Cách trở thành game thủ chuyên nghiệp trong 10 bước

Điểm nổi bật:

  • Cam kết

  • Chọn trò chơi phù hợp

  • Luyện tập, luyện tập, luyện tập

  • Lựa chọn đúng thiết bị để thi đấu

  • Cân bằng cuộc sống

author-image

Bởi

Từ bước khởi đầu khiêm tốn tại một góc triển lãm công nghệ ở Đức năm 2007, giải đấu Intel® Extreme Masters (IEM) đã phát triển thành sự kiện toàn cầu có thể phủ kín sân vận động với hàng triệu1 người hâm mộ tham gia. Esport, nhìn chung đã đi theo một quỹ đạo ổn định. Nhiều game thủ chuyên nghiệp hiện nay thi đấu vòng quanh thế giới để giành những giải thưởng lớn cùng danh tiếng tại các sự kiện Esport như Vô địch DOTA 2 Quốc tế và Vòng Chung kết Intel® Extreme Masters. Blizzard*, trong khi đó, đã xây dựng một đấu trường chuyên nghiệp tại Los Angeles để tổ chức và phát trực tuyến các sự kiện thuộc Overwatch League. Một số trường đại học cung cấp học bổng Esport.

Bất kỳ ai đam mê với các trò chơi có lẽ đều đã từng suy nghĩ đến cách trở thành game thủ chuyên nghiệp. Dù bạn đang có ý định đấu đơn hay đấu theo nhóm, trước tiên hãy tham khảo 10 bí quyết để bắt đầu sự nghiệp game thủ.

10 bước để trở thành game thủ chuyên nghiệp

Khám phá động lực bản thân

Như với bất kỳ điều gì trong cuộc sống, động lực là yếu tố quan trọng để chơi Esport vì những lý do đúng đắn. Niềm đam mê cạnh tranh, sự thỏa mãn khi được trở thành đấu thủ, hay giá trị được đóng góp cho đội và cộng đồng đều là những lý do hợp lý để tham gia.

Về lâu dài, những động lực tích cực sẽ duy trì sự gắn bó của game thủ. Mặt khác, những game thủ được thúc đẩy bằng đồng tiền, danh vọng và thành công tức thời sẽ nhanh chóng lụi tàn trước khi đến được sàn đấu chuyên nghiệp. Đam mê chơi game sẽ tạo ra một thế giới khác biệt nhờ những bài thực hành hàng ngày giúp bạn dần dần đạt được những kỹ năng để trở thành chuyên nghiệp.

Chọn trò chơi của bạn

Bước tiếp theo là xác định trò chơi cho bạn. Ở đây có 2 trường phái: hoặc chọn trò chơi mới nổi hoặc chọn trò chơi có danh tiếng.

Khi lựa chọn một tựa game để thành lập đội Esport, yếu tố cân nhắc là hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực có sẵn sàng hỗ trợ cho chơi game chuyên nghiệp hay không. Lấy ví dụ một số cái tên Esport lâu đời như League of Legends, Dota 2 hay CounterStrike: Global Offensive ​​​​​​(​​​​​​CS:GO​​​​​​) có nền tảng người chơi đông đảo, chuyên tâm và tài trợ nhiều giải đấu với giải thưởng hấp dẫn. Tuy nhiên đó cũng là những rào cản khiến người mới khó tham gia.

Một tựa game mới nổi thường có nhiều biến động và phải thích nghi với nhiều cách chơi khác nhau ngay từ đầu, nên người chơi sẽ có cơ hội khám phá trò chơi và gia tăng meta. Ví dụ, người chơi sáng lập các tựa game như Rocket League2PlayerUnknown's Battlegrounds,3 cảm thấy bản thân như bị đẩy vào vòng xoáy của Esports. Rủi ro ở đây là môi trường cạnh tranh của trò chơi sẽ không phát triển mạnh, khi đó có thể cần tìm một tựa game mới.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy thử vài lần và gắn bó với trò chơi mà bạn thực sự yêu thích. Tự nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian với nó.

Gia nhập cộng đồng

Giống như chơi game chuyên nghiệp là nói đến tài năng cái nhân, điều này nói tới văn hóa xung quanh việc chơi game. Trước khi đầu tư quá nhiều công sức tìm hiểu những điều cốt lõi của một trò chơi nào đó, hãy bớt chút thời gian dạo quanh các diễn đàn và những nơi mà các game thủ hay tập trung. Trải nghiệm đó sẽ giúp hiểu rõ hơn con đường phía trước, và bạn có thể đánh giá việc trở thành game thủ chuyên nghiệp có phù hợp với mục tiêu cá nhân và động lực của bản thân hay không.

