Cách kết nối máy tính xách tay vào TV

Bất kỳ nội dung nào bạn có thể xem trên máy tính xách tay, bạn cũng có thể xem trên TV theo một trong bốn cách.

Xác định phương pháp để phát trực tiếp nội dung trong máy tính xách tay của bạn

  • TV và máy tính xách tay của bạn có sử dụng cùng một loại cổng để truyền hình ảnh và âm thanh không?

  • Bạn có thích phát trực tiếp nội dung mà không cần cáp không?

  • Bạn xem nội dung nào (ví dụ như những ứng dụng giải trí yêu thích nhất của bạn) nhiều nhất?

  • Mua cáp hoặc thiết bị phát trực tiếp tùy vào lựa chọn và để máy tính xách tay giúp bạn cấu hình mọi thứ.

BUILT IN - ARTICLE INTRO SECOND COMPONENT

Dù bạn muốn giảm sử dụng cáp hay chỉ truyền video về kỳ nghỉ của mình thì kết nối máy tính xách tay với TV vẫn thật dễ dàng bằng một trong bốn cách sau đây.

Khi tìm nội dung giải trí, nhiều người đã không sử dụng cáp truyền hình (hoặc truyền hình vệ tinh), mà thích xem những chương trình yêu thích trên Youtube và các trang web khác trên Internet với chi phí thấp hơn hoặc không mất phí. Tuy nhiên, họ không bao giờ muốn xem nội dung đó trên những màn hình nhỏ của máy tính xách tay và các thiết bị khác. Vậy giải pháp là gì? Hãy xem trên chính màn hình TV lớn đó bằng cách phát trực tiếp từ máy tính xách tay. Có một vài cách đơn giản hơn bạn tưởng để làm được điều này.

Nối dây
Biện pháp dễ nhất để kết nối máy tính xách tay với TV là dùng cáp để kết nối hai thiết bị với nhau. Hầu hết máy tính xách tay được sản xuất trong vòng năm năm qua đều có cổng HDMI (viết tắt của “Giao diện Đa phương tiện Độ nét Cao”). Cổng HDMI trông giống cổng USB nhưng dài và mỏng hơn để bạn có thể kết nối ổ đĩa flash, máy in và các thiết bị khác. Đa số cáp HDMI đều không đắt và cổng kết nối ở TV cũng dễ tìm. Kết nối hai thiết bị này cũng dễ như việc sử dụng dây nối.

Nối chính xác đầu vào HDMI trên TV, máy tính xách tay sẽ tự động cấu hình để thiết lập cài đặt tốt nhất. Nếu máy tính xách tay của bạn không tự động xuất dữ liệu từ màn hình lên TV, hãy vào Desktop, bấm chuột phải và vào Display Settings > Display > Adjust Resolution, bạn cũng có thể vào đường dẫn này từ Control Panel. Chọn mục TV trong hộp thả xuống. Bạn cũng có thể chọn nhiều độ phân giải khác nhau. Hãy dùng thử phiên bản được đề xuất, nhưng nếu phiên bản này không phù hợp, bạn có thể thử các cài đặt khác. Chọn video này để xem cách kết nối và quy trình thiết lập đơn giản.

Kết nối cáp với máy tính xách tay đời cũ hơn
Nếu máy tính xách tay bạn đang sử dụng là đời cũ hơn, không có cổng HDMI, bạn có thể sử dụng cổng VGA. Đây không phải là tên một tổ chức golf chuyên nghiệp. Đó là một loại cổng kết nối khác có hình chữ nhật gồm 15 chân cắm được chia thành ba hàng, mỗi hàng năm chân. Cáp VGA chỉ hỗ trợ đầu ra video nên phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng một cáp nữa (được gọi là dây dẫn 3,5mm) kết nối với TV và cổng cắm tai nghe của máy tính xách tay.

Dù HDMI và VGA là hai loại cáp phổ biến nhất, đôi khi máy tính xách tay hay TV sẽ cần một loại cáp khác, ví dụ như DisplayPort (truyền tải cả video và âm thanh) hay Composite Video (một loại cáp khác chỉ truyền video và cũng cần một cáp nữa để truyền tải âm thanh). Nếu thấy khó phân biệt được các loại cổng kết nối, bạn có thể xem hình ảnh của những cổng kết nối phổ biến nhất tại đây.

Đương nhiên, máy tính và TV của bạn có thể không có cùng kiểu kết nối. Chẳng hạn như TV của bạn có thể kết nối bằng HDMI nhưng máy tính lại dùng DisplayPort. Không cần phải quá phiền hà và bố trí phần âm thanh. Bạn chỉ cần mua một bộ điều hợp, một thiết bị không đắt tiền có một đầu kết nối DisplayPort và một đầu kết nối HDMI. (Ngoài ra còn có bộ điều hợp cho hầu hết các kết nối khác.) Cắm đúng đầu kết nối của bộ điều hợp vào cáp kết nối với máy tính xách tay và cắm đầu còn lại vào TV.

