Những điều cần lưu ý về màn hình HDR chơi game

Điểm nổi bật:

 • HDR là gì?

 • Thiết lập HDR.

 • Chương trình HDR màn hình VESA.

 • Độ sáng cao nhất.

 • Độ sâu màu

author-image

By

Với hơn 150 màn hình có khả năng xuất video HDR (Dải động cao) có thể kiểm chứng,2 và nhiều màn hình khác tự nhận có cải tiến hình ảnh HDR, màn hình máy tính HDR đang trở thành xu hướng chủ đạo. Điều đó bao gồm màn hình HDR 4K chơi game.

ASUS, Acer, MSI và AOC đều có màn hình HDR chơi game trong danh mục sản phẩm của họ, cùng với các màn hình dải tương phản động tiêu chuẩn (SDR) vẫn xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Trong số các màn hình HDR hiện tại dành cho chơi game, chỉ một số màn hình có cải thiện nhỏ so với màn hình SDR. Các màn hình khác có khả năng mang đến trải nghiệm HDR đích thực. Có thể khó tìm ra được điểm khác nhau giữa màn hình HDR chất lượng và màn hình tiêu chuẩn vì tất cả đều quảng cáo là cho phép HDR.

Vì thế vấn đề quan trọng là biết được nên tìm kiếm gì khi đưa ra quyết định mua hàng. Để phát huy tối đa sức mạnh của HDR, cần phải cân nhắc kỹ càng để đảm bảo rằng màn hình cung cấp các tính năng phù hợp.

Công nghệ HDR

Vậy tóm lại thì HDR là gì? Xét cơ bản, màn hình HDR có độ tương phản tốt hơn - đó chính là sự khác biệt giữa các khu vực tối và sáng của hình ảnh. Màn hình sử dụng độ sáng cao hơn và mức đen đậm hơn để giúp tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao hơn.

Ngoài độ sáng và tối cao hơn, màn hình HDR còn thường sử dụng các công nghệ màu sắc tiên tiến hơn. Những màn hình có độ sâu bit cao hơn, như hỗ trợ màu 10 bit, đều có thể hiển thị nhiều màu sắc hơn, nên hiệu ứng chuyển tiếp sắc thái màu sẽ mượt hơn.

Độ sâu bit cao hơn còn cải thiện khả năng kết xuất màu để tái tạo trung thực hơn hiệu ứng ánh sáng cho màu sắc.

Trong khi đó, màn hình có không gian màu, hay gam màu, rộng hơn sẽ có thể tạo ra hình ảnh sống động và đầy màu sắc hơn.

Cài đặt HDR

Các công nghệ màu sắc và chiếu sáng HDR sẽ giúp hình ảnh trong game trở nên tốt hơn. Để bắt đầu chơi game theo chuẩn HDR, bạn sẽ cần ba yếu tố:

 • Game có hỗ trợ HDR
 • Máy tính có bộ xử lý và thẻ đồ họa có khả năng chạy nội dung HDR
 • Màn hình HDR

Game HDR

Game phải có tính năng hỗ trợ riêng cho HDR để phát huy lợi ích của màn hình HDR chơi game. Phần lớn các game phát hành trước năm 2017 đều không hỗ trợ HDR. Tuy nhiên, kể từ đó, số lượng game vẫn đang tăng trưởng ổn định. Các game hỗ trợ HDR3 có nhiều tựa game, như Far Cry 5, Destiny 2, Battlefield 5, PlayerUnknown's Battlegrounds và Metro Exodus.

Hệ thống HDR

Hệ thống nên theo kịp yêu cầu của nhiệm vụ. Các yêu cầu về phần cứng dành cho đầu ra video HDR đều khá bình thường và các máy tính cá nhân gần đây đều sử dụng các thành phần tương thích chuẩn HDR. Hệ thống sử dụng phần cứng sau đều có khả năng hỗ trợ màn hình HDR 4K:

 • Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 7 trở lên4
 • Thẻ video Nvidia* GTX 10 series, Nvidia* RTX 20 Series hoặc AMD* Radeon 5 series hoặc thẻ video tốt hơn

Dù xem nội dung HDR không nhất thiết phải sử dụng hệ thống mạnh, nhưng chơi game theo chuẩn HDR vẫn sẽ có yêu cầu cao hơn đối với hệ thống. Các yêu cầu này sẽ còn cao hơn nữa đối với chuẩn siêu rộng và màn hình có độ phân giải cao hơn, như 1440p hoặc 4K.

Màn hình HDR

Đầu tiên và trước hết, màn hình HDR chơi game phải có thể cung cấp loại tốc độ làm mới và thời gian phản hồi mà bạn muốn có dành cho game mình chơi. (Để biết thêm hướng dẫn, xin đọc thêm về công nghệ màn hình tại đây.) Nhiều màn hình HDR trên thị trường sử dụng tấm ISP có thời gian phản hồi chậm hơn và tốc độ làm mới thấp hơn tấm TN truyền thống sử dụng cho màn hình chơi game. Vì thế, hãy tìm kiếm màn hình HDR thiết kế chuyên cho việc chơi game. Thị trường có màn hình HDR có tốc độ làm mới 144Hz và thời gian phản hồi 4 phút, nhưng chi phí cao hơn.

Màn hình HDR phải hỗ trợ định dạng HDR, bao gồm HDR10, HDR10+, Dolby Vision và HLG. Đây là các tiêu chuẩn mã hóa video, dùng để nén và giải nén tập tin video và chúng mang lại nhiều lợi thế khác nhau khi so sánh chúng với nhau.

