Sau đây là ba máy tính chơi game sẽ truyền cảm hứng để bạn tự lắp ráp cỗ máy tùy chỉnh tiếp theo

Ba máy tính chơi game cao cấp hàng đầu:

 • OrionX2* của Overclockers UK*

 • Xidax* phiên bản giới hạn X-10 của Unbox Therapy*

 • Linus Tech Tips* “Máy tính chơi game nhanh nhất trên thị trường”

author-image

Bởi

Bài viết này tổng hợp thông tin về ba cỗ máy, mỗi cỗ máy đều có ưu và nhược điểm riêng khi so sánh nhiều tiêu chí khác nhau như: giá cả, chất lượng thiết lập và hiệu năng.

Những cỗ máy như thế này có thể là điểm khơi nguồn cảm hứng, là vì sao Bắc Đẩu để định hướng cho tham vọng của chính bạn. Những chiếc máy tính cá nhân chơi game đắt đỏ này không ngại mơ ước mơ lớn và bạn cũng vậy.

Ai biết được, có thể một ngày nào đó bạn sẽ thấy chính mình là người thiết kế một hệ thống trở thành nguồn cảm hứng cho những người thiết kế trẻ hơn.1

Tìm hiểu thêm về lựa chọn giữa máy tính cá nhân chơi game lắp ráp sẵn hoặc tùy chỉnh ›

Giá cả: OrionX2* của Overclockers UK*

Danh sách máy tính cá nhân chơi game đắt giá sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua chiếc máy OrionX2* do Ian “8Pack” Parry hãng Overclockers UK* thiết kế. Chiếc OrionX2* là cỗ máy được thiết kế để gây ấn tượng.

Đặc trưng nổi bật của OrionX2* chính là nó thực sự chứa hai hệ thống: một hệ thống máy trạm và một hệ thống chơi game. Đây đúng là điều đặc biệt phù hợp với đa nhiệm. Giả sử bạn là một streamer, thì bạn sẽ cần có một hệ thống duy nhất để chơi game trong khi vừa giải mã và phát trực tiếp đến một nền tảng truyền phát trực tiếp nội dung để có thể xử lý mượt mà mọi thứ trên cỗ máy của mình. Tuy nhiên, việc phân chia khối lượng công việc giữa hai hệ thống tạo thêm khoảng thông thoáng cho cả hai.

Overclockers UK* từng có tiêu chuẩn cao đối với những linh kiện được chọn để đưa vào cả hai hệ thống. Đúng như tên gọi của mình, họ ưu tiên khả năng ép xung đáng tin cậy khi lựa chọn CPU cho hệ thống này. Quá trình lựa chọn linh kiện cho CPU để đạt khả năng ép xung cao vừa tốn công vừa tốn chi phí, nhưng nhờ thế mà Overclockers UK* đảm bảo rằng các hệ thống của họ có thể hoạt động ở cấp độ họ mong muốn. Hệ thống thứ nhất sử dụng bộ xử lý Intel® Core™ i9-7980XE 18 lõi, 36 luồng được ép xung tới 4,6 GHz, còn hệ thống thứ hai có thể được cấu hình để trang bị một bộ xử lý Intel® Core™ i9-9900K có thể được ép xung tới ít nhất là 5,0 GHz.

Hệ thống này cũng sử dụng hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng tùy chỉnh, bao gồm ba vòng tản nhiệt riêng biệt. Với một cỗ máy chứa đầy linh kiện bên trong như thế này, các phương pháp tản nhiệt bằng không khí thông thường chắc chắn không phải là giải pháp thích hợp để hạ nhiệt cho rất nhiều linh kiện sinh nhiệt cùng lúc, đặc biệt là khi một số linh kiện được ép xung. Phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng tận dụng hiệu quả không gian có hạn, sử dụng kết hợp ống cứng và đĩa phân phối tùy chỉnh để dẫn dung dịch tới bộ tản nhiệt mặt ngoài và quạt ở phía sau hệ thống, giúp tản nhiệt hiệu quả.

Hệ thống tản nhiệt của OrionX2* thực sự cũng có tính thẩm mỹ cao: Các đĩa acrylic tùy chỉnh không chỉ gây ấn tượng về phần nhìn, mà còn góp phần tận dụng hiệu quả không gian, với ba vòng tản nhiệt riêng biệt, nhờ đó, vỏ chứa được ba màu dung dịch làm mát khác nhau (đỏ, bạc và xám). Đó là một hệ thống chạy vô cùng êm tạo nên đẳng cấp cho thiết kế của OrionX2*.

Để giúp bạn hình dung sơ bộ về cỗ máy đỉnh của đỉnh này, mức giá tối thiểu bạn sẽ phải chi ra là 45.000 USD một máy.2 Mức giá đã nói lên tất cả: Đây đúng là một cỗ máy hủy diệt.

