Tiếp nhiên liệu cho sự đổi mới vốn được chúng tôi yêu thích và trông cậy

Năm 1965, Gordon Moore đưa ra một dự đoán vốn tạo nên tốc độ cho cuộc cách mạng kỹ thuật số thời hiện đại của chúng ta. Từ việc quan sát kỹ lưỡng xu hướng đang nổi, Moore ngoại suy rằng điện toán sẽ phát triển đáng kể về sức mạnh, và giảm chi phí khá nhiều, ở tốc độ vượt bậc.

Phần kiến giải này, được biết với tên Định luật Moore, trở thành quy tắc vàng cho lĩnh vực điện tử, và là điểm bật cho sự đổi mới. Với tư cách đồng sáng lập, Gordon dọn đường cho Intel làm ra những bóng bán dẫn càng lúc càng nhanh hơn, nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn vốn thúc đẩy những công cụ và những món đồ chơi hiện đại của chúng tôi. Thậm chí 50 năm sau, ta còn cảm thấy tác động và lợi ích kéo dài này theo nhiều cách.

Hiệu năng - hay còn gọi hiệu suất - và chi phí là hai yếu tố thúc đẩy then chốt của sự phát triển công nghệ. Khi mà càng có nhiều bóng bán dẫn vừa vặn trong những không gian nhỏ hơn nữa, hiệu suất xử lý và hiệu quả năng lượng được cải thiện, tất cả ở một chi phí thấp hơn dành cho người dùng cuối. Sự phát triển này không chỉ cải tiến những lĩnh vực hiện có và tăng năng suất, mà còn sản sinh ra những lĩnh vực mới hoàn toàn vốn được trang bị phần điện toán giá thành thấp và đầy sức mạnh.

Quan sát của Moore đã chuyển hóa lĩnh vực điện toán từ việc mạo hiểm hiếm hoi và đắt tiền trở thành một lĩnh vực cần thiết có phạm vi lan tỏa rộng và giá thành phải chăng. Toàn bộ công nghệ điện toán mà ta biết và tận hưởng đều trỗi lên từ nền tảng do Định luật Moore đặt ra. Từ bản thân Internet, cho đến truyền thông xã hội và phân tích dữ liệu hiện đại, tất cả những đổi mới này đều bắt nguồn trực tiếp từ Moore và những phát hiện của ông.

Có giá thành phải chăng, có mặt khắp nơi vốn đang mở rộng nhanh chóng ra khắp mọi nơi xung quanh ta, lĩnh vực điện toán này đang làm thay đổi về mặt cơ bản cách chúng ta làm việc, giải trí và giao tiếp. Lực thúc đẩy nền tảng của Định luật Moore đã mang lại những đột phá ở những thành phố hiện đại, ở cách thức vận chuyển, y tế, giáo dục và sản xuất năng lượng. Thực tế, khó hình dung thế giới hiện đại của ta có thể trông ra sao nếu không có Định luật Moore.

Con đường trước mắt

Giống như một máy nhịp của thế giới hiện đại, trong 50 năm, dự đoán của Gordon đã tạo nên tốc độ cho sự đổi mới và phát triển. Tiên báo này đã đặt một nền tảng màu mỡ từ đó nảy nở toàn bộ công nghệ hiện đại, bao gồm việc trỗi dậy rộng khắp về kỹ thuật số hóa và điện tử cá nhân.

Đi tiếp về phía trước, Định luật Moore và những đổi mới liên quan đang chuyển tới hướng tích hợp liền lạc phần điện toán trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tầm nhìn này về một tương lai luôn được tiếp sức mạnh và luôn nối kết sẽ mang lại những thách thức và lợi ích rõ ràng. Quyền riêng tư và bảo mật được duy trì và là mối quan tâm ngày càng lớn. Nhưng công nghệ điện toán thậm chí thông minh hơn, có mặt khắp nơi, có thể tìm cách đoán trước nhu cầu của chúng ta có những lợi ích vốn có thể giúp chúng ta lành mạnh hơn, an toàn hơn và đạt năng suất cao hơn về lâu dài.