Tương tự như cáp HDMI, các thiết bị của bạn sẽ tự động nhận diện nhau. Nếu không, vào mục bảng điều khiển và điều chỉnh các cài đặt thiết bị tương tự như cách làm với cáp HDMI.

Gương kia ngự ở trên... TV. 
Từ lần ra mắt vào tháng 7 năm 2015, hệ điều hành Windows* 10 cho phép bạn trình chiếu màn hình máy tính lên TV, đầu Blu-ray* hay bất kỳ thiết bị nào tương thích với tiêu chuẩn Miracast* xuất hiện từ khoảng năm 2013. (Windows* 7, Windows* 8 và các hệ điều hành cũ hơn cũng có thể hỗ trợ tiêu chuẩn này.) Miracast có thể được coi là “kết nối HDMI qua Wi-Fi” do nó đóng vai trò tương tự như cáp HDMI mà không sử dụng cáp hay trình chiếu nội dung trên máy tính xách tay lên màn hình TV được kết nối.

Biện pháp này đòi hỏi phải sử dụng một thiết bị có tên là khóa điện tử Miracast. Những thiết bị nhỏ này có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào nhà sản xuất, nhưng chúng có cơ chế hoạt động giống nhau: Khóa điện tử cắm vào cổng HDMI trên máy tính xách tay giúp máy tính xách tay “phát hiện” ra một thiết bị khác (như TV) và tạo kết nối trực tiếp tới TV. Thiết bị này không cần mạng Wi-Fi.

Để biến máy tính thành đầu thu Miracast, chỉ cần vào menu Start của Windows* 10 và mở ứng dụng “Kết nối”. Nếu không thấy ứng dụng này, bạn cần nâng cấp lên bản Anniversary Update của hệ điều hành này.

Truyền phát trực tiếp là một giấc mơ
Một biện pháp khác để kết nối máy tính xách tay và TV là sử dụng bộ phát trực tiếp đa phương tiện chuyên dụng, phổ biến nhất là Chromecast* của Google, Streaming Stick* của Roku, Amazon Fire Stick* hay TV* của Apple.

Những thiết bị này đều có cơ chế hoạt động giống nhau, do đó hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của Chromecast. Bạn cắm khóa điện tử vào cổng HDMI trên TV và nó sẽ hoạt động như một máy phát tín hiệu, kết nối với máy tính xách tay hay thiết bị di động khác qua mạng Wi-Fi.

Chromecast không truyền phát nội dung trên máy tính xách tay theo những cách còn lại trong danh sách này. Thay vào đó, thiết bị di động (điện thoại thông minh hay máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android hay iOS hoặc máy tính chạy hệ điều hành Windows hay Mac OS X) đóng vai trò là chiếc điều khiển từ xa. Thiết bị di động sẽ điều hướng khóa điện tử đã cắm vào TV đến nội dung trên Internet mà bạn muốn phát trực tiếp.

Cài đặt thật dễ dàng. Ngay khi được cắm vào TV, khóa điện tử sẽ nhận diện máy tính xách tay và hướng dẫn bạn các bước cài đặt.

Mọi người tranh luận về việc đâu là bộ truyền phát trực tiếp đa phương tiện hiệu quả nhất, nhưng có một phân tích chung như sau:

  • Chromecast được thiết kế cho những người chủ yếu muốn xem video từ máy tính trên TV hoặc truyền phát trực tiếp nội dung có sẵn qua trình duyệt. Thiết bị Chromecast chỉ phát âm thanh cũng đã được sản xuất dành cho những người muốn nghe nhạc qua TV.
  • Roku Streaming Stick hướng đến những người muốn xem nhiều ứng dụng TV hơn. Hầu hết bộ truyền phát trực tiếp đều có thể truy cập đa số các ứng dụng âm thanh và video, ví dụ như Youtube, nhưng Roku được xem là có lựa chọn nhất.
  • Amazon Fire Stick dùng để truyền phát trực tiếp nội dung của Amazon Prime Video (theo thuê bao), bao gồm những chương trình và phim có bản quyền của hãng cộng thêm nội dung hãng có được từ những mạng cao cấp.
  • Apple TV là lựa chọn lý tưởng với những người truy cập nhiều tài nguyên trên iTunes hay chơi game điện thoại và máy tính bảng trên TV. Không phải tất cả các bộ truyền phát trực tiếp đa phương tiện đều có thể truy cập vào iTunes.

Có nhiều bộ truyền phát trực tiếp đa phương tiện để lựa chọn, với các phiên bản khác nhau có những tính năng như nhận diện giọng nói cho phép bạn tìm kiếm nội dung bằng cách sử dụng lệnh thoại. Chi phí của những thiết bị này là từ 35$ đến 150$.

Bỏ sử dụng cáp (hay truyền hình vệ tinh) không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những chương trình yêu thích. Ngay cả khi bạn vẫn sử dụng cáp và truyền hình vệ tinh, vẫn có những lúc bạn muốn truyền phát trực tiếp nội dung từ máy tính xách tay tới TV, như xem ảnh và video về kỳ nghỉ của bạn. Vì thế, hãy chọn cách phù hợp nhất với bạn và tăng thêm các lựa chọn giải trí.