Tổng quan về tích hợp bộ xử lý Intel® Core™ i7 đóng hộp LGA 1366

Tài liệu

Cài đặt & Thiết lập

000006693

14/02/2020

Dòng bộ xử lý Intel® Core™ i7-900 đóng hộp

Hướng dẫn tổng quan và cài đặt sau đây dành cho các máy tính cá nhân tích hợp hệ thống chuyên nghiệp sử dụng chuỗi bộ xử lý Intel® Core™ i7-900 với bo mạch chủ, khung và thiết bị ngoại vi được ngành công nghiệp chấp nhận. Tổng quan có thông tin kỹ thuật nhằm hỗ trợ tích hợp hệ thống cho các bo mạch máy tính để bàn dựa trên LGA1366. Thông tin sản phẩm cũng có thể được tìm thấy trong tóm lược sản phẩm, câu hỏi thường gặp (FAQ) và hướng dẫn bán cho bộ xử lý Intel® Core™ i7.

Lưu ý rằng ngoài ra còn có một chuỗi bộ xử lý Intel® Core™ i7-800 sử dụng gói bộ xử lý khác nhau (LGA1156) và khe cắm. Tham khảo hướng dẫn tích hợp cho loại khe cắm khác nhau này nếu bạn có bộ xử lý này. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn ở dưới cùng của tài liệu này trong các chủ đề liên quan.

Nhấp vào hoặc chủ đề để biết thêm chi tiết:

Bộ xử lý Intel® Core™ i7 đóng hộp

Tổng quan về bộ xử lý

 

Xem tóm lược sản phẩm để biết thêm chi tiết về các tính năng tăng cường hiệu năng của bộ xử lý Intel® Core™ i7. Ngoài ra, hãy xem các trang sau để biết các bước bổ sung cần thiết để kích hoạt các tính năng của bộ xử lý:
Nội dung bộ xử lý đóng hộp
  • Bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong gói 1366-Land
  • Giải pháp nhiệt được thiết kế của Intel với sự hỗ trợ cho Công nghệ Hệ thống Không ồn Intel®
  • Vật liệu giao diện nhiệt (gắn liền với bộ tản nhiệt)
  • Hướng dẫn cài đặt và chứng nhận tính xác thực
  • Nhãn logo Intel Inside®

Bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong gói 1366-Land đề cập đến các bộ xử lý ở 1366-Land flip-chip Land Grid Array (FC-LGA4) gói với một spreader nhiệt tích hợp (IHS) hỗ trợ nhiệt tản nhiệt đến một bộ tản nhiệt quạt gắn đúng.

Hình 1. Bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong gói 1366-Land FC-LGA4
top view
Xem đầu
bottom view
Xem dưới cùng

Tổng quan về giải pháp bộ xử lý Intel® đóng hộp

Khi sức mạnh của bộ xử lý tăng lên, các giải pháp nhiệt yêu cầu đã tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Intel đã thêm một tùy chọn cho bộ xử lý đóng hộp, cho phép các bộ tích hợp hệ thống có một hệ thống yên tĩnh hơn trong việc sử dụng phổ biến nhất.

Bộ tản nhiệt quạt Intel được đóng hộp thế hệ cũ chứa các mạch gắn sẵn để điều khiển tốc độ quạt. Họ đã có một thermistor trong Trung tâm quạt đo được khung nhiệt độ không khí xung quanh khung máy. Các mạch máy quạt sau đó điều chỉnh tốc độ quạt để làm mát đúng bộ xử lý ở tốc độ tối đa có thể cho phép. Nếu nhiệt độ xung quanh khung vỏ là mát, thì quạt sẽ chạy chậm hơn và yên tĩnh hơn. Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh nóng lên, quạt sẽ chạy nhanh hơn.

Quạt này đã phải làm việc trong một loạt các điều kiện hoạt động để nó phải được thiết kế theo cách như vậy mà nó sẽ làm mát bộ xử lý khi chạy ở sức mạnh tối đa của nó ở bất kỳ nhiệt độ môi trường xung quanh nào (lên đến 38 ° c). Trong các môi trường hoạt động bình thường, bộ xử lý hiếm khi đạt đến đánh giá công suất tối đa.

Trong hầu hết các điều kiện quạt đang quay nhanh hơn và to hơn so với cần thiết. Bộ tản nhiệt quạt là cần thiết để làm việc theo cách này để nó sẽ làm mát đúng CPU trong tất cả các môi trường hoạt động quy định.

