Không gian làm việc tại nhà với hai màn hình và máy tính xách tay kết nối với đế cắm hỗ trợ công nghệ Thunderbolt™.

Công nghệ Thunderbolt™ 3 so với Thunderbolt™ 4: Đâu là điểm khác biệt?

Những nội dung chính về Công nghệ Thunderbolt™

  • Giao thức Thunderbolt™ 4 gấp đôi các yêu cầu tối thiểu về dữ liệu và video so với công nghệ Thunderbolt™ 3.

  • Thế hệ mới nhất cũng hỗ trợ các phụ kiện với tối đa bốn cổng Thunderbolt™ và yêu cầu sạc máy tính xách tay1 lên đến 100W trên ít nhất một cổng máy tính.

  • Công nghệ Thunderbolt™ 4 yêu cầu phải có các tính năng chính mà các sản phẩm Thunderbolt™ 3 không bắt buộc phải có, bao gồm khởi động máy tính từ chế độ ngủ bằng một phụ kiện kết nối và bảo vệ DMA theo công nghệ Intel® VT-d.

  • Công nghệ Thunderbolt™ 4 có khả năng tương thích ngược và có thể kết hợp với các thiết bị Thunderbolt™ 3.

author-image

Bởi

Khám phá cách thức Công nghệ Thunderbolt™ 4 mang đến những khả năng và cải tiến mới so với Công nghệ Thunderbolt™ 3 thế hệ trước

Công nghệ Thunderbolt™ 4 nâng cao tiêu chuẩn kết nối đa năng bằng cách gấp đôi các yêu cầu tối thiểu về video và dữ liệu so với Công nghệ Thunderbolt™ 3 và bằng cách mở rộng các khả năng giải pháp đầu cuối.

Công nghệ Thunderbolt™ là gì?

Công nghệ Thunderbolt™, do Intel phát triển, là một tiêu chuẩn kết nối cao cấp có khả năng truyền dữ liệu, tín hiệu video và sạc máy tính xách tay chỉ bằng một kết nối duy nhất. Sự linh hoạt của công nghệ Thunderbolt™ giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người làm việc, game thủ và nhà sáng tạo nội dung, những người muốn sắp xếp không gian làm việc và nâng cao năng suất với số lượng dây cáp ít hơn.

Điểm khác biệt giữa Công nghệ Thunderbolt™ 3 và Thunderbolt™ 4

Công nghệ Thunderbolt™ 4 là thế hệ tiếp theo của giao thức Thunderbolt™, theo sau công nghệ Thunderbolt™ 3. Cả hai thế hệ đều sử dụng cùng một loại bộ nối USB-C, nhưng công nghệ Thunderbolt™ 4 mang lại các yêu cầu tối thiểu cao hơn và các chức năng mới đem đến trải nghiệm người dùng đẳng cấp nhất trong ngành.

Bắt buộc hỗ trợ hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K

Công nghệ Thunderbolt™ 4 yêu cầu bắt buộc hỗ trợ hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K so với công nghệ Thunderbolt™ 3 chỉ yêu cầu hỗ trợ một màn hình 4K. Lưu ý rằng mặc dù các máy tính hỗ trợ giao thức Thunderbolt™ 3 không bắt buộc phải hỗ trợ hai màn hình 4K, nhưng một số máy tính vẫn có thể hỗ trợ. Cách tốt nhất là bạn nên xem xét thông số kỹ thuật của thiết bị hoặc kiểm tra với nhà sản xuất để biết thiết bị của bạn có thể hỗ trợ giao thức nào.

Hình 1. Công nghệ Thunderbolt™ 4 hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K.

Tốc độ truyền dữ liệu tối thiểu cao hơn

Được biết đến với khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, công nghệ Thunderbolt™ được các game thủ và nhà sáng tạo ưu ái nhờ khả năng di chuyển các tệp tin lớn trong thời gian ngắn. Công nghệ Thunderbolt™ 4 thậm chí còn nâng cao tiêu chuẩn thêm nữa bằng cách gấp đôi băng thông truyền dữ liệu tối thiểu của công nghệ Thunderbolt™ 3, từ 16 Gbps lên 32 Gbps. Cả công nghệ Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 đều cung cấp kết nối lên tới 40 Gbps, nhưng mức tối thiểu cao hơn sẽ đảm bảo rằng người dùng đạt tốc độ cao hơn với công nghệ Thunderbolt™ 4.

Hình 2. Cả công nghệ Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 đều cung cấp tổng băng thông lên tới 40 Gbps.

Khả năng sạc

Khi kết nối máy tính xách tay với một đế cắm, cổng hoặc màn hình hỗ trợ công nghệ Thunderbolt™, người dùng có thể sạc thiết bị nhanh, nhờ đó máy tính của bạn luôn sẵn sàng di chuyển bất cứ khi nào bạn muốn. Chứng nhận sản phẩm Thunderbolt™ 4 yêu cầu phải có ít nhất một cổng máy tính có khả năng sạc máy tính xách tay1, không giống các cổng USB-C khác không đảm bảo sạc hệ thống. Cả cổng Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 đều cung cấp nguồn điện 15W cho tất cả các phụ kiện Thunderbolt™ và có thể dùng để sạc điện thoại thông minh.

