Một Cổng Duy Nhất. Khả Năng Không Giới Hạn.

Công nghệ Thunderbolt™ là gì?

Các ưu điểm của Thunderbolt​™

Đơn giản, ổn định và hiệu năng cao là những yếu tố giúp Thunderbolt™ trở thành USB-C tốt nhất.

Trong khuôn khổ chứng nhận Thunderbolt™, quá trình kiểm tra bắt buộc đảm bảo khả năng tương thích rộng rãi trên Mac*, Windows* hoặc Chrome* OS và khả năng tương tác của máy tính, cáp và phụ kiện từ các thương hiệu khác nhau, vì vậy bạn có thể tự tin rằng các thiết bị của mình hoạt động tốt cùng nhau bất kể hệ điều hành hoặc nhà sản xuất phần cứng.

Một cổng Thunderbolt™ duy nhất cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao, xuất video và cấp nguồn điện cho các thiết bị tương thích chỉ với một dây cáp duy nhất, bao gồm cả việc sạc máy tính xách tay3.

Không giống các cổng USB loại C khác bị hạn chế băng thông, các cổng Thunderbolt™ luôn đảm bảo tổng băng thông 40 Gbps được phân phối linh hoạt cho video và dữ liệu. Thunderbolt™ nhanh đến mức bạn có thể truyền tệp 5 GB chỉ trong vòng một giây qua cáp.

Thoải mái chơi game với độ trễ thấp, sự sáng tạo chân thực và năng suất được đơn giản hóa với công nghệ Thunderbolt™ hỗ trợ nhiều màn hình cao cấp thuộc bất kỳ loại nào4, như hai màn hình FHD 240Hz hoặc màn hình 4K màu chuẩn.

Chứng nhận Thunderbolt™ 4 yêu cầu ít nhất một cổng Thunderbolt trên máy tính để hỗ trợ sạc máy tính xách tay 3, không giống như máy tính xách tay có cổng USB-C khác không sạc được hệ thống. Ngoài ra, tất cả các cổng Thunderbolt™ 3 và 4 cung cấp công suất 15W cho các phụ kiện Thunderbolt hoặc để sạc các thiết bị đồng hành như điện thoại di động.

So sánh5: Thunderbolt™ và USB
intel.web.36.36.png

ThunderboltTM 4

intel.web.36.36.png

ThunderboltTM 3

USB4®

USB 3 / DP

USB Loại C đánh dấu đánh dấu đánh dấu đánh dấu
băng thông 40 Gbps đánh dấu đánh dấu
 
 
Nguồn điện 15W để chạy phụ kiện đánh dấu đánh dấu    
Kiểm tra và chứng nhận bắt buộc đánh dấu đánh dấu    
2 x màn hình 4K/60Hz đánh dấu      
Cần sạc PC3 trên ít nhất một cổng máy tính đánh dấu      
Cáp đa năng 40Gbs dài tới 2m đánh dấu      
Lên đến 4 cổng Thunderbolt™ trên các phụ kiện đánh dấu      
Hệ thống bật sau khi ngủ đánh dấu      
Bảo vệ DMA theo công nghệ Intel® VT-d đánh dấu      

Video sử dụng cuộc sống thực

Công nghệ Thunderbolt™ có nhiều ứng dụng, như để làm việc, sáng tạo hoặc chơi game. Xem video về cách Công nghệ Thunderbolt™ có thể giúp nâng cao trải nghiệm của bạn.

Làm việc và Học hỏi

Làm việc và Học hỏi

Dễ dàng nâng cấp trải nghiệm không gian làm việc của bạn để nâng cao năng suất và sự thoải mái công thái học bằng cách bổ sung một đế cắm Thunderbolt™, giúp kết nối màn hình 4K và các phụ kiện khác với máy tính xách tay của bạn. Dù ở nhà hay tại văn phòng, công nghệ Thunderbolt™ đều đảm bảo kết nối đa năng, bất kể thiết bị của nhà sản xuất nào, để bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tạo ra

Tạo ra

Đắm chìm trong các sản phẩm sáng tạo của bạn với đế cắm Thunderbolt™ giúp kết nối tất cả các công cụ sáng tạo nội dung, bao gồm nhiều màn hình 4K có độ chính xác về màu sắc. Truy cập thư viện nội dung mọi lúc mọi nơi với SSD Thunderbolt™ ngoài, giúp bạn chạy các tệp phương tiện nhanh không kém gì ổ đĩa gắn trong.

Game

Game

Đế cắm Thunderbolt™ biến máy tính xách tay của bạn thành một trạm chơi game chân thực và đầy đủ chức năng, hỗ trợ màn hình chơi game FHD 240Hz. Kết nối trực tiếp với SSD Thunderbolt™ ngoài, giúp bạn tải xuống các trò chơi nhanh không kém ổ đĩa NVM Express* gắn trong.

Video tình huống sử dụng

Công nghệ Thunderbolt™ có thể mang lại nhiều lợi ích như tính linh hoạt, băng thông và kết nối đa năng cho phép bạn sử dụng tối đa hai màn hình 4K thông qua một cổng. Tận mắt xem các chuyên gia đã triển khai Công nghệ Thunderbolt™ như thế nào trong cuộc sống qua các video.

Thiết lập trạm đế cắm Thunderbolt™ 4

Cài đặt hai màn hình với Thunderbolt™ và Windows 11*

Sức mạnh thực sự của hiệu năng với người nổi tiếng Evan Abrams

Trải nghiệm chỉnh sửa video với Albert Dros

Các câu hỏi thường gặp

Kiểm tra xem loại cổng nào mà hệ thống của bạn có bằng cách:

  • Tìm biểu tượng Thunderbolt™ trên các thiết bị (bên cạnh cổng USB-C).
  • Kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem có liệt kê cổng Thunderbolt™ hay không.
  • Tải xuống Intel® Driver & Support Assistant (Intel® DSA) để phát hiện cổng nào có trên máy tính của bạn.

