Kiểm tra nhanh để cải thiện hoặc khắc phục sự cố kết nối Wi-Fi

Tài liệu

Xử lý sự cố

000005493

12/05/2021

Bạn đang gặp phải vấn đề gì?
Sự cố kết nối Wi-Fi.

Tại sao bạn gặp phải nó?
Các sự cố về hiệu năng Wi-Fi và kết nối Wi-Fi có thể xảy ra do một số lý do. Một số ví dụ về các ví dụ này bao gồm phiên bản trình điều khiển lỗi thời hoặc không chính xác, cấu hình mạng không tối ưu hoặc không chính xác, cài đặt bộ điều hợp không dây, cấu hình AP/bộ định tuyến hoặc sự cố nhiễu.

Cách khắc phục
Thực hiện theo các bước dưới đây để xử lý sự cố.

Nhấp vào hoặc chủ đề để biết thêm chi tiết:

Trình điều khiển

Trình điều khiển của bạn có được cập nhật không?

Bạn không cần phải cập nhật lên phiên bản mới nhất trừ khi bạn gặp phải vấn đề. Bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề bằng cách cập nhật trình điều khiển lỗi thời.

Để cập nhật trình điều khiển và phần mềm cho Bộ điều hợp® không dây Intel của bạn:

Lưu ý

Nhà sản xuất máy tính của bạn có thể có trình điều khiển và phần mềm tùy chỉnh để bật hoặc thay đổi các tính năng hoặc cung cấp cơ chế hoạt động cải tiến trên máy tính của bạn.
Liên hệ với nhà sản xuất để cập nhật trình điều khiển không dây và chipset mới nhất, cũng như thông tin hỗ trợ kỹ thuật.
Nếu bạn không còn nhận hỗ trợ trình điều khiển từ nhà sản xuất máy tính của mình, bạn có thể tải xuống trình điều khiển Intel chung.

Mạng Wi-Fi

Radio Wi-Fi có bật không?

Nếu máy tính của bạn không thấy bất kỳ mạng Wi-Fi nào, hãy xác minh xem radio Wi-Fi có bật không.
Chọn hệ điều hành của bạn:

Windows® 10

Chọn biểu tượng Mạng trên khay tác vụ ở phía dưới bên phải màn hình. Nhấp vào nút Wi-Fi để bật máy.

User-added image
Windows 8.1*Chọn biểu tượng Mạng trên khay tác vụ ở phía dưới bên phải màn hình. Nhấp vào thanh trượt trong Wi-Fi để bật nó lên.
User-added image
Windows 7*Đồng thời nhấn sự kết hợp WindowsX Phím. Hoặc Right-click biểu tượng nguồn điện trong khay tác vụ ở phía dưới bên phải màn hình để khởi chạy Trung tâm Di động Windows.
Chọn Bật không dây nếu không dây tắt.
User-added image
Bộ điều hợp Wi-Fi có được kích hoạt không?

Vào Bắt đầu > Bảng Điều khiển > Mạng và Internet > Kếtnối Mạng , và nhấp chuột phải vào bộ điều hợp. Nếu Vô hiệu hóa được hiển thị dưới dạng tùy chọn cấu hình, điều đó có nghĩa là bộ điều hợp đã được bật.

User-added image

AP hoặc bộ định tuyến băng thông rộng

Điểm truy cập không dây (AP) hoặc bộ định tuyến băng thông rộng Wi-Fi có hoạt động không?

Kiểm tra xem hệ thống của bạn có thể kết nối với mạng và Internet của bạn không. Bạn có thể sử dụng các thiết bị Wi-Fi khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để kiểm tra xem AP không dây hoặc bộ định tuyến băng thông rộng có hoạt động hay không. Liên hệ với nhà cung cấp điểm truy cập hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn để được hỗ trợ.

Bộ điều hợp mạng có được phát hiện không?

Nếu bạn nhận được một thông báo lỗi khi bắt đầu hoặc lúc đăng nhập, xem các vấn đề có thể và các yêu cầu pháp lý.

Can thiệp

Bạn kiểm tra các nguồn nhiễu cục bộ bằng cách nào?

Kiểm tra các nguồn nhiễu, nếu sử dụng bộ điều hợp Wi-Fi IEEE* 802.11 hoạt động trong phổ 2,4 GHz. Các nguồn nhiễu có thể bao gồm:

 • Điện thoại không dây hoạt động trong phổ 5 GHz
 • Lò vi sóng
 • Các thiết® hỗ trợ công nghệ Bluetooth
Làm thế nào để bạn xác định sự can thiệp hoặc tranh hiệp từ các mạng Wi-Fi khác?

Hãy đảm bảo rằng kênh mà điểm truy cập hoặc bộ định tuyến không dây của bạn đang sử dụng không giao nhau hoặc đang được một điểm truy cập khác ở gần sử dụng.

 • Các công cụ phần mềm như Quyền riêng tư (InSSIDer*) giúp bạn chọn kênh tốt nhất cho điểm truy cập hoặc bộ định tuyến không dây của mình.
 • Nếu sử dụng băng tần 2,4 GHz, chỉ sử dụng các kênh 1, 6, hoặc 11.
 • Nếu sử dụng băng tần 5 GHz, hãy sử dụng các kênh 36, 40, 44 hoặc 48.
Bạn có thể tắt lựa chọn kênh tự động bằng cách nào?

