Thiết bị ngoại vi hàng đầu để chơi game theo ý kiến của game thủ esports chuyên nghiệp1

Thiết bị ngoại vi để chơi game ngày nay phong phú hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi có quá nhiều lựa chọn, thì ngay cả những game thủ dày dạn kinh nghiệm nhất cũng sẽ phải bối rối. Tai nghe nào là tốt nhất? Bạn sẽ chơi game bằng bàn phím và chuột hay bằng thiết bị cầm tay? Màn hình loại nào sẽ hiển thị tốt nhất trò chơi mà bạn đang chơi?

Để giúp phân loại các lựa chọn, chúng tôi đã trao đổi với người chơi League of Legends*, Overwatch* và Counter-Strike: Global Offensive*, sau đó, thu thập quan điểm của họ về những vấn đề cần cân nhắc khi chọn thiết bị chơi game mới khi chơi game trên máy tính.

Sở thích cá nhân

Khi nói đến thiết bị ngoại vi, tốt hơn hết bạn nên chọn thiết bị phù hợp với mình và thiết bị đó có thể khác hoàn toàn với loại mà người khác ưa thích. Không có thiết bị nào phù hợp cho mọi trường hợp - đặc biệt là ở những cấp độ thi đấu esports cao nhất.

Quan điểm về thiết bị tốt nhất có thể có sự khác biệt, nhưng ý kiến cho rằng có hai loại thiết bị bao gồm thiết bị “tập luyện” và thiết bị thi đấu chính thức nhanh chóng bị bác bỏ.

“Việc giả lập môi trường thi đấu cho hệ thống tại nhà là rất quan trọng, vì nhờ vậy, bạn sẽ luyện tập được những khía cạnh bạn sẽ thi đấu”, dẫn lời Lynnie "artStar" Noquez, quán quân của hai mùa Intel Challenge, người chơi Counter-Strike: Global Offensive* và là thành viên của Team Dignitas*.

“Khi tìm một sản phẩm tốt, một số đặc điểm mà tôi quan tâm là: Liệu sản phẩm đó có thoải mái với cách cầm chuột và điều khiển của tôi hay không, loại vật liệu và độ bền, độ tin cậy của sản phẩm khi di chuyển và, ở góc độ cá nhân, tôi thích những sản phẩm đáp ứng được khía cạnh thẩm mỹ.”

Nếu bạn quyết định theo nghề nghiêm túc, việc kết hợp các thiết bị ngoại vi chuyên thi đấu vào tập luyện hàng ngày là rất quan trọng.

Bàn phím cơ

Vấn đề đầu tiên khi nhắc đến thiết bị ngoại vi để chơi game là trang bị một bàn phím cơ chơi game tốt, trái ngược với loại bàn phím “cao su” tiêu chuẩn thường thấy. Bàn phím cao su không chia phím thành các bộ phận chuyển động tách biệt, khiến loại bàn phím này không có được cảm giác gõ phím mạnh mẽ như trên “máy đánh chữ”, vốn là điểm khiến bàn phím cơ mang lại cảm giác tốt và tốc độ phản hồi nhanh. Mặc dù bàn phím cao su có thể đáp ứng tốt nhu cầu đánh máy hàng ngày, nhưng trong những tình huống chơi game cam go, thiết bị này có thể dễ gây phát sinh lỗi và kém thoải mái.

"Tất cả thiết bị ngoại vi của tôi đều nằm trong danh sách "phải có" cho thi đấu game, vì chúng cực kỳ đáng tin cậy khi tham gia giải đấu," Noquez chia sẻ. "Bàn phím HyperX* Alloy FPS của tôi trông khá tuyệt - điều này rất có ý nghĩa với tôi - ngoài ra, với phím bấm bạc phản hồi nhanh, nó cho phép tôi thao tác chính xác và nhanh hơn đối thủ."

Đôi khi còn được gọi là "speed switches" (phím tốc độ), phím Kailh Silver là một loại phím đặc biệt cho bàn phím cơ lấy game thủ là trọng tâm khi thiết kế. Các phím Cherry MX* Red tương đương nhận thao tác ở 2mm, nhưng các phím Cherry MX* Silver ngắn hơn nhận thao tác ở 1,2mm2, nghĩa là người dùng không cần nhấn quá sâu để xác lập một thao tác bàn phím.

Cody Sun, người chơi ADC của nhóm Clutch Gaming*'s Academy, chia sẻ rằng anh đã bị thuyết phục tham gia vào thế giới bàn phím cơ sau khi thấy những game thủ League* chuyên nghiệp mà anh ngưỡng mộ sử dụng loại bàn phím này.

Anh nói: “Tôi sử dụng bàn phím [Corsair*] K70. Tôi từng không quan tâm đến bàn phím cơ, nhưng rồi tôi bị ảnh hưởng khi xem các game thủ chuyên nghiệp khác sử dụng. Mọi người đều nói bàn phím cơ thật tuyệt vời.”

Sun thích phím cơ Cherry MX* Blue hơn Red và giải thích rằng phím Red “rất mềm”, nghĩa là “bạn không cần dùng quá nhiều lực nhấn”, trong khi phím Blue khiến “cảm giác gõ phím nảy và kêu hơn.”

Đối với Alberto "neptuNo" González của nhóm Overwatch League* Philadelphia Fusion*, việc lựa chọn bàn phím mang tính chủ quan nhiều hơn.