Thông số kỹ thuật/cấu hình

Hệ thống chính:

 • Bộ xử lý Intel® Core™ i9-7980XE
 • ASUS ROG* Rampage VI Extreme Omega
 • NVIDIA TITAN RTX* (x2, kết nối qua NV-link) hoặc NVIDIA® TITAN RTX™ (x3, chạy độc lập)
 • SSD Samsung* 970 EVO* M.2 NVMe* 2TB (x2)
 • RAM DDR4 3600 MHz 64GB hoặc RAM DDR4 3200 MHz 128GB
 • HDD Seagate Ironwolf* Pro 14TB

Hệ thống thứ hai:

 • Bộ xử lý Intel® Core™ i7-9700K hoặc Intel® Core™ i9-9900K
 • ASUS ROG Strix* Z390I
 • NVIDIA GeForce* RTX 2080 TI hoặc NVIDIA® TITAN RTX™
 • SSD Samsung* 970 EVO M.2 NVMe* 2TB (x2)
 • RAM DDR4 4000 MHz 16GB
 • HDD Seagate Ironwolf* Pro 14TB

Hệ thống: Xidax* phiên bản giới hạn X-10 của Unbox Therapy*

Hệ thống được trình bày trong video “Hệ thống máy tính chơi game ĐỈNH CAO 30.000 USD” của Unbox Therapy có thể chỉ là một trong số những cỗ máy chơi game yếu ớt nhất từng được lắp. Cỗ máy cũng không hoàn toàn là những linh kiện hay chức năng bổ sung, nâng cấp; trọng tâm của hệ thống này là Xidax* phiên bản giới hạn X-10* được thiết kế theo ý muốn dành cho Unbox Therapy*, vì tính riêng X-10* đã chiếm khoảng 20.000 USD trong giá của toàn bộ cỗ máy.3

Đầu tiên, hệ thống này dựa trên ý tưởng về một chiếc ghế chơi game có thể điều chỉnh tới một cấp độ hoàn toàn mới. Ba màn hình của hệ thống được gắn trên đỉnh khung vòm nối dài từ phía sau ghế, ôm trọn người dùng bên trong cỗ máy. Khung vòm này cũng như khay đỡ bàn phím và chuột khi bấm nút sẽ chạy ra xa để người dùng bước vào lòng ghế (hãy hình dung những cánh cửa của Delorean* trong Back to the Future*).

Hơn nữa, bảng điều khiển ở tay ghế còn có thể chuyển ghế sang tư thế “không trọng lượng” để ngả cỗ máy chơi game, màn hình và tất cả thiết bị, toàn bộ về góc 128°. Nếu vẫn còn chưa đủ, chiếc ghế này còn có các chức năng mát-xa và chỗ để chân có thể nới ra. “Đây là nơi bạn muốn dành đa phần những khoảnh khắc của cuộc sống”, Lewis Hilsenteger - chủ nhân của kênh Unbox Therapy* chia sẻ.

Khu vực màn hình hiển thị của hệ thống này bao gồm một màn hình UHD 4K 42,5” gắn trên cùng và có hai màn hình độc lập gắn hai bên sườn theo chiều dọc và uốn cong theo một góc nhỏ hướng vào người dùng. Hilsenteger nhấn mạnh rằng, ở cấu hình này, các màn hình ở hai bên có thể dùng không chỉ để mở rộng góc nhìn của game mà còn để đa nhiệm nếu được thiết lập để hiển thị các thông tin khác. Hoàn thiện với một đầu vào DisplayPort và nhiều đầu vào HDMI 2.0, các màn hình cực kỳ linh hoạt và có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Unbox Therapy* hoàn thiện toàn bộ hệ thống với giỏ đồ ăn nhẹ và tủ mát chứa đầy thức uống, cả hai đều trong tầm với khi ngồi tại ghế. Các tấm Nanoleaf* thắp sáng khung vòm phía sau ghế và toàn bộ thiết lập, từ máy tính tới khung và các thiết bị ngoại vi đều tỏa sáng với đèn RGB.

Tuy nhiên, X-10* phiên bản giới hạn mới thực sự là trọng điểm của toàn bộ cỗ máy này. Nó được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ i9-7980XE, ép xung tới 4,6 GHz. Máy tính cũng sử dụng SSD Intel® Optane™ 900P 450GB PCIe*, cung cấp bộ lưu trữ có độ trễ thấp cũng như rút ngắn thời gian khởi động và tải game.

