Những câu hỏi thường gặp về máy tính: Hỏi chuyên gia từ Intel Gaming

Thông tin nổi bật:

  • Nâng cấp hệ thống của bạn.

  • Mua hay thiết kế?

  • Bạn cần những công cụ nào để thiết kế?

  • Tốc độ làm mới và tốc độ khung hình.

  • Horde hay Alliance?

author-image

Bởi

Máy tính chơi game là những chiếc máy phức tạp. Hàng loạt phần cứng, thương hiệu, linh kiện và cấu hình có thể dẫn đến nhiều câu hỏi và gây ra những tranh cãi lớn.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ngồi lại cùng Bryn Pilney, một trong những chuyên gia về chơi game trên máy tính của Intel, để trả lời một số câu hỏi nhập môn về phần cứng máy tính.

Mua hoặc thiết kế máy tính, đâu là lựa chọn tốt hơn?

Vấn đề này thực sự chỉ phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy thoải mái với lựa chọn nào. Tôi đã trải qua cả hai thái cực, thiết kế chiếc máy tính đầu tiên khoảng 15 năm trước và mua một vài máy tính thiết kế sẵn trong khoảng thời gian đó.

Cá nhân mà nói, ít nhất là đối với máy tính để bàn, tôi hoàn toàn theo “chủ nghĩa tự thiết kế”. Tôi thích lắp ráp những cỗ máy khó và tăng kỹ năng cũng như kiến thức của bản thân. Ở cỗ máy mới đây nhất, tôi áp dụng tản nhiệt bằng chất lỏng sử dụng ống cứng, đây là một bước nâng cấp so với ống mềm tôi từng sử dụng trước đó. Bạn có thể mua máy tính thiết kế sẵn sử dụng ống cứng, nhưng thử thách từ việc thiết kế cùng với niềm đam mê phần cứng của tôi đã tạo nên động lực để tôi tự mình thiết kế.

Thiết kế máy tính cũng là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về linh kiện. Việc này có thể giúp bạn hiểu được lợi ích của những cấu hình bộ lưu trữ khác nhau như RAID, hoặc lý do bạn nên chọn CPU thay vì làn PCIe gắn PCH đối với những thiết bị cụ thể.

Nhưng cũng có những người không có nhiều hứng thú tìm hiểu bản chất của máy tính và thực sự chỉ tìm kiếm trải nghiệm chơi game thỏa đáng mà không gặp những rắc rối hay những vấn đề đau đầu có thể phát sinh khi tự mình thiết kế máy.

Và có một số lợi ích khi mua một hệ thống được thiết kế sẵn. Nhìn chung, bạn sẽ có thể liên hệ ai đó để nhờ giúp đỡ khi có vấn đề xảy ra. Nếu tự thiết kế, có thể bạn sẽ phải tự mình xử lý sự cố.

Nói ngắn gọn: Nếu bạn thích thế giới phần cứng, việc thiết kế một chiếc máy tính có thể là một trải nghiệm bổ ích, tạo nên một chiếc máy tính được thiết kế theo đúng cách mà bạn muốn và bạn sẽ phải đánh đổi ít hơn. Nhưng nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một thiết bị sẵn sàng để sử dụng ngay khi vừa mở hộp, thì việc mua thiết bị được thiết kế sẵn có thể chính là phương án.

Và trừ khi bạn muốn đưa phương pháp DIY (tự thiết kế) lên một tầm cao hoàn toàn mới, thì trên thực tế chỉ có một lựa chọn khi tìm mua máy tính xách tay.

Máy Mac chơi game có tốt không?

Tôi không phải là chuyên gia về hệ sinh thái Mac, vậy nên tôi khó có thể đưa ra một tuyên bố đơn phương về vấn đề này. Có lẽ có một cộng đồng hài lòng với việc chơi game trên Mac. Tôi biết rằng có nhiều cách để mô phỏng trải nghiệm Windows trên Mac, nhưng tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái chơi game trên máy tính hầu như chỉ hiện diện trên Windows.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể chơi game trên Mac, nhưng hệ sinh thái chơi game trên máy tính cá nhân lành mạnh hơn nhiều.

