Thời gian biểu hàng ngày của người chơi game chuyên nghiệp

Cuộc sống của một game thủ eSports chuyên nghiệp

  • Luyện tập

  • Hoạt động ngoài trời

  • Nghỉ ngơi và thư giãn

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Cuộc sống của game thủ chuyên nghiệp dày đặc lịch luyện tập nghiêm khắc và những giải đấu đòi hỏi khắt khe. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các vấn đề như kiệt sức trừ khi người chơi siêng năng giữ gìn sức khỏe.

Các trò chơi điện tử chạy nhanh hơn và sống động hơn bao giờ hết, từ đó dễ dàng hình dung ra cuộc sống của một game thủ chuyên nghiệp. Vậy, các game thủ eSports nói riêng và các đội eSports nói chung sinh hoạt theo thời gian biểu hàng ngày như thế nào để giúp họ duy trì đẳng cấp khi chơi những game mà họ giỏi nhất? Để trả lời những thắc mắc này, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với những game thủ chuyên nghiệp của Overwatch*, Counter-Strike*: Global Offensive* (CS:GO)League of Legends*.

Hai game thủ chuyên nghiệp được phỏng vấn trong câu chuyện này là Lynnie “artStar” Noquez chơi Counter-Strike*: Global Offensive của Đội Dignitas* và Cody Sun chơi League of Legends* của đội Clutch Gaming Academy*. Cả hai đều cho biết thời gian biểu hàng ngày của họ gồm 6-8 giờ luyện tập có tổ chức với đội và luôn tự luyện tập thêm vài giờ nữa. Noquez tóm tắt thời gian biểu của một ngày thông thường như sau:

Tôi dậy lúc khoảng 11 giờ sáng và trả lời tất cả các email công việc. Sau đó, tôi chuẩn bị khoảng từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều, nấu cơm trưa cùng với chồng chưa cưới hoặc thỉnh thoảng, ra ngoài ăn cùng gia đình anh ấy. Vào buổi chiều, tôi làm những việc cần hoàn thành trong ngày hôm đó như những việc lặt vặt, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa tối, hoặc nếu may mắn làm xong tất cả những việc này vào hôm trước thì tôi thường dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Tôi làm tất cả những việc này đến khoảng 5 giờ chiều, rồi sau đó tôi bắt đầu tự luyện Counter-Strike*. Tôi sẽ xem minh họa, xem lại những video chơi game của mình, chơi vài ván ngẫu hứng hoặc truyền phát trực tiếp trên Twitch*. Đội Dignitas* bắt đầu luyện tập cùng nhau vào khoảng 7 giờ tối. Chúng tôi sẽ nghỉ giữa giờ một chút để ăn tối, rồi tiếp tục luyện tập đến khoảng 11 giờ đêm. Ngay sau khi tập luyện, tôi thường đi ngủ luôn và lặp lại thời gian biểu này 5 ngày mỗi tuần!

Kể cả khi những người chơi khác luyện tập cùng đội vào ban ngày thay vì buổi tối, thói quen sinh hoạt hàng ngày của họ cũng có những điểm tương tự, đó là tìm những khoảng thời gian dài để chơi game càng nhiều càng tốt, sau đó xử lý những công việc vặt và các sinh hoạt đời sống khác khi có thể.

Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Toàn bộ quãng thời gian luyện tập này thực sự trông như thế nào? Mặc dù thời gian biểu luyện tập của những game thủ esports chuyên nghiệp có thể khác nhau, y như lựa chọn về thiết bị ngoại vi của họ, nhưng vẫn có những bài luyện tập chung giữa họ.

Với những tựa game eSports nổi tiếng như League of Legends*, thời gian luyện tập về cơ bản là chơi đi chơi lại (rồi tiếp tục chơi lại) cùng một game mà các game thủ thường chơi.

Mặc dù nhà sản xuất League of Legends* là Riot Games* đã bổ sung chế độ luyện tập thường xuyên theo yêu cầu cho game này vào năm 2017, nhưng Cody Sun của Clutch Gaming Academy* vẫn cho rằng những game thủ hàng đầu đã quá thành thạo những kỹ thuật quan trọng cơ bản khác nhau của game này như tung đòn kết liễu (hạ tay sai của kẻ thù đúng lúc để đạt được số vàng và Điểm Kinh nghiệm tối đa) hoặc phép bổ trợ tốc biến (dùng siêu năng lực di chuyển đồ vật trong cự ly ngắn) nên các game thủ không thực sự cần phải luyện tập quá nhiều. Thay vào đó, họ cần không ngừng chiến đấu, hay “cọ xát”, thường là giữa các game thủ với nhau hoặc với các đội chơi chuyên nghiệp khác, có thể chính là đối thủ họ thường đối đầu trong các giải đấu trong suốt mỗi mùa giải. Tất cả những trận đấu này đều được ghi hình và được các game thủ, quản lý và huấn luyện viên nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm tìm ra những điểm cần cải thiện hoặc những tình huống cho thấy sự phối hợp của đội chưa được nhuần nhuyễn.

