Công nghệ Thunderbolt™: Kết nối USB-C Nhanh nhất, Đơn giản nhất và Đáng tin cậy nhất1

Lợi ích Công nghệ Thunderbolt

Công nghệ Thunderbolt 4 giúp cung cấp máy tính để bàn gọn gàng với kết nối hợp nhất và băng thông cao trong kết nối đơn giản. Game thủ, người sáng tạo nội dung và người lao động cần năng suất hàng ngày đều được hưởng lợi ích từ kết nối mạnh mẽ duy nhất này. Di chuyển nhanh các tập tin lớn. Bật cài đặt hiển thị chất lượng cao nhất. Thêm nhiều phụ tùng hơn với việc sử dụng đế cắm và trung tâm Thunderbolt đồng thời sạc máy tính xách tay qua một cáp. Ngoài ra, bạn có thể chuỗi xích nhiều thiết bị Thunderbolt với nhau thành một hàng hoặc thông qua trung tâm cung cấp tối đa bốn cổng Thunderbolt 4.

Là một phần của chứng nhận nhãn hiệu Thunderbolt, kiểm tra bắt buộc đảm bảo khả năng tương thích rộng rãi trên Mac, Windows, Chrome hoặc Linux. Nó cũng đảm bảo khả năng tương tác của máy tính, cáp và phụ tùng từ các nhãn hiệu khác nhau, vì vậy các thiết bị của bạn hoạt động tốt cùng nhau bất kể nhà sản xuất phần cứng hoặc hệ điều hành.

Công nghệ Thunderbolt 4 tương thích ngược với thế hệ trước cũng như hàng triệu sản phẩm USB 3 và USB4. Vào năm 2019, Intel đã đóng góp thông số kỹ thuật giao thức Thunderbolt cho hiệp hội kiểm soát USB, Diễn đàn Người triển khai USB (USB-IF). Việc sử dụng miễn phí bản quyền của giao thức Thunderbolt đã hỗ trợ sự phát triển của USB4, giao thức USB thế hệ tiếp theo. Sự hội tụ của các giao thức Thunderbolt và USB cơ bản đã tăng thêm khả năng tương thích giữa các sản phẩm dựa trên USB-C, đơn giản hóa cách mọi người kết nối thiết bị của họ. Tuy nhiên, khi các thiết bị có các cổng khác nhau được kết nối, khả năng hiệu năng sẽ chỉ hỗ trợ mức thấp nhất của tiêu chuẩn trong kết nối đó.

Công nghệ Thunderbolt 4 cung cấp tổng băng thông nhất quán là 40 gigabit/giây ở mỗi hướng. Băng thông này được phân bổ động giữa dữ liệu và video cho tất cả các thiết bị trên một kết nối duy nhất. So với tốc độ thay đổi của USB 3.2 và USB4, tiêu chuẩn cao được thiết lập bởi giao diện Thunderbolt 4 mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao nhất—hoặc chất lượng hiển thị video tối đa—để hỗ trợ năng suất, chơi game và sáng tạo nội dung.

Các câu hỏi thường gặp

Kiểm tra xem loại cổng nào mà hệ thống của bạn có bằng cách:

  • Tìm biểu tượng Thunderbolt™ trên các thiết bị (bên cạnh cổng USB-C).
  • Kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem có liệt kê cổng Thunderbolt hay không.
  • Tải xuống Intel® Driver & Support Assistant (Intel® DSA) để phát hiện cổng nào có trên máy tính của bạn.

Công nghệ Thunderbol mang đến những khả năng tốt nhất để truyền dữ liệu băng thông cao, cấp năng lượng và truyền video cho tối đa năm thiết bị trên một kết nối. Người chơi game, người sáng tạo và người lao động có thể tận hưởng không gian máy tính để bàn sạch sẽ với nhiều màn hình và phụ kiện trên tiêu chuẩn kết nối mạnh mẽ. Tìm hiểu cách công nghệ Thunderbolt mang lại trải nghiệm tốt nhất với kết nối đơn giản, mạnh mẽ và linh hoạt.

