Một không gian làm việc với nhiều màn hình và thiết bị được kết nối bằng các cổng Thunderbolt™ 4 và dây cáp

Sự khác biệt giữa Thunderbolt™ 4 và USB-C là gì?

Tìm hiểu cách công nghệ Thunderbolt™ mang lại trải nghiệm tốt nhất với kết nối đơn giản, mạnh mẽ và linh hoạt.

Khám phá vô số tiềm năng với công nghệ Thunderbolt™

Những nội dung chính về Thunderbolt™

  • Thunderbolt™ 4 sử dụng loại đầu nối USB-C hình oval, có biểu tượng tia chớp, và tương thích với USB4.

  • Giao thức truyền thông này có khả năng sạc, truyền dữ liệu và tín hiệu video vượt trội chỉ với một dây cáp duy nhất.

  • Sử dụng Thunderbolt™ 4 để kết nối vòng hoa cúc lên đến năm thiết bị bổ sung: đế cắm, trung tâm, thiết bị PCIe ngoài, đồ họa ngoài và lên đến hai màn hình 4K.

  • Tìm các cổng Thunderbolt™ 4 trên các thiết bị hỗ trợ nền tảng Intel® Core™ thế hệ thứ 11 hoặc thế hệ sau, Intel vPro® và Intel® Evo™.

author-image

Bởi

Công nghệ Thunderbolt™ là gì?

Công nghệ Thunderbolt™ là tiêu chuẩn kết nối do Intel phát triển, có khả năng cấp điện, truyền dữ liệu và tín hiệu video chỉ qua một kết nối duy nhất. Chứng nhận Thunderbolt™ đặt ra các yêu cầu tối thiểu bắt buộc với dây cáp, máy tính và phụ kiện để giúp đảm bảo tính ổn định và tính tương kết giữa các thiết bị và nhà cung cấp. Với người dùng cuối, các sản phẩm trang bị Thunderbolt™ mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi kết nối các phụ kiện.

Tìm thiết bị hỗ trợ Thunderbolt™ 4 ở đâu

Thunderbolt™ 4 hiện có trên nhiều máy tính hiện đại và tương thích với hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Chrome. Phải có ít nhất một cổng Thunderbolt™ 4 trên tất cả các máy tính xách tay Intel® Evo™ và tất cả các máy tính xách tay trang bị bộ xử lý Intel® Core™ vPro®.

Sự khác biệt giữa Thunderbolt™ 4 và USB-C

Thunderbolt™ 4 không giống như USB-C. Tuy nhiên, Thunderbolt™ 4 sử dụng loại đầu nối USB-C, có thể nhận ra qua hình oval.

Thunderbolt™ 4 đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu cao hơn

Chứng nhận Thunderbolt™ 4 yêu cầu hỗ trợ sạc điện, dữ liệu và video với băng thông liên tục 40 Gbps. Cáp, các thiết bị và cổng USB có thể bị giới hạn ở phạm vi tốc độ dữ liệu khác nhau, không đảm bảo về chất lượng hiển thị. Logo Thunderbolt™ là một chỉ báo đơn giản và chắc chắn thể hiện những việc mà kết nối giữa các thiết bị có thể làm được.

Hình 1. Dễ dàng nhận ra với biểu tượng tia chớp đơn giản, chứng nhận Thunderbolt™ 4 đảm bảo băng thông 40 Gbps so với nhiều tùy chọn USB.

Khả năng tương thích giữa Thunderbolt™ và USB

Nhiều tiêu chuẩn USB khác nhau, bao gồm USB 3.2 and USB4, cũng sử dụng loại đầu nối USB-C, và những dây cáp và cổng kết nối này tương thích với Thunderbolt™ 4. Khi các thiết bị với những khả năng khác nhau được kết nối lại, kết nối sẽ chỉ hỗ trợ tốc độ dữ liệu chung thấp nhất. Ví dụ, bạn có thể cắm dây cáp USB 3.2 vào cổng Thunderbolt™ 4 và cổng này sẽ điều chỉnh các khả năng dữ liệu, cấp điện và tín hiệu video với thiết bị được kết nối ở cấp độ USB 3.2.

Các tính năng và lợi ích của Thunderbolt™ 4

Thunderbolt™ 4 mang lại những lợi thế khác biệt so với USB-C với nhiều khả năng linh hoạt và mở rộng hơn. Các ứng dụng năng suất, sáng tạo nội dung và chơi game cũng được hưởng lợi từ công nghệ Thunderbolt™ 4 với không gian làm việc gọn gàng hơn và băng thông cao hơn để hỗ trợ nhiều phụ kiện.

Cấp điện, truyền dữ liệu và hiển thị video, tất cả trong một

Cổng và dây cáp Thunderbolt™ 4 hỗ trợ ba khả năng: sạc điện, truyền dữ liệu hai chiều và hiển thị video trong một giao diện. Ví dụ, với một máy tính xách tay, màn hình và dây cáp hỗ trợ Thunderbolt™, máy tính xách tay đó có thể truyền tín hiệu video sang màn hình và màn hình có thể sạc máy tính xách tay cùng một lúc. Thunderbolt™ 4 cung cấp:

  • Băng thông cao: Băng thông 40 Gbps được phân phối linh hoạt cho dữ liệu và video, phù hợp với các khối lượng công việc lớn hoặc truyền tệp nhanh.
  • Sạc nhanh: Điện năng lên đến 100W để sạc máy tính xách tay và lên đến 15W để sạc các phụ kiện lấy nguồn điện từ máy tính.
  • Các tùy chọn hiển thị phong phú: Lên đến hai màn hình 4K 60 Hz hoặc một màn hình 8K 60 Hz trên một kết nối duy nhất1.