Trong khi đó, lúc luyện tập một mình, các game thủ chỉ cần tham gia vào chế độ xếp hạng của game giống như mọi người chơi khác. Cody Sun hào hứng kể lại những lần đầu tiên anh được người chơi nghiệp dư có xếp hạng cao nhận ra khi họ là đối thủ của anh. Cody chia sẻ rằng điều đó khiến anh nhớ lại thời điểm mình bắt đầu có thứ hạng cao trong làng game và anh đã hồi hộp thế nào khi được chơi cùng với những game thủ chuyên nghiệp mình ngưỡng mộ, như Shan “Chaox” Huang.

“Tôi luôn cố gắng tỏ ra thân thiện,” Cody Sun kể về những lần anh luyện tập các game xếp hạng một mình và được người cùng chơi nhận ra. “Bởi vì tôi đã từng ở trong hoàn cảnh y hệt như vậy.”

Tích cực rèn luyện thể chất trong thế giới thực

Các game thủ eSports thường nhấn mạnh rằng luyện tập thể chất cũng là một phần quan trọng trong lịch rèn luyện sức khỏe của họ. Với một số game thủ, như Eli “Elk” Gallagher của Overwatch League*, họ chỉ có thói quen tập thể dục để bổ sung vào lịch rèn luyện của mình những lúc không ngồi trước bàn phím.

“Tôi chưa bao giờ đến phòng tập thể dục trước khi gia nhập đội,” Gallagher chia sẻ. “Tôi từng tham gia một số hoạt động thể chất ở trường phổ thông, nhưng không có gì thực sự đặc biệt. Khi gia nhập [the Philadelphia Fusion*], tôi đã nói chuyện với Tucker [Roberts], anh ấy là chủ của đội và từng nói rằng ‘Tôi muốn đội có một huấn luyện viên cá nhân. Ngay cả khi chỉ có một mình tôi tập, thì tôi vẫn cần có một phòng tập và một huấn luyện viên cá nhân. Tôi cho rằng điều đó sẽ thực sự tốt cho một game thủ như mình.’”

Mọi thứ vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, nhưng Elk nói rằng khi “nghe theo lời khuyên trên mạng”, anh ấy đã bắt đầu tận dụng phòng tập của họ trong ngôi nhà chung của đội. “Fusion* đã trang bị cho chúng tôi máy kéo cáp, rất nhiều tạ đơn, ghế đẩy tạ, tạ nâng, v.v. rất nhiều thiết bị cơ bản nhưng rất hiệu quả.”

Giãn cơ cũng là một hoạt động vô cùng quan trọng vì đây là phương pháp để tránh các chấn thương cổ tay, cổ và vai, vốn thường xuyên xảy ra do các game thủ ngồi máy tính liên tục trong thời gian dài.

Noquez cho biết: “Để tránh mọi vấn đề về cổ tay, vai hay đau lưng, tôi phòng ngừa bằng cách tập một số bài giãn cơ đơn giản mà chúng tôi đã học ở Khu phức hợp thể thao 76ers* với các chuyên gia về khoa học thể thao của đội”. “Những bài giãn cơ này cực kỳ hay vì bạn không cần bất cứ thiết bị đặc biệt nào và bạn cũng không cần nhiều không gian. Tôi có thể tập những bài giãn cơ này ngay tại bàn, trong hay giữa các ván đấu hoặc thậm chí là giữa các hiệp đấu nếu cần.”

Luôn tìm cách cải thiện cũng như học hỏi từ các game thủ chuyên nghiệp cùng thời và các tiền bối, Cody Sun của đội Clutch Gaming Academy* cho biết anh đã học được rất nhiều mẹo hay, bao gồm cả cách tập thể dục, bằng cách đọc hoặc xem các bài phỏng vấn những ngôi sao khác trong làng eSports.

“Nhiều game thủ chuyên nghiệp khác cũng nói về vấn đề này." Cody chia sẻ về chế độ rèn luyện thể chất. “Họ đề cập đến thời gian biểu của mình và những việc họ làm, nên thỉnh thoảng tôi sẽ xem các bài phỏng vấn hoặc những nội dung tương tự rồi thốt lên: ‘À, ra thế!’ Giống như tập thể dục vào buổi sáng, nghe rất có ích, vì nó giúp bạn trong cả tư duy và luyện tập.”

