Cách chọn máy tính xách tay phù hợp nhất với sinh viên đại học

Tìm được kiếm chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất với sinh viên đại học không phải công việc nặng nhọc như làm bài kiểm tra cuối kỳ, hãy cân nhắc mục đích sử dụng và ưu tiên những nhu cầu của bạn.

Hãy cân nhắc khía cạnh “không lỗi thời” khi mua hàng. Hãy mua một chiếc máy tính có khả năng nâng cấp lên công nghệ tiên tiến vốn chưa ra mắt khi bạn vẫn còn đi học1.

Dù bạn đang chuẩn bị bước chân vào cánh cổng đại học hay đang tìm cách giúp học trò yêu quý của mình thì việc tìm kiếm chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất với sinh viên đại học có vẻ như là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Thật may mắn, đây là một phép thử dễ thực hiện và chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác.

Điều đầu tiên cần nghĩ tới khi tìm mua máy tính xách tay mới cho sinh viên đại học là cách thức bạn sử dụng máy tính bây giờ và sau này. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ qua từng năm, cần cân nhắc một chiếc máy tính xách tay có thể xử lý được những ứng dụng và chương trình mới. Yếu tố này được gọi là đảm bảo sản phẩm hoặc máy tính bạn mua “không bị lỗi thời”, có khả năng nâng cấp lên công nghệ tiên tiến hiện chưa ra mắt.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này và trả lời để thu hẹp lựa chọn của bạn.

 • Việc học của bạn yêu cầu sử dụng những chương trình hay ứng dụng nào?
 • Bạn quan tâm tới ngành hay lĩnh vực nào?
 • Bạn có chơi điện tử hay bạn có muốn tham gia chơi điện tử không?
 • Bạn có sử dụng video để trò chuyện với bạn bè hay gia đình không?
 • Bạn có thích sáng tạo nội dung của riêng mình, như video, podcast, v.v. không?

Đầu tiên, hãy cân nhắc về hiệu năng
Cách bạn sử dụng máy tính xách tay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức hiệu năng bạn cần. Việc sử dụng những ứng dụng nặng như Adobe Premiere Pro* hay chơi game đòi hỏi CPU phải có công suất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn hay sinh viên tương lai của bạn sử dụng máy tính xách tay cho những tác vụ cơ bản hơn như soạn thảo văn bản, tải nhạc hay đăng tải nội dung lên mạng xã hội thì không cần phải sử dụng những CPU thuộc hàng top.

Hệ số hình dạng
Máy tính xách tay ngày nay khác xa những chiếc máy dày và đồ sộ của hai thập kỷ trước. Thực tế, thiết kế máy tính xách tay dạng vỏ sò truyền thống hiện đã được kết hợp với những dạng thiết kế và hệ số hình dạng khác.

Dạng vỏ sò
Từng là lựa chọn thiết kế duy nhất dành cho máy tính xách tay, dạng vỏ vò (máy tính xách tay mở ra và đóng vào) vẫn là lựa chọn phổ biến. Nhưng ngày nay, nhiều máy tính xách tay dạng vỏ sò được trang bị thêm nhiều tính năng, ví dụ như màn hình cảm ứng, độ phân giải siêu cao, khung máy được sản xuất từ những chất liệu phi truyền thống và các tùy chọn kết nối tiên tiến, như cổng Thunderbolt™ 3.

Thiết bị 2 trong 1
Các máy tính xách tay 2 trong 1 có tính linh hoạt cao nhưng hiệu năng không bị ảnh hưởng. Thiết bị 2 trong 1 sở hữu những tính năng tốt nhất của cả hai yếu tố (hiệu năng của máy tính và sự tiện dụng của máy tính bảng) trong một thiết bị có kiểu dáng đẹp mắt. Có hai loại máy tính xách tay 2 trong 1: Có thể tháo rời và có thể chuyển đổi.

 • Loại có thể chuyển đổi
  Bàn phím gắn liền và có thể xoay, xoắn hoặc lật.
  Lật sang chế độ “lều” hoặc “đứng” để chia sẻ hoặc trình bày nội dung.
  Gập đôi thành chế độ “máy tính bảng”.
  Rất thuận tiện cho những sinh viên năng động, chăm học nhưng vẫn muốn có chức năng giải trí của máy tính bảng.
 • Loại có thể tháo rời
  Có khả năng “biến hình” vô cùng nhanh chóng từ máy tính xách tay thành máy tính bảng.
  Tạo trải nghiệm máy tính bảng hoàn toàn khi tháo rời bàn phím.
  Lựa chọn hoàn hảo cho những người hay lướt web và đôi lúc cần gõ văn bản.