Hãy nhớ rằng tiêu chuẩn mã hóa có thể gây hiểu sai. Màn hình cho biết có hỗ trợ đầu vào HDR10, HDR10+, DV hoặc HLG không đồng nghĩa với hiệu suất thực tế hoặc cấp độ năng lực của màn hình, mà chỉ có nghĩa là màn hình ấy có thể giải mã thành công nội dung HDR vào trong tín hiệu video. Thực tế, màn hình cần có khả năng hiển thị nội dung HDR. Đây là điểm mà nhiều màn hình quảng cáo là sẵn sàng sử dụng HDR đều chưa đáp ứng thỏa đáng.

Lời khuyên từ chuyên gia: Do hầu hết các game HDR đều hỗ trợ định dạng HDR10 nên hãy tìm màn hình có hỗ trợ HDR10.

Ngoài việc tìm màn hình có thể nhận tín hiệu HDR, hãy tìm màn hình có các tính năng phần cứng phù hợp. Đối với đầu ra HDR, màn hình nên có thông số kỹ thuật phần cứng sau:

 • Độ sáng đỉnh: 400 cd/m² hoặc nên cao hơn
 • Mức đen (mật độ điểm ảnh): 0,40 mm hoặc thấp hơn
 • Độ sâu màu sắc: 10 bit (8+2 bit)
 • Không gian màu: bao phủ DCI-P3 90% trở lên
 • Làm tối cục bộ khi chiếu ngược sáng

Tiêu chuẩn hiển thị VESA

Biện pháp dễ nhất để xác định năng lực xuất ra HDR đích thực của màn hình là tìm kiếm logo VESA* DisplayHDR. Logo này xác nhận rằng chương trình VESA Display HDR đã kiểm nghiệm và xác minh thông số kỹ thuật của màn hình. Đây là tiêu chuẩn mở, toàn cầu duy nhất dành cho HDR. Mục đích tạo ra chương trình là giúp thống nhất hóa nhiều dạng thông số kỹ thuật rất khác nhau đối với màn hình HDR xuất hiện trên thị trường.

Chương trình đánh giá màn hình HDR theo bảy bậc. Mức độ sáng đỉnh của màn hình sẽ quyết định chính đến các bậc này, nhưng cũng có yêu cầu về khả năng làm tối cục bộ, độ sâu màu sắc và gam màu. Màn hình bậc đầu tiên — DisplayHDR 400 — đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu cần thiết cho việc hiển thị nội dung HDR, trong khi màn hình đạt chứng nhận bậc cao hơn sẽ có các tính năng HDR tốt hơn.

Độ sáng đỉnh

Độ sáng đỉnh cho phép làm sáng những khu vực nổi bật, nhỏ của hình ảnh nhưng không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Ví dụ như làm sáng từng ngôi sao trong khi bầu trời đen bao quanh vẫn tối đen như mực.

Yêu cầu tối thiểu dành cho đầu ra HDR đích thực nên là màn hình có độ sáng đỉnh 600 cd/m² - là số đo lượng ánh sáng mà màn hình có thể phát ra. Hầu hết các màn hình HDR cơ bản đều có mức độ sáng bằng 400 cd/m². Màn hình như vậy là phiên bản nâng cấp tiêu chuẩn từ màn hình SDR. Màn hình SDR thường có định mức sáng từ 250 đến 350 cd/m² nhưng thiếu "khu vực làm mờ cục bộ",là tính năng chính của một màn hình HDR có chất lượng.

Tính năng làm mờ cục bộ cho phép ánh sáng chiếu ngược của màn hình làm mờ màn hình tại các khu vực riêng biệt, do vậy, cải thiện độ tương phản giữa độ tối và sáng trong hình ảnh. Màn hình không thường thể hiện rõ khả năng hỗ trợ làm mờ cục bộ, nhưng nếu có thì nên liệt kê khả năng này trong thông số kỹ thuật.

Độ sâu màu sắc

Dù gây nhầm lẫn nhưng màn hình có độ sâu màu sắc 8+2 bit vẫn không phải là yếu tố quyết định. Gần như từng màn hình HDR đều sử dụng tấm màn hình 8 bit với 2 bit hòa sắc để đạt xấp xỉ số lượng màu cao hơn của độ sâu màu sắc 10 bit đích thực. Các tấm này gọi là tấm màn hình 8+2 bit.

Dù thường quảng cáo tấm 8+2 bit là tấm màn hình 10 bit, nhưng các tấm này không nằm trong cùng đẳng cấp với tấm 10 bit, hiện tại có giá gấp hai hoặc gấp ba lần. Mặc dù vậy, màn hình 8+2 bit vẫn là phiên bản nâng cấp rõ ràng so với màn hình SDR thường dùng tấm 6+2 bit. Đọc thêm về độ sâu màu sắc tại đây.

Lời kết: Trải nghiệm chơi game HDR đích thực

Với độ sáng sống động, các sắc màu đen huyền và nhiều màu sắc, màn hình HDR chơi game có thể nâng tầm hình ảnh trong game lên cao hơn bất kỳ màn hình SDR nào, nhưng đó chỉ là khi có đúng bộ tính năng và thông số kỹ thuật. Hãy đảm bảo màn hình HDR của bạn có thể mang lại trải nghiệm HDR đích thực.

Để biết thông tin chuyên sâu về thông số kỹ thuật phần cứng HDR, bao gồm độ sâu màu sắc, không gian màu, mức độ đen và khu vực làm tối cục bộ, hãy tham khảo hướng dẫn toàn diện của chúng tôi dành cho màn hình chơi game, trong đó có mọi vấn đề cần biết về công nghệ màn hình dành cho chơi game.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Intel không kiểm soát hay kiểm định dữ liệu của bên thứ ba. Bạn nên xem lại nội dung này, tham khảo các nguồn khác và xác nhận xem dữ liệu tham khảo có chính xác hay không.