RAM máy tính và máy tính xách tay là gì?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM có tác động trực tiếp đến trải nghiệm máy tính của bạn. Tìm hiểu RAM là gì và liệu máy tính của bạn có đủ hay không.

RAM làm gì trong máy tính cá nhân?

  • Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, hay RAM, là một trong những phần quan trọng nhất của máy tính. Nó cung cấp bộ nhớ ngắn hạn, tốc độ cao cho CPU máy tính của bạn.

  • Dung lượng bộ nhớ máy tính bạn cần tùy thuộc vào mục đích bạn sử dụng máy tính, nhưng RAM 12 GB là tiêu chuẩn tối thiểu chung tốt.

  • Nâng cấp lên máy tính, máy tính xách tay hoặc loại máy tính cá nhân khác hoạt động bằng công nghệ Intel mới có các công nghệ RAM mới nhất có thể giúp bạn cải thiện dung lượng và tốc độ cũng như trải nghiệm tổng thể tốt hơn.

author-image

Bởi

RAM là gì?

RAM là từ viết tắt điện toán phổ biến, viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đôi khi nó được gọi là bộ nhớ máy tính cá nhân hoặc chỉ bộ nhớ. Về bản chất, RAM là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Đó là nơi lưu trữ dữ liệu mà bộ xử lý máy tính của bạn cần để chạy ứng dụng và mở tệp của bạn.

Bên trong máy tính của bạn, RAM thường có dạng bảng mạch phẳng hình chữ nhật có gắn chip bộ nhớ, còn được gọi là mô-đun bộ nhớ. Máy tính thường đi kèm với ít nhất hai mô-đun RAM để có thể bổ sung thêm nếu cần. Các mô-đun RAM này là các thành phần quan trọng phối hợp với bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính và phải hoạt động tối ưu để bạn có trải nghiệm tốt.

RAM Máy tính và Máy tính Xách tay Hoạt động Như thế nào

Bất cứ khi nào bạn chơi game từ ổ cứng của máy tính hoặc truyền phát trực tiếp nội dung phim từ internet, máy tính của bạn sẽ tải dữ liệu mà CPU hoặc bộ xử lý cần cho các ứng dụng đó vào RAM. Sau đó, CPU sử dụng bộ nhớ này để thực hiện các tác vụ phức tạp cần thiết nhằm mang lại trải nghiệm mong muốn của bạn.

Đó là lý do tại sao RAM cần phải nhanh—nhanh hơn bộ lưu trữ dài hạn do ổ đĩa máy tính của bạn cung cấp. Tốc độ của RAM xác định tốc độ dữ liệu vào và ra khỏi CPU của bạn. Nếu RAM của bạn quá chậm, bạn sẽ mất nhiều thời gian để nhìn vào con trỏ bánh xe quay.

Bạn có thể coi RAM giống như bộ nhớ ngắn hạn của chính mình, giúp lưu trữ dữ liệu tức thời mà bạn cần cho các tác vụ như ghi nhớ danh sách mua sắm khi bạn đi bộ qua cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn bị mất trí nhớ ngắn hạn, bạn sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì trong hơn một vài giây. Nhưng có thêm bộ nhớ ngắn hạn sẽ cho phép bạn thực hiện thêm các tác vụ đồng thời và những tác vụ đó có thể phức tạp hơn.

Tương tự, dung lượng bộ nhớ RAM của máy tính càng cao thì CPU của bạn có thể hoàn thành công việc càng nhanh và trải nghiệm của bạn càng mượt mà. RAM cũng cho phép bạn sử dụng các ứng dụng đòi hỏi khắt khe, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa video và cho phép bạn mở các tệp lớn hơn. Chúng tôi sẽ đề cập đến dung lượng RAM mà bạn có thể cần ở phần sau của bài viết này.

RAM khác với bộ nhớ ổ cứng như thế nào?

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa RAM (bộ nhớ ngắn hạn) và bộ lưu trữ dữ liệu dài hạn trên ổ đĩa của máy tính, còn được gọi là ổ cứng. Ổ đĩa—dù là ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) hay ổ đĩa thể rắn (SSD) mới hơn—được sử dụng để lưu trữ tệp và dữ liệu dài hạn. RAM chỉ chứa dữ liệu bạn cần cho các ứng dụng và tệp hiện đang mở. Khi bạn đóng ứng dụng hoặc tắt máy tính, dữ liệu sẽ bị xóa khỏi RAM. Đó là lý do tại sao việc lưu công việc của bạn vào ổ đĩa trước khi thoát là rất quan trọng!