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn

Hàng ngày, Cody Sun cố gắng duy trì lịch ngủ hợp lý và đều đặn, đời sống xã hội và suy nghĩ lành mạnh, chứ không ráng chơi quá nhiều.

“Tôi tin chắc rằng đa phần người chơi hoặc những game thủ giỏi nhất trong ngành đều là những người có thể sắp xếp được thời gian biểu tốt nhất cho bản thân họ và, các bạn biết đó, duy trì lối sống của họ tốt nhất có thể, đó là luyện game cùng với tập luyện thể thao và ăn uống khoa học cũng như có một đời sống xã hội lành mạnh,” anh nói.

Sun tin rằng văn hóa eSports đã được cải thiện đáng kể dù chỉ mới qua hai hoặc ba năm, nhờ áp dụng biện pháp toàn diện hơn đối với việc luyện tập và chơi game. “Chúng tôi chỉ có sáu giờ để ngủ và phải luyện tập liên tục, nên rất khó khăn. Tôi cảm thấy biện pháp hiện tại, hoặc ít nhất là hướng tiếp cận của chúng tôi, đang đảm bảo được chúng tôi có một lối sống lành mạnh, tư duy tích cực và qua đó giúp chúng tôi luyện tập thực sự hiệu quả.”

Sun thừa nhận rằng quan điểm “không bao giờ ngừng chơi” chắc chắn vẫn phổ biến ở một số người chơi game thi đấu, nhưng anh khẳng định những người áp dụng biện pháp toàn diện hơn vào cuộc sống của một game thủ chuyên nghiệp cũng không kém phần nghiêm khắc, nếu không muốn nói là hơn, so với những đồng nghiệp luôn luyện tập một mình vào sáng sớm.

“Duy trì lịch ngủ hợp lý đòi hỏi phải có kỷ luật và sự tập trung cao độ hơn là ráng chơi nhiều nhất có thể,” Sun cho chúng tôi biết. “Bạn sẽ nghĩ rằng: ‘Ôi, ông này chăm hơn vì luyện tới tận 3 giờ sáng, còn ông kia chỉ tập đến 12 giờ hay thậm chí là 11:30.’ Tuy nhiên, người duy trì lịch biểu tốt hơn thì sẽ có kỷ luật hơn và điều này có ích cho cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ cũng như cho việc chơi game.”

Đôi lúc, điều này có nghĩa là rời khỏi bàn phím, thậm chí là chỉ xem người khác chơi League of Legends*, trong trường hợp của Cody Sun. “Bạn vẫn học hỏi được nhiều điều khi quan sát người khác chơi, nhưng lại ít căng thẳng hơn rất nhiều,” anh nói.

Trong khi đó, vào cuối ngày, game thủ CS:GO Noquez cần nghỉ chơi càng nhiều càng tốt.

“Sau một ngày dài luyện tập và vì chúng tôi nghỉ chơi khá muộn, nên tôi thường mệt đến nỗi không làm được gì,” cô nói. “Vì thế, hoạt động ưa thích nhất của tôi khá đơn giản: chỉ là nằm thư giãn trên ghế sofa cùng với chồng chưa cưới và cún cưng rồi xem một vài bộ phim!”

Về phần mình, Gallagher nuối tiếc nhớ về hôm anh được nghỉ tập và đi chơi cả ngày gần đây.

“Hôm qua là ngày nghỉ, tôi chỉ ngồi ngoài trời và trò chuyện điện thoại với mọi người trong khoảng tám tiếng đồng hồ theo đúng nghĩa đen. Từ 1 giờ trưa đến khoảng 9 giờ tối, tôi chỉ ở bên ngoài, đặt đồ ăn và vẫn ở bên ngoài. Thời tiết ngoài trời rất đẹp, tôi thực sự không muốn ngồi trong nhà chơi game suốt,” anh nói.

Hóa ra, cuộc sống của một game thủ chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng dễ chịu và thoải mái như mọi người nghĩ. Galagher nói rằng: “Tôi nghĩ thư giãn trong eSports là một trong những điều khó khăn nhất vì công việc này cũng là thú vui của chúng tôi. Do đó, đôi khi rất khó để tách rời công việc và đời sống xã hội ra khỏi các hoạt động thư giãn khác mà mọi người thường làm.” Bạn có thể tìm hiểu thêm cách trở thành một game thủ esport chuyên nghiệp tại đây.