5 điều cần làm với máy tính chơi game mới của bạn

Điểm nổi bật:

 • Sử dụng màn hình có tốc độ làm tươi cao để mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh khi chơi game.

 • Phát trực tiếp có ít yêu cầu về phần mềm và phần cứng bổ sung hơn bạn nghĩ.

 • Các tiện ích dành cho người dùng thành thạo có thể giúp bạn tùy chỉnh giao diện và chức năng của hệ điều hành.

 • Kiểm tra hiệu năng tối đa của hệ thống bằng cách đo điểm chuẩn CPU của bạn.

 • Nếu bạn muốn thử ép xung, phần mềm Intel có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn.

author-image

Bởi

Một trong những điều thú vị nhất khi sở hữu một chiếc máy tính mới, dù bạn mua hay thiết kế nó, là khám phá ra những việc cần làm với nó sau khi chạy nó. Bạn có thể sẽ muốn ép xung máy tính của mình và tối ưu hóa hiệu năng hoặc bắt đầu chơi một số game cạnh tranh để giải trí. Việc nghĩ về một vài mục tiêu thực sự có thể khiến bạn cảm thấy thích thú với một hệ thống mới.

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy một số đề xuất về những việc thú vị có thể làm với chiếc máy tính mới của mình.

Thử chơi game cạnh tranh

Chơi game cạnh tranh có một số mặt tích cực bao gồm việc tăng thứ hạng của bạn trong trò chơi, kiểm tra kỹ năng của bạn trước những đối thủ khó chơi hơn và trải nghiệm sự khác biệt đến từ các game mà bạn có thể đã quen thuộc. Khi bạn muốn chơi một game tốt hơn, bạn có thể bắt đầu cải thiện bằng một vài cách khác nhau.

 • Tập luyện. Thành thục chơi game cạnh tranh bằng việc leo bậc thang trong kết nối. Bạn sẽ phải tập luyện để tiến bộ. Các công cụ tập luyện và bản đồ đào tạo dành riêng cho game có thể giúp bạn phát triển phản xạ tốt hơn và hiểu rõ hơn về cơ chế của game.
 • Học hỏi bằng cách quan sát. Trong khi bạn đang cải thiện cơ chế trong game của mình, hãy xem các trận đấu giữa những người chơi giỏi hoặc các đội chuyên nghiệp và cố gắng học hỏi từ cách chơi cấp cao hơn.
 • Thử các thiết bị ngoại vi khác nhau. Sở thích cá nhân của bạn sẽ cho biết thiết bị ngoại vi nào phù hợp nhất với bạn, tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng chuột có DPI có thể điều chỉnh (số chấm trên inch), bàn phím có công tắc cơ và tai nghe chơi game để giao tiếp với đồng đội nhằm nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn.
 • Nâng cấp lên màn hình chơi game có tốc độ làm tươi cao. Trong các trò chơi có nhịp độ nhanh như OverwatchCounter-Strike: Global Offensive, màn hình 144Hz và 240Hz có thể mang lại lợi thế cạnh tranh so với màn hình 60Hz vì chúng hiển thị nhiều thông tin hình ảnh hơn. Chúng có thể giúp cải thiện thời gian phản ứng của bạn và giúp bạn theo dõi các mục tiêu di chuyển trên màn hình.

Một điều cần lưu ý: màn hình có tốc độ làm tươi cao cần hệ thống cao hơn màn hình 60Hz nếu bạn muốn truy cập vào chức năng bổ sung. Nếu hệ thống của bạn không thể cung cấp tốc độ khung hình đủ cao, bạn sẽ không thấy lợi ích của việc sở hữu một màn hình có tốc độ làm tươi cao.

Bạn cần phải kiểm tra rằng CPU và GPU của bạn đủ nhanh để cung cấp khung hình cho màn hình của bạn. Để chơi ở tốc độ khung hình cao hơn thì khả năng của CPU và GPU của bạn phải phù hợp với khả năng của màn hình. Nên sử dụng CPU hiệu năng cao cùng với GPU có khả năng tương đương. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của CPU đối với trải nghiệm chơi game tại đây.

Cách dễ dàng nhất để kiểm tra xem CPU và GPU của bạn có khả năng hỗ trợ tốc độ làm tươi cao cho một game cụ thể hay không là xem điểm chuẩn FPS trong game. Tìm kiếm FPS trung bình đáp ứng hoặc vượt quá tốc độ làm tươi của màn hình và thử nghiệm với cài đặt trong trò chơi của bạn cho đến khi tìm thấy hiệu năng mà bạn đang tìm kiếm.

Xem trực tiếp

Các dịch vụ truyền phát trực tiếp cho phép bất kỳ ai cũng có thể truyền phát các phiên chơi game của họ ra toàn thế giới—hoặc ít nhất là với một vài người bạn thân. Phát trực tiếp làm tăng thêm tương tác xã hội trong trải nghiệm chơi game của bạn.

