Refresh rate là gì - Chọn màn hình với tần số quét phù hợp

Tiêu điểm:

 • CPU, GPU và màn hình hoạt động đồng nhất để đạt được tần số quét cao hơn.

 • Kiểm tra tốc độ khung hình hiện tại của bạn trước khi nâng cấp lên màn hình có tần số quét cao.

 • Hãy cân nhắc tần số quét song song với các tính năng khác như độ phân giải khi chọn màn hình.

 • Cân nhắc nâng cấp CPU và GPU nếu hệ thống của bạn không cung cấp tần số quét như bạn mong muốn.

author-image

Bởi

Chơi game ở tần số quét cao hơn có thể tác động đáng kể đến trải nghiệm chơi game của bạn. Điều này đặc biệt phù hợp với các game cạnh tranh, có nhịp độ nhanh khi từng khung hình đều rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mua màn hình 144Hz hoặc 240Hz thì sẽ không thể thấy được lợi ích mà tần số quét cao mang lại.

Hệ thống của bạn phải có khả năng tăng tốc độ khung hình cần thiết để tận dụng tần số quét cao hơn.

Refresh rate là gì? Hiểu rõ về tần số quét

Như được minh họa ở trên, tần số quét cao hơn đề cập đến tần suất cập nhật hình ảnh trên màn hình của một màn hình. Thời gian giữa các lần cập nhật này được đo bằng mili giây (ms) trong khi tần số quét của màn hình được đo bằng hertz (Hz).

Tần số quét của màn hình đề cập đến số lần màn hình có thể vẽ một hình ảnh mới trong một giây. Nó được đo bằng Hertz (Hz). Ví dụ: nếu màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz thì nó đang làm mới hình ảnh 144 lần mỗi giây. Khi kết hợp với tốc độ khung hình cao được tạo ra bởi GPU và CPU hoạt động cùng nhau, điều này có thể mang đến trải nghiệm mượt mà hơn và FPS (số khung hình trên giây) có thể cao hơn.

Để tận dụng tần số quét cao hơn, ba thành phần quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là:

 • Màn hình có khả năng làm Tần số quét nhanh chóng.
 • Một CPU đủ nhanh để cung cấp các hướng dẫn game quan trọng bao gồm AI, cơ chế vật lý, logic game và dữ liệu kết xuất.
 • GPU đủ nhanh để thực thi các hướng dẫn này một cách nhanh chóng và tạo ra đồ họa mà bạn quan sát thấy trên màn hình.

Màn hình chỉ có thể hiển thị hình ảnh ở tốc độ mà hệ thống tạo ra vậy nên CPU và GPU của bạn cần phải có khả năng hoàn thành quá trình này một cách nhanh chóng. Nếu CPU và GPU của bạn không thể cung cấp cho màn hình số lượng khung hình đủ cao thì màn hình của bạn sẽ không thể tạo ra hình ảnh có tần số quét cao bất kể thông số kỹ thuật của nó tốt đến mức nào.

Nếu màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz nhưng GPU chỉ cung cấp 30 khung hình/giây thì bạn sẽ không thể tận dụng tần số quét cao hơn đó.

Cách xem & kiểm tra tần số quét màn hình trên PC và laptop

Để kiểm tra và điều chỉnh tần số quét màn hình của PC và laptop, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đơn giản dưới đây để tối ưu hóa trải nghiệm của mình.

Trên PC, bạn có thể kiểm tra và thay đổi tần số quét bằng cách vào phần "Cài đặt hiển thị" hoặc "Hiệu chỉnh độ phân giải" trong menu Control Panel.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các tần số quét mà màn hình mà PC của bạn có thể làm việc. Chọn tần số quét bạn mong muốn. Sau khi lựa chọn, hệ thống sẽ hiển thị theo tần số quét bạn đã chọn.

Trên laptop, cách chỉnh tần số quét cũng tương tự như trên PC. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra cấu hình phần cứng và độ phân giải của laptop trước khi thay đổi tần số quét màn hình. Các tần số quét hiển thị phụ thuộc vào màn hình của bạn và khả năng hỗ trợ của phần cứng. Một số laptop không hỗ trợ tần số quét cao.

Khi đã thay đổi tần số quét, hãy khởi động lại PC hoặc laptop của bạn kiểm tra hiệu ứng trên màn hình. Một tần số quét cao hơn sẽ mang lại hiệu suất trơn tru và hình ảnh sắc nét hơn.

Cấu hình phần cứng

Cấp độ phần cứng cần thiết để gia tăng tần số quét sẽ thay đổi tùy thuộc vào tần số quét mà bạn hy vọng đạt được cũng như các game mà bạn đang chơi. Nhìn chung, tần số quét của màn hình càng cao thì CPU và GPU của bạn sẽ cần cung cấp càng nhiều FPS và bạn càng nhận được nhiều lợi ích từ các tùy chọn hiệu năng cao hơn.

Với suy nghĩ đó nên các game sẽ có sự khác biệt về lượng tải của chúng trên CPU và GPU. Những game cũ hơn hoặc những game không chú trọng đến công nghệ đồ họa mới nhất sẽ tiêu tốn ít tài nguyên hơn đáng kể so với một tựa game tiên tiến. Điều đó có nghĩa là phần cứng ít mạnh mẽ hơn vẫn có thể đạt được tần số quét cao hơn tùy thuộc vào game mà bạn muốn chơi.

Cài đặt đồ họa được sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trải nghiệm cần sử dụng bao nhiêu phần cứng. Giảm độ phân giải xuống 1080p có thể khiến cho tần số quét tăng lên ở mức hiệu năng thấp hơn cũng như tắt hoặc giảm cài đặt đồ họa. Độ phân giải càng cao thì trải nghiệm chơi game sẽ càng ít bị ảnh hưởng bởi phần cứng và bạn càng dễ dàng đẩy tốc độ khung hình lên đủ cao để có thể tận hưởng các lợi ích mà màn hình có tần số quét cao mang lại.