Intel đã nhận thức được mối quan tâm của khách hàng đối với việc tăng tiếng ồn của người hâm mộ. Intel hiện đã thiết kế công nghệ kiểm soát tốc độ quạt để tận dụng lợi thế của bộ xử lý không phải lúc nào cũng hoạt động ở mức công suất tối đa của nó. Điều này đã được thực hiện bằng cách dựa trên việc kiểm soát tốc độ quạt trên nhiệt độ CPU thực tế và sử dụng điện năng.

Tốc độ của bộ tản nhiệt quạt mới được điều khiển bằng dây thứ tư bổ sung của cáp quạt (bộ điều khiển tốc độ quạt 4 dây).

Dây thứ tư bổ sung sẽ gửi tín hiệu từ Bo mạch chủ đến bộ tản nhiệt quạt để điều khiển tốc độ của nó. Có một cảm biến nhiệt kỹ thuật số trong bộ xử lý có biện pháp nhiệt độ CPU thực tế. Bộ xử lý sẽ gửi thông tin đến bo mạch chủ về các yêu cầu về nhiệt cụ thể và nhiệt độ của bộ xử lý thực tế. Sau đó, Bo mạch chủ này sử dụng thông tin này để kiểm soát tối ưu tốc độ của quạt bộ xử lý.

Hình 2 Hiển thị đường cong tốc độ quạt hiện tại (màu đỏ) của một dây 3 dây, tản nhiệt quạt-kiểm soát tốc độ quạt dựa trên thermistor. Các đường cong bổ sung màu xanh dương đại diện cho các hoạt động của quạt ở nhiệt độ CPU thấp hơn và mức tiêu thụ điện năng dựa trên bộ điều khiển quạt tốc độ quạt 4 dây tản nhiệt.

Hình 2. Khung bên trong khung nhiệt độ hiệu quả trên bộ xử lý đóng hộp biến tốc độ quạt tản nhiệt tiếng ồn chìm
 Internal chassis temperature effect on boxed processor variable speed fan heat sink noise

Nhiệt độ tối đa trong hình 2 đại diện cho điểm đặt trên hoặc nhiệt độ xung quanh trường hợp xấu nhất là 38 ° c. Nhiệt độ tối thiểu thể hiện điểm đặt thấp hơn hoặc tốc độ quạt chậm nhất có thể ở nhiệt độ xung quanh là 30 ° c (xem bảng 1).

Các lợi ích âm thanh của bộ điều khiển tốc độ quạt dựa trên 4 dây có thể thay đổi tùy thuộc vào việc triển khai Bo mạch chủ cụ thể. Những lợi ích âm thanh là phụ thuộc vào việc thực hiện các bo mạch chủ của quạt điều khiển tốc độ.

Intel đã phát triển một bộ điều khiển tốc độ quạt dựa trên bo mạch chủ được gọi là Công nghệ Hệ thống Không ồn Intel® (Intel® QST). Công nghệ mới này sử dụng bộ điều khiển PID, có thể đo tốc độ thay đổi nhiệt độ của bộ xử lý, nhờ đó dự đoán khi nào bộ xử lý đạt đến nhiệt độ tối đa. Nếu được thực hiện chính xác bởi nhà sản xuất bo mạch chủ, thuật toán điều khiển sẽ vận hành quạt bộ xử lý ở tốc độ tối thiểu trong hầu hết các điều kiện vận hành. Vì Intel® QST có thể dự đoán khi nào bộ xử lý đạt đến nhiệt độ tối đa của nó, nó sẽ trì hoãn việc tăng tốc độ quạt cho đến khi chỉ đúng thời điểm để giữ cho bộ xử lý vượt quá nhiệt độ tối đa của nó. Tham khảo nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn để xem Bo mạch chủ nào mà họ cung cấp với sự hỗ trợ cho Intel QST.

Quạt 4 dây không đảm bảo hệ thống yên tĩnh hơn. Nếu bộ xử lý đang được sử dụng trong môi trường nóng và đang bị tải nặng, người hâm mộ sẽ phải chạy đủ nhanh để xử lý đúng cách. Cần duy trì nhiệt độ khung bên trong ở 38 ° c (hoặc thấp hơn). Chọn khung chính xác (xem lựa chọn khung máy) và xác minh quản lý nhiệt thích hợp là rất quan trọng để tích hợp hệ thống dựa trên bộ xử lý Intel® Core™ i7 đóng hộp chất lượng cao.