Truyền dữ liệu nhanh hơn

Tiêu chuẩn Thunderbolt™ 4 yêu cầu tổng băng thông 40 Gbps, phân phối linh hoạt giữa dữ liệu và video cho tất cả các thiết bị trên một kết nối duy nhất. So với nhiều tốc độ khác nhau của USB4, yêu cầu này đảm bảo kết nối luôn cung cấp tốc độ truyền tệp cao nhất để hỗ trợ làm việc năng suất, chơi game và sáng tạo nội dung.

Vòng hoa cúc, trung tâm và đế cắm

Kết nối nhiều thiết bị Thunderbolt™ với nhau trong một vòng hoa cúc. Dữ liệu, điện năng và tín hiệu video có thể truyền từ máy tính qua vòng hoa cúc sang năm phụ kiện bổ sung. Cũng có thể kết nối nhiều thiết bị vào một trung tâm hay đế cắm Thunderbolt™ mà có thể cắm vào một máy tính Thunderbolt™ để hợp nhất tất cả các phụ kiện trong một kết nối duy nhất.

Đồ họa, lưu trữ ngoài và vỏ PCIe

Băng thông cao của Thunderbolt™ 4 cho phép người dùng cuối kết nối các máy tính của họ với GPU, ổ lưu trữ ngoài và vỏ PCIe. Khả năng kết nối PCIe không được hỗ trợ ở USB 3 và tùy chọn ở USB4, trong khi đó Thunderbolt™ 4 cung cấp độ linh hoạt cao nhất về những thiết bị mà bạn có thể kết nối.

  • Với đồ họa ngoài, game thủ có thể chơi với thiết lập hình ảnh và tốc độ khung hình được đề xuất, ngay cả trên các máy tính xách tay mỏng và nhẹ. Các nhà sáng tạo có thể giảm đáng kể thời gian kết xuất và xuất để tăng năng suất và đầu ra.
  • Lưu trữ ngoài cho phép các game thủ có thể chơi những trò chơi với kích thước tệp lớn ngay trên ổ đĩa ngoài, giải phóng không gian lưu trữ giá trị trên máy tính của họ. Các nhà sáng tạo có thể nhanh chóng sao lưu các tệp video và hình ảnh lớn để thêm phần yên tâm.
  • Khả năng kết nối với vỏ PCIe ngoài cho phép có thêm nhiều khả năng như thẻ ghi hình video.

Cáp Thunderbolt™ 4

Cáp Thunderbolt™ 4 có thể kết nối với các phụ kiện USB và DisplayPort với độ dài lên đến 2 mét để mang lại độ linh hoạt cao hơn cho người dùng khi thiết lập nơi làm việc và trung tâm chơi game của họ.

Kết nối máy tính với máy tính

Người dùng có thể kết nối các máy tính hỗ trợ Thunderbolt™ với nhau để thiết lập kết nối bảo mật giữa các thiết bị với tốc nhanh hơn so với kết nối Ethernet 10 Gb. Kết nối này hỗ trợ chia sẻ tệp nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là các tệp lớn.

Hỗ trợ trình điều khiển hệ điều hành trong Windows 11

Với việc ra mắt Windows 11, Microsoft đã mang các trình điều khiển Thunderbolt™ từ cấp độ chương trình cơ sở và tích hợp chúng vào hệ điều hành của mình. Bố cục chụp của Windows 11 cũng hoạt động với nhiều màn hình 4K được kết nối qua Thunderbolt™.

Thunderbolt™ cho năng suất, chơi game và sáng tạo

Game thủ, nhà sáng tạo và nhân viên cần làm việc năng suất mỗi ngày đều nhận được lợi ích từ công nghệ Thunderbolt™. Tiêu chuẩn này đảm bảo máy tính để bàn gọn gàng với khả năng kết nối hợp nhất và băng thông cao trong một kết nối duy nhất. Người dùng cuối có thể di chuyển các tệp lớn một cách nhanh chóng, bật các thiết lập hiển thị chất lượng cao nhất, sử dụng đế cắm, trung tâm và vòng hoa cúc để bổ sung các phụ kiện mà họ cần.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Công nghệ Thunderbolt™ 4 là tiêu chuẩn kết nối cung cấp băng thông 40 Gbps liên tục để truyền dữ liệu, điện năng và tín hiệu video giữa các thiết bị. Các kết nối Thunderbolt™ đảm bảo trải nghiệm tối ưu bằng cách phân phối tổng băng thông một cách linh hoạt giữa video và dữ liệu.

Không. USB-C là loại đầu nối có hình oval mà cả cáp và thiết bị Thunderbolt™ 4 và USB (thế hệ 3 và mới hơn) sử dụng. Sự khác biệt chính giữa Thunderbolt™ và USB là chứng nhận Thunderbolt™ đặt ra các yêu cầu tối thiểu về truyền dữ liệu, điện năng và tín hiệu video để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cuối.