Cách tăng tốc độ Wi-Fi

Tìm hiểu cách cải thiện chất lượng chung của kết nối không dây khi truyền phát video, nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè.

Tìm hiểu cách thức tăng tốc độ Wi-Fi trên thiết bị bằng cách tối ưu hóa các cài đặt nhằm tăng cường tín hiệu và mở rộng phạm vi kết nối1.

Bạn có thể không chú ý nhiều đến tốc độ Wi-Fi cho đến khi việc truyền phát phim của bạn bị gián đoạn. Hoặc bạn không thể tải tập tin lên đám mây. Hoặc trình duyệt web của bạn cứ xoay mãi mà không tải được trang bạn muốn truy cập.

Với hàng triệu người dùng đang kết nối thiết bị di động với các điểm truy cập Wi-Fi trên toàn thế giới, không có gì ngạc nhiên khi mọi người tìm cách tăng tốc độ Wi-Fi để có thể truyền phát phim, tải lên và tải về hồ sơ cũng như truyền dữ liệu một cách nhanh chóng.

Các cải tiến trong công nghệ Wi-Fi đã giúp tốc độ Wi-Fi nhanh hơn các thế hệ trước đây. Đồng thời, do tốc độ Wi-Fi thường liên quan đến phạm vi kết nối Internet, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài cách để mở rộng phạm vi phát sóng và tăng cường tín hiệu không dây.

Chúng tôi sẽ chai sẻ thêm về các thế hệ trước của Wi-Fi trong phần bên dưới và một số thuật ngữ bạn cần biết về kết nối Wi-Fi:

  • Tốc độ: Những công nghệ Wi-Fi mới truyền tải dữ liệu nhanh hơn các thế hệ trước. Tốc độ kết nối nhanh hơn nên tốc độ Wi-Fi cũng nhanh hơn.
  • Dung lượng: Bộ định tuyến mới cũng truyền tải đồng thời được nhiều dữ liệu hơn cho nhiều thiết bị hơn nhờ có dung lượng lớn hơn.
  • Độ phủ sóng: Tốc độ Wi-Fi là một yếu tố cần cân nhắc và độ phủ sóng (hay phạm vi) cũng vậy. Bạn cần có bộ định tuyến có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn và tới khoảng cách xa hơn.

Nếu sóng Wi-Fi mạnh, bạn có thể tiết kiệm thời gian vì tốc độ kết nối nhanh hơn và bạn có thể truyền phát phim, game, video và các ứng dụng đòi hỏi nhiều dữ liệu nhanh hơn với chất lượng hình ảnh cao hơn.

Lý do Wi-Fi bị chậm
Hãy cùng phân tích tại sao tốc độ kết nối Wi-Fi của bạn bị chậm. Các rào cản vật lý như tường và sàn, khoảng cách giữa thiết bị và điểm truy cập cũng như số lượng thiết bị sử dụng mạng Wi-Fi có thể ảnh hưởng đến tín hiệu không dây. Ngay cả những điều đơn giản như thay đổi độ cao của bộ định tuyến so với sàn nhà cũng tác động đến hiệu quả hoạt động của bộ định tuyến.

Hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ Internet để đảm bảo bạn trả tiền cho đúng tốc độ bạn cần. Các nhà dịch vụ cung cấp nhiều tốc độ khác nhau và có thể sẽ không có gói nào đáp ứng đúng hết các nhu cầu kết nối của bạn.

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet bao gồm vị trí đặt bộ định tuyến, công nghệ và các thiết bị kết nối với bộ định tuyến.

Cách tăng tốc độ Wi-Fi

1. Đặt bộ định tuyến ở không gian thoáng. Vì Wi-Fi là tín hiệu không dây nên tốc độ kết nối bị ảnh hưởng bởi khoảng cách, vật cản (như tường, sàn và trần nhà), tình trạng nhiễu điện tử và số lượng người dùng mạng. Tất cả những điều này góp phần làm giảm tốc độ kết nối Wi-Fi.

Để có tín hiệu tốt nhất, hãy đặt bộ định tuyến không dây ở nơi thoáng trên mặt sàn chính trong nhà, cách xa tường và các vật cản. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt bên trên vật dụng cách xa mặt sàn. Đặt bộ định tuyến cách xa các thiết bị điện tử khác vốn có thể gây nhiễu như lò vi sóng, máy theo dõi trẻ em và điện thoại không dây. Bạn cũng có thể đặt các ăng-ten theo hướng vuông góc nhau, một râu theo chiều dọc và một râu theo chiều ngang.

