất lượng giữa thiết bị và PC.
 • Phụ kiện Thunderbolt™ giúp bạn dễ dàng mở rộng khả năng của PC với các tùy chọn đế cắm và thiết bị ngoài.

Lợi ích của Thunderbolt 4

Trong khi tất cả các cổng đều đáp ứng mục đích cơ bản là kết nối thiết bị đầu vào/đầu ra với PC, cổng Thunderbolt 4 có một số lợi thế riêng biệt:

 • Khả năng linh hoạt. Một số cổng cấp nguồn cho thiết bị. Một số khác đáp ứng việc chuyển dữ liệu từ các thiết bị sang PC. Một số khác nữa lại chỉ nhằm mục đích chuyển tín hiệu video từ PC ra màn hình ngoài. Cổng Thunderbolt™ có thể đáp ứng cả ba. Sản phẩm đồng thời mang đến khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, xuất tín hiệu video và có thể cấp nguồn cho các thiết bị tương thích (bao gồm cả sạc máy tính xách tay mỏng nhẹ).
 • Băng thông. Cổng Thunderbolt 4 có băng thông hai chiều 40Gbps (gigabit/giây). Điều đó nghĩa là dữ liệu có thể được di chuyển đến và đi từ bộ nhớ ngoài một cách nhanh chóng và có thể kết nối tối đa năm thiết bị Thunderbolt cho các cấu hình thiết bị linh hoạt - tất cả đều được cấp nguồn chỉ với một cổng.
 • Kết nối đa năng. Cổng Thunderbolt 4 tương thích với nhiều chuẩn kết nối, bao gồm các phiên bản trước của Thunderbolt™, USB, DisplayPort và PCle. Các cổng phù hợp với đầu nối loại USB-C tiêu chuẩn.

Bạn có thể kết nối những gì với Thunderbolt 4?

 • Thiết bị Thunderbolt™. Kết nối các thiết bị có biểu tượng Thunderbolt™, bao gồm đế cắm, màn hình, bộ lưu trữ và thiết bị quay video. Các thiết bị và cáp Thunderbolt™ 3 tương thích với cổng Thunderbolt 4. Các thiết bị Thunderbolt cũ hơn vẫn sử dụng được nhưng cần có bộ chuyển đổi.
 • Màn hình ngoài. Kết nối nhiều màn hình. Một cổng Thunderbolt 4 có thể kết nối đến hai màn hình 4K 60hz DisplayPort hoặc HDMI thông qua đế cắm tương thích hoặc bộ chuyển đổi. Các màn hình có ký hiệu Thunderbolt có thể được kết nối trực tiếp.
 • Bộ lưu trữ. Kết nối SSD gắn ngoài tốc độ cao Thunderbolt™ để mở rộng dung lượng lưu trữ của hệ thống và đạt được tốc độ ngang bằng với ổ đĩa trong.
 • Thiết bị ngoại vi USB. Kết nối các thiết bị USB như chuột, bàn phím, bộ điều khiển và tai nghe để chơi game.
 • Thiết bị PCI Express (PCIe). Sử dụng khung mở rộng PCIe để truy cập các thiết bị PCIe tương thích, chẳng hạn như thiết bị quay video để chơi game phát trực tiếp.
 • Nối mạng. Kết nối mạng 10 Gigabit Ethernet tốc độ cao thông qua bộ chuyển đổi hoặc sử dụng cáp Thunderbolt để kết nối hai máy tính qua mạng ngang hàng. Điều này cho phép chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ PC này sang PC khác, rất lý tưởng khi nâng cấp lên hệ thống mới.
 • Sạc. Kết nối điện thoại, máy tính xách tay mỏng nhẹ (yêu cầu dưới 100W) và các thiết bị USB tương thích khác để sạc nhanh chóng.

Điểm mới của Thunderbolt 4 là gì?