Ông đề xuất dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Đối với các khối lượng công việc chơi game tiêu chuẩn, gần như đã đến lúc khó có thể đề xuất dung lượng RAM dưới 16GB nữa, đặc biệt là khi giá bộ nhớ đã giảm đi.

Tuy vậy, nếu bạn chỉ đang lên kế hoạch chơi một game nào đó, có lẽ bạn có thể chơi được với 8GB. Nếu bạn muốn làm nhiều việc hơn, ví dụ như chạy Discord hay xem phát trực tiếp trong khi chơi game, 16GB chắc chắn an toàn hơn.

Chúng ta nên nâng cấp hệ thống bao lâu một lần?

Câu trả lời ngắn gọn là: Tùy vào mỗi người.

Vấn đề này phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mỗi người xem trọng việc tích hợp công nghệ mới nhất vào hệ thống của mình đến mức nào.

Ví dụ, nếu bạn muốn nâng cấp lên độ phân giải cao hơn, quá trình chuyển tiếp này sẽ kéo theo yêu cầu về phần cứng hệ thống. Nếu một người thường xuyên muốn chuyển tiếp sang công nghệ màn hình mới nhất, họ sẽ có xu hướng nâng cấp nhiều hơn so với một người chấp nhận sử dụng công nghệ đó trễ hơn một chút.

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp máy tính xách tay, khi bạn sẽ cần cải thiện phần cứng máy tính lẫn cải tiến thiết bị ngoại vi như màn hình và bàn phím tốt hơn. Nói chung, thời gian giữa mỗi lần nâng cấp càng dài, mức tăng hiệu năng chơi game mà bạn nhận thấy sẽ càng đáng kể.

Những người thấy thoải mái với phương pháp tự thiết kế cũng có cơ hội nâng cấp từng phần thay vì nâng cấp toàn bộ hệ thống. Việc này mang lại cho chúng ta cơ hội để không phải mua một hệ thống đầy đủ cùng một lúc, mà thay vào đó là nâng cấp những linh kiện riêng theo thời gian.

Đâu là một số vấn đề phổ biến mà mọi người thường bỏ sót khi tìm mua máy tính mới?

Khi cân nhắc mua máy tính mới, bạn cần đảm bảo tính cân bằng cho toàn bộ hệ thống của mình.

Như chúng ta đã thấy, những cải tiến về công nghệ màn hình thực sự bắt đầu đạt đến tầm cao mới, cả về mặt độ phân giải lẫn tốc độ làm tươi màu. Do đó, game thủ cần lên kế hoạch kết hợp hợp lý các phần cứng cho hệ thống của mình. Nếu dự định dồn lực cho độ phân giải và tốc độ làm tươi màu, bạn cần đảm bảo máy tính của mình đủ sức đáp ứng những thông số này.

Trừ khi mục tiêu của bạn khi mua hoặc thiết kế một hệ thống là để dần dần xây dựng hệ thống có thể sử dụng màn hình đó, thì tôi nghĩ rằng nên làm điều ngược lại có lẽ sẽ thực tế hơn. Nếu dự định mua một chiếc máy tính và là một hệ thống thực sự tốt, bạn cần đảm bảo mua một màn hình có thể thực sự khai thác khả năng của hệ thống đó đến mức cực hạn. Nếu bạn đã dành nhiều chi phí cho một hệ thống và đang dùng màn hình 1080p 60Hz thì nghĩa là bạn không tận dụng được hệ thống đã mua.

Có một điều tôi cũng muốn chia sẻ với những người đang thiết kế máy tính đầu tiên của họ, một điều thường bị bỏ sót là tầm quan trọng của một bộ cấp nguồn tốt. Những người thiết kế hệ thống lần đầu đôi khi nghĩ rằng họ có thể tiết kiệm tiền chi cho PSU và phân bổ nhiều kinh phí hơn cho những thành phần có vẻ quan trọng hơn. Tuy nhiên, quan trọng là phải hiểu được rằng nguồn cấp điện là một phần tối quan trọng của hệ thống bất kỳ.

Chúng ta có thể tìm hỗ trợ xử lý sự cố hoặc đặt câu hỏi liên quan đến phần cứng máy tính ở đâu?