Một số điểm truy cập hoặc bộ định tuyến không dây cố gắng tự động chọn kênh tốt nhất để sử dụng. Việc tự động chọn có thể xảy ra khi khởi động hoặc trực tiếp trong quá trình hoạt động bình thường. Nếu bạn đang trải nghiệm ngắt kết nối ngẫu nhiên khỏi mạng, hãy thử như sau:

 • Tắt cài đặt AUTO và chọn kênh theo cách thủ công.
 • Các công cụ phần mềm như Quyền riêng tư (InSSIDer*) giúp bạn chọn kênh tốt nhất cho điểm truy cập hoặc bộ định tuyến không dây của mình.
 • Nếu sử dụng băng tần 2,4 GHz, chỉ sử dụng các kênh 1, 6 hoặc 11.

Cài đặt

Bạn xác minh và điều chỉnh cài đặt quản lý điện năng bằng cách nào? Những cài đặt này có thể gây ra các sự cố kết nối tiềm năng như thế nào?

Quản lý điện năng hoặc cài đặt Power Save Polling (PSP) cho phép bạn chọn sự cân bằng giữa mức tiêu thụ điện năng và hiệu năng của bộ điều hợp Wi-Fi. Xem Cài đặt Quản lý nguồn của bộ điều hợp không dây để tìm hiểu cách thay đổi cài đặt.
Bạn có thể gặp sự cố kết nối với điểm truy cập Wi-Fi (AP) không hỗ trợ tính năng PSP. Xem Kiểm tra Tiết kiệm Năng lượng gây ra sự cố kết nối với Điểm truy cập để biết chi tiết.

Lưu ýGiảm cài đặt quản lý nguồn có thể khiến pin xả nhanh hơn khi không được kết nối với nguồn điện.
Bạn kiểm tra cài đặt chuyển vùng bằng cách nào?

Kiểm tra xem thuộc tính bộ điều hợp cài đặt cho khả năng chuyển vùng không ở mức tối thiểu hoặc tối đa. Tìm hiểu cách cấu hình cài đặt bộ điều hợp.

Cài đặt 802.11n được đề xuất là gì?

Xem lại các cài đặt được khuyên dùng cho kết nối 802.11n. Chúng bao gồm sử dụng bảo mật WPA2-AES và 5 GHz. Nếu bạn đang sử dụng tần số 2,4 GHz, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các kênh hẹp.

Lưu ýChúng tôi khuyên bạn nên sử dụng liên kết kênh trong băng tần 5 GHz. Việc liên kết kênh rất hữu ích do các kênh không giao nhau có sẵn hạn chế trong băng tần 2,4 GHz.
Cài đặt 802.11ac được đề xuất là gì?

Xem các cài đặt được khuyên dùng dành cho kết nối 802.11ac.

Cài đặt lại thiết bị mạng và ngăn xếp mạng

Tìm hiểu cách đặt lại thiết bị mạng và ngăn xếp mạng.

Khuyến nghị chung
 • Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi, hãy giảm thiểu số lượng vật thể rắn giữa ăng-ten của điểm truy cập và thiết bị động từ tốc độ thấp, sử dụng trực quan. Di chuyển một thiết bị hoặc ăng-ten thậm chí là một inch sang một bên có thể vượt qua nhiều đối tượng rắn, tạo ra sự khác biệt rất lớn
 • Bộ mở rộng Wi-Fi có dung lượng vô tuyến hạn chế, đồng thời sẽ luôn cung cấp tốc độ chậm hơn ít nhất so với kết nối trực tiếp với bộ định tuyến vì đồng thời họ phải sử dụng cùng một radio để nhận và truyền. Nếu bạn đang sử dụng bộ mở rộng Wi-Fi, hãy thử hiệu năng kết nối mà không có chúng trong mục đích thử nghiệm.
 • Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wireless-N trong môi trường Wi-Fi chật hẫng, bạn rất có thể gặp phải sự cố về tốc độ và sự cố bất kể bạn thay đổi cài đặt nào. Điều đáng nói là phổ 2.4 GHz rất hạn chế về số kênh có sẵn và xung đột phát sinh nhanh chóng. Bạn có thể cần cập nhật lên bộ định tuyến Wireless-AC để tăng tốc độ và giảm tình hình không dây.
 • Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng diệt virus hoặc tường lửa, hãy thử gỡ cài đặt hoàn toàn cho mục đích thử nghiệm. Nếu bạn nhận thấy rằng tốc độ của bạn tăng đáng kể khi đã gỡ cài đặt ứng dụng diệt virus hoặc tường lửa, hãy thử cài đặt phiên bản mới được tải xuống từ trang web chính thức của nhà cung cấp diệt virus. Nếu không giúp được gì, vấn đề có thể là một vấn đề với chính ứng dụng diệt virus. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn liên hệ với nhóm hỗ trợ về ứng dụng diệt virus.

Nếu bạn đã thử nghiệm tất cả các đề xuất khắc phục sự cố bên trên và vẫn gặp sự cố kết nối Wi-Fi, vui lòng liên hệ với nhà sản xuất hệ thống của bạn hoặc nhấp vào Liên hệ với bộ phận hỗ trợ ở biểu ngữ màu xanh dương bên dưới để tìm các tùy chọn hỗ trợ cho khu vực của bạn. Hãy sẵn sàng giải thích các bước bạn muốn.

Chủ đề liên quan
Khắc phục sự cố kết nối mạng trong Windows® 10
Cách truy cập và thiết lập cấu hình Cài đặt bộ điều hợp Wi-Fi nâng cao
Những câu hỏi thường gặp về Bộ điều® không dây Intel
Cài đặt được khuyên dùng dành cho kết nối 802.11ac
Tải xuống Trình điều khiển mới nhất cho Bộ điều hợp® Intel của bạn
Hỗ trợ cho Người dùng Linux*