Thunderbolt 4 là thế hệ mới nhất của Thunderbolt. Có thể tìm thấy những cổng này trên PC được trang bị bộ xử lý di động Intel® Core™ thế hệ mới nhất hoặc các hệ thống được trang bị mạch điều khiển Thunderbolt 4.

Thunderbolt 4 mang đến nhiều cải tiến và tính năng mới so với Thunderbolt 3.

 • Tốc độ. Cổng Thunderbolt 4 có cùng băng thông tốc độ cao 40Gbps như Thunderbolt™ 3. Tuy nhiên, yêu cầu dữ liệu PCIe tối thiểu đã tăng từ 16Gbps lên 32Gbps. Điều này nghĩa là các thiết bị PCIe gắn ngoài tốc độ cao như bộ lưu trữ và đồ họa ngoài có thể thấy tốc độ truyền và hiệu suất tăng đáng kể.
 • Bảo mật. Bảo vệ DMA dựa trên VT-d giúp ngăn chặn các mối nguy bảo mật bằng cách ánh xạ lại những yêu cầu từ các thiết bị bên ngoài và kiểm tra quyền phù hợp.
 • Mở lại máy từ trạng thái ngủ. Tính năng này cho phép đưa PC ra khỏi chế độ ngủ đông với các thiết bị ngoại vi được kết nối thông qua một đế cắm.

Lợi ích khi chơi game với Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 cung cấp những lợi thế đáng kể, nhưng công nghệ này cải thiện thiết lập chơi game của bạn như thế nào?

Đế cắm

Đế cắm Thunderbolt 4 đa cổng có thể kết nối qua cáp Thunderbolt 4 với một cổng Thunderbolt 4 duy nhất trên PC của bạn.

Lợi ích của đế cắm Thunderbolt 4 bao gồm:

 • Thêm nhiều cổng. Đế cắm Thunderbolt 4 giúp tăng số lượng thiết bị có thể kết nối với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Ví dụ: kết nối bàn phím chơi game, chuột chơi game có dây, màn hình ngoài và SSD với đế cắm, sau đó kết nối với PC bằng một cáp Thunderbolt 4 duy nhất. Số lượng và loại cổng được hỗ trợ sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã của đế cắm. Hầu hết các đế cắm Thunderbolt 4 đều tăng số lượng cổng Thunderbolt 4 khả dụng và thường có các cổng bổ sung cho USB 3.0 Type-A, DisplayPort và âm thanh.
 • Dễ dàng truyền tín hiệu. Với băng thông 40Gbps, cổng Thunderbolt 4 giúp dễ dàng kết nối các thiết bị hiệu suất cao - chẳng hạn như màn hình chơi game và SSD tốc độ cao - và sử dụng chúng ở tốc độ dự định mà không làm quá tải dung lượng của cổng. Vì băng thông là hai chiều nên tín hiệu video đi ra sẽ không xung đột với dữ liệu đến từ thiết bị ngoại vi hoặc ổ lưu trữ.
 • Quản lý cáp. Sử dụng đế cắm để giữ không gian chơi game ngăn nắp, với tất cả các phụ kiện chơi game được cắm vào một thiết bị trung tâm thay vì kết nối trực tiếp với chính PC. Chỉ với một sợi cáp đi từ đế cắm vào PC, khu vực chơi game của bạn luôn gọn gàng và không lộn xộn.
 • Tính di động. Chỉ cần tháo một dây cáp thay vì ba hoặc bốn dây khi bạn muốn di chuyển cùng với máy tính xách tay của mình.

Nâng cấp ngoài

Cổng Thunderbolt 4 cũng cung cấp khả năng truy cập từ bên ngoài vào bus PCIe tốc độ cao, cho phép các thành phần sử dụng PCIe được kết nối mà không cần phải lắp đặt bên trong.

