Cách xây dựng máy tính xách tay chơi game tốt

Tiêu điểm

  • Chọn máy tính xách tay chơi game cho phép trải nghiệm chơi game bạn muốn.

  • Nâng cấp trải nghiệm của bạn với phần cứng như bàn phím cơ, chuột chơi game và bộ nhớ ngoài.

  • Sử dụng một trạm nối để tối đa hóa kết nối và giữ cho thiết lập của bạn có tổ chức.

  • Hoàn thành không gian của bạn bằng cách thêm tranh ảnh nghệ thuật, cây cảnh và hoàn thiện khác.

author-image

Bởi

Một máy tính xách tay chơi game rất dễ dàng để mở và sử dụng trên đường đi. Tuy nhiên, khi bạn ở nhà, bạn có thể muốn tận dụng phần cứng bổ sung và có trải nghiệm giống như máy tính để bàn hơn.

Với thiết lập phù hợp, bạn có thể đắm mình trong game cùng với màn hình lớn hơn, tận hưởng khả năng điều khiển chính xác hơn bằng các thiết bị ngoại vi chơi game và sử dụng cáp Thunderbolt™ 3 để kết nối với một trạm nối phục vụ như một mỏ neo vĩnh viễn cho tất cả các phụ kiện và màn hình của bạn.

Nói cách khác, bạn sẽ nhận được nhiều lợi thế của máy tính để bàn chơi game trong khi vẫn tận hưởng tính di động mà máy tính xách tay chơi game cung cấp.

Bước đầu tiên để xây dựng một thiết lập máy tính xách tay là tìm đúng loại máy tính xách tay.

Cách chọn máy tính xách tay chơi game tốt nhất: Cơ bản

Tìm một hệ thống cân bằng phù hợp là thách thức chính khi chọn ra một máy tính xách tay chơi game. Bạn sẽ muốn xem xét kỹ phần cứng, thiết kế và các tùy chọn kết nối để đảm bảo hệ thống mới của bạn có thể cung cấp trải nghiệm bạn muốn.

  • Các thành phần Chọn GPU và CPU sẽ cung cấp khoảng trống hiệu suất bạn cần. Hãy nhớ rằng, bạn không thể dễ dàng thay thế hai thành phần quan trọng này trong hầu hết các máy tính xách tay. Hãy tìm một chiếc máy tính xách tay với các thành phần bạn cần để chơi các game bạn muốn ở độ phân giải và tốc độ khung hình mà bạn đang tìm kiếm.
  • Kết nối. Đảm bảo hệ thống có đủ các cổng, đặc biệt là các cổng linh hoạt như cổng Thunderbolt™ 3, có thể kết nối với màn hình ngoài và bộ nhớ ngoài. Với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 40 Gbps, cổng Thunderbolt™ 3 đặc biệt hữu ích khi di chuyển các tệp lớn từ ổ đĩa ngoài. Không phải tất cả máy tính xách tay đều hỗ trợ cổng Thunderbolt™ 3, vì vậy hãy chắc chắn xem xét điều này khi lựa chọn.
  • Thiết kế. Tìm kiếm các yếu tố thiết kế mà bạn thích, chẳng hạn như khung máy mỏng, viền mỏng (viền xung quanh màn hình) và vật liệu khung bền chắc như nhôm. Máy tính xách tay có màn hình lớn hơn (17 inch trở lên) chiếm nhiều diện tích hơn so với các mẫu 13 inch hoặc 15 inch, nhưng có thể cung cấp trải nghiệm chìm đắm hơn. Nhờ những cải tiến trong thiết kế nhiệt, ngay cả những chiếc laptop mạnh mẽ cũng có thể khá mỏng: một số hệ thống có độ dày dưới 1 inch. Mặc dù trọng lượng và giá cả vẫn bị ảnh hưởng bởi các thành phần bạn chọn, nhưng chắc chắn có thể có được một máy tính xách tay chơi game hiệu năng cao có bộ khung nhỏ.

