Mô hình Tick-Tock qua các năm

Mô hình "tick-tock" của Intel tạo nên niềm tin về tương lai của bộ vi xử lý và các thiết bị dựa trên những bộ vi xử lý này. Theo mô hình này, Intel cam kết—và đã cung cấp thành công—những sáng kiến liên tục trong công nghệ xử lý sản xuất và vi kiến ​​trúc bộ xử lý theo chu kỳ "tick" và "tock" xen kẽ.

Tick cải tiến công nghệ sản xuất

Với mỗi chu kỳ "tick", hãy chờ đợi Intel cải tiến công nghệ quy trình sản xuất và tiếp tục cung cấp đến người dùng những lợi ích được kỳ vọng của Định luật Moore. Sự gia tăng điển hình về mật độ bóng bán dẫn cho phép đạt được những chức năng mới, mức hiệu năng cao hơn và hiệu quả năng lượng vượt trội hơn—tất cả trong một phiên bản nhỏ hơn, chức năng cao hơn của vi kiến trúc "tock" trước đó.

Ví dụ, "tick" trùng với thời điểm Intel giới thiệu bóng bán dẫn ba cổng 3D kèm công nghệ quy trình sản xuất 22 nm. Công nghệ mới này mang lại hiệu năng cao hơn và kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị Ultrabook™ siêu mỏng mới.

Tock mang đến vi kiến ​​trúc mới

Ở chu kỳ "tock" xen kẽ, hãy mong đợi Intel sử dụng công nghệ quy trình sản xuất của chu kỳ "tick" trước đó để giới thiệu sự đổi mới lớn lao kế tiếp về vi kiến ​​trúc bộ xử lý. Những tiến bộ của vi kiến ​​trúc Intel® nhắm đến việc cải thiện hiệu quả năng lượng và hiệu năng cũng như chức năng và mật độ của các tính năng như chuyển mã, mã hóa/giải mã video hỗ trợ bởi phần cứng và các chức năng tích hợp khác.

Những tiến bộ về bộ xử lý có thể dự đoán

Những đội ngũ thiết kế của Intel làm việc song hành nhau trên toàn cầu nhằm mang đến các tiến bộ công nghệ được phối hợp với nhau vốn lấy cảm hứng từ mô hình tick-tock. Nhịp độ sản phẩm đều đặn hàng năm sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên phía trước với cách thức dễ dàng dự đoán mà có thể lên kế hoạch trước. 

Bóng bán dẫn 3D 14 nm: Cung cấp hiệu năng và hiệu quả chưa từng có >

Đầu tư vào lĩnh vực này

Hàng nghìn nhà cung cấp dựa vào bộ xử lý của Intel® để phát triển sản phẩm. Để giúp họ tiến lên phía trước cùng những tiến bộ mới về sản phẩm, Intel đã đầu tư mạnh cho những nghiên cứu vốn sẽ thúc đẩy sự đổi mới ở cấp độ silicon và thiết lập các tiêu chuẩn mới áp dụng cho toàn lĩnh vực. Kết hợp với khả năng dự đoán theo mô hình tick-tock của Intel, những nỗ lực này sẽ xúc tiến quá trình đổi mới nhanh hơn, hiệu quả hơn trên toàn lĩnh vực—từ năm này sang năm kia.

Video liên quan

Hội viên của Intel, Mark Bohr thảo luận về quy trình của bóng bán dẫn 14 nm mới cũng như cách thức mà các rìa của ba cổng giờ đây đã trở nên cao hơn, mỏng hơn và gần nhau hơn, cho phép hiệu năng cao hơn, ít tốn điện năng hoạt động hơn và tuổi thọ pin lâu hơn để mang lại trải nghiệm điện toán tuyệt vời hơn.

Xem video

Bóng bán dẫn ba cổng 3D của Intel® cùng với khả năng sản xuất sản phẩm này với số lượng lớn đánh dấu một sự thay đổi ngoạn mục trong cấu trúc cơ bản của chip máy tính. Tìm hiểu thêm về lịch sử bóng bán dẫn.

Xem video

Tài liệu liên quan