Đắm mình trong bối cảnh trò chơi là điều cần thiết để phát triển sự nghiệp, do vậy hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thích thú với công ty của những người chơi khác. Thêm vào đó, những điểm hiệu quả hơn của meta đều được thông báo trên bảng tin, diễn đàn hay các kênh Youtube. Người chơi cần tương tác lẫn nhau để theo dõi sự phát triển của meta và đồng thời áp dụng nó để đóng góp trở lại cảnh game mà họ đang tham gia.

Ngoài ra, cộng đồng là động lực mạnh mẽ để quyết định đầu tư lâu dài cho một trò chơi.

Tìm hiểu thêm về Intel trong Esports ›

Trang bị

Hãy đảm bảo bạn đang sử dụng đúng thiết bị, khởi đầu với một con chuột chơi game và bàn phím cơ loại tốt. Có rất nhiều sự lựa chọn cho thiết bị chơi game - đa dạng về cả kích thước, kiểu dáng và độ nhạy - nhưng tốt nhất là chọn những gì phù hợp với bạn. Hãy xem những game thủ Esport chuyên nghiệp nói gì về thiết bị mà họ sử dụng để có thêm một vài ý tưởng nhé.

Cho dù bạn chọn thiết bị nào thì vẫn nên sử dụng cùng một loại chuột và bàn phím cho mọi trận giao hữu cũng như trận đấu chính. Hãy nhìn những game thủ chuyên nghiệp hiện nay. Thiết bị họ sử dụng tại nhà và dùng khi thi đấu là giống y như nhau. Càng quen thuộc với các thiết bị, bạn càng dễ dàng thích nghi với môi trường thi đấu vốn đã căng thẳng và áp lực.

Sự ổn định cũng là một yếu tố khi cân nhắc đến phần cứng. Các đơn vị tổ chức sự kiện game chuyên nghiệp lựa chọn thành phần hệ thống rất cẩn thận, sao cho quá trình chơi game không bị cản trở bởi tốc độ khung hình chậm hoặc thất thường. Hiệu năng mà máy tính xách tay chơi game hay dàn máy chơi game của bạn nên có. Để tìm hiểu thêm về việc cải thiện trải nghiệm chơi game, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để biết cần quan tâm những gì ở bộ xử lý, màn hình chơi game và dung lượng lưu trữ.

Luyện tập

Bạn sẽ dễ dàng tìm được người cùng chơi bằng tính năng ghép trận trong trò chơi hay dịch vụ ghép trận cao cấp của bên thứ ba như ESEA. Nhưng nếu muốn thắng, bạn cần luyện tập.

Đầu tiên, thuộc lòng cơ chế trò chơi. Phải tập trung học những kỹ năng đặc thù của trò chơi cho tới khi chúng ăn sâu vào tiềm thức vận động của bạn. Cho dù đó là đòn kết liễu trong MOBA, ngắm bắn chính xác trong FPS hay tối đa hóa số hành động mỗi phút trong RTS, những kỹ năng này không bao giờ đánh mất tầm quan trọng của nó. Game thủ chuyên nghiệp tập luyện không mệt mỏi để duy trì sự sắc bén và tạo ra sự tiến bộ vững chắc, nhưng những người mới cần luyện tập để có những sự thay đổi vượt bậc.

Trong khi mài giũa kỹ năng của mình, bạn hãy bắt đầu nghiên cứu về chiến lược tổng quan của trò chơi. Một tựa game Esport hấp dẫn có rất nhiều lớp chiến lược, từ chiến lược tình huống - chẳng hạn như vai trò của người đi rừng ẩn nấp giữa các làn đường - cho tới meta hàng đầu. Hiểu rõ vai trò của bạn trong một tình huống cụ thể là một khởi đầu tốt, vì những meta mà người chơi chuyên nghiệp áp dụng có thể quá phức tạp để người mới phối hợp - giống như chiến lược GOATS gần như không thể ngăn cản đã chiếm lĩnh Mùa 1 của Overwatch League.

Ngoài ra, bạn cũng gặt hái được nhiều điều khi xem những game thủ hàng đầu chơi game. Cả video và phát trực tiếp đều là nguồn tài nguyên tuyệt vời để học những thói quen tốt khi chơi game và cung cấp một số chi tiết để bạn tham khảo biết cách xử lý trò chơi.

Sau này khi đã trở nên tốt hơn, việc xem lại những trận đấu của mình sẽ cho phép bạn phá vỡ lối chơi và rút ra bài học từ những sai lầm cũ. Tất cả những người chơi giỏi nhất đều làm vậy.