Tìm hiểu thêm về cách chọn máy tính xách tay chơi game phù hợp nhất.

Chọn phụ kiện thiết yếu

Các thiết bị ngoại vi phù hợp có thể giúp biến thiết lập máy tính xách tay chơi game thành máy tính để bàn tương đương khi sử dụng tại nhà, nhưng chọn đúng không gian là một bước cực kỳ quan trọng trong quy trình.

Sử dụng cơ hội này để lên kế hoạch bố trí bàn làm việc không chỉ đáp ứng nhu cầu của bạn, nhưng hoạt động như một nơi thú vị để dành thời gian. Chọn một địa điểm bạn thích và lên kế hoạch trước với các cân nhắc chẳng hạn về vị trí nguồn điện, gần với bộ định tuyến của bạn và bất kỳ điều gì khác đặc thù trong điều kiện sống của bạn. Khi xây dựng thiết lập của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã có không gian cho các phụ kiện bạn muốn, chẳng hạn như miếng lót chuột lớn hoặc thiết bị âm thanh.

Ngoài ra, hãy xem xét nơi bạn sẽ sử dụng màn hình của mình. Bạn có thể định vị bàn làm việc để tránh ánh sáng chói và phản chiếu trên màn hình từ cửa sổ hoặc các nguồn sáng khác.

Màn hình ngoài

Một cách đơn giản để nâng cấp trải nghiệm chơi game của bạn là chuyển từ màn hình máy tính xách tay sang màn hình lớn hơn. Kết nối máy tính xách tay chơi game của bạn với màn hình độc lập có một số lợi ích tiềm năng:

  • Chia sẻ công việc giữa nhiều màn hình. Phát trên một màn hình trong khi vẫn giữ cuộc trò chuyện với khách hàng, phần mềm phát trực tuyến hoặc công việc vẫn mở trên màn hình khác.
  • Đặt màn hình của bạn ở vị trí công thái học. Bằng cách điều chỉnh chiều cao của màn hình sao cho đỉnh nằm ở ngang (hoặc hơi thấp hơn) tầm mắt của bạn, bạn có thể giúp mắt duy trì góc nhìn thoải mái. Điều này có thể giúp ngăn ngừa căng cơ cổ có thể khiến bạn nghiêng đầu lên hoặc xuống khi nhìn vào màn hình.
  • Hãy cân nhắc màn hình có độ phân giải cao hơn. Tăng độ phân giải lên 1440p hoặc 4K (nếu cao hơn độ phân giải gốc của máy tính xách tay của bạn) có thể cung cấp hình ảnh sắc nét hơn, miễn là máy tính xách tay của bạn có các thành phần cần thiết để phát ở độ phân giải cao hơn này. Chuyển từ màn hình máy tính xách tay 13 - 17 inch, sang màn hình máy tính 27 inch (hoặc lớn hơn) có thể cải thiện độ rõ của hình ảnh và cũng cho phép tùy chọn tốc độ làm mới cao hơn hoặc các giải pháp đồng bộ hóa thích ứng có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng rách màn hình.
  • Theo kịp hành động có chuyển động nhanh một cách dễ dàng với màn hình có tốc độ làm mới cao hơn, chẳng hạn như các mẫu máy 144 Hz (hoặc cao hơn). Nhiều máy tính xách tay sử dụng màn hình tốc độ làm mới cao, nhưng không phải tất cả, và nâng cấp lên màn hình lớn hơn tận dụng công nghệ này có thể nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn.
  • Xem thêm cùng một lúc với màn hình siêu rộng cho phép bạn chọn một trường nhìn rộng hơn trong game. Màn hình siêu rộng có tỷ lệ khung hình vượt quá màn hình rộng 16:9 tiêu chuẩn, chẳng hạn như 21:9 (cho phép bạn xem phim màn hình rộng mà không bị ảnh hưởng bởi hai thanh đen) hoặc thậm chí 32:9.

Để biết thêm thông tin về những gì cần tìm khi chọn màn hình ngoài, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để chọn màn hình.

