Ý tưởng thiết lập bàn chơi game

Thông tin nổi bật:

  • Hiển thị.

  • Ghế của bạn.

  • Âm thanh.

  • Truyền phát trực tiếp.

  • Thiết lập của bạn.

author-image

Bởi

Nếu dành nhiều thời gian ngồi trước bàn, bạn sẽ biết việc thiết lập bàn chơi game chất lượng quan trọng như thế nào.

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi thiết kế bố trí bàn, trong đó vấn đề cốt yếu là đảm bảo chức năng và sự thoải mái . Nhưng đồng thời cũng có những vấn đề khác cần xem xét, ví dụ như thiết lập âm thanh, vị trí đặt màn hình, cách bạn đặt chuột và bàn phím cùng vô số những khía cạnh nhỏ khác, vốn có thể có tác động rất lớn đến cách bạn tương tác với máy tính.

Chúng tôi sẽ chú ý đặc biệt đến sự tiện dụng, hay bộ môn khoa học giúp tăng khả năng tiếp cận của con người, cũng như tính thẩm mỹ hoặc diện mạo của hệ thống. Trong ngữ cảnh này, sự tiện dụng áp dụng vào cách cơ thể chúng ta tương tác với công nghệ, cũng như việc sức khỏe và sự thoải mái quan trọng như thế nào khi lắp ráp cỗ máy chơi game lý tưởng của bạn. Mặc dù mỗi người lại có sở thích khác nhau và không có cách nào là “đúng” để bạn ráp thành cỗ máy chơi game cho mình, nhưng chúng tôi sẽ nêu ra một số tùy chọn quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế hệ thống lý tưởng để chơi game trên máy tính.

Bàn

Bàn chơi game được cho là trung tâm của toàn hệ thống; mọi thứ khác sẽ được thiết kế xung quanh trung tâm này. Khi tìm bàn chơi game lý tưởng cho máy tính, có một vài khía cạnh quan trọng mà bạn sẽ cần cân nhắc: sự thoải mái (sự tiện dụng), diện tích bề mặt, loại chất liệu và tính thẩm mỹ. Dù bàn của bạn là loại có chân là giá cưa và một mặt bàn của một nhà sản xuất nội thất Thụy Điển nào đó hay bàn kim loại và thủy tinh xứng đáng được trưng bày trong một bảo tàng nghệ thuật hiện đại, thứ bạn luôn cần là một chiếc bàn cân bằng giữa hình dáng và chức năng.

Bắt đầu bằng cách chọn mặt bàn lý tưởng. Ví dụ, chất liệu kính có thể trông đẹp mắt, nhưng có thể khiến cho chuột khó di chuyển, còn bàn kính dễ bị vỡ thì chắc chắn không phải là lựa chọn lý tưởng. Hãy cân nhắc về trọng lượng mà bạn sẽ đặt lên mặt bàn - chẳng hạn như trường hợp sử dụng nhiều giá đỡ màn hình hoặc nhiều màn hình nặng - và đảm bảo rằng bề mặt đó đủ chắc chắn. Đồng thời, cân nhắc về vẻ ngoài mà bạn muốn; gỗ mài nhẵn sẽ tạo ra ấn tượng rất khác biệt so với đá cẩm thạch.

Việc cân nhắc về không gian bạn làm việc cũng rất quan trọng. Nếu không gian làm việc của bạn nhỏ hơn, có thể bạn sẽ cần hệ thống nhỏ gọn hơn, kết hợp với máy tính có kiểu dáng nhỏ. Nếu không gian làm việc của bạn lớn hơn, một chiếc bàn hình chữ L tạo ra nhiều không gian để bạn đặt đồ vật có thể là giải pháp tốt hơn. Bạn cũng nên cân nhắc đến tần suất di chuyển của mình. Một chiếc bàn có 2 giá cưa và một cánh cửa kiểu cũ sẽ dễ di chuyển hơn nhiều so với một thùng máy tính khổng lồ đồng thời được dùng làm bàn làm việc.

Nên ưu tiên sức khỏe và sự thoải mái. Đó là lý do tại sao bàn đứng là một lựa chọn ngày càng phổ biến, giúp bạn có thể làm việc hoặc chơi game dù là bạn đứng lên hay ngồi xuống. Việc ngồi cả ngày có thể khiến cơ thể bạn rất mệt mỏi, vậy nên việc có thể linh hoạt đứng lên mọi khi bạn muốn có thể sẽ hữu ích. Bàn đứng bao gồm từ bàn có động cơ, kích thước đầy đủ đến các tùy chọn nhỏ hơn để đặt máy tính để bàn hiện tại của bạn và có thể được nâng lên vị trí trên cao bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn duỗi chân. Theo Tiến sĩ Drew Schwartz, bác sĩ nắn khớp xương toàn thời gian và là game thủ bán thời gian: “Bàn đứng không phải là biện pháp trị những vấn đề khi ngồi nhiều, nhưng định kỳ thay đổi tư thế và vị trí của bạn sẽ giúp ích đáng kể.”