  • Công nghệ Thunderbolt 4 là thế hệ tiếp theo của giao thức Thunderbolt, sau công nghệ Thunderbolt 3. Cả hai thế hệ đều sử dụng cùng một loại bộ nối USB-C, nhưng công nghệ Thunderbolt 4 mang lại các yêu cầu tối thiểu cao hơn và các chức năng mới đem đến trải nghiệm người dùng đẳng cấp nhất.
  • Tìm hiểu thêm về sự khác biệt thông qua bài viết này.

Kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem có liệt kê cổng Thunderbolt hay không. Tải xuống Intel® Driver & Support Assistant (Intel® DSA) để phát hiện cổng nào có trên máy tính của bạn.

Không. Bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển nào để sử dụng. Kết nối máy tính của bạn với bất kỳ phụ tùng Thunderbolt nào và chúng sẽ hoạt động với nhau.

Công nghệ Thunderbolt 4 được tích hợp trong CPU bắt đầu với bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11. Ngày nay, khoảng 90% máy tính xách tay dựa trên bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 có cổng Thunderbolt.

Cần phải có ít nhất một cổng Thunderbolt 4 trên tất cả các máy tính xách tay dựa trên dòng bộ xử lý Intel® Evo™ and Intel® Core™ vPro®.

Tìm biểu tượng Thunderbolt trên máy tính cá nhân của bạn (bên cạnh cổng USB-C) hoặc kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem cho công nghệ Thunderbolt.

Vui lòng truy cập https://thunderbolttechnology.net/.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Hiệu suất thay đổi theo cách sử dụng, cấu hình và các yếu tố khác. Tìm hiểu thêm tại www.Intel.com/PerformanceIndex.

2Hiệu năng dựa trên các yêu cầu thông số kỹ thuật tối thiểu.
3Sạc máy tính xách tay: Dành cho máy tính xách tay mỏng nhẹ yêu cầu sạc dưới 100W.
4

Kết nối nhanh nhất: So với các công nghệ kết nối I/O máy tính khác bao gồm eSATA, USB và IEEE 1394 Firewire*. Hiệu suất sẽ thay đổi tùy thuộc vào phần cứng và phần mềm cụ thể được sử dụng. Phải sử dụng thiết bị hỗ trợ Thunderbolt. Tìm hiểu thêm tại https://www.intel.com/PerformanceIndex.

5

Tất cả các phiên bản của nền Intel vPro® yêu cầu phải có bộ xử lý Intel® Core™ đủ điều kiện, hệ điều hành được hỗ trợ, silicon Intel LAN và/hoặc WLAN, các cải tiến chương trình cơ sở và các phần cứng và phần mềm cần thiết khác để thực hiện các trường hợp sử dụng khả năng quản lý, cung cấp các tính năng bảo mật, hiệu năng và độ ổn định hệ thống đặc trưng của nền tảng này. Truy cập intel.com/performance-evo để biết thêm chi tiết.

6

Tất cả các thiết kế mang nhãn hiệu Intel Evo phải đáp ứng các ngưỡng khắt khe để mang lại trải nghiệm người dùng di động chính như khả năng phản hồi và thời lượng pin; hiệu năng thiết bị riêng lẻ có thể khác nhau. Chi tiết tại www.intel.com/performance-evo.

7

Tất cả các phiên bản của nền tảng Intel vPro® yêu cầu phải có bộ xử lý Intel® Core™ đủ điều kiện, hệ điều hành được hỗ trợ, silicon Intel® LAN và/hoặc WLAN, các cải tiến chương trình cơ sở, và các phần cứng và phần mềm cần thiết khác để thực hiện các trường hợp sử dụng khả năng quản lý, các tính năng bảo mật, hiệu năng và độ ổn định hệ thống đặc trưng của nền tảng này. Truy cập intel.com/performance-vpro để biết thêm chi tiết.