 • SSD gắn ngoài. Chạy các trò chơi từ SSD NVMe gắn ngoài, chẳng hạn như Samsung Portable SSD X5 và ổ tích hợp trong Seagate FireCuda Gaming Dock. Thay vì các đầu nối SATA cũ hơn được sử dụng trên SSD SATA và ổ HDD truyền thống, bộ lưu trữ NVMe sử dụng PCIe nên tốc độ đọc/ghi đủ nhanh để chơi game từ thiết bị lưu trữ ngoài. Điều này cho phép chuyển trò chơi sang ổ đĩa ngoài, người dùng có thể chơi trên bất kỳ hệ thống nào hỗ trợ Thunderbolt 4.
 • Thiết bị quay video. Một khả năng khác là gắn thiết bị quay chụp ngoài để phát trực tuyến, chẳng hạn như AVerMedia Live Gamer BOLT. Bạn có thể ghi lại trò chơi với chế độ 4K đầy đủ ở 60Hz hoặc 1080p ở 240Hz. Việc có một bộ phận chuyên dụng để ghi lại quá trình sẽ giải phóng tài nguyên hệ thống, cho phép bạn chơi game ở các cài đặt cao hơn trong khi vẫn giữ được chất lượng video rõ ràng.
 • Đồ họa gắn ngoài. Kết nối GPU gắn ngoài để tăng hiệu suất đồ họa của PC hoặc máy tính xách tay mỏng nhẹ, cho phép bạn chơi nhiều trò chơi hơn ở cài đặt cao hơn.

Đơn giản hóa cáp

Có một số lợi ích khi thay thế cáp USB trong thiết lập chơi game của bạn bằng Thunderbolt 4, điều quan trọng nhất là sự đơn giản.

 • Chúng thực sự đơn giản. USB đã trải qua rất nhiều lần sửa đổi nên dễ khiến bạn bối rối trong việc tìm kiếm loại cáp phù hợp. USB 2.0? USB 3.2 5Gbps? USB 3.2 10Gbps? USB 3/DP? Một cáp Thunderbolt 4 duy nhất thực hiện công việc của tất cả các loại nói trên.
 • Dễ xác định. Với một số cáp USB, có thể khó xác định phiên bản cáp bạn đang sử dụng và những tính năng mà sản phẩm hỗ trợ. Tất cả các đầu nối Thunderbolt 4 đều được đánh dấu bằng biểu tượng Thunderbolt và số 4, vì vậy bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được.
 • Truyền dữ liệu xa hơn. Với khoảng cách truyền dữ liệu dài hơn, cáp Thunderbolt 4 cung cấp tốc độ truyền hàng đầu với chiều dài lên đến 2 mét (6,56 feet) - lý tưởng để thiết kế lắp đặt máy tính xách tay chơi game.
 • Đạt được chứng nhận. Cáp Thunderbolt được kiểm tra chất lượng và yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận.

Kết nối nhiều thiết bị hơn với Thunderbolt 4

Nếu ưu tiên chức năng I/O đơn giản, linh hoạt và mạnh mẽ, hãy tìm PC có cổng Thunderbolt 4. Đế cắm Thunderbolt™ với nhiều cổng Thunderbolt™ cho phép bạn kết nối tất cả các phụ kiện chơi game và màn hình tốc độ cao, đồng thời giữ cho không gian chơi game của bạn luôn gọn gàng và ngăn nắp.

Thiết bị Thunderbolt™ cũng cung cấp hiệu suất bên ngoài mạnh mẽ. Ổ cứng SSD Thunderbolt™ và đế cắm Thunderbolt™ với bộ lưu trữ tích hợp cho phép bạn lưu trữ các trò chơi dung lượng lớn và chơi với tốc độ nhanh, trong khi các thiết bị quay chụp gắn ngoài Thunderbolt sẽ cải thiện chất lượng luồng và có thể giúp bạn tăng lượng người xem.

Cho dù bạn chọn máy tính để bàn hay máy tính xách tay cho hệ thống chơi game tiếp theo của mình, công nghệ Thunderbolt 4 đều cung cấp các tùy chọn mở rộng để mở rộng thiết lập của bạn.