Công nghệ Thunderbolt™ mang đến những khả năng tốt nhất trong phân khúc để truyền dữ liệu băng thông cao, cấp nguồn và truyền video cho tối đa năm thiết bị trên một kết nối. Người chơi game, người sáng tạo và người lao động có thể tận hưởng không gian máy tính để bàn sạch sẽ với nhiều màn hình và phụ kiện trên tiêu chuẩn kết nối mạnh mẽ. Tìm hiểu cách công nghệ Thunderbolt™ mang lại trải nghiệm tốt nhất với kết nối đơn giản, mạnh mẽ và linh hoạt.

Kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem có liệt kê cổng Thunderbolt™ hay không. Tải xuống Intel® Driver & Support Assistant (Intel® DSA) để phát hiện cổng nào có trên máy tính của bạn.

Không. Bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển nào để sử dụng. Kết nối máy tính của bạn với bất kỳ phụ kiện Thunderbolt™ nào và chúng sẽ hoạt động với nhau.

Công nghệ Thunderbolt™ 4 được tích hợp trong CPU bắt đầu từ bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11. Hiện nay, khoảng 90% máy tính xách tay trang bị bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 đều có cổng Thunderbolt™.

Cần phải có ít nhất một cổng Thunderbolt™ 4 trên tất cả các máy tính xách tay trang bị dòng bộ xử lý Intel® Evo™ and Intel® Core™ vPro®.

Tìm biểu tượng Thunderbolt™ trên máy tính của bạn (bên cạnh tổng USB-C) hoặc kiểm tra thông số kỹ thuật I/O của sản phẩm để xem có công nghệ Thunderbolt không.

Công nghệ Thunderbolt™ 4 nâng mức yêu cầu hiệu năng tối thiểu, mở rộng các khả năng giải pháp đầu cuối và tuân thủ thông số kỹ thuật USB4. Những cải tiến cụ thể trên Thunderbolt™ 4 (so với Thunderbolt 3) như sau:

  • Công nghệ Thunderbolt™ 4 nâng mức băng thông PCIe tối thiểu (lên đến 32Gbps) để cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao.
  • Đế cắm và màn hình có thể có nhiều cổng Thunderbolt™ hơn (tối đa 4) để đơn giản hóa không gian làm việc hiện đại.
  • Dành cho máy tính xách tay mỏng nhẹ yêu cầu sạc dưới 100W, phải có ít nhất một cổng máy tính để hỗ trợ sạc.
  • Máy tính xách tay có cổng Thunderbolt™ 4 được kết nối với đế cắm Thunderbolt sẽ bật khi chạm vào bàn phím hoặc chuột ngay cả khi gập máy.
  • Bảo mật dựa trên Công nghệ ảo hóa Intel® cho I/O trực tiếp (Intel® VT-d) giúp ngăn chặn các thiết bị ngoại vi truy cập trái phép vào bộ nhớ hệ thống.
  • Cổng Thunderbolt™ trên máy tính xách tay có sẵn nhiều nguồn điện hơn (15W) để chạy phụ kiện.
  • Cáp Thunderbolt™ đa năng có tốc độ 40 Gbps và dài tới 2 m, giúp việc chọn lựa dây cáp trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuyên Bố Miễn Trừ Pháp Lý

Hiệu năng dựa trên các yêu cầu thông số kỹ thuật tối thiểu theo chứng nhận Thunderbolt. Hiệu suất thay đổi theo cách sử dụng, cấu hình và các yếu tố khác. Tìm hiểu thêm tại www.Intel.com/PerformanceIndex.

Các công nghệ của Intel có thể yêu cầu phần cứng phần mềm được hỗ trợ hoặc kích hoạt dịch vụ.

Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối.

Chi phí và kết quả của bạn có thể thay đổi.

© Intel Corporation. Intel, biểu trưng Intel, Thunderbolt và biểu trưng Thunderbolt và các nhãn hiệu Intel khác là thương hiệu của Intel Corporation hoặc các chi nhánh của Intel. Các tên và thương hiệu khác là tài sản của các chủ sở hữu khác.

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Giải thưởng Đổi mới CES được dựa trên các tài liệu mô tả được gửi cho ban giám khảo. CTA đã không xác minh tính chính xác của bất kỳ nội dung nào đã gửi hoặc bất kỳ yêu cầu nào được đưa ra và không kiểm tra hạng mục mà giải thưởng đã được trao.

2Kết nối nhanh nhất: Khi so sánh với các công nghệ kết nối I/O trên PC khác bao gồm eSATA, USB và IEE 1394 Firewire*. Hiệu năng sẽ thay đổi tùy thuộc vào phần cứng và phần mềm cụ thể được sử dụng. Phải sử dụng thiết bị hỗ trợ Thunderbolt. Tìm hiểu thêm tại https://www.intel.com/PerformanceIndex.
3Sạc máy tính xách tay: Dành cho máy tính xách tay mỏng nhẹ yêu cầu sạc dưới 100W.
4Bất kỳ màn hình nào: Thunderbolt™ 3 và Thunderbolt™ 4 hỗ trợ DisplayPort, có thể thoải mái kết nối với tất cả màn hình có cổng DisplayPort và mini-DisplayPort, và có thể kết nối qua bộ điều hợp với tất cả các giao diện hiển thị hiện đại khác, bao gồm HDMI, DVI và VGA.
5Hiệu năng dựa trên các yêu cầu thông số kỹ thuật tối thiểu.