Thiết lập tính năng phát trực tiếp rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet với tốc độ tải lên thích hợp và phần mềm phát trực tiếp như Open Broadcast Software để giúp bạn kết nối. Mic và webcam là không bắt buộc, tuy nhiên chúng có thể giúp cải thiện chất lượng phát trực tiếp.

Khi thiết lập máy tính để truyền phát trực tuyến, cần phải có các thành phần phù hợp—cụ thể là bộ xử lý đa lõi, nhanh. Phát trực tiếp video độ nét cao trong khi chạy một game trên cùng một hệ thống có thể làm tiêu hao đáng kể tài nguyên của hệ thống. Nếu không có đủ lõi, ứng dụng mã hóa video và game sẽ mặc định phải tranh giành tài nguyên trên cùng lõi. Cả hai sẽ phải chịu ảnh hưởng tương ứng.

CPU có số lượng lõi cao là thích hợp nhất cho việc phát trực tiếp vì chúng có thể phân bổ tài nguyên của một số lõi phục vụ cho việc chơi game trong khi sử dụng các lõi khác để mã hóa tín hiệu video. Bạn nên sử dụng bộ xử lý Intel® Core™ i7 với RAM ít nhất 8GB để có thể chơi game và phát trực tiếp cùng lúc.

Để có thể bắt đầu truyền phát trực tiếp, vui lòng xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

Trở thành một người dùng thành thạo

Không gì có thể làm bạn hài lòng hơn việc sở hữu một hệ thống mới được cấu hình theo cách mình muốn. Điều này cũng áp dụng cho phần mềm chạy trên hệ thống mới của bạn. Các ứng dụng của bên thứ ba và các chỉnh sửa dành cho người dùng thành thạo cho phép bạn tùy chỉnh hệ điều hành ngoài những gì được cung cấp sẵn. Chúng có thể khiến cho trải nghiệm người dùng máy tính để bàn trở nên mượt mà, bắt mắt và mang tính cá nhân hóa hơn.

Dưới đây là một số cách để khiến cho môi trường hoạt động trở nên độc đáo hơn:

 • Khởi chạy ứng dụng bằng một phím bấm. Sử dụng trình khởi chạy phím bấm để mở nhanh ứng dụng và tài liệu từ dòng lệnh thay vì phải nhấp vào các menu. Có hai tùy chọn phổ biến là Ueli và Launchy.
 • Khiến màn hình của bạn trở nên ấn tượng hơn. Tùy chỉnh giao diện cho hệ điều hành của bạn với các giao diện bắt mắt do người dùng tạo ra. Các tiện ích tùy chỉnh cho máy tính để bàn như Rainmeter và Wallpaper Engine cho phép bạn tạo hình nền động, sửa đổi cách sắp xếp thông tin trên máy tính để bàn và thêm vào các ứng dụng thời tiết, trình hiển thị âm nhạc và màn hình hệ thống.
 • Cài đặt tất cả phần mềm của bạn trong một lần. Thay vì việc tải xuống và cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ, hãy sử dụng trình cài đặt gói phần mềm để quản lý và cập nhật tất cả các ứng dụng mong muốn trên máy tính từ một danh sách kiểm tra. Chocolatey và Ninite là một trong những phần mềm phổ biến nhất.
 • Thực hiện các tác vụ hiệu quả hơn. Thiết lập nhiều máy tính để bàn để cải thiện không gian làm việc của bạn. Thay đổi tổ hợp nút cho các tác vụ thông thường như chụp màn hình và quay video thành thứ bạn có thể nhấn mà không cần phải nhìn xuống bàn phím. Chỉ định các phím tắt thường dùng cho các nút chuột bổ sung.
 • Khởi động kép. Cài đặt Linux trên một phân vùng đĩa để có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các hệ điều hành. Bạn cũng có thể chạy các ứng dụng được thiết kế cho các hệ điều hành khác bằng máy ảo nếu cần thiết.
 • Cập nhật trình điều khiển của bạn. Sau khi PC của bạn đã được thiết lập và chạy, bạn nên cập nhật Hệ điều hành và trình điều khiển của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và phần cứng đang hoạt động bình thường. Phần lớn quá trình này được thực hiện một cách tự động khi bạn cập nhật hệ điều hành, tuy nhiên bạn có thể sẽ cần tải xuống trình điều khiển GPU chuyên dụng riêng. Bộ phần mềm GPU sẽ thông báo cho bạn khi trình điều khiển mới được phát hành, do đó bạn có thể đảm bảo rằng mình đang sử dụng phiên bản cập nhật nhất. Các bộ phần mềm này cũng đi kèm với các tiện ích để tối ưu hóa cài đặt đồ họa trong game và thường bao gồm các công cụ có thể cải thiện trải nghiệm chơi game như bộ đếm tốc độ khung hình hoặc phần mềm chụp màn hình.
 • Theo dõi hiệu năng của hệ thống. Các ứng dụng giám sát hệ thống giúp đảm bảo rằng hệ thống của bạn đang hoạt động một cách tối ưu. Chúng có thể hiển thị cho bạn thấy dung lượng, tốc độ và nhiệt độ của các thành phần của hệ thống. Chúng có thể cho bạn biết tốc độ quay của quạt và số lượng quạt đang hoạt động. Một số ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn phân tích thành phần cụ thể. Ví dụ: ứng dụng CPU-Z có thể hiển thị cho bạn thấy tốc độ xung nhịp của CPU cho mỗi lõi.