Điều này có thể hiểu là điều chỉnh cài đặt và độ phân giải cho game của bạn để tìm ra sự cân bằng phù hợp với bạn.

Xác định khả năng của hệ thống của bạn

Trước khi nâng cấp lên một màn hình có tần số quét cao, bạn cần đảm bảo rằng hệ thống của mình đang hoạt động tốt.

Cách tốt nhất — và dễ dàng nhất — để xác định tần số quét mà hệ thống của bạn có thể hỗ trợ là chơi game và xem chúng hoạt động ra sao. Sử dụng tiện ích theo dõi tốc độ khung hình như Fraps để hiển thị FPS hiện tại của bạn (khung hình trên giây) trong khi chơi. Hầu hết các tiện ích theo dõi tốc độ khung hình sẽ có khả năng đo điểm chuẩn FPS trung bình của bạn từ đó cho biết hệ thống của bạn hoạt động như thế nào trong suốt phiên chơi game.

Lý tưởng nhất thì bạn nên để tốc độ khung hình của game khớp với tần số quét của màn hình theo tỷ lệ 1:1 để có được trải nghiệm tốt nhất. Ví dụ: hệ thống của bạn phải có khả năng xuất ra 144 FPS để tận dụng toàn bộ lợi ích của màn hình 144Hz.

Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể tận hưởng tần số quét cao hơn ngay cả khi nó không đạt đến giới hạn khả năng của màn hình. Chơi ở 110Hz tốt hơn là chơi ở 60Hz và bạn luôn có thể nâng cấp CPU và GPU của mình sau đó để đạt được con số 144 FPS.

Nếu hệ thống của bạn gặp khó khăn khi chạy các game cao hơn 60 FPS thì việc sở hữu màn hình tần số quét cao sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn, tuy nhiên bạn có thể cân nhắc đầu tư màn hình nếu máy tính của bạn có khả năng tạo ra hơn 60 FPS.

Trong trường hợp bạn chưa sở hữu game muốn chơi, bạn có thể kiểm tra các tựa game tương tự và ngoại suy. Các game được phát hành cùng năm, thuộc cùng thể loại hoặc được thiết kế trong cùng một công cụ thường có các yêu cầu về hiệu năng tương đối giống nhau. Bạn cũng có thể nghiên cứu trải nghiệm của người chơi khác và so sánh cấu hình phần cứng của bạn với cấu hình của họ để biết được điều gì sẽ xảy ra.

Đồng bộ thích ứng

Nếu hệ thống của bạn đang gặp khó khăn để đạt được FPS mong muốn thì một màn hình sở hữu công nghệ đồng bộ thích ứng có thể sẽ giúp ích được cho bạn. Có rất màn hình hiện đại tích hợp công nghệ này. Đồng bộ thích ứng cho phép màn hình giao tiếp trực tiếp với GPU để tần số quét của màn hình được đồng bộ với mỗi khung hình được tạo ra ngay cả khi FPS không tương thích.

Đồng bộ dọc (VSync) là một tính năng tương tự thường được kích hoạt trong game. Công nghệ đồng bộ thích ứng và VSync có thể giúp giảm hoặc loại bỏ hiện tượng xé hình khi xử lý tốc độ khung hình dao động.

Chọn màn hình với tần số quét phù hợp

Màn hình có tần số quét cao cung cấp nhiều tần số quét khác nhau với 144Hz là một cải tiến đáng kể so với màn hình 60Hz tiêu chuẩn và 240Hz là một lựa chọn cao cấp phổ biến. Xem phân tích của chúng tôi về màn hình chơi game theo tần số quét và độ phân giải để biết thêm thông tin.

Bạn không nhất thiết phải mua màn hình có tần số quét cao nhất mà hệ thống của bạn có thể hỗ trợ. Thay vào đó, hãy tìm kiếm một màn hình cung cấp sự kết hợp các tính năng phù hợp với bạn. Hãy ưu tiên tìm kiếm màn hình có tần số quét, độ phân giải, kích thước màn hình và tỷ lệ khung hình phù hợp với khả năng hoạt động của máy tính.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn bao quát về màn hình của chúng tôi.

Nâng cấp hệ thống của bạn để có lối chơi mượt mà hơn

Màn hình tốc độ có làm Tần số quét cao có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm chơi game của bạn, giả định rằng phần cứng của bạn đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu cao hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về cấu hình hệ thống hỗ trợ tần số quét cao hơn:

1920x1080 144Hz

 • CPU: Intel® Core™ i5-11600K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3060
 • RAM: 8GB
 • Lưu trữ: 32GB Intel Optane Memory/1TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 1920x1080/144Hz

1920x1080 240Hz

 • CPU: Intel® Core™ i7-11700K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3070
 • RAM: 16GB
 • Lưu trữ: 512GB Intel SSD/1TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 2560x1440/144Hz hoặc 1920x1080/240Hz

1920x1080 360Hz

 • CPU: Intel® Core™ i9-11900K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3080
 • RAM: 32GB
 • Lưu trữ: 1TB Intel SSD/2TB HDD
 • Màn hình: tần số quét 3840x2160/120Hz, 2560x1440/240Hz hoặc 1920x1080/ 360Hz

Bất kể cấu hình hệ thống của bạn là gì, hãy nhớ ghép nối nó với màn hình có các tính năng mà bạn đang tìm kiếm. Khi CPU, GPU và màn hình tương thích và hoạt động cùng nhau, bạn có thể thấy rõ các lợi ích có được từ tần số quét cao hơn.