Chọn máy tính xách tay phù hợp nhất với việc sản xuất âm nhạc

Hãy chọn chiếc máy tính xách tay hoàn hảo có thể biến giấc mơ âm nhạc của bạn thành hiện thực.

Nhờ phần mềm máy trạm âm thanh kỹ thuật số, chiếc máy tính xách tay phù hợp có thể tạo và thu những bản nhạc chất lượng chuyên nghiệp1.

Dù bạn đang thu âm ghi-ta bass hay nhạc hiphop hoặc tứ tấu cổ điển, giờ đây bạn có thể sản xuất hầu như bất kỳ loại nhạc nào trên máy tính xách tay. Dù bất kỳ chiếc máy tính xách tay nào cũng có thể được dùng để sản xuất âm nhạc, nhưng khát vọng của bạn càng nghiêm túc thì bạn càng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn một chiếc máy tính xách tay để sản xuất âm nhạc.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem bạn sẽ làm gì với âm nhạc trên chiếc máy tính xách tay này, sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu những lựa chọn cơ bản và xác định phần mềm cũng như các thiết bị ngoại vi quan trọng nhất.

Thu âm, sản xuất/sáng tác hay biểu diễn?

Các nhạc sĩ sử dụng máy tính xách tay theo những cách khác nhau. Nhiều người sử dụng cách truyền thống, thu âm các bản nhạc từ micro và nhạc cụ, sau đó kết hợp chúng lại để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Các nghệ sĩ hip-hop, pop và EDM thường sử dụng chính máy tính xách tay để tạo ra hầu hết các âm thanh chân thực, lập trình các âm thanh này thành một chuỗi hoặc chơi chúng trên bàn phím MIDI hoặc bàn rê chuột có kết nối với máy tính xách tay. Nhưng họ vẫn thu âm giọng hát và một số âm thanh khác bằng micro, kết hợp chúng lại với âm thanh được máy tính tạo ra và thường với những đoạn thu âm ngắn của các nghệ sĩ khác. Các DJ thường thực hiện tất cả những công việc trên và cũng sử dụng máy tính xách tay làm thiết bị trình diễn, thường khởi đầu với một bộ điều khiển có bàn rê chuột và hai bàn xoay để chà đĩa.

Toàn bộ những ứng dụng này sử dụng gói phần mềm được gọi là máy trạm âm thanh kỹ thuật số, hay DAW. Một số DAW hướng nhiều hơn đến công việc thu âm, một số khác hướng tới khâu sản xuất âm nhạc trên chính máy tính xách tay. Đây là hướng dẫn hữu ích để chọn DAW.

Người ca sĩ/nhạc sĩ nhạc đồng quê muốn mang theo một chiếc máy tính xách tay lên tàu điện ngầm để ghi lại những đoạn nhạc ở Brooklyn và có những nhu cầu khác với nhà sản xuất muốn kết hợp những nhịp điệu hip-hop ở trong phòng thu tại nhà ở Atlanta. Do đó, bước đầu tiên sẽ là quyết định xem yêu cầu công việc của bạn là gì. Khả năng di động có quan trọng không? Việc sản xuất âm nhạc của bạn tương đối đơn giản hay phức tạp? Máy tính xách tay của bạn có được sử dụng trong buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp hay không?

Kích thước màn hình

Màn hình rất quan trọng bởi nó quyết định diện tích của không gian làm việc trực quan. Việc sản xuất âm nhạc càng phức tạp, bạn càng cần nhiều không gian làm việc. Hầu như mọi màn hình máy tính xách tay đều cho phép bạn thoải mái theo dõi 6 tới 10 bản nhạc, nhưng xử lý 30 bản nhạc trên một màn hình nhỏ là nhiệm vụ gần như bất khả thi.

  • Những màn hình nhỏ (10–13” theo đường chéo) sẽ vừa túi hơn. Với việc thu âm và phối nhạc cơ bản, màn hình nhỏ là đủ.
  • Những máy tính xách tay cỡ vừa (14–16”) thường là giải pháp cân bằng giữa khả năng di động và hiệu năng.
  • Những máy tính xách tay cỡ lớn (17–18”) là lựa chọn tuyệt vời cho những nhà sản xuất âm nhạc cần phải xử lý hàng chục bản nhạc cùng một lúc, một yêu cầu cơ bản khi sản xuất nhạc hip-hop, pop và EDM.

   Khả năng di động

Nếu bạn đang định thu âm hay biểu diễn trực tiếp bằng máy tính xách tay, một mẫu máy nhỏ thường là lựa chọn hợp lý hơn vì nó dễ dàng mang vác hơn và chiếm ít không gian sân khấu hơn. Một điều cần cân nhắc nữa khi sử dụng máy tính xách tay là thời lượng pin. Điều này không quan trọng khi ở nhà hay ở các câu lạc bộ có ổ cắm ngay gần đó, nhưng có thể cần thiết khi thu âm trong khi đang di chuyển. Nếu bạn cũng định dùng máy tính xách tay để thu âm hay biểu diễn trong các câu lạc bộ, hãy chọn một mẫu với bàn phím có đèn nền.