Một khía cạnh khác của hệ thống mà bạn sẽ cần phải xem xét là việc quản lý cáp. Việc đi dây đúng cách trong hệ thống có thể cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ, giúp dọn dẹp dễ dàng hơn và giảm thiểu nguy cơ vấp ngã. Có rất nhiều cách đi dây và quản lý cáp, chẳng hạn như sử dụng ống nối cáp, dây buộc cáp velcro và hộp cáp.

Trên màn hình

Được nhìn thấy tận mắt những gì đang diễn ra khi bạn chơi game là vấn đề rất quan trọng, vậy nên bạn sẽ không chỉ cần nghĩ đến việc tìm được màn hình phù hợp, mà còn phải nghĩ đến cách sắp đặt màn hình tốt nhất. Như streamer Freya Fox từng chia sẻ với chúng ta: “Vị trí đặt màn hình sẽ quyết định cảm giác của hệ thống. Bí quyết là cân bằng giữa sự tiện dụng và tính thẩm mỹ”.

Tuy nhiên, trước khi bạn có thể quyết định nơi đặt màn hình, bạn cần xác định mình muốn có bao nhiêu màn hình. Hệ thống nhiều màn hình đang ngày càng phổ biến do mọi người khám phá ra lợi ích của việc tăng diện tích màn hình để làm việc và chơi game, nhưng những màn hình siêu rộng mới hơn cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Khi bạn đã có màn hình, đã đến lúc suy nghĩ về cách bố trí những màn hình này sao cho tốt nhất. Hai màn hình giống hệt đặt cạnh nhau là kiểu thiết lập kinh điển đã được kiểm chứng và xác thực, nhưng bên cạnh đó cũng có những phương án khác. Hãy xem xét gắn một chiếc tivi vào bức tường phía trên với một màn hình chơi game ngay trước mặt bạn, hoặc một màn hình bình thường và một màn hình khác được đặt thẳng đứng bên cạnh.

Nếu muốn di chuyển và điều chỉnh màn hình bất cứ khi nào mình muốn, bạn sẽ cần dùng một cơ cấu gắn để mang lại sự linh hoạt đó. Giả sử màn hình của bạn tương thích với VESA - hầu hết các màn hình hiện đại đều tương thích - bạn có rất nhiều lựa chọn khác ngoài giá đỡ đi kèm với màn hình. Có những giá đỡ màn hình gắn vào bàn theo nhiều cách khác nhau, hoặc giá treo tường nếu bạn không muốn giá đỡ xuất hiện trên bàn. Những giá đỡ này có thể giúp bạn định vị lại màn hình của mình theo bất kỳ hướng nào theo ý bạn muốn, đồng thời giải phóng không gian quý giá trên bàn. Nếu bạn quyết định chọn giá đỡ hoặc giá treo tường, hãy nhớ kiểm tra kỹ xem liệu giải pháp mà bạn đang cân nhắc có thể chịu được trọng lượng của màn hình hay không.

Vị trí đặt không chỉ hướng đến sự tiện lợi mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tiến sĩ Schwartz cho biết: “Màn hình chính của bạn phải luôn ở ngay trước mặt bạn, điều này sẽ hạn chế sự căng cơ ở cổ xảy ra khi xoay đầu liên tục sang một bên. Nếu bạn sử dụng hệ thống 2 màn hình, tôi khuyên bạn nên đặt màn hình phụ ngay kế bên màn hình chính, hoặc hai màn hình đặt thẳng đứng với nhau. Màn hình phải cách xa khoảng một cánh tay và phải đủ cao sao cho mắt song song với một phần ba phía trên của màn hình”.

Ngai vàng của bạn

Khi nói đến sự thoải mái, một chiếc ghế tốt sẽ tạo sự khác biệt lớn. Những chiếc ghế được gọi là ghế “chơi game” ngày càng trở nên phổ biến trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Có thể mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về tính thẩm mỹ của những chiếc ghế mang phong cách đua xe này, nhưng có một điều không thể phủ nhận là thiết kế này đã trở nên phổ biến rộng rãi. Nếu bạn không quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ khi chơi game, những chiếc ghế văn phòng có thiết kế tốt không bao giờ là lựa chọn lỗi thời và thậm chí còn có nhiều lựa chọn hơn về phong cách, mức độ thoải mái và giá cả.