Trong khi Unbox Therapy* chứng minh rằng cỗ máy này có thừa khả năng chạy Fortnite* với tốc độ trên 130 FPS với cài đặt tối đa và độ phân giải siêu rộng ở mức 3440 x 1440, X-10, tùy chỉnh này rõ ràng sẽ hoạt động vượt trội như một máy trạm.4 Bộ xử lý Intel® Core™ i9-7980XE có thể ép xung đi kèm với hai TI ASUS ROG Strix* GeForce RTX 1080 và RAM G.Skill DDR4 128 GB.

Thông số kỹ thuật

Hiệu năng: Linus Tech Tips* tìm kiếm “Máy tính chơi game nhanh nhất trên thị trường”

Trong một video của mình, nhóm Linus Tech Tips* đã bắt tay thực hiện một dự án đặc biệt: Thiết kế máy tính chơi game nhanh nhất trên thị trường. Nhóm có một mục tiêu cụ thể: Đạt điểm phân vị cao nhất do 3DMark đưa ra, đây là công cụ đo điểm chuẩn máy tính. Họ lên kế hoạch thực hiện mục tiêu này bằng cách sử dụng những linh kiện phù hợp nhất trong số các lựa chọn, bao gồm một bộ xử lý Intel® Core™ i9-9900K, hai TI ASUS ROG Strix* GeForce* RTX 2080 và một bo mạch chủ MSI MEG* Z390 Godlike.

Do nhóm Linus Tech Tips* dự định ép xung mỗi linh kiện tới khả năng tốt nhất, họ vẫn đảm bảo rằng có nhiều khoảng trống giữa hai thẻ đồ họa để không khí lưu thông. Họ cũng lựa chọn sử dụng cài đặt một buồng ổ cứng bổ sung giữa các quạt và thẻ đồ họa nhằm cho phép luồng khí tối đa lưu thông giữa chúng, thay vì lựa chọn cài đặt ổ cứng gần với đế của hệ thống này. Điều này vô cùng quan trọng nếu như hệ thống được làm mát hoàn toàn bằng không khí và thẻ đồ họa được ép xung có thể nóng vô cùng.

Để đạt được tốc độ tiềm năng lớn nhất của các linh kiện, họ còn vào BIOS của hệ thống và bật cả hai cấu hình XMP và chế độ RAID/Optane của ổ SATA. Thiết lập đầu tiên cho phép người dùng bất chấp thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của hệ thống và bật RAM của hệ thống nhằm đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn, trong khi thiết lập thứ hai tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu bằng cách lưu trữ dữ liệu thường xuyên sử dụng ở mô-đun bộ nhớ Optane để dễ dàng truy cập hơn.

Dù nhóm không đạt được số điểm đặt mục tiêu trên 3DMark, họ vẫn quyết định thử nghiệm hiệu năng của Shadow of the Tomb Raider* trên “siêu” thiết lập và ở độ phân giải 4K (dù không có hiệu ứng làm mờ chuyển động). Ở một điểm, cỗ máy vượt qua 200 FPS và sau đó, đạt mức trung bình 128 FPS trong toàn bộ quá trình thử nghiệmemo.5 6 7 Dù có thể không vượt qua mức kỷ lục đã đặt ra, họ vẫn tạo được một cỗ máy thể hiện hiệu năng cực kỳ cao.Ở một điểm, cỗ máy vượt qua 200 FPS và sau đó, đạt mức trung bình 128 FPS trong toàn bộ quá trình thử nghiệm.5 8 9 Dù có thể không vượt qua mức kỷ lục đã đặt ra, họ vẫn tạo được một cỗ máy thể hiện hiệu năng cực kỳ cao.

Tất nhiên, niềm vui thích thực sự trong video này là xem Linus Sebastian tận hưởng những chi tiết nhỏ, như ổ cắm tai nghe ¼ inch trên bo mạch chủ hay lớp mạ crôm trên các que RAM G.Skill Trident Z* Royal. Có thể nhận thấy rõ nhiệt huyết của Linus Tech Tips* trong việc gắn kết các linh kiện lại với nhau và xử lý sự cố và nhiệt huyết đó xuyên suốt quá trình thiết kế này.

Dù thiết kế máy tính cá nhân chơi game đắt tiền hay theo đuổi hệ thống đơn giản hơn, nhóm Linus Tech Tips* đều hăng hái nhiệt tình trong từng dự án - một tinh thần thật đáng ngưỡng mộ và khao khát.

Thông số kỹ thuật

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại http://www.intel.vn.

5

Intel không kiểm soát hay kiểm định dữ liệu của bên thứ ba. Bạn nên xem lại nội dung này, tham khảo các nguồn khác và xác nhận xem dữ liệu tham khảo có chính xác hay không.

8https://youtu.be/sCfmM71NOTo?t=1128
9https://youtu.be/sCfmM71NOTo?t=1152