Kiểm tra hệ thống của bạn

Các tiện ích đo điểm chuẩn sẽ đẩy hệ thống của bạn đến giới hạn. Những thử thách tính toán khó khăn này sẽ khiến các thành phần của hệ thống phải thực hiện khối lượng công việc nặng nề và đánh giá hiệu năng làm việc dưới áp lực của chúng. Bạn có thể sử dụng điểm chuẩn để đánh giá điểm mạnh trong thiết kế máy tính của bạn và sử dụng chúng để xếp hạng trực tuyến thiết kế của bạn so với thiết kế của người khác.

 • Kiểm tra khả năng phản hồi của hệ thống Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách mô phỏng môi trường làm việc và giải trí của mình. Ví dụ, PCMark 10 cho điểm hệ thống của bạn dựa trên khả năng xử lý các tình huống sử dụng khác nhau, từ tiến trình làm việc sáng tạo đến thực hiện cuộc gọi video trong khi duyệt internet.
 • Thực hiện bài kiểm tra ứng suất cho CPU của bạn. Các bài kiểm tra điểm chuẩn trong Intel® Extreme Tuning Utility (Intel® XTU) có thể chạy trong 5 phút hoặc tối đa 30 ngày. CINEBENCH là một ứng dụng phân luồng hoàn toàn có khả năng đánh giá tốc độ để các CPU đa lõi có thể hoàn thành các tác vụ kết xuất lớn. Handbrake phát một tệp video có độ phân giải cao và cho điểm bộ xử lý của bạn dựa trên tốc độ giải mã nó.
 • Xếp hạng hiệu năng đồ họa. Các bài kiểm tra điểm chuẩn tập trung vào GPU sẽ đánh giá khả năng tạo môi trường 3D phức tạp của máy tính của bạn. Heaven Benchmark là một bài kiểm tra lâu đời để đo hiệu năng chơi game.
 • So sánh bộ nhớ và tốc độ lưu trữ. Các ứng dụng khác chuyên về đánh giá tốc độ truyền thông tin của SSD và HDD. Chúng thậm chí còn sở hữu các công cụ để kiểm tra tốc độ RAM.

Điểm chuẩn trong game

Lý do bạn có thể muốn thực hiện đo điểm chuẩn là để xác định game phù hợp để chơi và FPS có thể đạt được khi chơi game. Nhiều game (chẳng hạn như Civilization VI, Assassin’s Creed Odyssey, và Horizon Zero Dawn) có tích hợp sẵn các bài kiểm tra điểm chuẩn và sẽ cho bạn biết hệ thống của bạn có thể chạy game tốt đến mức nào.

Một cách khác để đo điểm chuẩn là chơi game và theo dõi xem nó hoạt động tốt đến mức nào. Các công cụ theo dõi tốc độ khung hình như Fraps sẽ chủ động hiển thị FPS của bạn ở góc màn hình trong khi chơi và bạn có thể sử dụng nó để đo tốc độ khung hình trung bình của mình trong các phần cụ thể của game hoặc trong toàn bộ phiên chơi.

Hãy lưu ý rằng không tồn tại hai game được tạo ra như nhau. Hiệu năng trong game sẽ dao động tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của game mà bạn đang chơi.

Hướng dẫn của chúng tôi về cách đọc điểm chuẩn của CPU sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết.

Ép xung CPU của bạn

Ép xung CPU của bạn bao gồm việc điều chỉnh điện áp và tần số của nó để đạt được tốc độ vượt quá tốc độ được chỉ ra trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Các nguyên tắc cơ bản ép xung nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra khá đơn giản và phần mềm ép xung của Intel có thể giúp cho việc ép xung trở nên tương đối đơn giản.

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình sở hữu đúng loại của bộ xử lý trước khi bắt đầu ép xung. Khả năng hỗ trợ ép xung chỉ có trên các bộ xử lý đã được mở khóa. Các CPU mở khóa sẽ có ký hiệu “K”, “KF” hoặc “KS” sau số sản phẩm.

Tận hưởng chiếc máy tính mới của bạn

Bạn đã tối đa hóa tiềm năng cho chiếc máy tính mới của mình và giờ là lúc để bạn tận hưởng niềm vui với chiếc máy tính chơi game được tối ưu hóa của mình. Hệ sinh thái chơi game trên máy tính thực sự rất đa dạng và cung cấp nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Hãy thử một số tựa game độc ​​quyền, tải xuống một số bản mod do người dùng tạo ra hoặc thường xuyên truyền phát trò chơi của bạn trên kênh phát trực tuyến của bạn.

Hãy cứ tận hưởng dù bạn chọn làm gì với hệ thống mới của mình!