Mac hay Windows?

MacBook nhanh và đáng tin cậy, nhưng cũng có những chiếc máy tính xách tay chạy Windows có khả năng tương đương, đặc biệt là có giá cả hợp lý hơn. Lựa chọn này phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: túi tiền của bạn và phần mềm bạn muốn sử dụng. Xin lưu ý rằng các phòng thu âm chuyên nghiệp có xu hướng dùng Mac, nên nếu bạn dự định làm việc cùng với các phòng thu chuyên nghiệp để thực hiện một số bản thu trong phòng lớn hoặc thuê một chuyên gia để phối hay sửa bản thu của bạn thì một chiếc Mac có thể là lựa chọn an toàn hơn, dù cho những tập tin âm thanh từ máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có thể được truyền tải qua hệ điều hành của máy Mac và ngược lại.

Có thể xem thêm thông tin trong bài viết so sánh máy tính cá nhân với máy Mac của chúng tôi ›

Bộ xử lý

Sản xuất âm nhạc có thể dồn một khối lượng công việc lớn lên CPU hay bộ xử lý, trái tim của bất kỳ máy tính nào. Hãy chọn bộ xử lý mạnh mẽ tốt nhất phù hợp túi tiền của bạn vì sau này hiếm khi có khả năng nâng cấp bộ xử lý. Việc sản xuất âm nhạc của bạn càng phức tạp, CPU lại càng quan trọng. Phối một bản hòa âm với 30 bản nhạc, nhiều nhạc cụ mẫu khác nhau và hàng loạt hiệu ứng âm thanh kỹ thuật số cần phải có một chiếc máy tính mạnh mẽ.

Cần ghi nhớ hai cách đánh giá hiệu năng của bộ xử lý. Một là số lượng lõi. Mỗi lõi có thể xử lý dữ liệu độc lập, do đó nhiều lõi hơn thì chắc chắn sẽ có nhiều khả năng xử lý hơn. Bộ xử lý lõi tứ là lựa chọn tốt nhất để sản xuất âm nhạc. Biện pháp thứ hai là tốc độ xung nhịp, thường là từ 2,4 đến 4,2 GHz. Càng nhanh càng tốt.

Thông thường, một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn hơn sẽ có bộ xử lý kém hiệu quả hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

RAM

RAM, hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, lưu trữ các chương trình và dữ liệu tạm thời khi máy tính đang hoạt động. Chương trình càng phức tạp, càng cần nhiều RAM.

Với việc sản xuất âm nhạc, bạn cần ít nhất là 8 GB RAM và tốt nhất là 16 GB RAM, đặc biệt nếu bạn đang phải xử lý nhiều bản thu và/hoặc nhạc cụ ảo hay áp dụng nhiều hiệu ứng lên bản nhạc. May mắn là RAM là một trong số những linh kiện máy tính có thể nâng cấp được, nhưng mỗi máy tính xách tay lại có những giới hạn riêng. Tốt nhất là hãy chọn máy tính xách tay có thể trang bị được tối thiểu 16 GB RAM.

Bộ lưu trữ: HDD hay SSD?                                                                                    

Các tập tin âm thanh chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ: Chỉ một bản hòa âm phức tạp cũng dễ chiếm hết 1 GB. Đó là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị sẵn bộ lưu trữ ít nhất 1 TB.

Cách sắp xếp bộ lưu trữ đó lại là một vấn đề khác. Những lựa chọn dành cho bạn bao gồm ổ cứng thông thường (HDD) phụ thuộc vào một hoặc nhiều đĩa quay bên trong, ổ cứng thể rắn (SSD) không có bộ phận chuyển động hay ổ HDD ngoài được kết nối với máy tính xách tay thông qua cổng USB.

Ổ SSD có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều ổ HDD, nó còn yên tĩnh và đáng tin cậy hơn nữa. Tuy nhiên, SSD thường đắt gấp năm lần so với HDD tính trên mỗi GB lưu trữ. Có một giải pháp là dùng một ổ SSD 128 hoặc 256 GB cùng với một ổ HDD 1TB, nếu máy tính xách tay của bạn cho phép. Bằng cách này, việc khởi động và tải các chương trình từ ổ SSD siêu nhanh và bạn có nhiều không gian lưu trữ cho các tập tin âm nhạc trên ổ HDD.

Một giải pháp khác là lưu trữ các tập tin âm nhạc hoặc ít nhất là những tập tin lưu trữ của bạn trên ổ HDD bên ngoài. Cách này phức tạp hơn, nhưng giúp bạn có thêm bộ lưu trữ khi cần và nó thực sự cho phép bạn lựa chọn một chiếc máy tính nhỏ gọn hơn.