Bạn muốn biết vị trí không nhận được tín hiệu không dây trong nhà mình? Hãy thử sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động như CloudCheck* để kiểm tra. Ứng dụng này cũng có thể giúp bạn xác định vị trí có tín hiệu mạnh nhất nên bạn có thể tìm được vị trí phù hợp để đặt bộ định tuyến. Hãy cứ coi như đó là “phong thủy Wi-Fi” cho bộ định tuyến không dây của bạn!

2. Hãy sử dụng các công nghệ Wi-Fi hiện nay. Các công nghệ thay đổi chóng mặt và một trong những cách tốt nhất để tăng tốc mạng không dây chính là sử dụng phần cứng mới nhất. Wireless-N (802.11n) và Wireless-AC (802.11ac) là những công nghệ mới và nhanh hơn, còn Wireless-A (802.11a), B (802.11b) và G (802.11g) thì cũ và chậm hơn.

Bộ định tuyến Wireless-AC mới hơn có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp ba lần so với những mẫu Wireless-B/G/N đời cũ hơn, đồng thời chức năng “băng tần kép” giúp bạn giải phóng các kênh để những thiết bị không dây cũ hơn có thể truy cập.

Tất nhiên, bạn cần phải bảo mật mạng Wi-Fi bằng mật khẩu để hàng xóm không thể truyền phát phim bằng kết nối không dây của bạn!

3. Hạn chế thiết bị và tối ưu hóa cài đặt. Chơi game trực tuyến, trò chuyện bằng video, truyền phát phim và video chiếm rất nhiều băng thông và có thể làm chậm tốc độ Internet cũng như tốc độ truy cập của tất cả mọi người kết nối vào mạng Wi-Fi đó. Một số bộ định tuyến có cài đặt Chất lượng Dịch vụ (QoS) giúp bạn kiểm soát những ứng dụng có quyền truy cập ưu tiên vào băng thông Internet. Ví dụ như bạn có thể sẽ cần ưu tiên trò chuyện bằng video nếu bạn họp thường xuyên và giảm ưu tiên cho việc tải các tập tin về từ đám mây. Lúc nào bạn cũng có thể lấy tập tin sau, nhưng bạn sẽ không muốn bị lỡ cuộc gọi với một khách hàng quan trọng hay một người thân trong gia đình!

Bạn cũng cần đảm bảo bộ định tuyến không dây của mình cập nhật firmware mới nhất. Mặc dù nhiều bộ định tuyến mới hơn có tích hợp cập nhật tự động nhưng bạn có thể cần cài đặt bộ định tuyến để cập nhật thủ công.

Cắm trực tiếp các thiết bị cố định như máy tính để bàn hay máy chơi game với bộ định tuyến để có băng thông rộng hơn cho các thiết bị di động. Bạn có thể cài đặt những tiện ích bổ sung cho trình duyệt để chặn quảng cáo, ảnh động và video tốn nhiều băng thông. Ngay cả những điều chỉnh nhỏ như chặn phát quảng cáo cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn.

Bạn cũng có thể tinh chỉnh lựa chọn kênh trên bộ định tuyến. Nhiều bộ định tuyến không dây thiết lập mặc định phát trên kênh 6. Điều này có nghĩa là bộ định tuyến của các nhà hàng xóm cũng có thể phát trên kênh 6, gây nghẽn kênh vì nhiều thiết bị cùng kết nối vào kênh đó. Sử dụng công cụ như Wi-Fi Analyzer* hoặc Wi-Fi Scanner* có thể giúp bạn xác định các kênh của bộ định tuyến với băng thông rộng hơn để cải thiện tốc độ truy cập Internet.

Nếu bộ định tuyến của bạn tương đối mới thì nó có thể chuyển đổi giữa hai tần số vô tuyến 2,4 GHz (tiêu chuẩn cũ hơn) và 5 GHz (tiêu chuẩn mới hơn). Những bộ định tuyến không dây thông minh có thể chọn tần số khỏe nhất cho bạn và môi trường của bạn. Mỗi tần số có nhiều kênh: tần số 2,4 GHz có 14 kênh và tần số 5GHz có 30 kênh. Vậy nếu bộ định tuyến của bạn có khả năng tự động chuyển đổi giữa hai tần số này thì nó có thể chọn tới 44 kênh. Bộ định tuyến thuộc dòng cũ chỉ có thể truy cập 14 kênh ở tần số 2,4 GHz nên nó dễ gặp tình trạng “kẹt” khi kết nối Wi-Fi hơn. Bạn có thể kiểm tra cài đặt bộ định tuyến không dây xem nó có thể chuyển đổi tự động giữa các kênh và tần số này để có cài đặt tối ưu hay không.