Xét về những hệ số hình dạng khác nhau này, hãy cân nhắc tới trọng lượng và độ dày của chiếc máy tính xách tay mới của bạn. Đoạn đường di chuyển dài qua sân trường có thể nhanh chóng khiến bạn khó chịu nếu phải mang theo một chiếc máy tính xách tay nặng. May mắn thay, những chiếc máy tính xách tay ngày nay có nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau. Nghĩa là chúng ta phải cân nhắc thêm một yếu tố nữa, đó là màn hình của máy tính xách tay.

Kích thước màn hình
Kích thước màn hình máy tính xách tay sẽ quyết định trọng lượng và giá thành của máy. Máy tính xách tay được phân loại rõ ràng tại các cửa hàng và trên mạng theo kích thước màn hình. Kích thước màn hình phổ biến của máy tính xách tay thường từ 11 inch tới 17 inch.

Một lần nữa, hãy tự hỏi mình sẽ sử dụng máy tính xách tay mới ở đâu và như thế nào khi chọn kích thước màn hình. Việc học ở trường hay những đam mê của bạn có đòi hỏi bạn phải sử dụng màn hình rời không?

Các mẫu 11 tới 13 inch
Nếu khả năng di động là điều quan trọng nhất với bạn thì hãy cân nhắc những lựa chọn sau đây:

 • Máy tính xách tay cỡ nhỏ
 • Máy tính xách tay siêu mỏng, nhẹ (đôi khi được gọi là Ultrabook)

Máy tính xách tay cỡ nhỏ có màn hình 11 đến 13 inch là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có ngân quỹ hạn hẹp, cần khả năng di động cao và chỉ cần hoàn thành những tác vụ cơ bản như lướt web, gửi email và soạn thảo văn bản.

Các mẫu 17 inch
Nếu hiệu năng là ưu tiên hàng đầu của bạn hoặc bạn muốn một chiếc máy tính xách tay có thể thay thế máy tính để bàn, hãy chọn một chiếc máy tính xách tay có màn hình 17 inch. Những mẫu này có thể sẽ nặng hơn những mẫu khác, nhưng có hiệu năng thực sự mạnh mẽ. Những chiếc máy tính xách tay cỡ lớn này thường phù hợp nhất với game thủ, người sáng tạo nội dung hay chỉnh sửa video vì họ cần rất nhiều hiệu năng xử lý để hoàn thành những tác vụ phức tạp. Vì có màn hình lớn, nên bạn không cần sử dụng thêm màn hình rời nữa.

Các mẫu 15 inch
Nếu bạn muốn có được sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng di động, hiệu năng và giá thành, hãy chọn các mẫu 15 inch. Nhiều máy nặng khoảng 1,8kg hướng tới đa số người tiêu dùng, tức là bạn có thể sẽ có thêm nhiều tính năng bạn muốn như nhiều cổng kết nối hơn, ổ đĩa quang (DVD hay CD) và thời lượng pin lâu hơn.

Thời lượng pin
Thời lượng pin luôn luôn là mối quan tâm chính khi mua một chiếc máy tính xách tay. Đáng tiếc là việc xác định thời lượng pin cho máy tính xách tay không phải là việc dễ dàng với các nhà sản xuất. Thời gian sử dụng pin của máy tính xách tay phụ thuộc vào việc bạn đang dùng máy tính vào việc gì; tốt nhất là hãy xem thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để có thông tin cơ bản.

Nói chung, kích thước màn hình càng lớn hay hiệu năng của máy càng lớn thì thời lượng pin càng ngắn. Những chiếc máy tính xách tay nhỏ hơn và Ultrabook sử dụng bộ xử lý điện áp thấp hơn, được thiết kế riêng để có thời lượng pin lâu hơn. Hãy xem trang web của nhà sản xuất hoặc đọc các nhận xét trực tuyến để tìm hiểu về thời lượng pin. Thông thường, thời lượng pin của máy tính xách tay cỡ trung hay cỡ lớn chỉ từ 4 tới 6 giờ, trong khi thời lượng pin của các mẫu siêu gọn nhẹ có thể kéo dài tới 10 giờ.