Bảng 1. Bộ xử lý đóng hộp biến quạt tản nhiệt bộ tản nhiệt điểm

Đối với các bộ xử lý đóng hộp Intel® Core™ i7 trong gói 1336-Land
Nhiệt độ khung bên trong (° c)Quạt bộ xử lý đóng hộp bộ tản nhiệt điểm
< X = 301, 2Điểm đặt thấp hơn: Hằng số quạt tốc độ quạt ở tốc độ quạt thấp nhất. Nhiệt độ đề xuất cho môi trường vận hành danh nghĩa.
Y = 35Nhiệt độ khung nội bộ tối đa được đề xuất để đóng hộp Intel® Core™ 2 hệ thống dựa trên bộ xử lý Quad.
> Z = 391, 2Điểm thiết lập cao hơn: Không đổi tốc độ quạt ở tốc độ quạt cao nhất.
1 Đặt phương sai là xấp xỉ ± 1 ° c từ quạt tản nhiệt quạt để tản nhiệt quạt.
2 Bộ xử lý Intel® Core™ i7-965/975 Phiên bản Extreme không sử dụng máy thermistor nên trên và thấp hơn điểm không có liên quan.

 

Hình 3. Nhãn hộp bộ xử lý
Processor box label

Xác định bộ xử lý đóng hộp

Thông số kỹ thuật của bộ xử lý đóng hộp (hoặc S-specs) được đánh dấu trên spreader nhiệt tích hợp của bộ xử lý Intel® Core™ i7 xác định thông tin cụ thể về bộ xử lý. Sử dụng thông số kỹ thuật sản phẩm và so sánh cũng như thông tin được đánh dấu trên bộ xử lý, một tích hợp hệ thống có thể xác minh số hiệu bộ xử lý thích hợp, tốc độ, số lượng bước, số lô, số sê-ri và thông tin quan trọng khác về bộ xử lý. Những con số được đánh dấu trên bộ xử lý phải khớp với các con số trên nhãn hộp bộ xử lý (xem hình 3). Nếu bộ xử lý đã được cài đặt trong một hệ thống máy tính, sau đó sử dụng Intel® Processor Identification Utility.

Một khi bộ xử lý đóng hộp được lắp đặt trong một hệ thống, bộ tản nhiệt quạt bao gồm các bộ gia nhiệt tích hợp và tất cả các nhãn trên bộ xử lý. Nhãn trên hộp của bộ xử lý đóng hộp (có số hiệu bộ xử lý, thông tin tốc độ, thông số kỹ thuật kiểm tra và số lô) sẽ được sao chép và dán vào bên trong khung vỏ để tham khảo. Điều này sẽ cho phép truy cập nhanh vào thông tin không còn có sẵn ở phía trên cùng của bộ xử lý khi được cài đặt bộ tản nhiệt. Nếu bộ xử lý của một hệ thống sau này được nâng cấp hoặc thay thế, khiến cho thông tin sao chép bên trong khung vỏ có thông tin không chính xác, nên thay thế, gỡ bỏ, xóa hoặc được đánh dấu là đã lỗi thời để tránh nhầm lẫn.

Lựa chọn thành phần nền tảng

Lựa chọn Bo mạch chủ

Bo mạch chủ được sử dụng với bộ xử lý Intel® Core™ i7 phải hỗ trợ đặc biệt cho kiến trúc vi mô Intel® Core™. Nói chung, tìm kiếm Bo mạch chủ sử dụng chipset và khe cắm sau:

  • Chipset Intel® X58 Express và ổ cắm LGA1366

Điều quan trọng là xác minh rằng mô hình Bo mạch chủ cụ thể và sửa đổi hỗ trợ số hiệu bộ xử lý Intel® Core™ i7 cụ thể đang được sử dụng. Bo mạch chủ cũng có thể yêu cầu Cập Nhật BIOS nhằm hỗ trợ các bộ xử lý cụ thể.

PCG

PCG là thông số kỹ thuật sức mạnh của bộ xử lý để giúp xác định các giải pháp nhiệt, nguồn điện và khung vỏ đáp ứng các yêu cầu về điện năng cụ thể. Đánh dấu PCG có thể được tìm thấy trên nhãn hộp và khắc trên spreader nhiệt tích hợp (IHS) của bộ xử lý. Thông tin PCG cho một bộ xử lý cụ thể có thể được tìm thấy tại trang thông số kỹ thuật sản phẩm và so sánh .

