• <Xem thêm trên Intel.com

Cách sử dụng Windows* 8

Nếu bạn vẫn đang dùng Windows 7 thì đã đến lúc nâng cấp lên Windows 8. Dù những thay đổi về giao diện cần có thời gian để làm quen nhưng vô số những cải tiến bên trong và một loạt ứng dụng mạnh mẽ đi kèm thật đáng để bỏ công.

Vâng, nếu bạn đã sử dụng Windows nhiều năm thì đây là sự thay đổi lớn so với các hệ thống Windows trước, với menu Khởi động được thay thế bởi màn hình Khởi động và control panels ẩn khỏi màn hình, nhưng một khi bạn đã biết cách thì sẽ sử dụng được dễ dàng và thậm chí còn nhanh hơn trước đây trong một số tác vụ.

 

 

Màn hình Khởi động Windows 8

Màn hình đăng nhập không có vẻ gì là thay đổi nhiều so với Windows 7, nhưng một khi đăng nhập vào, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đang ở màn hình Khởi động của Windows 8 thay vì màn hình Desktop truyền thống (mặc dù ở Windows 8.1, bạn có thể thay đổi điều này bằng một thiết lập) Màn hình Khởi động vui tươi và đầy màu sắc:

Ô TuneIn trên màn hình Khởi động Windows* 8

Bạn sẽ thấy có những ô lớn mang lối tắt dẫn đến nhiều chương trình khác nhau trên Ultrabook™ hoặc các máy tính khác có Windows 8. Một số ô còn hiển thị thông tin như thời thiết và chứng khoán, rất hữu ích.

Để chuyển sang màn hình Desktop, bạn chỉ cần chạm lên biểu tượng Desktop ở bên trái phía dưới (nó có thể ở vị trí khác trên màn hình Khởi động của bạn nhưng sẽ có dạng như một màn hình Desktop thu nhỏ với chữ "Desktop" trên đó). Chỉ với một cú nhấp hoặc chạm và bạn sẽ ở màn hình Desktop của Windows.

Để trở lại màn hình Khởi động, hãy bấm nút Windows trên bàn phím hoặc bấm nút Windows ở bên trái phía dưới thanh tác vụ nếu đã nâng cấp lên Windows 8.1. Thật dễ dàng.

Lưu ý rằng menu Khởi động của những phiên bản Windows cũ hơn đã được thay thế bằng màn hình Khởi động. Bạn chỉ cần một chút thời gian để làm quen với việc các chức năng hệ thống, như chỉ báo tín hiệu Wi-Fi, thời gian, ngày tháng, v.v.. không còn ở góc phải bên dưới thanh tác vụ mà đã rời khỏi màn hình. Hầu hết các chức năng đó giờ được đặt trên công cụ mà Windows 8 gọi là thanh Charms.

Ảnh chụp màn hình của đồng hồ và hình nền trong Windows* 8

Thanh Charms

Để gọi thanh Charms, bạn chỉ cần vuốt từ mép phải màn hình vào bên trong, đưa con trỏ ra sát mép màn hình bên phải hoặc bấm Windows+C trên bàn phím.

Từ trên xuống, các biểu tượng bạn sẽ thấy là Tìm kiếm, Chia sẻ, Khởi động, Thiết bị và Cài đặt.

Chức năng Tìm kiếm rất tuyệt, vì một khi bạn thấy thanh Charms, bạn chỉ cần gõ tên của tập tin hoặc chương trình mình tìm kiếm và các kết quả sẽ hiện ra khi bạn nhập thông tin tìm kiếm. Những kết quả này có thể bao gồm cả ứng dụng, tập tin, dữ liệu và nhiều hơn nữa. Đây là một bước tiến lớn trong công nghệ tìm kiếm.

Chức năng chia sẻ cho phép bạn quản lý chia sẻ tập tin và hệ thống, chức năng Khởi động cho phép bạn thiết lập màn hình khởi động—điều này thật sự hữu ích—và chức năng Thiết bị cho phép bạn điều khiển mọi thứ được vào máy tính. Cuối cùng là chức năng Cài đặt là Control Panels cũ từ hệ thống Windows trước nhưng với giao diện mới dễ sử dụng hơn.

Microsoft đã chủ ý đưa những công cụ quản lý ra khỏi tầm nhìn, để bạn thật sự tập trung vào tác vụ trước mắt thay vì luôn luôn đặt thanh tác vụ, menu Khởi động và những thứ khác ở trên màn hình.

Cần chút thời gian để làm quen nhưng một khi bạn đã biết cách chuyển đổi giữa màn hình Khởi động và desktop và đã sử dụng thanh Charms vài lần, bạn sẽ ngạc nhiên nhận thấy sự tương đồng giữa Windows 8 và các phiên bản trước của hệ điều hành Windows. Cứ thử xem.

Thông tin thêm

Khám phá thiết bị Ultrabook™

Tìm hiểu sự khác biệt giữa một Ultrabook™ tiêu chuẩn, màn hình cảm ứng và có thể biến đổi, so sánh bộ xử lý và tìm một bộ phù hợp với bạn.

Trung tâm học tập Intel >

Tiến hành mua

Mua Ultrabook™ >

Video