Những lời khuyên khác
Bạn vẫn đang tìm kiếm thêm những biện pháp khác để tăng tốc độ Wi-Fi và mở rộng phạm vi kết nối Internet?

  1. Sử dụng thiết bị mở rộng phạm vi không dây. Có thể thiết bị này sẽ không tăng tốc độ kết nối nhưng có thể tăng cường tín hiệu ở những điểm chết trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Ví dụ như nếu bộ định tuyến đặt ở tầng một, bạn có thể sẽ cần lắp thêm một thiết bị mở rộng phạm vi không dây ở tầng trên để tăng cường tín hiệu. Thiết bị này rất hiệu quả ở những vị trí có tường dày hoặc có những kết cấu vật lý khác vốn có thể cản trở tín hiệu không dây.
  2. Thêm điểm truy cập. Cân nhắc việc bố trí thêm các điểm truy cập để tạo thành mạng lưới không dây xung quanh nhà. Các điểm truy cập này sẽ truyền tải tín hiệu Internet cho nhau để tạo thành một mạng không dây. Biện pháp này phù hợp với những không gian rộng có nhiều tầng.
  3. Tăng tốc độ truyền phát dữ liệu. Kết nối không dây vô hình có thể tác động vô cùng lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, quyết định lượng công việc chúng ta cần hoàn thành và lượng công việc có thể làm sau để thư giãn. Không ai muốn bị lỡ cuộc gọi bằng video, truyền phát video gián đoạn hay tốc độ tải tập tin chậm. Với một vài bí quyết và sự kiên trì, bạn có thể điều chỉnh cài đặt của bộ định tuyến không dây để tăng tốc độ và mở rộng phạm vi kết nối Wi-Fi.

Tìm hiểu thêm thông tin để có được trải nghiệm Wi-Fi tốt nhất ›

Tăng tốc độ wi-fi

Loại

Ngày phát hành

Tốc độ

Wireless-B

1999

11 Mbps

Wireless-A

1999

54 Mbps

Wireless-G

2002

54 Mbps

Wireless-N

2007

72-600 Mbps

Wireless-AC

2013

433-1.4 Gbps

Hãy trải nghiệm lợi ích của các thiết bị sử dụng công nghệ của Intel

2 trong 1

Thiết bị 2 trong 1 được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ kết hợp hiệu năng của máy tính xách tay với khả năng di động vượt trội của một thiết bị mỏng, nhẹ và đẹp mắt. Với nhiều kiểu thiết kế phong cách, thông minh và đa dạng kích thước màn hình, chúng tôi cung cấp các thiết bị 2 trong 1 chạy trên nền tảng Intel® phù hợp với mọi phong cách sống.

Tìm hiểu thêm

Đa năng

Máy tính đa năng với bộ xử lý Intel® kết hợp những gì tốt đẹp nhất của tất cả thiết bị của bạn vào một cỗ máy mạnh mẽ và linh hoạt. Sắp xếp hợp lý toàn bộ hệ thống máy tính để bàn thành một thiết bị mạnh mẽ, trang nhã.

Tìm hiểu thêm

Máy tính để bàn

Từ các thiết bị có kích thước bỏ túi cho tới những cỗ máy tính hiệu suất cao, máy tính để bàn sử dụng bộ xử lý Intel® luôn có nhiều gói sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu. Các máy tính bàn mới nhất cho phép bạn tự do lưu trữ, sáng tạo và chia sẻ nội dung quý giá nhất của bạn.

Tìm hiểu thêm

Máy tính xách tay

Trải nghiệm sự linh hoạt tuyệt vời với những chiếc máy tính xách tay được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ mới. Với sức mạnh và tốc độ đáp ứng cao nhất từ trước đến nay, bạn sẽ có thể làm việc, sáng tạo và giải trí ở một tầm cao mới, cũng như trải nghiệm hình ảnh và chơi game tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại https://www.intel.vn.