“Điều duy nhất tôi cần ở một bàn phím là bàn phím đó đủ nhỏ — túc là không có bàn phím số”, anh nói. "Những bàn phím có kích thước nhỏ như vậy — được gọi là “tenkeyless” vì chúng không có bàn phím số tiêu chuẩn — giúp bạn có thêm không gian trên bàn làm việc, vốn đặc biệt quan trọng nếu bạn cần thêm không gian để di chuyển chuột hoặc khi ngồi cạnh đồng đội trong môi trường thi đấu. Tôi đang dùng Logitech* G-Pro", González cho biết. "Tôi không suy nghĩ quá nhiều về bàn phím. Một số người lo lắng về vấn đề này, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái. Tôi nghĩ mọi người nên sử dụng loại bàn phím khiến họ thoải mái.”

Chuột và tai nghe

Sau cùng, việc tìm chuột hoặc tai nghe tốt cũng yêu cầu tuân thủ những nguyên tắc chung giống như khi bạn tìm kiếm một bàn phím tốt. Một lần nữa, không có câu trả lời “đúng” duy nhất, nhưng chỉ cần chuyển sang sử dụng thiết bị ngoại vi chất lượng chuyên dụng cho game, chất lượng trải nghiệm của bạn cũng đã có thể khác biệt đáng kể. Tuy có một số loại chuột chơi game chuyên dụng cho từng thể loại game khác nhau, cụ thể là MOBA, FPS và MMO, nhưng các game thủ chuyên nghiệp mà chúng tôi trao đổi cho biết điều quan trọng nhất là tìm được thiết bị cho bạn cảm giác tự nhiên và thoải mái nhất.

Có một số yếu tố cần xem xét khi lựa chọn chuột. Tùy vào loại game mà bạn chơi, các vấn đề cần cân nhắc như DPI (số lượng điểm trên mỗi inch), khối lượng, loại phím, loại cảm biến, tấm trượt và thậm chí vật liệu cáp đều có thể tạo nên sự khác biệt về hiệu suất hoạt động của chuột. Bạn cũng nên xét đến bề mặt dùng để sử dụng chuột; tùy vào loại vật liệu, tấm lót chuột có thể tạo nên nhiều hoặc ít ma sát hơn, tùy vào ý muốn của bạn.

“Tôi đang sử dụng EC2-B của Zowie*”, González của đội Philadelphia Fusion* chia sẻ về chuột chơi game của mình. “Điều tôi thích là sản phẩm này có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của tôi. Chuột của tôi cũng là loại dành cho người thuận tay phải, đây là điều rất tuyệt. Tôi rất muốn sử dụng loại không dây, nhưng tôi không thể tìm được chuột không dây nào có kiểu dáng mà tôi thực sự thích.”

Chuột và bàn phím tốt có thể tối ưu hóa các thao tác nhập, nhưng phản hồi bằng âm thanh cũng có thể quan trọng, giúp tạo lợi thế cạnh tranh. Âm thanh theo hoàn cảnh (ví dụ như tiếng bước chân hoặc các âm thanh dựa trên vị trí khác), đang ngày càng phổ biến trong video game hiện đại, đồng thời, tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng giọng nói không bị gián đoạn cũng ngày càng tăng cao. Việc game thủ chuyên nghiệp cần có một giải pháp âm thanh tốt là điều không thể chối cãi.

Game thủ CS:GO* Noquez cho biết cô tìm loại thiết bị có thể giúp cô “nghe được mọi bước chân trong game” dù cho có vô số tiếng ồn đến từ “đám đông, hoạt động sản xuất và âm nhạc của sự kiện” tại những giải đấu lớn. Tương tự như tất cả các loại thiết bị ngoại vi khác, tai nghe có rất nhiều kiểu dáng. Điều quan trọng là cần phải cân nhắc những tính năng như chụp tai hở hay kín, dung lượng trình điều khiển, liệu bạn cần loại không dây hay có dây và dĩ nhiên là mức độ thoải mái nữa. Bạn cần tai nghe thông thoáng cho đôi tai để bạn có thể đeo trong thời gian dài mà không gặp phải vấn đề.

Chuẩn bị sẵn sàng

Chuột, bàn phím và tai nghe phù hợp với phong cách chơi game của bạn có thể tạo nên khác biệt về thành tích. Lý do khiến các game thủ chuyên nghiệp tỏ ra tin cậy những thiết bị ngoại vi cụ thể là: Họ đã quen với việc sử dụng chúng. Việc tìm thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn làm chủ công cụ của mình thông qua việc tập luyện và xây dựng khả năng phản xạ cần có để thi đấu. Tất cả game thủ esports chuyên nghiệp mà chúng tôi trao đổi đều nhanh chóng lưu ý chúng tôi rằng họ đạt đến đỉnh cao là nhờ nhiều năm làm việc và tập luyện chăm chỉ, chứ không phải nhờ có bàn phím hay ho.

Khả năng tận dụng thiết bị ngoại vi do khả năng duy trì tốc độ khung hình mượt mà của bạn quyết định. Nếu một ngày bạn muốn trở thành game thủ esport chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên quan tâm kỹ càng về thiết bị ngoại vi sẽ sử dụng. Bạn muốn tìm hiểu cách tận dụng hiệu năng của phần cứng chơi game? Hãy tìm hiểu các bài viết khác trong loạt bài viết của chúng tôi.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1*Các tên và nhãn hiệu khác có thể là tài sản của các chủ sở hữu khác.