Có một số yếu tố cần lưu ý khi chọn ghế phù hợp bên cạnh vẻ bề ngoài. Tiến sĩ Schwartz chia sẻ: “Khả năng điều chỉnh là điểm mấu chốt khi bạn ngồi trong thời gian dài và bộ phận đỡ vững chắc là điều bắt buộc phải có. Khả năng điều chỉnh tay ghế theo ba chiều không gian là một tính năng bổ sung tuyệt vời để đỡ cánh tay của bạn. Thêm vào đó, ghế có bộ phận đỡ ở phần thắt lưng có thể điều chỉnh hoặc có thể tháo rời sẽ là ứng cử viên vô cùng sáng giá”.

Bất kể bạn yêu thích phong cách nào, bạn sẽ cần phải cân nhắc đến chiều cao và cân nặng khi chọn chiếc ghế phù hợp. Một chiếc ghế được thiết kế cho một người khổ lớn có thể không thoải mái với người khổ nhỏ và ngược lại.

Chuột và bàn phím

Dù bạn đã có chuột và bàn phím rồi hay chưa, thì bạn cũng vẫn cần phải kiểm tra xem liệu chúng có phù hợp với hệ thống của mình hay không.

“Điều duy nhất tôi cần ở một bàn phím là nó phải đủ nhỏ”, trích lời González Molinillo của Overwatch League. Bàn phím nhỏ hơn sẽ chiếm ít không gian trên bàn và giúp bạn linh hoạt hơn khi chọn vị trí đặt.

Nhưng vấn đề này cũng phụ thuộc vào game mà bạn chơi và sở thích cá nhân của bạn.

Fox cho biết: “Tùy vào từng game, nhưng 99% thời gian tôi đặt bàn phím ở ngay chính giữa màn hình và đặt chuột ở bên phải. "Đôi khi, nếu chơi game FPS như Overwatch, tôi sẽ đặt chéo bàn phím để tạo nhiều không gian di chuyển chuột hơn để nhắm mục tiêu”.

Bạn có thể chọn bất kỳ thứ gì mà bạn cảm thấy phù hợp, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bàn của mình có thể hỗ trợ những sở thích đó.

Sức khỏe của bàn tay và cổ tay cũng là những yếu tố cần xem xét, vì một số người có thể cần được đỡ ở phần cổ tay. Nếu muốn hoặc cần thêm đệm, bạn có thể mua đệm cổ tay được thiết kế để phù hợp với bất kỳ hệ thống hoặc sở thích nào, từ gỗ đánh bóng đến cao su non.

Tấm lót chuột truyền thống đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây; hiện tại có những tấm vải được in theo ý khách hàng phủ toàn bộ mặt bàn hoặc các tấm đệm bề mặt cứng có tích hợp RGB và cổng chuyển USB để truy cập tiện lợi hơn. Tấm lót chuột có thể không phải là vấn đề quan trọng, nhưng đây lại là một cách khác để tạo thêm sự sang trọng và tinh tế cho cách thiết lập bàn của bạn. Nếu bạn muốn sở hữu mức hiệu năng cao từ chuột của mình thì hãy nên xem xét bề mặt mà bạn sử dụng chuột.

Bộ điều khiển cũng là lựa chọn tuyệt vời để chơi trên máy tính. Nếu thường xuyên dùng thiết bị này, bạn có thể sẽ cần kết hợp bộ điều khiển vào hệ thống của mình. Có nghĩa là bất cứ thứ gì từ giá đỡ bộ điều khiển tùy chỉnh đến trạm sạc không dây đặt bên cạnh máy tính của bạn. Đồng thời, bạn thậm chí còn nâng cấp hơn nữa nếu có hứng thú với các thiết bị ngoại vi điều khiển khác.

Nếu là người hâm mộ game mô phỏng bay hoặc lái xe, có lẽ bạn đã thấy nhiều hệ thống chuyên môn được thiết kế để mô phỏng buồng lái của máy bay chiến đấu hay xe hơi thể thao. Ngay cả khi bạn không cần đến hệ thống quá phức tạp như vậy, có một điều bạn hoàn toàn cần phải cân nhắc là cách đặt vô lăng đua xe hoặc cần điều khiển máy bay sao cho dễ tiếp cận hơn.

Đây là không gian của bạn, vì vậy không gian đó phải đáp ứng và phản ánh đam mê của bạn.

Đèn

Liệu việc sở hữu hệ thống đèn phức tạp có làm cho bạn trở thành một game thủ giỏi hơn? Có lẽ là không, nhưng hệ thống đèn đó sẽ giúp bạn hòa mình vào game.

Tương tự như hầu hết những vấn đề chúng ta đã thảo luận, có một sự giao thoa giữa sức khỏe và tính thẩm mỹ ở đây. Việc liên tục nhìn chăm chú vào màn hình quá lâu có thể gây ra các vấn đề về mỏi mắt và cách bạn sắp xếp hệ thống ánh sáng cho không gian của mình có thể sẽ giúp giảm bớt vấn đề này.