Leo từng bậc thang

Nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp, cần có khát vọng mãnh liệt để chiến thắng mọi giai đoạn của cuộc thi. Điều này có nghĩa là phải đứng đầu bảng xếp hạng trong nhóm đã chọn, leo bậc khi ghép trận và trở thành đội cuối cùng trụ lại tại các giải đấu.

Phải tự làm quen với hệ thống cấp bậc của các cấp độ cạnh tranh vì mỗi tựa game Esport có lộ trình riêng để dẫn dắt người mới nhập cuộc. Ví dụ: trong CS:GO, người chơi thường xuất phát từ các game chung đến ghép cặp, rồi vào các liên minh và giải đấu. Sẽ có những lộ trình khác nhau cho những game khác nhau.

Tiến từng bước như vậy cho phép người chơi mới gây dựng được tên tuổi cho chính mình. Điều này có thể giúp họ tìm được vị trí trong một đội nghiệp dư (hoặc một nhóm trong cộng đồng phụ cho người chơi đơn), cũng có thể trở thành bước đệm để tiến tới một tổ chức chơi game chuyên nghiệp.

Tìm đội

Sau khi đã xây dựng được danh tiếng là một người chơi nghiêm túc, bạn hãy tìm một đội. Cùng chơi với những người khác - đặc biệt là những ai giỏi hơn bạn hoặc sử dụng bộ kỹ năng khác bạn - là một trong những trải nghiệm giá trị nhất mà một game thủ có thể có.

Nếu bạn thực sự giỏi, chắc chắn đội sẽ tìm đến bạn. Nếu không, bạn có thể thử tự tìm đội. Trang web Teamfind xây dựng những diễn đàn và công cụ để kết nối các đội và người chơi với nhau. Discord, subreddits và nhóm Steam cũng đóng vai trò như nơi tuyển dụng chính cho các đội nghiệp dư.

Học cách phối hợp tốt với người khác là yếu tố cần thiết trong các trò chơi đồng đội như CS:GODota 2. Do vậy hãy tìm một vai trò mà bạn thích và một nhóm cùng chơi mà bạn cảm thấy thân thiết. Nhưng ngay cả với những trò chơi cá nhân như Hearthstone hay StarCraft 2, việc kết nối với cộng đồng nhỏ hơn, cùng chí hướng vẫn mang lại nguyên vẹn giá trị.

Cạnh tranh và thu hút sự chú ý

Thành thục trò chơi chỉ là một nửa trận chiến. Nửa còn lại là xây dựng những kết nối để giúp bạn bước lên nấc thang cạnh tranh. Một khi bạn đã tìm được chỗ đứng của mình ở những khu vực cạnh tranh hơn, hãy bắt đầu giao thiệp. Tận dụng vị trí của bạn như một đối thủ chất lượng để kết nối với những game thủ giỏi hơn.

Tạo dựng mối quan hệ với họ có thể dẫn tới những kết quả lớn hơn, ví dụ như được mời vào kênh Discord cá nhân nơi bạn sẽ có cơ hội tham gia những trận giao hữu độc quyền và cọ xát với những người chơi ưu tú. Môi trường như vậy thường là nơi những nhà tổ chức chuyên nghiệp tới xem và chú ý tới các người chơi.

Giữ cân bằng

Khi tâm lý làm hết sức ngày càng hiện rõ trong Esport, những người chuyên nghiệp phải học cách cân bằng giữa chế độ luyện tập và hoạt động đời thực. Theo lời một game thủ chuyên nghiệp chúng tôi đã phỏng vấn, phương pháp tiếp cận toàn diện trong luyện tập - bao gồm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và đời sống xã hội tích cực - sẽ cải thiện khả năng tập trung và ngăn ngừa kiệt sức. Gìn giữ lối sống khỏe mạnh sẽ giúp bạn duy trì động lực đủ lâu để phát triển kỹ năng và cuối cùng sẽ thu hút được các đơn vị tổ chức chuyên nghiệp.

Chuyên nghiệp trong lối sống

Trở thành game thủ chuyên nghiệp là quá trình nhiều năm làm việc và luyện tập chăm chỉ, nhưng ngoài ra còn nhiều điều hơn thế. Để trở thành game thủ, điều quan trọng là phải thực hiện phương pháp tiếp cận toàn diện trong đào tạo - bao gồm phát triển kỹ năng xã hội, mở rộng hiểu biết về trò chơi, tìm kiếm những nguồn động lực tích cực và duy trì lối sống lành mạnh.

Điều chỉnh bản thân theo những nguyên tắc này và bạn sẽ thấy sự cải thiện cả trong và ngoài trò chơi.