Đó chính là điều cốt lõi mà chúng ta đang làm: Thu thập các tài nguyên chất lượng cao liên quan đến máy tính và có thể truy cập toàn bộ tại một địa điểm. Trên thị trường có rất nhiều thông tin, nhưng mục tiêu của chúng ta là sử dụng kiến thức của người trong cuộc về cách máy tính vận hành để tạo nên một trung tâm thông tin hữu dụng về tất cả mọi khía cạnh liên quan đến việc chơi game trên máy tính.

Và có những cộng đồng trực tuyến khác sẽ rất vui lòng giúp đỡ những người chưa quen thiết kế hệ thống hoặc đang tìm cách giải quyết vấn đề mà hệ thống của họ gặp phải.

Ông cần những công cụ nào để thiết kế máy tính?

Trước tiên nhất, bạn cần có một chiếc tua vít tốt. Ưu tiên loại có từ tính và phần cổ dài vừa phải. Có những tính năng cao cấp khác mà bạn có thể chọn, nhưng tôi cho rằng từ tính là điều rất cần thiết. Thực tế thì đó là mọi thứ bạn cần khi nói đến thiết kế máy tính nếu bạn sẽ sử dụng các linh kiện tiêu chuẩn.

Những yếu tố khác cần xem xét: Không gian làm việc thoải mái. Hãy tìm cho mình khoảng không gian rộng rãi trên bàn, vì bạn không muốn mình phải thiết kế máy tính trên sàn nhà đâu. Ánh sáng chất lượng tốt là một yếu tố khác. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng một dụng cụ nào đó để sắp xếp vít khi tháo và lắp hệ thống.

Ông nghĩ gì về việc sử dụng tua vít điện để thiết kế máy tính?

Cá nhân tôi chưa từng dùng qua tua vít điện. Tôi cho rằng nếu bạn chọn sử dụng tua vít điện, hãy đảm bảo rằng bạn không dùng loại tạo ra lực quá mạnh trên vít.

Việc thiết kế máy tính đòi hỏi bạn phải dùng lực nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc bắt vít một vật lên tường, do đó không nên sử dụng máy khoan. Tôi biết rằng có những tua vít từ chạy điện dành riêng cho lĩnh vực công nghệ và mặc dù cá nhân tôi chưa từng dùng qua nhưng đây chắc chắn là lựa chọn mà tôi sẽ cân nhắc.

Giả sử màn hình của tôi là loại 60 Hertz, liệu như vậy có đồng nghĩa rằng màn hình đó sẽ không hiển thị bất kỳ thứ gì có tốc độ lớn hơn 60 khung hình mỗi giây không?

Về câu hỏi này, tôi đã tìm đến chuyên gia của Intel về mọi khía cạnh của màn hình, kỹ sư chính, kỹ sư công nghệ màn hình Roland Wooster. Đây là những gì ông ấy chia sẻ:

“Câu trả lời ngắn gọn là đúng vậy.

Đại đa số màn hình đều chạy ở mức 60Hz. Thông thường, điều này có nghĩa là các màn hình đó chỉ chạy ở mức 60Hz, không nhanh hơn, không chậm hơn. Những màn hình này có một số bất lợi khi chơi game và xem hoặc sáng tạo nội dung video.

Trong lĩnh vực chơi game, đôi khi GPU bị quá tải do độ phức tạp của cảnh chơi đang được kết xuất và GPU không thể kết xuất khung hình đủ nhanh để truyền đến màn hình với tốc độ 60FPS. Khi vấn đề này xảy ra, hoặc là bạn sẽ thấy một phần khung hình được hiển thị - một nửa là khung hình mới ở phần trên của màn hình và một nửa là khung hình trước đó ở phần dưới của màn hình - đây được gọi là hiện tượng rách màn hình. Hoặc nếu bạn sử dụng V-Sync, bạn sẽ mất phần cập nhật một phần khung hình và tiếp tục chờ cập nhật khung hình tiếp theo. Điều này có nghĩa là màn hình của bạn chỉ hiển thị hiệu quả các khung hình mới cứ một khung hình, nghĩa là những gì bạn thấy tương đương với mức 30Hz.