Cổng

Để kết nối máy tính xách tay với micro, nhạc cụ và các thiết bị âm thanh khác, bạn sẽ cần một giao diện âm thanh kết nối với máy tính xách tay qua cổng USB. Nếu bạn đang sản xuất âm nhạc trực tiếp trên máy tính xách tay, bạn cũng sẽ sử dụng cổng USB để kết nối bàn phím, bảng MIDI (để gõ nhịp điệu) và bộ điều khiển DJ. Nhiều chuyên gia âm nhạc thích sử dụng những bề mặt điều khiển với giao diện trực quan rất giống bảng phối âm, thay vì phải điều chỉnh các bản thu và bản phối bằng chuột.

Máy tính xách tay có ít nhất hai cổng USB, nhưng rõ ràng bạn có thể muốn nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn muốn kết nối nhiều thiết bị ngoại vi như bàn phím dây hay chuột hoặc ổ cứng ngoài. Số lượng cổng USB của bất kỳ máy tính nào cũng đều có thể tăng thêm bằng cách kết nối với một trạm USB; nhưng với những người dùng hay di chuyển, điều này đồng nghĩa với việc thêm một thiết bị phải mang theo.

Đầu cắm loa/tai nghe

Đáng ngạc nhiên là những tính năng này không ảnh hưởng nhiều tới một chiếc máy tính xách tay được sử dụng để sản xuất âm nhạc. Loa trong của máy tính xách tay là những thiết bị có chất lượng rất thấp, bạn chỉ dùng nó trong trường hợp bạn có gì khác dùng để nghe. Chẳng có gì nghe qua loại loa đó lại có âm thanh tốt, nếu bạn cố tạo ra những bản phối để nghe hay qua loa này thì âm nhạc nghe sẽ có vẻ lạ tai khi được truyền qua loa tốt. Bạn có thể sử dụng đầu cắm tai nghe có sẵn ở máy tính xách tay, nhưng ở hầu hết các máy tính xách tay, âm li được kết nối với đầu cắm tai nghe có chất lượng thấp và có thể làm sai lệch âm thanh của tai nghe một chút.

Thật may mắn, hầu hết các giao diện âm thanh đều có đầu cắm tai nghe và đầu nối với loa chất lượng cao sẽ giúp bạn có những bản phối hay. Vì có phải là điên rồ quá hay không khi dành hàng giờ đồng hồ để chọn lựa máy tính xách tay phù hợp và hàng trăm giờ để sản xuất một đoạn nhạc chỉ để nghe qua loa chất lượng kém?

Lời cuối

Một khi bạn đã chọn được máy tính xách tay, giao diện âm thanh và phần mềm DAW phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bạn sẽ có thể sản xuất âm nhạc với chất lượng như phòng thu. Trên thực tế, có nhiều bài nhạc bạn nghe trên đài được tạo ra bằng việc sử dụng chính những yếu tố kể trên. Tất cả những gì bạn cần thêm vào là khả năng sáng tạo và tưởng tượng của chính mình.

Hãy trải nghiệm lợi ích của các thiết bị sử dụng công nghệ của Intel

2 trong 1

Thiết bị 2 trong 1 được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ kết hợp hiệu năng của máy tính xách tay với khả năng di động vượt trội của một thiết bị mỏng, nhẹ và đẹp mắt. Với nhiều kiểu thiết kế phong cách, thông minh và đa dạng kích thước màn hình, chúng tôi cung cấp các thiết bị 2 trong 1 chạy trên nền tảng Intel® phù hợp với mọi phong cách sống.

Tìm hiểu thêm

Đa năng

Máy tính đa năng với bộ xử lý Intel® kết hợp những gì tốt đẹp nhất của tất cả thiết bị của bạn vào một cỗ máy mạnh mẽ và linh hoạt. Sắp xếp hợp lý toàn bộ hệ thống máy tính để bàn thành một thiết bị mạnh mẽ, trang nhã.

Tìm hiểu thêm

Máy tính để bàn

Từ các thiết bị có kích thước bỏ túi cho tới những cỗ máy tính hiệu suất cao, máy tính để bàn sử dụng bộ xử lý Intel® luôn có nhiều gói sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu. Các máy tính bàn mới nhất cho phép bạn tự do lưu trữ, sáng tạo và chia sẻ nội dung quý giá nhất của bạn.

Tìm hiểu thêm

Máy tính xách tay

Trải nghiệm sự linh hoạt tuyệt vời với những chiếc máy tính xách tay được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ mới. Với sức mạnh và khả năng phản hồi chưa từng có, bạn sẽ có thể làm việc, sáng tạo và giải trí ở một tầm cao mới.

Tìm hiểu thêm

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại http://www.intel.vn.