Hình 3. Máy tính xách tay sạc nhanh với nguồn điện lên tới 100W qua giao diện Thunderbolt™ 4.

Khởi động từ chế độ ngủ

Đầu vào bàn phím hoặc chuột kết nối có thể khởi động máy tính đang ở chế độ ngủ qua giao diện Thunderbolt™ 4. Đối với người dùng kết nối máy tính xách tay với đế cắm hoặc cổng hỗ trợ công nghệ Thunderbolt™, tính năng khởi động máy tính nhanh chóng từ chế độ ngủ này đảm bảo sự tiện lợi để họ có thể tiếp tục làm việc, chơi game hoặc sáng tạo chỉ trong tích tắc.

Nhiều cổng Thunderbolt™ hơn

Nhiều cổng hơn nghĩa là có thêm nhiều phụ kiện và màn hình kết nối. Công nghệ Thunderbolt™ 4 hiện hỗ trợ tối đa bốn cổng trên mỗi phụ kiện, so với hai cổng của công nghệ Thunderbolt™ 3.

Khả năng tương thích ngược

Công nghệ Thunderbolt™ 4 có khả năng tương thích ngược với công nghệ Thunderbolt™ 3, và người dùng có thể kết nối các máy tính và phụ kiện thuộc nhiều thế hệ với nhau.

Bảo mật nâng cao

Tách biệt bộ nhớ là khả năng bảo mật chính, giúp bảo vệ máy tính không bị mất dữ liệu và chống lại các cuộc tấn công như xem trộm bộ nhớ. Công nghệ Thunderbolt™ 4 hiện yêu cầu phải có tính năng bảo vệ Truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA) theo công nghệ Intel® VT-D hoặc tương đương. (Giao thức Thunderbolt™ 3 hỗ trợ khả năng này, nhưng ở thế hệ mới nhất đây là yêu cầu bắt buộc). Bảo vệ DMA giúp đảm bảo rằng các phụ kiện kết nối thông qua cổng Thunderbolt™ chỉ có thể truy cập dữ liệu cho khối lượng công việc cụ thể của phụ kiện đó bằng cách tách biệt dữ liệu trong bộ nhớ.

Để minh họa điểm này, hãy tưởng tượng một bức tường gồm nhiều hộp thư. Bảo vệ DMA giúp đảm bảo rằng chỉ bạn mới có chìa khóa mở hộp thư của bạn. Hàng xóm không lấy thư (dữ liệu) từ hộp thư của bạn, và ngược lại.

Tuân thủ thông số kỹ thuật USB4

Cả công nghệ Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 đều tương thích với thông số kỹ thuật USB4, cho phép người dùng sử dụng các sản phẩm Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 qua cổng USB4.

Lựa chọn giữa sản phẩm Thunderbolt™ 3 và Thunderbolt™ 4

Cả hai thế hệ công nghệ Thunderbolt™ đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi kết nối và cấp nguồn điện cho các thiết bị. Nhiều máy tính xách tay mới nhất có trang bị cổng Thunderbolt™ 4, trong khi đó thị trường phụ kiện lại có nhiều lựa chọn giải pháp dựa trên cả hai công nghệ Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3. Những chiếc máy tính xách tay và phụ kiện này sẽ hoạt động mượt mà với nhau.

Các thiết bị có thể vượt quá yêu cầu tối thiểu của công nghệ Thunderbolt™, do đó điều quan trọng là phải xem xét các thông số kỹ thuật thiết bị của bạn hoặc kiểm tra với nhà sản xuất thiết bị nếu bạn đang tìm kiếm một tính năng hoặc khả năng cụ thể.

Mua các sản phẩm Thunderbolt™

Sử dụng công nghệ Thunderbolt™ 4 trên máy tính đời mới nhất cho hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Chrome. Phải có ít nhất một cổng Thunderbolt™ 4 trên tất cả các máy tính xách tay Intel® Evo™ và tất cả các máy tính Intel vPro® trang bị bộ xử lý Intel® Core™.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Không. Công nghệ Thunderbolt™ 4 là một bước tiến của giao thức Thunderbolt™, mang đến những cải tiến quan trọng và những yêu cầu tối thiểu cập nhật so với thế hệ trước đó, công nghệ Thunderbolt™ 3. Các yêu cầu bổ sung này bao gồm khả năng hỗ trợ lên đến hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K, băng thông PCIe tối thiểu cao hơn cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và khả năng bảo vệ DMA theo công nghệ Intel® VT-d.

Có. Người dùng có thể kết nối các thiết bị, phụ kiện và dây cáp Thunderbolt™ 4 và Thunderbolt™ 3 với nhau thông qua loại bộ phận kết nối USB-C. Các thiết bị Thunderbolt™ 4 hoạt động tốt với cả phụ kiện Thunderbolt™ 3 và Thunderbolt™ 4, nhưng chúng tôi khuyến nghị sử dụng các phụ kiện Thunderbolt™ 4 với các bộ phận kết nối Thunderbolt™ 4 trên máy tính cá nhân để có trải nghiệm tốt nhất.2