Tại sao RAM lại quan trọng?

Nếu bạn yêu cầu máy tính của mình thực hiện một tác vụ, chẳng hạn như mở ảnh để chỉnh sửa và bạn không có đủ RAM khả dụng, thì máy tính của bạn phải bắt đầu xáo trộn dữ liệu để mở tệp. Hãy tưởng tượng ai đó yêu cầu bạn thu thập một loạt các quả bóng tennis còn lại trên sân, nhưng bạn có thể dễ dàng mang theo trong tay nhiều hơn. Bạn sẽ phải bắt đầu xáo trộn các quả bóng xung quanh và nhét chúng vào túi hoặc trên tay để di chuyển tất cả chúng cùng một lúc. Tương tự, nếu máy tính của bạn không có đủ RAM, nó phải di chuyển dữ liệu giữa ổ cứng chậm hơn với RAM và bộ xử lý của bạn, điều này khiến mọi thứ chậm lại.

Bạn cần bao nhiêu RAM?

Dung lượng RAM mà máy tính của bạn cần tùy thuộc vào mục đích bạn đang sử dụng máy tính. Nếu bạn chỉ sử dụng nó để xem video và trả lời email, thì bạn chỉ cần 4 GB là đủ. Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh hoặc chơi video game, bạn nên bắt đầu với ít nhất RAM 12 GB và tăng lên từ đó.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm không thỏa hiệp, bạn cần có ít nhất RAM 32 GB. Điều này sẽ cho phép bạn chạy các ứng dụng mạnh mẽ, như Photoshop, cũng như chơi các trò chơi mới nhất với tốc độ khung hình trên giây (FPS) tốt. Người dùng máy tính đòi hỏi khắt khe sẽ cần 64 GB trở lên để khai thác toàn bộ tiềm năng của trò chơi và các ứng dụng của họ.

Một nguyên tắc nhỏ là xem xét các khuyến nghị về RAM cho các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất, sau đó so sánh tổng dung lượng cần thiết với dung lượng RAM mà máy tính của bạn hiện có.

Cách xác định bạn có bao nhiêu RAM

Có nhiều cách để xem máy tính của bạn hiện có bao nhiêu RAM và dung lượng RAM mà máy tính đang sử dụng. Cả hai phần thông tin đều quan trọng. Cách nhanh nhất để tìm thông tin về RAM máy tính của bạn là truy cập thông tin hệ thống bằng Trình quản lý tác vụ của máy tính.

Để mở Trình quản lý tác vụ, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trong hoặc gần menu Bắt đầu của máy tính. Hoặc bạn có thể nhấn đồng thời các phím Control, Alt và Delete trên bàn phím, sau đó nhấp vào Trình quản lý tác vụ. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, xác định vị trí và nhấp vào tab Hiệu năng, sau đó nhấp vào Bộ nhớ. Chế độ xem Bộ nhớ sẽ cho bạn biết tổng dung lượng RAM bạn có, dung lượng hiện tại bạn đang sử dụng và số lượng khe cắm bộ nhớ mà máy tính của bạn có và đang sử dụng, cũng như thông tin sử dụng bổ sung. Điều quan trọng là bạn phải có một lượng lớn RAM khả dụng. Nếu mức sử dụng RAM của bạn đang chạy từ 80 đến 100 phần trăm trong một thời gian dài, máy tính của bạn không có đủ dung lượng bộ nhớ.

Làm thế nào để biết đã đến lúc nâng cấp

Ngoài việc xem bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng RAM, có một số dấu hiệu cho thấy RAM của bạn không đáp ứng được các tác vụ mà bạn yêu cầu:

  • Bạn thấy rằng máy tính cá nhân của mình đang sử dụng hơn 80 phần trăm RAM rất thường xuyên.
  • Các tệp mở rất chậm, đặc biệt là các tệp lớn.
  • Máy tính của bạn thường xuyên gặp sự cố và/hoặc các ứng dụng của bạn thường xuyên bị treo.
  • Các ứng dụng và trang web mở rất chậm.
  • Mở nhiều ứng dụng khiến hiệu năng giảm mạnh.
  • Bạn nhận được thông báo rằng máy tính cá nhân của bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu khi cố gắng cài đặt một ứng dụng.