Cổng kết nối/Khả năng kết nối
Đừng xem nhẹ tầm quan trọng của các cổng kết nối và cách kết nối máy tính xách tay với các thiết bị ngoại vi khác nhau (ví dụ như máy ảnh, điện thoại và các thiết bị khác). Mặc dù nhiều thiết bị ngoại vi có thể kết nối không dây, nhưng đôi khi bạn cũng cần sử dụng cổng USB. Máy tính xách tay cỡ nhỏ và các mẫu mỏng có ít cổng kết nối hơn.

Máy tính xách tay có những loại cổng kết nối nào?

 • Cổng USB: Là cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất và dễ dàng nhận diện nhất, cổng USB cho phép bạn kết nối với rất nhiều thiết bị, bao gồm ổ cứng ngoài, máy ảnh, bàn phím, chuột, v.v. Phiên bản mới nhất là USB 3.1 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn lên tới 10 Gbps.
 • Cổng Thunderbolt™ 3: Thunderbolt™ 3 có tốc độ kết nối và truyền dữ liệu nhanh nhất hiện nay, ở mức 40 Gbps (nhanh gấp 4 lần so với USB 3.1).
 • Cổng Ethernet: Cổng Ethernet cho phép bạn kết nối trực tiếp máy tính xách tay với mạng có dây. Nhiều máy tính xách tay không có cổng này vì đã có Wi-Fi. Nhưng nếu bạn đang ở nơi nào đó trong khuôn viên trường có Wi-Fi yếu, hãy sử dụng những cổng này và cáp Ethernet để truy cập mạng. Nếu mẫu bạn ưa thích không có cổng Ethernet thì vẫn có thể sử dụng đầu nối cổng USB với Ethernet.
 • HDMI/VGA/DVI: Những loại cổng kết nối này giúp bạn kết nối với màn hình trình chiếu hay các màn hình khác, như TV HD hoặc màn hình rời.
 • Đầu đọc thẻ SD: Còn được gọi là đầu đọc thẻ SDHC, khe này dùng để gắn thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số. Đầu đọc thẻ này giúp truyền dữ liệu hình ảnh kỹ thuật số tới máy tính xách tay nhanh chóng và dễ dàng.

Bàn phím
Các game thủ và nhà văn không phải là những người duy nhất tin rằng bàn phím của máy tính xách tay là tính năng quan trọng nhất. Hãy nghĩ như thế này: Bạn sẽ sử dụng bàn phím nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác của máy tính xách tay, do đó bạn sẽ muốn nó phải thật thoải mái, dễ sử dụng và có độ đàn hồi dễ chịu hoặc cảm giác tốt. Bạn có cần hay có thích bàn phím có đèn nền không?

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc về cách bố trí và kích thước phím. Bạn có cần bàn phím số không? Tất cả các phím có nằm tại vị trí tiêu chuẩn mà bạn thích không? Hãy đảm bảo bạn đã dùng thử các bàn phím khác nhau. Hãy mở một chương trình xử lý văn bản và gõ thử. Bạn sẽ biết ngay bàn phím của máy tính xách tay đó có phù hợp với mình không.

Bàn rê chuột
Nhiều người dùng bàn rê chuột của máy tính xách tay thay cho chuột ngoài để làm mọi thứ. Bàn rê chuột tiện lợi, dễ sử dụng rất quan trọng, nhất là khi bạn đang di chuyển hay làm việc trong một không gian chật hẹp như quán cà phê hay giảng đường. Hãy cân nhắc về kích thước và cách bố trí của bàn rê chuột, liệu bạn thích bàn rê chuột lớn hay các nút bấm trái và phải riêng biệt. Một số bàn rê chuột thậm chí còn có cả vân và họa tiết để tạo trải nghiệm về cảm giác.

Đồ họa
Đa số các mẫu máy tính xách tay sử dụng CPU đều có một chipset đồ họa tích hợp. Điều này có nghĩa là đồ họa được tích hợp vào bộ xử lý giúp loại bỏ nhu cầu card đồ họa rời. Những công nghệ đồ họa tích hợp này, ví dụ như Intel® HD hay Intel® Iris™ Plus, mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây, do đó bạn có thể chơi những trò chơi phổ biến, hỗ trợ tới ba màn hình rời và truyền phát lên tới 1080p.

