RAM máy tính là gì?

Để nhận trợ giúp, hãy nhấp vào Công cụ tìm kiếm sản phẩm Intel để tìm chiếc máy tính tốt nhất cho bạn.

RAM Máy tính và Máy tính Xách tay Hoạt động Như thế nào
RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, nhưng điều đó có nghĩa là gì? RAM máy tính của bạn là bộ nhớ ngắn hạn quan trọng, nơi dữ liệu được lưu trữ để bộ xử lý sử dụng khi cần. Đừng nhầm lẫn khái niệm này với dữ liệu dài hạn được lưu trữ trên ổ cứng, những dữ liệu này vẫn nằm ở đó ngay cả khi máy tính tắt. Khi bạn chơi game từ ổ cứng của máy tính hoặc xem phim từ Internet, tất cả dữ liệu mà bộ xử lý cần để chơi game hoặc xem phim đều được lưu trữ trong RAM. Nhờ đó bộ xử lý có thể lấy dữ liệu một cách nhanh chóng. Khi bạn đã chơi xong hoặc xem phim xong và đóng ứng dụng, bộ xử lý không cần dữ liệu đó nữa, nên bộ xử lý thay thế dữ liệu đó bằng các tác vụ tiếp theo bạn thực hiện. RAM có thể làm chậm máy tính của bạn nếu nó không đủ lớn để bộ xử lý có thể thực hiện các tác vụ bạn yêu cầu. Nếu bộ xử lý muốn tải nhiều dữ liệu hơn so với khả năng mà RAM máy tính của bạn có thể xử lý, nó phải liên tục quay lại ổ cứng hoặc Internet để tải thông tin một lần nữa. Điều này giống như một người cố gắng nhặt nhiều bóng tennis hơn khả năng của mình, cuối cùng, họ mất nhiều thời gian để nhặt bóng hơn là chơi tennis!

Bộ xử lý Máy tính của bạn Hoạt động Như thế nào
Bộ xử lý làm cho máy tính có khả năng suy nghĩ, giống như những các phần ý thức của bộ não. Bạn có khả năng giải toán, đọc hiểu các từ trong sách, hiểu một câu chuyện cười, hoặc yêu cầu chính xác cơ thể bạn phải làm gì khi chơi một môn thể thao... càng nhanh, thì bộ não của bạn càng mạnh. Bộ xử lý máy tính cũng giống như vậy. Bộ xử lý máy tính càng mạnh thì chúng có thể thực hiện các tác vụ với dữ liệu (trò chơi, phim, ứng dụng, v.v. ) sẵn có trên ổ cứng của bạn cũng như dữ liệu trực tuyến càng nhanh. Bộ xử lý máy tính hoạt động mật thiết với RAM. RAM giống như trí nhớ ngắn hạn của bạn. Nếu bạn bị đập đầu và mất trí nhớ ngắn hạn (RAM), bạn sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì đã xảy ra hơn một vài giây trước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tư duy hoàn toàn tốt. Nhưng hãy nghĩ xem—nếu không có trí nhớ (bộ nhớ), bạn (và bộ xử lý) sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng.

Hiệu năng Cao hơn với Chi phí Thấp hơn
Với những sản phẩm bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay như máy tính đa năng, máy tính xách tay và thiết bị 2 trong 1, bạn có thể dễ dàng sở hữu trải nghiệm hiệu năng cao hơn với chi phí ít hơn nhiều so với những gì mà bạn có thể nghĩ tới. Nếu bạn đang dự định mua máy tính mới, hãy xem xét một số máy tính siêu hiệu năng hiện có. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì mình tìm thấy.

Khám phá các thiết bị có trang bị Intel

Giải phóng tiềm năng sáng tạo và cải thiện cuộc sống số của bạn bằng những sản phẩm được trang bị và tối ưu hóa bằng công nghệ Intel®.

Thiết bị 2 trong 1

Sở hữu máy tính xách tay có màn hình cảm ứng mạnh mẽ và một máy tính bảng siêu mỏng có thể tháo rời, bạn có thể biến đổi chúng cho phù hợp với phương pháp làm việc và giải trí của mình trên những thiết bị 2 trong 1 được trang bị Intel®.

Tìm hiểu thêm

Thiết bị đa năng (AIO)

Khám phá thiết kế tiết kiệm không gian có thể mang tới hiệu năng tuyệt vời nhờ những khả năng của màn hình cảm ứng trên máy tính đa năng (AIO) có trang bị bộ xử lý Intel® Core™.

Tìm hiểu thêm

Máy tính để bàn

Giảm thời gian chờ đợi và tăng thời gian làm việc với những chiếc máy tính để bàn có trang bị Intel®, từ những thiết bị bỏ túi đến những cỗ máy hiệu năng cao.

Tìm hiểu thêm

Máy tính xách tay

Nâng năng suất, khả năng sáng tạo và giải trí của bạn lên một tầm cao mới bằng những chiếc máy tính xách tay có trang bị bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ mới nhất.

Tìm hiểu thêm

Máy tính mini

Sở hữu đầy đủ tính năng mà không cồng kềnh. Máy tính mini Intel® mang sức mạnh của máy tính để bàn đến những địa điểm chật chội nhất nên bạn có thể đón nhận những khả năng mới.

Tìm hiểu thêm