Chuột và bàn phím chơi game

Bàn di chuột và bàn phím máy tính xách tay chơi game đã được cải thiện đáng kể qua nhiều năm, với một số mẫu có bố trí phím kích thước đầy đủ với bàn phím số và ánh sáng tùy chỉnh. Tuy nhiên, khi bạn kết nối với thiết lập tại nhà, bàn phím hoặc chuột chuyên dụng có thể thay đổi trải nghiệm chơi game trên máy tính xách tay của bạn theo một số cách thú vị.

Bàn phím cơ kích thước đầy đủ cung cấp nhiều tùy chọn kiểu dáng: hoài cổ cảm giác phòng máy tính, đèn nền neon hoặc tối giản, cũng như phím chất lượng cao và trải nghiệm gõ thỏa mãn. Lựa chọn các kiểu công tắc bàn phím để tìm cảm giác phù hợp và trải nghiệm xúc giác. Các tùy chọn khác nhau đòi hỏi các mức lực khác nhau để điều khiển và có thể khác nhau về âm lượng, vì vậy bạn sẽ muốn tìm loại công tắc bàn phím phù hợp nhất với mình nhất.

Bàn di chuột máy tính xách tay tuyệt vời cho một số nhiệm vụ, nhưng một con chuột chơi game tốt là khó đánh bại khi chơi ở nhà. Các nút tùy chỉnh và cảm biến quang tinh vi có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game và nhiều lựa chọn chuột cho phép trải nghiệm phục vụ cho mọi sở thích.

Miếng lót chuột phù hợp cũng có thể giúp cải thiện thiết lập chơi game bằng cách cung cấp một bề mặt được thiết kế đặc biệt để hoạt động với cảm biến chuột.

Miếng lót chuột có thể cho phép di chuyển con trỏ chính xác hơn trong các trò như Counter-Strike​​​, nơi người chơi thường đặt độ nhạy thấp và di chuyển tay xa hơn để bù lại. Số lượng sợi cao và bề mặt phủ giảm ma sát cũng có thể tác động đến độ chính xác, trong khi mặt sau có kết cấu có thể giúp giữ cho mọi thứ ổn định khi chuột di chuyển.

Giống như hầu hết các phụ kiện PC, có rất nhiều tùy chọn có sẵn, từ miếng lót chuột với khả năng sạc không dây tích hợp đến bề mặt và hình dạng được thiết kế đặc biệt để bao phủ toàn bộ bàn làm việc của bạn.

Tìm các thiết bị đầu vào phục vụ cho trải nghiệm chơi game mà bạn muốn là một trong những thế mạnh của chơi game trên máy tính, vì vậy việc khám phá các tùy chọn có sẵn rất được khuyến khích.

Âm thanh

Loa ngoài và tai nghe có thể tăng cường đáng kể tùy chọn âm thanh tích hợp sẵn trên máy tính xách tay chơi game.

Hệ thống loa có thể cung cấp âm thanh vòm giống như nhà hát. Một số thiết kế máy tính xách tay có những cách sáng tạo để vượt trội hơn các giới hạn vật lý về kích thước nhỏ hơn của chúng, nhưng đôi khi, không có gì thay thế cho diện tích bề mặt, đặc biệt là cho âm nhạc to hơn hoặc âm thanh đắm chìm. Các hệ thống có loa siêu trầm và loa tần số cao có thể cung cấp âm trầm sâu hơn và âm cao rõ hơn, và điều đó có thể giúp cho trải nghiệm đắm chìm vào âm thanh.

Tai nghe cho phép một giai đoạn âm thanh chi tiết, điều này có thể giúp xác định chính xác nguồn gây nhiễu trong trò chơi, hoặc điều chỉnh cân bằng âm thanh thoại và âm thanh trò chơi bằng điều khiển vật lý. Micro có thể điều chỉnh có thể dễ dàng bắt thu giọng nói trong khi cách ly nó khỏi tiếng ồn nền như tiếng gõ bàn phím.