Nhãn PCG không hứa hẹn khả năng tương thích. Đánh dấu PCG xác định khả năng tương thích thành phần với các yêu cầu về điện của bộ xử lý. Chipset tương thích, BIOS, trình điều khiển, phần cứng và hệ điều hành là bắt buộc. Liên hệ với phần cứng của bạn để hỗ trợ cụ thể của bộ xử lý Intel® Core™ i7.

Hỗ trợ tản nhiệt quạt

Bộ xử lý đóng hộp bao gồm một bộ tản nhiệt quạt không có chất lượng cao được thiết kế đặc biệt để cung cấp đủ bộ làm mát cho bộ xử lý Intel® Core™ i7 khi được sử dụng trong một môi trường khung vỏ thích hợp. Cáp nguồn quạt phải được kết nối với đầu cắm điện của Bo mạch chủ, như được hiển thị trong ghi chú cài đặt bộ xử lý (bao gồm trong gói bộ xử lý đóng hộp).

Tiêu đề 4 chân của Bo mạch chủ sử dụng hai chân để cung cấp + 12V (nguồn điện) và GND (mặt đất). Quạt sử dụng pin thứ ba để truyền thông tin về quạt tốc độ cho bo mạch chủ. Pin thứ tư cho phép Bo mạch chủ có hỗ trợ kiểm soát quạt tốc độ quạt 4 dây để kiểm soát tốc độ quạt dựa trên mức tiêu thụ điện năng của bộ xử lý thực tế. Bo mạch chủ phải sở hữu một đầu cắm điện dành cho quạt 4 chân nằm gần khe cắm.

Lưu ýTham khảo hướng dẫn sử dụng Bo mạch chủ của bạn để tìm vị trí tiêu đề sức mạnh của quạt CPU.

Lựa chọn khung máy

Các hệ thống dựa trên bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong gói 1366-Land phải sử dụng khung máy tuân thủ thông số kỹ thuật ATX (Revision 2,2 hoặc mới hơn) hoặc đặc điểm kỹ thuật của microATX (Revision 1,0 hoặc mới hơn), tùy thuộc vào hệ số hình dạng Bo mạch chủ. Intel khuyến nghị tích hợp hệ thống sử dụng Bo mạch chủ hệ số hình dạng ATX chọn một khung máy tuân thủ thông số kỹ thuật ATX (Revision 2,2 hoặc mới hơn). Tương tự như vậy, tích hợp hệ thống sử dụng Bo mạch chủ hệ số hình dạng microATX nên chọn một khung máy tuân thủ thông số kỹ thuật microATX (1,0 hoặc mới hơn).

Khung cũng phải hỗ trợ một nhiệt độ xung quanh bên trong thấp hơn nhiều ATX tiêu chuẩn và khung máy tính để bàn microATX. Nhiệt độ khung bên trong cho các hệ thống dựa trên bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong gói 1366-Land không nên vượt quá 38 ° c khi khung máy được sử dụng trong nhiệt độ phòng dự kiến tối đa là 35 ° c. Hầu hết khung máy được thiết kế dành cho bộ xử lý Intel® Core™ i7 sử dụng quạt khung bên trong bổ sung để cải thiện luồng không khí và nhiều bao gồm ống dẫn để mang không khí mát trực tiếp vào bộ tản nhiệt quạt bộ xử lý. Khung kiểm tra Intel với bộ xử lý đóng hộp Intel® Core™ i7 và Các bo mạch Để bàn Intel® dành cho các yêu cầu nhiệt tối thiểu. Những khung vỏ này đáp bộ thông số kỹ thuật của bộ xử lý của Intel với Các bo mạch Để bàn Intel®. Chúng tôi khuyên bạn nên tích hợp hệ thống thực hiện thử nghiệm nhiệt trên khung vỏ được lựa chọn cho từng cấu hình của Intel® Core™ i7 hệ thống dựa trên bộ xử lý.

Lựa chọn nguồn điện

Nguồn sức mạnh phải tuân thủ hướng dẫn thiết kế ATX12V 2,2 (xem trang web của mẫu yếu tố để biết thêm chi tiết) và cung cấp thêm dòng sản phẩm trên bộ công suất 12V thông qua bộ kết nối 2x2. Bộ xử lý Intel® Core™ i7 yêu cầu tối thiểu 8 amps liên tục và 13 amps đỉnh cho 10ms trên 12V2. Tất cả các hệ thống dựa trên bộ xử lý Intel® Core™ i7 đều yêu cầu kết nối nguồn điện ATX tiêu chuẩn 2x10, 20 chân, hoặc bộ kết nối nguồn điện ATX 24 pin mới cũng như đầu nối 12V 2, 4 chân cao 2 chân. Mỗi bo mạch chủ/nền tảng có thể có các yêu cầu bổ sung dựa trên card đồ họa, tuners TV, ADD2 +, HDD, ODD, người hâm mộ khung máy, v. v... Tham khảo ý kiến của Bo mạch chủ và tài liệu cấu phần hệ thống để xác định các yêu cầu về nguồn điện bổ sung. Các thử nghiệm của Intel cung cấp nguồn điện để xác định mức độ tuân thủ điện năng tối thiểu. Tham khảo danh sách nguồn sức mạnh đã được thử nghiệm để biết thêm thông tin.