Một vật đơn giản như đèn sàn hoặc đèn bàn có thể tạo ra sự khác biệt nếu bạn nâng cấp từ đèn treo trên cao. Các giải pháp đèn màu, ví dụ như đèn nền LED, có thể bổ sung thêm màu sắc với chi phí tương đối thấp, trong khi bóng đèn LED màu được điều khiển từ xa không cần bất kỳ loại kết nối mạng nào. Những phương án này đều không khó lắp đặt và có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong không gian của bạn.

Không phải ai cũng cần hệ thống đèn phức tạp như vậy, nhưng khi bạn phát trực tiếp, đôi khi mức độ tùy biến cao lại có vai trò rất quan trọng. Fox chia sẻ: “Tôi sử dụng nhiều loại đèn, từ bóng đèn thông minh LIFX đến đèn video LED tiêu chuẩn có gel. Tôi cũng sử dụng một số “đèn chiếu từ dưới lên”, vốn chỉ là đèn PAR LED mà bạn thấy trong xây dựng sân khấu hay rạp”.

Các giải pháp đèn thông minh như của Philips Hue và Nanoleaf có thể tạo ra các cấu hình đèn độc đáo có thể phản ứng với game mà bạn đang chơi, biến toàn bộ căn phòng của bạn thành một phần trong những gì bạn thấy trên màn hình.

Giữa các giải pháp chiếu sáng thông minh, dải đèn xung quanh và tích hợp RGB trên các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính, việc biến căn phòng của bạn thành một màn trình diễn ánh sáng khổng lồ giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết.

Âm thanh

Một màn hình có loa tích hợp là được, nhưng tại sao lại giới hạn bản thân ở trải nghiệm âm thanh đơn giản và khiêm tốn này? Không thiếu tai nghe chơi game với nhiều tính năng và mức giá khác nhau.

Nếu bạn là người đam mê âm nhạc, hãy nhớ rằng ngay cả những tai nghe cao cấp nhất cũng có thể sử dụng được với máy tính. Bộ khuếch đại và DAC (bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog) cho tai nghe ngoài có thể giúp bạn mô phỏng tốt trải nghiệm âm thanh cao cấp tương đương với một bộ tai nghe đắt tiền. Ngay cả một DAC cơ bản dùng cổng USB cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Mặc dù hầu hết tai nghe chơi game đều có micro có thể đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp qua Discord, nhưng bạn có thể sẽ cần đầu tư vào micro rời và có thể là tay đỡ hoặc giá treo. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ghi âm để sản xuất hoặc phát trực tiếp. Đối với tai nghe, bạn có thể tìm mua một micro được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu ghi âm của mình và có các tùy chọn kết nối bạn cần để tích hợp tai nghe vào hệ thống của mình.

Phát trực tiếp

Nếu thích phát trực tiếp, có thể bàn của bạn sẽ trông hơi khác so với các game thủ bình thường. Riêng việc thiết lập phát trực tiếp hoàn hảo lại là một chủ đề hoàn toàn khác, nhưng dưới đây là một vài yếu tố mà bạn sẽ cần xem xét khi xây dựng cỗ máy phát trực tiếp của mình.

Bạn cần phải xem xét vị trí đặt camera và cách bạn muốn xử lý vấn đề về chiếu sáng. Fox chia sẻ: “Tôi dùng đèn vòng 3600 lumen. Đèn này cực kỳ sáng và có thể được điều chỉnh thủ công tùy vào lượng ánh sáng mà mình cần. Tôi đặt đèn ngay trước mặt và gắn camera vào bên trong vòng tròn của đèn”.

Nếu bạn sử dụng phông xanh, đây lại là một quá trình thiết lập hoàn toàn riêng biệt với những nhu cầu riêng về chiếu sáng. Bạn sẽ cần chọn micro và tay đỡ/giá đỡ micro phù hợp, cũng như bộ tụ sáng, bộ trộn và các thiết bị âm thanh khác mà bạn có thể sử dụng để tạo ra buổi phát trực tiếp hoàn hảo của mình.

Nếu sử dụng hai máy tính để phát trực tiếp, bạn sẽ cần đảm bảo rằng cả hai máy tình đều được thiết lập phù hợp cho nhiều bàn phím, chuột và màn hình hoặc khả năng chuyển đổi giữa hai máy.

Thiết lập hoàn hảo

Chúng tôi không thể nói thiết lập bàn chơi game hoàn hảo là như thế nào, nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng thiết lập đó phải thoải mái, đầy đủ chức năng và có dấu ấn riêng của bạn. Việc kết hợp tất cả các yếu tố này không nhất thiết phải phức tạp hay tốn kém. Chỉ cần đáp ứng được nhu cầu của bạn là được.