Hầu hết các phụ kiện âm thanh kết nối qua Bluetooth, USB hoặc giắc cắm 3,5 mm trên máy tính xách tay.

Cổng Thunderbolt™ 3 và Trạm nối

Một ví dụ về trạm nối máy tính xách tay hỗ trợ cổng Thunderbolt™ 3

Cổng Thunderbolt™ 3 tốc độ cao cho phép bạn xây dựng các thiết lập đa màn hình ấn tượng, kết nối với vô số thiết bị USB và chuyển tệp sang bộ nhớ ngoài với tốc độ lên tới 40 Gbps. Một ưu điểm khác của cổng Thunderbolt™ 3 là cho phép kết nối hiệu quả với trạm nối tương thích.

Dưới đây là một vài lý do để suy nghĩ về việc thêm một trạm nối với cổng Thunderbolt™ 3 vào thiết lập của bạn:

  • Kết nối một trạm nối với máy tính xách tay của bạn với duy nhất một cáp Thunderbolt™ 3. Chức năng cơ bản của trạm nối là đóng vai trò làm mỏ neo mang đến cho máy tính xách tay của bạn nhiều cổng hơn: USB, DisplayPort, HDMI, âm thanh và Ethernet⁠, và cung cấp một cách dễ dàng và đơn giản để kết nối tất cả các phụ kiện của bạn.
  • Kết nối với nhiều màn hình ngoài sử dụng cổng DisplayPort hoặc HDMI trên trạm nối của bạn. Điều này có thể cho phép màn hình 4K hoặc các tính năng hiển thị nâng cao khác như tốc độ làm mới cao hơn mà máy tính xách tay của bạn có thể không hỗ trợ.
  • Sử dụng kết nối Ethernet có dây thông qua trạm nối. Một số người dùng thích sử dụng kết nối Ethernet vì tính ổn định, nhưng không phải tất cả máy tính xách tay đều có cổng RJ-45. Trạm nối phù hợp có thể giảm thiểu vấn đề này.
  • Quản lý ổ lưu trữ ngoài bằng cách để chúng kết nối vĩnh viễn với trạm, ngay cả khi chúng được lưu trữ ngoài tầm nhìn. Khi được kết nối với trạm, bạn có thể tận dụng tối đa tốc độ truyền 40 Gbps, mà không phải lo lắng về cáp hoặc cổng trống. Một số trạm nối cũng có tính năng tích hợp bộ nhớ bổ sung.
  • Giữ cho thiết lập của bạn có tổ chức bằng cách không phải rút nhiều dây cáp khi bạn ngắt kết nối máy tính xách tay của mình. Ngắt kết nối với trạm nối của máy tính xách tay thường dễ dàng hơn việc tháo thủ công mọi phụ kiện và thậm chí có thể giảm độ hao mòn ở các cổng.
  • Sử dụng bộ chia USB để giải quyết các vấn đề về quản lý cổng nếu bạn không có sẵn cổng Thunderbolt™ 3. Các bộ chia cơ bản có thể biến một cổng USB thành nhiều hoặc kết nối các đầu nối USB-A cũ hơn với khe cắm USB Type-C mới hơn.

Nâng cấp không gian của bạn

Bước cuối cùng trong việc thiết kế thiết lập máy tính xách tay của bạn là tùy chỉnh với đồ nội thất và phụ kiện gắn kết tất cả lại với nhau.

