Các câu hỏi thường gặp (FAQ) về proxy hiệu năng dành cho bộ xử lý Intel®

Tài liệu

Thông tin sản phẩm & Tài liệu

000098324

18/03/2024

Bộ xử lý đang trở nên phức tạp hơn và tích hợp nhiều động cơ tính toán và loại lõi hoạt động trên một dải công suất và tần số vào một chip duy nhất. Nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang tận dụng các lợi ích của quản lý nhiệt và điện năng ở cấp nền tảng như Intel® Dynamic Tuning Technology (Intel® DTT) để tối ưu hóa hành vi thiết kế hệ thống của họ và mang lại trải nghiệm độc đáo, mang lại hiệu suất cao khi mong muốn để tối đa hóa tuổi thọ pin vào những thời điểm khác. Các phương pháp truyền thống để chỉ định và đánh giá hiệu suất của bộ xử lý sử dụng tần số cơ sở đơn lẻ hoặc mức tiêu thụ điện năng không phản ánh phạm vi của các điểm thiết kế này. Intel đã cập nhật các thông số kỹ thuật của bộ xử lý để phản ánh hành vi của bộ xử lý động trong thế giới thực chính xác hơn. Thông tin dưới đây được thiết kế để giúp hỗ trợ thay đổi này.

Nhấp vào hoặc chủ đề để biết chi tiết:

Tại sao Intel lại tránh chỉ định và đánh giá hiệu năng của bộ xử lý bằng cách sử dụng tần số cơ sở đơn lẻ hoặc mức tiêu thụ điện năng? Bây giờ có gì khác biệt?

Bộ xử lý đang trở nên phức tạp hơn và tích hợp nhiều động cơ tính toán và loại lõi hoạt động trên một dải công suất và tần số vào một chip duy nhất. Các thông số kỹ thuật số ít cũ đã lỗi thời vì chúng không phản ánh phạm vi hoạt động động và phổ rộng của các khả năng của hệ thống. Intel đã cập nhật các thông số kỹ thuật của bộ xử lý để phản ánh hành vi của bộ xử lý động trong thế giới thực chính xác hơn.

Thông số kỹ thuật bộ xử lý cập nhật của Intel nên được diễn giải như thế nào? Phạm vi hoạt động động của bộ xử lý là gì?

Bộ xử lý Intel có dải công suất/tần số hoạt động rộng theo thiết kế. Thông số kỹ thuật bộ xử lý mới của Intel phản ánh phạm vi tần số và mức tiêu thụ điện năng giữa các hoạt động 'cơ sở' và 'turbo', giúp người dùng cuối phản ánh tốt hơn về hành vi của bộ xử lý. Bộ xử lý được thiết kế để chuyển đổi thông minh giữa các trạng thái hoạt động dựa trên nhu cầu khối lượng công việc hiện tại và các hạn chế về nguồn/nhiệt. Ví dụ, khi hệ thống chạy không tải, bộ xử lý giảm mức tiêu thụ điện năng để tối đa hóa tuổi thọ pin; Và khi một ứng dụng mới được khởi chạy, bộ xử lý sẽ tăng lên trạng thái hiệu suất cao để nhanh chóng hoàn tất khởi chạy ứng dụng.

Thông số kỹ thuật bộ xử lý nào quan trọng hơn đối với hiệu suất, 'cơ sở' hay 'turbo'?

Tất cả các khía cạnh của bộ xử lý đều quan trọng đối với hiệu suất.

Intel có nhiều công cụ tính toán bên trong bộ xử lý, với CPU tương tự như bộ xử lý truyền thống. Đối với khối lượng công việc chủ yếu dựa vào CPU, khối lượng công việc trong thời gian ngắn bị ràng buộc bởi các hoạt động 'turbo', trong khi khối lượng công việc liên tục bị ràng buộc bởi các tham số 'cơ sở'. Nhiều khối lượng công việc có xu hướng là sự pha trộn của một số hoạt động 'turbo' và một số hoạt động 'cơ bản'. Bộ xử lý Intel cung cấp trải nghiệm người dùng cuối hấp dẫn sử dụng các khía cạnh khác nhau của bộ xử lý. Kiến trúc kết hợp hiệu năng, nhiều công cụ tính toán, nhiều cổng IO và IP chia sẻ tài nguyên một cách thông minh trong một chip duy nhất trong khi hoạt động trên phạm vi năng lượng và tần số hoạt động rộng. Tất cả các khía cạnh của bộ xử lý cuối cùng đóng góp vào phổ hiệu suất mong muốn trong thế giới thực.

Hoạt động dưới công suất cơ bản hay tần số cơ bản là bình thường?

Có. Khi một khối lượng công việc có độ phức tạp thấp, chẳng hạn như duyệt web nhẹ, đang chạy trên hệ thống, công suất và tần số của bộ xử lý sẽ thường xuyên thấp hơn các giá trị cơ sở được chỉ định. Đây là hành vi hoạt động điển hình và bộ xử lý sẽ chuyển sang trạng thái hoạt động cao hơn khi nhu cầu khối lượng công việc tăng lên. Trong một số trường hợp khi bộ xử lý đang chờ thông tin từ các nguồn bên ngoài (chẳng hạn như máy chủ web), nó có thể chuyển sang trạng thái hoạt động thấp hơn để tiết kiệm năng lượng.

Một số lựa chọn thiết kế hệ thống nhất định (chẳng hạn như chế độ Im lặng hoặc chế độ Tuổi thọ pin) có thể đánh đổi hiệu suất của bộ xử lý bằng cách tạm thời giới hạn các trạng thái hoạt động cao hơn. Liên hệ với OEM của bạn để biết chi tiết.

Lựa chọn thiết kế hệ thống của tôi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ xử lý không?

Có. Hoạt động quan sát được của bộ xử lý có thể bị giới hạn bởi các giới hạn về dòng điện và / hoặc nhiệt độ và có thể được thiết kế cụ thể. Liên hệ với OEM của bạn nếu bạn có thêm câu hỏi.

Người dùng cuối có thể điều chỉnh phạm vi hoạt động của bộ xử lý không?

Khả năng của bộ xử lý chỉ được phát hành cho các nhà cung cấp hệ thống như một phần của quy trình thiết kế hệ thống. Các nhà cung cấp thiết kế hệ thống có thể chọn để lộ một số kiểm soát cho người dùng cuối theo quyết định của họ. Liên hệ với OEM của bạn để biết chi tiết.

Lưu ý rằng bộ xử lý ép xung sẽ hiển thị các điều khiển bổ sung cho người dùng cuối.

Điều gì đã xảy ra với tần số cơ sở từng xuất hiện trong chuỗi nhãn hiệu dành cho bộ xử lý Intel?

Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 12 và các thế hệ tương lai không còn xuất bản tần số cơ sở đơn lẻ như một phần của chuỗi thương hiệu bộ xử lý. Điều này làm nổi bật phạm vi hoạt động động rộng của các bộ xử lý hiện đại và ngăn tập trung vào một điểm công suất và tần số duy nhất như đã giải thích trước đó trong bài viết này.

Thông báo và Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Hoạt động quan sát được của bộ xử lý có thể bị giới hạn bởi các giới hạn về dòng điện và / hoặc nhiệt độ và có thể được thiết kế cụ thể. Liên hệ với OEM của bạn nếu bạn có thêm câu hỏi.