Nếu bạn liên tục gặp phải một vài trong số này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc nâng cấp RAM hoặc nâng cấp máy tính của bạn lên một máy tính có khả năng bạn cần.

Nâng cấp cái nào: RAM hay máy tính?

Một trong những cách hiệu quả nhất về chi phí để cải thiện năng suất và sự thích thú của bạn khi sử dụng máy tính là nâng cấp RAM. Nhiều máy tính—thậm chí nhiều máy tính xách tay—có khe cắm RAM có thể mở rộng và người dùng có kinh nghiệm có thể mua và cài đặt các mô-đun RAM riêng lẻ để mở rộng bộ nhớ máy tính hiện có. Bạn cũng có thể có một chuyên gia làm điều này cho bạn.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc nâng cấp không thực sự là tùy chọn. Phần mềm mà tất cả chúng ta đều dựa vào liên tục được cập nhật, ngày càng có nhiều nhu cầu hơn đối với phần cứng máy tính của bạn. Ngoài ra, các tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho RAM liên tục thay đổi nên sau một khoảng thời gian nhất định, các tùy chọn nâng cấp và máy tính cá nhân của bạn sẽ không thể theo kịp.

Trước khi quyết định nâng cấp RAM, bạn có thể muốn xem xét tổng thể máy tính hiện tại của mình hỗ trợ nhu cầu của bạn tốt đến mức nào và liệu đã đến lúc mua một cái mới chưa. Bạn có thể khám phá các bài viết thủ thuật của chúng tôi để tìm hiểu những điều cần tìm ở một máy tính mới trước khi bắt đầu mua sắm.

Mua máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính cá nhân mới chạy bộ xử lý Intel® sẽ đảm bảo rằng bạn có dung lượng RAM phù hợp với tốc độ phù hợp để có trải nghiệm tuyệt vời.

Những câu hỏi thường gặp

RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM được sử dụng làm bộ lưu trữ bộ nhớ ngắn hạn cho bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính.

Bất cứ khi nào bạn chơi game từ ổ cứng máy tính hoặc truyền phát trực tiếp nội dung phim từ internet, tất cả dữ liệu mà bộ xử lý máy tính của bạn cần để chơi game hoặc xem phim đều được lưu trữ trong RAM. Nhờ đó bộ xử lý có thể lấy dữ liệu một cách nhanh chóng. Khi bạn đã hoàn tất và bạn đóng ứng dụng, bộ xử lý không cần truy cập nhanh vào dữ liệu đó nữa, do đó, nó sẽ thay thế dữ liệu cũ bằng dữ liệu mới để hỗ trợ tác vụ tiếp theo mà bạn giao cho nó.

Máy tính càng có nhiều RAM thì càng có thể quản lý nhiều dữ liệu hơn tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này sẽ làm cho các ứng dụng của bạn hoạt động trơn tru hơn và cho phép đa nhiệm tốt hơn. Nó cũng sẽ cho phép bạn sử dụng các ứng dụng và trò chơi video cần nhiều bộ nhớ.

Ổ cứng (hoặc ổ đĩa) và RAM đều cung cấp bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu. Ổ đĩa lưu trữ tất cả bộ nhớ máy tính của bạn trong thời gian dài. RAM chỉ chứa dữ liệu mà các ứng dụng của bạn cần khi chúng mở. RAM nhanh hơn nhưng dung lượng ít hơn ổ cứng.

Bộ xử lý – còn được biết đến là CPU – cung cấp các hướng dẫn và năng lực xử lý mà máy tính cần để làm việc của nó. RAM cung cấp bộ nhớ ngắn hạn mà CPU cần để mở tệp và di chuyển dữ liệu khi CPU đáp ứng các tác vụ do các ứng dụng của bạn giao cho.

Cả RAM và CPU đều hoạt động đồng bộ và bổ sung cho nhau để đảm bảo rằng hiệu năng của máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn và bạn có trải nghiệm tốt khi sử dụng thiết bị của mình.