Khi phát phim, tấm nền 60Hz gặp bất lợi khi phải chuyển đại đa số nội dung của Hollywood từ 24fps sang 60fps. Quá trình này được thực hiện bằng cách hiển thị mỗi khung hình của phim trên màn hình theo mô hình luân phiên 3 khung màn hình, sau đó 2 khung màn hình, sau đó 3 khung hình, sau đó 2 khung hình và cứ thế. Quá trình này được gọi là kéo giảm 3:2 và có thể tạo ra hiện tượng rung lắc có thể thấy bằng mắt thường. Có thể thấy rõ hiện tượng này khi một cảnh quay lướt nhanh từ trái sang phải hoặc lên và xuống, hoặc nếu có một vật di chuyển nhanh qua màn hình, ví dụ như một chiếc xe hơi. Một màn hình có khả năng hỗ trợ bội số nguyên của tốc độ khung hình của nội dung video sẽ giúp loại bỏ hiện tượng rung lắc này. Do đó, việc xem nội dung Hollywood trên màn hình ở mức 48Hz, 72Hz, hoặc 120Hz sẽ là lựa chọn lý tưởng, ví dụ như vậy.

Màn hình chơi game hỗ trợ tốc độ khung hình cao hơn 60Hz, thường là 144Hz. Có một số màn hình thậm chí còn nhanh hơn mức này. Nhưng vấn đề cực kỳ quan trọng khi chọn màn hình chơi game không chỉ là tốc độ tối đa, mà còn là tốc độ làm tươi màu tối thiểu. Ví dụ, nếu bạn mua một màn hình có tốc độ 75-144Hz thì sẽ rất tuyệt nếu GPU của bạn luôn đủ khả năng cung cấp tốc độ tối thiểu 75Hz. Nhưng nếu GPU không thể cung cấp tốc độ ổn định ở mức 75Hz thì bạn sẽ gặp lại vấn đề rách màn hình. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là với những người dùng có nhu cầu về độ phân giải cao hơn, hoặc cài đặt chất lượng cao hơn trong game, tốc độ làm tươi màu tối thiểu của màn hình có lẽ còn quan trọng hơn so với tốc độ làm tươi màu tối đa. Một màn hình có thể chạy ở tốc độ 48-100Hz sẽ đem đến trải nghiệm tốt hơn đáng kể so với một màn hình chạy ở tốc độ 75-144Hz, nếu bạn phát hiện GPU của mình không thể duy trì tốc độ 75Hz với độ phân giải, cài đặt chất lượng và độ phức tạp của các cảnh trong game cho trước”.

Nhiệt độ lý tưởng cho CPU khi sử dụng là bao nhiêu?

Nhiệt độ lý tưởng phụ thuộc vào từng bộ xử lý cụ thể và con số này được nêu trong thông số kỹ thuật của bộ xử lý. Đây là một trường hợp khác mà tôi phải tìm đến các kỹ sư tản nhiệt nội bộ của Intel và quả thực là họ đã chỉ cho tôi tìm đến Intel ARK vì không có một câu trả lời duy nhất nào. ARK là cơ sở dữ liệu dễ tìm kiếm, cho phép bạn tra cứu một CPU cụ thể và xem nhiệt độ tối đa cho phép trong phần "TJunction" bên dưới "Package Specifications” (Thông số gói). Bạn sẽ không muốn vượt quá con số đó.

Nếu vượt quá nhiệt độ đó, có thể bạn sẽ bắt đầu thấy hiện tượng tiết lưu nhiệt, giảm hiệu năng hoặc trong những tình huống cực đoan thì hệ thống sẽ bị tắt. Bạn cần đảm bảo rằng mình đang nhắm đến nhiệt độ thấp hơn.

Quan trọng nhất là: Chọn Horde hay Alliance?

Khi tôi bắt đầu chơi World of Warcraft cách đây 15 năm, tôi chơi một pháp sư xác sống, chinh phục hầu như toàn bộ Vanilla và phần mở đầu của Burning Crusade. Sau đó trong Burning Crusade, tôi gia nhập lại Liên minh để chơi với bạn bè trong đời thực của mình. Rồi từ đó trở đi, tôi chủ yếu chơi Liên minh.

Đối với WoW Classic*, tôi sẽ hồi tưởng lại những ngày tháng huy hoàng khi chiến thắng đội đối thủ - đỡ đòn chính cho hội của mình trên Rattlegore (US) - Liên minh.