Tích hợp các hệ thống dựa trên bộ xử lý Intel® Core™ i7

Cài đặt bộ xử lý đóng hộp

Bạn có thể xem video tích hợp bộ xử lý (LGA1366) dưới đây:

 

Hỗ trợ hệ điều hành

Hầu như tất cả các hệ điều hành hiện đại được thiết kế để hỗ trợ Intel® Architecture Processors bộ xử lý Intel® Core™ i7, mặc dù một số có thể yêu cầu các phiên bản cụ thể hoặc các tệp hỗ trợ bộ xử lý. Microsoft Windows Vista * và Microsoft Windows XP * (với SP2) hỗ trợ bộ xử lý Intel® Core™ i7. Ngoài ra, các bản phân phối Linux * cung cấp hỗ trợ cho bộ xử lý. Các nhà cung cấp khác có thể hỗ trợ bộ xử lý Intel® Core™ i7 trong các hệ điều hành của chúng. Hệ thống tích hợp nên xác minh rằng hệ điều hành mà họ đã chọn hỗ trợ bộ xử lý Intel® Core™ i7.

Phần mềm tối ưu hóa

Các ứng dụng được tối ưu hóa cho đa luồng có thể có lợi hơn trên bộ xử lý lõi kép. Không yêu cầu tối ưu hóa bổ sung.

Với trình điều khiển cụ thể sử dụng hướng dẫn SSE4, bộ gia tốc đồ họa, phần cứng và phần mềm âm thanh, cũng như các tài nguyên hệ thống khác có thể gặp phải sự tăng hiệu năng đáng kể. Nhà cung cấp card đồ họa thường nêu bật các thay đổi hỗ trợ với các bản phát hành trình điều khiển mới. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất từ trang web của nhà cung cấp. Ngoài ra, hãy xác minh rằng phiên bản trình điều khiển có chứa tối ưu hóa bộ xử lý Intel® Core™ i7.

Nhiều ứng dụng cũng tận dụng điện toán 64-bit với khả năng tối ưu hóa cụ thể cho bộ xử lý Intel® Core™ i7. Để tận dụng lợi thế của kiến trúc Intel® 64, cần có toàn bộ phần cứng và ngăn xếp giải pháp phần mềm 64-bit, từ các bộ xử lý và trình điều khiển thiết bị đến các hệ điều hành, công cụ và ứng dụng khác nhau. Liên hệ với nhà cung cấp phần mềm của bạn để có khả Intel® 64 hỗ trợ kiến trúc. Hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hệ điều hành thích hợp và các quy trình cài đặt trình điều khiển. Ví dụ, điều quan trọng là phải cài đặt Tiện Ích Cài Ðặt Phần Mềm Bộ Vi Mạch Ðiện Tử Intel® mới nhất ngay lập tức sau khi cài đặt hầu hết các hệ điều hành Microsoft để đảm bảo các trình điều khiển thích hợp cho chipset được cài đặt trước khi cài đặt trình điều khiển khác. Tích hợp hệ thống nên xác nhận đóng hộp Intel® Core™ i7 hệ thống dựa trên bộ xử lý được cấu hình tối ưu và tích hợp.

Kết thúc

Các hệ thống dựa trên bộ xử lý đóng hộp Intel® Core™ i7 yêu cầu tích hợp thích hợp. Các bộ tích hợp hệ thống tuân thủ các hướng dẫn trong tài liệu này sẽ trải nghiệm sự hài lòng của khách hàng cao hơn bằng cách cung cấp hệ thống chất lượng cao hơn.

 

Các chủ đề liên quan
Lắp đặt và tích hợp bộ xử lý máy tính để bàn LGA1366 socket
Lắp đặt và tích hợp bộ xử lý máy tính để bàn LGA1156 socket
Làm thế nào để áp dụng tài liệu giao diện nhiệt (TIM)