  • Chọn đúng ghế, cho dù đó là một chiếc ghế chơi game kiểu đua xe hào nhoáng hoặc một chiếc ghế văn phòng tiện dụng có cột sống linh hoạt. Nếu bạn dự định dành nhiều thời gian trước dàn máy của mình, một chiếc ghế chất lượng là một khoản đầu tư tuyệt vời.
  • Cài đặt giá đỡ màn hình để dễ dàng điều chỉnh chiều cao và độ nghiêng màn hình của bạn để tìm một thiết lập mang tính công thái học. Chúng có thể cung cấp cho không gian làm việc của bạn một cái nhìn gọn gàng hơn so với giá đỡ mặc định, đặc biệt là khi bạn dùng nhiều màn hình.
  • Sử dụng giá treo tường cho loa hoặc chân loa để dọn dẹp bàn làm việc của bạn và chừa nhiều chỗ hơn cho các yếu tố khác, chẳng hạn như đèn hoặc giá đỡ tai nghe.
  • Cài đặt ánh sáng tùy chỉnh như đèn thông minh chớp cùng lúc với âm thanh trong game, đèn xung quanh để chiếu sáng bức tường phía sau màn hình hoặc dải đèn LED để thêm ánh sáng RGB vào không gian của bạn.
  • Quản lý cáp ở trên bàn của bạn bằng cách bó chúng lại với nhau bằng dây cáp và định tuyến chúng thông qua các đường được gắn ở mặt dưới hoặc mặt sau của bàn.
  • Thêm cá tính với áp phích, cây cảnh nhỏ hoặc sưu tầm vật dụng để thêm màu sắc.
  • Thiết lập một bộ chống sét lan truyền để bạn có thể thoải mái chơi với máy tính xách tay được cắm của mình. Mặc dù bộ đổi nguồn của máy tính xách tay cung cấp một số bảo vệ chống lại sự tăng đột biến điện, các thiết bị bảo vệ đột biến có thể có xếp hạng Jun cao hơn và cũng giúp bảo vệ các thiết bị khác được cắm vào. Gắn nó vào mặt dưới của bàn làm việc của bạn, thay vì để nó trên sàn nhà, để trông gọn gàng hơn.
  • Chọn cách kết nối: nối cáp Ethernet từ bàn đến bộ định tuyến của bạn để tăng độ ổn định hoặc giảm số lượng cáp bằng cách sử dụng kết nối Wi-Fi 6.

Thiết kế dàn máy tính xách tay trong mơ của bạn

Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu phát trực tuyến hoặc chỉnh sửa video trò chơi, các phụ kiện chuyên nghiệp có thể giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật.

  • Cân nhắc thêm một micro bên ngoài để tăng chất lượng âm thanh của bạn, giảm tiếng ồn xung quanh và loại bỏ các tiếng bật gây mất tập trung hoặc méo nhiễu. Ngay cả khi bạn không cần một thiết bị chất lượng phòng thu, một micro cardioid cơ bản (ghi lại âm thanh từ phía trước) có thể sẽ là một bước tiến lớn từ micro tích hợp của bạn.
  • Chọn một webcam 1080p hoặc 4K để tăng chất lượng hình ảnh và kiểm soát hình ảnh của bạn. Ở cấp cao hơn, webcam có thể ghi lại hơn 60 khung hình mỗi giây, có tính năng chiếu sáng tích hợp và có thể chụp các trường nhìn rộng hơn so với máy ảnh tích hợp sẵn trên máy tính xách tay trung bình.
  • Sử dụng ổ cứng ngoài để lưu video nổi bật và chơi game mà không chiếm không gian lưu trữ trên máy.

Tối đa hóa tiềm năng máy tính xách tay của bạn

Xây dựng thiết lập phù hợp tại nhà cho phép máy tính xách tay chơi game của bạn hoạt động như một máy di động và trạm chơi game giống như máy tính để bàn. Khi bạn đã thiết kế không gian phù hợp, hoàn chỉnh với màn hình ngoài, bàn phím kích thước đầy đủ và các phụ kiện hữu ích, tất cả những gì bạn cần làm là cắm vào laptop chơi game để lạc lối trong những tựa game mới nhất.

Vẫn đang tìm kiếm mảnh ghép trung tâm lý tưởng cho thiết lập của bạn? Xem hướng dẫn chọn máy tính xách tay phù hợp của chúng tôi, hoặc so sánh những điểm mạnh của máy tính xách tay mới và máy tính để bàn trước khi đưa ra quyết định.