Tuy nhiên, nếu bạn là game thủ hay nhà sản xuất phim, bạn cần cân nhắc kỹ về đồ họa chuyên dụng hay GPU. Đồ họa chuyên dụng mạnh mẽ hơn đồ họa tích hợp, nhưng cũng khiến giá thành của máy tính xách tay đắt hơn đáng kể.

RAM
Bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ này nhiều lần khi bạn mua máy tính xách tay cho sinh viên đại học. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hay RAM. RAM sẽ lưu trữ tạm thời dữ liệu được sử dụng gần đây để truy cập nhanh sau này. Hãy xem nó như là thông tin cơ bản nằm sẵn trong đầu bạn: bạn sử dụng nó thường xuyên và não bộ của bạn có thể truy cập một cách nhanh chóng. RAM càng cao, máy tính càng nhanh. Hãy cân nhắc RAM 8 GB đến 16 GB cho máy tính xách tay.

Lưu trữ
Hình ảnh, video và các dữ liệu khác bạn muốn lưu trữ lâu dài được lưu trong “bộ nhớ dài hạn” của máy tính xách tay. Đó là dữ liệu bạn có thể không sử dụng thường xuyên nhưng khá quan trọng, do đó cần phải lưu trữ, giữ gìn và sẽ sử dụng khi cần.

Dữ liệu có thể được lưu trữ trên ổ đĩa cứng (HDD), ổ cứng thể rắn (SSD) hay thậm chí ổ lai giữa hai loại này. SSD thường có tốc độ truy cập dữ liệu và khởi động nhanh hơn, rất đáng tin cậy và bền do không có những bộ phận chuyển động.

Quyết định cuối cùng
Có vẻ có nhiều điều cần ghi nhớ, nhưng tìm được một chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất cho thời đại học thực sự có thể giúp bạn đi đến thành công. Hãy lập một bảng liệt kê những tính năng trong bài viết này và tập trung vào những điều bạn cần nhất ở một chiếc máy tính xách tay dành cho sinh viên đại học, bao gồm các tiêu chí về kích thước, trọng lượng, sức mạnh xử lý và bộ lưu trữ.

Quy tắc số một

Sử dụng những tiêu chí này để bắt đầu tìm kiếm.

Tính năng của máy tính xách tay

Lựa chọn phù hợp nhất với đa số sinh viên

CPU

Bộ xử lý Intel® Core™ i5 với hiệu năng mạnh mẽ

HDD

1 TB

Ổ cứng thể rắn

128 GB

RAM

8 GB

Kích thước màn hình

Màn hình cảm ứng 15 inch

Cổng

Cổng Thunderbolt™ 3 hay USB 3.1

Cổng HDMI/DVI/VGA

Cổng đọc thẻ SD

Thời lượng pin

Lên đến 6 giờ

Hệ điều hành

Windows® 10

Hãy trải nghiệm lợi ích của các thiết bị sử dụng công nghệ của Intel

2 trong 1

Thiết bị 2 trong 1 được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ kết hợp hiệu năng của máy tính xách tay với khả năng di động vượt trội của một thiết bị mỏng, nhẹ và đẹp mắt. Với nhiều kiểu thiết kế phong cách, thông minh và đa dạng kích thước màn hình, chúng tôi cung cấp các thiết bị 2 trong 1 chạy trên nền tảng Intel® phù hợp với mọi phong cách sống.

Tìm hiểu thêm

Thiết bị đa năng

Máy tính đa năng với bộ xử lý Intel® kết hợp những gì tốt đẹp nhất của tất cả thiết bị của bạn vào một cỗ máy mạnh mẽ và linh hoạt. Sắp xếp hợp lý toàn bộ hệ thống máy tính để bàn thành một thiết bị mạnh mẽ, trang nhã.

Tìm hiểu thêm

Chromebook

Chromebooks* sử dụng bộ xử lý Intel® đem đến trải nghiệm ứng dụng nhanh, mượt mà, giúp bạn làm việc hiệu quả liên tục nhờ tăng năng suất và thời lượng pin.

Tìm hiểu thêm

Thông tin Sản phẩm và Hiệu năng

1

Các tính năng và lợi ích của công nghệ Intel® tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và có thể yêu cầu phần cứng, phần mềm có hỗ trợ, hoặc yêu cầu kích hoạt dịch vụ. Hiệu năng thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống. Không có sản phẩm hoặc linh kiện nào có thể an toàn tuyệt đối. Kiểm tra với nhà sản xuất hệ thống hay nhà bán lẻ hoặc tìm hiểu thêm tại https://www.intel.vn.